Thứ Bảy 30/04/2016 - 06:00

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường

Dân trí Những bộ phim dưới đây sẽ khiến người xem giật mình hiểu rằng chừng nào họ còn được sống khỏe mạnh, an bình, chừng đó họ còn đang được hưởng niềm hạnh phúc lớn lao chưa hình dung hết…

Những bộ phim đề cập đến đề tài môi trường không nhiều và thực tế những phim hay làm về đề tài này lại càng ít. Tuy vậy, đã có những nhà làm phim cân nhắc nghiêm túc hệ quả môi trường do loài người gây ra, để làm nên những bộ phim in dấu lịch sử điện ảnh.

Những bộ phim dưới đây sẽ khiến người xem hiểu được phần nào ý nghĩa của việc được sống khỏe mạnh, an bình trên trái đất. Chừng nào đó còn là một việc “nghiễm nhiên” mà một con người vừa sinh ra đã vô tư được hưởng, đó còn là niềm hạnh phúc lớn lao mà vô tình nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa.

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường - 1

“Avatar” (2009)

Bộ phim sử thi 3D kinh điển của đạo diễn James Cameron đã từng gây chấn động giới điện ảnh với những kỷ lục về doanh thu. Nhưng khi nói về “Avatar”, còn có nhiều điều đáng nói hơn doanh thu phòng vé.

Khi xem “Avatar”, khán giả sẽ có những cảm nhận về sự kết nối sâu sắc, đẹp đẽ nhất với thế giới tự nhiên. James Cameron đã được đầu tư 237 triệu đô và dành ra gần một thập kỷ để làm nên bộ phim bom tấn không thể nào so sánh, trong đó, toát lên lời khẩn cầu: Hãy bảo vệ thiên nhiên môi trường.

Trong lịch sử điện ảnh, “Avatar” là bộ phim đắt giá nhất (theo nghĩa đen) có đề cập tới khía cạnh môi trường. Phim đã thu về gần 3 tỉ đô từ các phòng vé trên khắp thế giới, và trở thành một trong những phim thành công nhất lịch sử điện ảnh. Điều này càng khiến bộ phim trở nên lớn lao về tầm vóc.

Sau hàng chục năm nữa, những thế hệ sau vẫn sẽ còn nhớ đến “Avatar” như một phim kinh điển trong kỷ nguyên của những vấn đề biến đổi khí hậu được đặt trên bàn tròn chính trị thế giới.

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường - 2

“WALL-E” (Robot biết yêu - 2008)

“Robot biết yêu” là một phim hoạt hình đồ họa vi tính, thuộc thể loại khoa học viễn tưởng đan xen yếu tố lãng mạn, đưa lại cho người xem một chuyện phim kỳ diệu, giàu hình ảnh, hài hước và cả buồn bã. Phim dựng lên bối cảnh thế giới ở thời tương lai khi đã rơi vào cảnh tận thế với hàng núi rác thải bất tận bao phủ trái đất.

Trái đất lúc này gần như không còn là nơi để con người có thể sinh sống được nữa. Trái đất đã hoàn toàn mất đi màu xanh của rừng, của biển, tất cả nhân loại phải lên một con tàu không gian để sống, trên trái đất chỉ còn toàn những robot làm nhiệm vụ dọn rác, nhưng dọn mãi, dọn mãi, rác thải vẫn ngổn ngang khắp hành tinh.

Thời gian trôi qua, 700 năm sau ngày loài người rời bỏ trái đất, các robot đều đã ngừng hoạt động bởi kế hoạch trở về của loài người bị phá sản. Chỉ còn lại mình robot WALL-E vẫn làm việc không biết gì vì nó bị chạm mạch. Ngày ngày, WALL-E thu lượm linh tinh theo đúng lập trình. Chợt một hôm chú phát hiện một “vật lạ”, một mầm cây mọc lên từ một cái ủng cũ…

Dù “Robot biết yêu” không mang nặng tính thông điệp, nhưng với những người từng xem qua bộ phim này, hình ảnh WALL-E một mình cô độc di chuyển trên trái đất đã lụi tàn vẫn luôn đầy sức ám ảnh.

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường - 3

“Erin Brockovich” (Nghị lực sống - 2000)

Đề tài bảo vệ môi trường vốn là một trong những đề tài khó khai thác trong điện ảnh, bởi để làm nên một bộ phim giàu tính nghệ thuật mang thông điệp có sức nặng về môi trường quả là một thử thách. Tuy vậy, “Erin Brockovich” có thể làm hài lòng số đông người xem.

Đây là một trong những bộ phim hiếm hoi xoay quanh đề tài môi trường được thực hiện một cách hấp dẫn. Phim có kịch bản tốt, diễn xuất ấn tượng (nữ chính Julia Roberts), khi ra rạp, “Erin Brockovich” thắng lớn về mặt doanh thu. Thực tế, khi xem phim, khán giả sẽ bị cuốn vào mạch phim tới mức không biết mình đang theo dõi một bộ phim về đề tài môi trường.

Khía cạnh môi trường của “Erin Brockovich” kể về một tập đoàn công nghiệp hoạt động vô đạo đức, đã làm nhiễm độc nguồn nước trong một khu vực dân cư, khiến người dân ở đây dần mắc phải những căn bệnh chết người.

Chuyện phim dựa trên một sự việc có thật, ngoài mảng nội dung lớn về đề tài môi trường, “Erin Brockovich” còn hấp dẫn với câu chuyện về nghị lực sống của nữ chính cùng tên. Cô từng rơi vào cảnh túng quẫn khi một mình phải nuôi ba người con và còn phải gánh nợ sau một vụ tai nạn giao thông.

Sau khi tìm được việc tại văn phòng luật, từ một phụ nữ “thất bại” ở đầu phim, Erin đã dũng cảm theo đuổi đến cùng vụ kiện đối với một nhà máy xả thải độc ra môi trường, cô trở thành anh hùng ngành tư pháp bang California. Một mình Erin đã đương đầu với sai trái để cuối cùng buộc công ty nọ phải bồi thường cho người dân mắc bệnh.

Phim đã nhận được 5 đề cử Oscar bao gồm đề cử cho Phim/Đạo diễn/Nữ chính/Nam phụ/Kịch bản gốc xuất sắc. Cuối cùng, Julia Roberts đã đoạt giải Oscar cho Nữ chính xuất sắc.

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường - 4

“Chinatown” (Phố Tàu - 1974)

“Phố Tàu” là một trong những phim mở ra một kỷ nguyên mới trong cách làm phim về đề tài môi trường, trong đó người ta thấy được cả sự giận dữ của một thế hệ người Mỹ trước những vấn nạn môi trường. Đối với giới làm phim Hollywood, sự ra đời của “Phố Tàu” là một dấu mốc quan trọng của dòng phim bảo vệ môi trường.

Cần phải biết rằng thập niên 1970 là thời kỳ mà đề tài môi trường trở nên nóng hổi trong dòng thời sự Mỹ. Chưa bao giờ các động thái ở cấp độ liên bang được thực hiện nhiều và mạnh tay đến vậy, để xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường, xả thải độc hại, quản lý tài nguyên…

Khi đó, câu chuyện môi trường rất nóng trong đời sống xã hội Mỹ. Điện ảnh Mỹ đã ngay lập tức bắt kịp với dòng chảy thời sự ấy. “Phố Tàu” kể câu chuyện về Jake Gittes, một thám tử tư được thuê để điều tra một vụ ngoại tình của một quan chức, nhưng từ đây, anh không ngờ mình bắt đầu bước vào những âm mưu lớn…

“Phố Tàu” được thực hiện theo kiểu phim trinh thám. Thám tử Gittes đã khám phá ra một kế hoạch bất chính nhằm thao túng nguồn nước ở Los Angeles, tất cả để nhằm đẩy nhanh kế hoạch tham nhũng của một số chính trị gia trong kế hoạch xây dựng hồ chứa nước mới.

Thám tử Gittes đã choáng ngợp trước một mớ những âm mưu đen tối của một số chính trị gia, đan xen vào đó là những bí mật đen tối đằng sau một gia đình quyền lực…

Được xem là một trong những phim hay nhất trong lịch sử điện ảnh Mỹ, thường xuyên xuất hiện trong danh sách bình chọn phim hay của Viện Phim Mỹ, từng nhận 11 đề cử Oscar, “Phố Tàu” đã xây dựng nên những bi kịch cá nhân và vấn nạn xã hội đan xen thuyết phục.

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường - 5

“Soylent Green” (1973)

“Con người sẽ làm bất cứ điều gì để có được thứ họ muốn”, đó là lời dẫn trong trailer giới thiệu bộ phim nổi tiếng trong lịch sử điện ảnh về đề tài môi trường. “Soylent Green” là một phim khoa học viễn tưởng lấy bối cảnh trái đất năm 2022, khi thế giới đã trở nên quá tải về dân số, tài nguyên cạn kiệt, ô nhiễm nặng nề, đời sống nghèo nàn.

Tất cả cư dân giờ đều phải sống dựa vào những khẩu phần ăn được định lượng sẵn, sản xuất bởi tập đoàn Soylent. Một loại thực phẩm mới có tên “Soylent Green” vừa được tập đoàn này cho ra mắt thì giám đốc tập đoàn liền bị sát hại. Một thám tử tư được thuê điều tra về cái chết bí ẩn, anh vô tình bước vào những kế hoạch đen tối nhằm che giấu bí mật của “Soylent Green”…

Phim bao phủ một bầu không khí đen tối nhưng giàu tính nghệ thuật, có sự đan xen ăn khớp của những thể loại như trinh thám, tội phạm, khoa học viễn tưởng, kinh dị…

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường - 6

“Bambi” (1942)

Đã hơn 70 năm trôi qua kể từ khi “Bambi” trở thành chuyện phim hoạt hình gây tranh cãi với cảnh phim dễ làm tổn thương tâm hồn trẻ thơ, đó là khi mẹ của chú nai Bambi bị một thợ săn giương súng bắn chết. Nhưng sau đó, câu chuyện cổ tích về Bambi và những người bạn vẫn tiếp tục truyền cảm hứng về tình yêu thương và vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã.

Là một bộ phim hoạt hình cảm động dù đượm buồn và có những tình tiết khá đáng sợ đối với trẻ thơ nhưng chính nhờ vậy, tình mẫu tử giữa Bambi và mẹ, cùng tình bạn, tình yêu của Bambi càng trở nên sâu sắc, cảm động.

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường - 7

“FernGully: The Last Rainforest” (Trận hùng chiến xứ sở lá cây - 1992)

Bộ phim hoạt hình lấy bối cảnh một khu rừng rậm rạp, xoay quanh sự đối lập giữa lòng tham không đáy của con người và sự mong manh của thiên nhiên.

Đương nhiên không thể so sánh phim với siêu phẩm “Avatar” về sau, nhưng một điều không thể phủ nhận là “Avatar” đã được thực hiện với nguồn cảm hứng đến từ bộ phim hoạt hình thiếu nhi này.

Bối cảnh phim là một khu rừng mưa nhiệt đới ở Úc, phim kể về cuộc đối đầu giữa những người khai thác gỗ và một thế giới kỳ diệu nằm ẩn sâu trong rừng, đang sắp bị hủy diệt.

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường - 8

“The Day After Tomorrow” (Ngày kinh hoàng - 2004)

“Ngày kinh hoàng” là một phim khoa học viễn tưởng về đề tài thảm họa khí hậu, trong đó, những hậu quả thảm khốc trên diện rộng xảy đến sau khi dòng hải lưu của Bắc Đại Tây Dương bị đảo lộn kéo theo hàng loạt những hình thái thời tiết cực đoan khiến kỷ băng hà xảy đến.

Dù không phải là một phim thuộc hàng xuất sắc về mặt nghệ thuật nhưng “Ngày kinh hoàng” tương đối thành công trên phương diện doanh thu, điều này đồng nghĩa với việc phim đến với số đông khán giả và nhờ đó, thông điệp môi trường sẽ được lan truyền rộng rãi hơn.

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường - 9

“The Road” (Hậu tận thế - 2009)

Với bối cảnh hậu tận thế ở thời tương lai, một trái đất đã bị hủy hoại, chuyện phim bao phủ bởi một bầu không khí đen tối, lạnh lẽo và đầy đe dọa, xoay quanh chuyến hành trình của hai cha con đi tìm sự sống.

Trên đường, hai cha con phải dựa vào nhau để sống, những con người còn sống sót và còn giữ được nhân tính như hai cha con vô danh trong phim là rất hiếm. Lúc này con người rơi vào một cuộc đấu tranh sinh tồn khốc liệt và hoang dã.

Khung cảnh bi thảm mà bộ phim dựng lên khắc họa những con người tìm kiếm đồ ăn, thức uống trong những bãi rác thải, những người khác thì tập hợp lại thành những băng nhóm nguy hiểm khôn lường, sẵn sàng triệt hạ đồng loại để sinh tồn.

Điều khiến “Hậu tận thế” khác với những phim khác cùng đề tài, chính là đất trống cho sự tĩnh lặng giữa một thế giới tịch mịch chết người. Phim có tiết tấu chậm, cho người xem thời gian để thực sự hòa mình vào thế giới mà phim mở ra. “Hậu tận thế” không hề giáo điều, đó là một chuyện phim giản dị về tình yêu và sự hy sinh đặt trong một bối cảnh kinh hoàng.

10 bộ phim cảnh tỉnh con người về thảm họa môi trường - 10

“Promised Land” (Miền đất hứa - 2012)

“Miền đất hứa” theo chân hai nhân viên bán hàng của một tập đoàn dầu mỏ, họ đặt chân tới một thị trấn miền quê với mục đích thuyết phục người dân bản địa tạo điều kiện thuận lợi cho công ty của họ có được quyền khai thác thăm dò tại địa phương. Chuyện phim là cuộc đối đầu giữa một bên là doanh nghiệp dầu mỏ lớn và một bên là cư dân thị trấn nhỏ.

Hai nhân viên bán hàng của tập đoàn dầu mỏ thoạt tiên đến thị trấn với mục đích thuyết phục người dân, nhưng ở đó, họ đã vấp phải sự phản đối, đồng thời, được thấy sự chân thành, đúng đắn của người dân bản địa. Chuyến hành trình đã làm thay đổi cuộc đời họ.

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Áo dài tỏa sáng bên dòng Hương Giang
Áo dài tỏa sáng bên dòng Hương Giang

(Dân trí) - Tối 30/4 tại sân khấu Bia Quốc Học bên dòng Hương Giang thơ mộng ở cố đô Huế, lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” đã làm khán giả mê hoặc với những bộ sưu tập từ các nhà thiết kế áo dài hàng đầu Việt Nam.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:43

Lễ hội Carnaval Hạ Long 2016 - “Hội tụ và Lan toả”
Lễ hội Carnaval Hạ Long 2016 - “Hội tụ và Lan toả”

(Dân trí) - Với chủ đề “Hội tụ và Lan toả”, chương trình nghệ thuật carnaval Hạ Long 2016, chính thức được khai mạc vào tối qua 30/4. Đây là lần thứ 10, chương trình nghệ thuật Carnaval Hạ Long được tổ chức tại nhằm tôn vinh gía trị văn hoá và du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:34

Lung linh đêm “Cửa Lò biển hát”
Lung linh đêm “Cửa Lò biển hát”

(Dân trí) - Tối 30/4, tại Quảng trường Bình Minh, TX Cửa Lò, Nghệ An đã chính thức khai mạc du lịch Cửa Lò 2016 với chủ đề "Cửa Lò biển hát". Đêm khai mạc có hàng ngàn người dân địa phương trong tỉnh và du khách thập phương cùng tham dự.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 06:00

19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I)
19 vai diễn được trả giá cao nhất trong lịch sử điện ảnh (I)

(Dân trí) - Có những vai diễn mà diễn viên chỉ cần nhập vai xong sẽ nhận được cả một gia tài, đóng một vai đủ sống… cả đời. Dưới đây là những vai diễn “kiếm bộn tiền” như vậy.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 02:00

Chuyện xúc động về hai tài năng nhí “thoát” tự kỷ nhờ Dance Sport
Chuyện xúc động về hai tài năng nhí “thoát” tự kỷ nhờ Dance Sport

(Dân trí) - Xuất hiện tại Vietnam’s Got Talent 2016 với tư cách là một trong những cặp đôi “tài năng nhí” nhỏ tuổi nhất cuộc thi, Như Minh và Hà My khiến khán giả phải ấn tượng với những bước nhảy đầy điệu nghệ. Đặc biệt, trong đêm bán kết 6 vừa qua, với tiết mục múa, kết hợp với ngôn ngữ cơ thể cùng với âm nhạc, hai vũ công nhí 11 tuổi đã lọt vào vòng chung kết một cách đầy thuyết phục.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:00

Rối khổng lồ khuấy động đường phố cố đô Huế
Rối khổng lồ khuấy động đường phố cố đô Huế

(Dân trí) - Vào 16h chiều 30/4 tại đường Trần Hưng Đạo, TP Huế, đoàn nghệ thuật L’Homme Debout (Pháp) đã điều khiển chú rối khổng lồ mang tên Liedo có chiều cao 7,5 mét khuấy động không khí nơi đây, làm mãn nhãn hàng vạn người dân và khách du lịch.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:43

Vẻ đẹp ma mị của những nhà thờ hoang phế
Vẻ đẹp ma mị của những nhà thờ hoang phế

(Dân trí) - Những hình ảnh đẹp ma mị dưới đây ghi lại quang cảnh những nhà thờ đổ nát, hoang phế đã bị lãng quên từ lâu, giờ đã nhường chỗ lại cho bàn tay tạo tác của thời gian và tự nhiên.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:00

Ngỡ ngàng với phong lan đẹp tuyệt tại vườn thượng uyển Cơ Hạ
Ngỡ ngàng với phong lan đẹp tuyệt tại vườn thượng uyển Cơ Hạ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ các hoạt động Festival Huế 2016, ngày 29/4 Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức chương trình triển lãm Phong lan 3 miền và cây kiểng Huế tại vườn Thượng uyển Cơ Hạ - Đại Nội Huế.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:14

Hội thi “Cá trắm và đua thuyền sông Son”, nét văn hóa mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng
Hội thi “Cá trắm và đua thuyền sông Son”, nét văn hóa mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Ngày 29/4, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng phối hợp với UBND xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch tổ chức Hội thi “Cá trắm và đua thuyền sông Son”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:48

Trấn Thành có thể bị xử phạt vì “bôi bẩn” vở cải lương “Tô Ánh Nguyệt”
Trấn Thành có thể bị xử phạt vì “bôi bẩn” vở cải lương “Tô Ánh Nguyệt”

(Dân trí) - Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM cho biết, hiện Sở đang xem xét hình thức xử phạt đối với diễn viên, MC Trấn Thành về vụ việc “bôi bẩn” vở cải lương kinh điển của soạn giả Trần Hữu Trang, “Tô Ánh Nguyệt” gây bức xúc dư luận.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:56

Kiến trúc “thập cẩm” ở “thành phố biệt thự”  của Châu Âu
Kiến trúc “thập cẩm” ở “thành phố biệt thự” của Châu Âu

(Dân trí) - Nơi đây được xem là “thành phố biệt thự” của Châu Âu, rất hấp dẫn du khách. Đến đây, người ta được bắt gặp những công trình thu nhỏ của nhà hát Bolshoi (Nga), Vương cung thánh đường Thánh Peter (Vatican), và cả Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ…

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:00

Đêm khai mạc Festival Huế 2016 đầy sắc màu quyến rũ
Đêm khai mạc Festival Huế 2016 đầy sắc màu quyến rũ

(Dân trí) - Tối 29/4, tại Quảng trường Ngọ Môn (TP Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc kỳ lễ hội Festival Huế 2016, kéo dài trong 6 ngày từ 29/4-4/5 với sự tham gia của 17 quốc gia trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Con gái Thanh Tùng từng chứng kiến cảnh “bố say, rất cô đơn”
Con gái Thanh Tùng từng chứng kiến cảnh “bố say, rất cô đơn”

(Dân trí) - Chị Bạch Dương, con gái út của cố nhạc sĩ Thanh Tùng nghẹn ngào khi nhớ lại những ngày tháng bố sống trong cảnh cô đơn, đi bar, tìm đến men rượu sau khi mẹ qua đời. Đã nhiều lần, chị và các anh trai khuyên bố đi bước nữa nhưng ông không đồng ý…

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:00

Vụ Quỳnh Mai bị cấm diễn vì "thi chui": Người mẫu mong giảm nhẹ mức phạt
Vụ Quỳnh Mai bị cấm diễn vì "thi chui": Người mẫu mong giảm nhẹ mức phạt

Liên quan đến việc người mẫu Quỳnh Mai bị Sở VH-TT&DL TP.HCM cấm diễn trên toàn quốc vì tự ý tham gia “Asia’s Next Top Model 2016” mà không xin giấy phép, mới đây “chân dài” sinh năm 1995 đã chính thức lên tiếng về việc này.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:45

Đạo diễn Long Vân: Duyên nợ với Sài Gòn
Đạo diễn Long Vân: Duyên nợ với Sài Gòn

Nói đạo diễn Long Vân là người nhiều duyên nợ với Sài Gòn thật không ngoa chút nào. Trong cuộc đời làm phim của mình, những bộ phim lớn để lại dấu ấn đậm nét nhất của ông đều có hai chữ Sài Gòn như: “Biệt động Sài Gòn”, “Hẹn gặp lại Sài Gòn”, “Giải phóng Sài Gòn” và sau này với vai trò cố vấn của phim truyền hình dài tập “Những đứa con biệt động Sài Gòn”.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:18

Những cụ già “rực rỡ” với thời trang khiến tuổi tác chỉ là… con số
Những cụ già “rực rỡ” với thời trang khiến tuổi tác chỉ là… con số

(Dân trí) - “Có những người già ngay từ khi còn trẻ, và có những người trẻ ngay cả khi đã già”. Những cụ già “rực rỡ” dưới đây sẽ khiến bạn tin rằng tuổi tác chỉ là con số.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:17

Ninh Dương Lan Ngọc: “Bản chất của tôi là gái ngoan”
Ninh Dương Lan Ngọc: “Bản chất của tôi là gái ngoan”

(Dân trí) - Ninh Dương Lan Ngọc vừa đoạt giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh - Cánh diều 2015. Với cô, đây là niềm vui vô cùng lớn bởi cô đã mất 6 năm chờ đợi điều này. Trong cảm xúc của một người “chiến thắng”, Lan Ngọc đã trải lòng khá nhiều chuyện về công việc và cuộc sống của mình.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:44

Những điểm nhấn không thể bỏ qua tại Festival Huế 2016
Những điểm nhấn không thể bỏ qua tại Festival Huế 2016

(Dân trí) - Chiều 28/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo về Festival Huế 2016 diễn ra từ 29/4 đến 4/5 với nhiều lễ hội, chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:32

Đoàn múa xứ Hàn biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô miễn phí
Đoàn múa xứ Hàn biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô miễn phí

(Dân trí) - Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam (Giám đốc Park Nark Jong) tổ chức chương trình nghệ thuật múa truyền thống Hàn Quốc với sự tham gia của Đoàn múa Yun Myung Hwa lúc 19 giờ 30 phút ngày 29 /4 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:00

Nỗi sợ khủng bố gia tăng trước thềm Liên hoan phim Cannes
Nỗi sợ khủng bố gia tăng trước thềm Liên hoan phim Cannes

(Dân trí) - Tình huống diễn tập của cảnh sát Pháp trước thềm Liên hoan phim Cannes đang gặp phải những ý kiến trái chiều. Người ta không thể ngờ rằng chính hình ảnh diễn tập - cảnh sát có vũ trang đấu súng với khủng bố ở liên hoan - lại khiến dư luận thêm… hoang mang.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:58

Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” sẽ đậm đặc chất Huế
Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” sẽ đậm đặc chất Huế

(Dân trí) - Trước thềm Festival Huế 2016 với lễ hội Áo dài “đinh”, được xem là tinh thần của kỳ Festival Huế qua mọi năm, PV Dân trí tại Huế đã có cuộc trao đổi với đơn vị tổ chức lễ hội này, và nhiều điều lý thú đã được bật mí.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:00

Tác phẩm về người khiến vua Tự Đức “tiếc thương chảy nước mắt” đoạt giải Vàng sách hay
Tác phẩm về người khiến vua Tự Đức “tiếc thương chảy nước mắt” đoạt giải Vàng sách hay

(Dân trí) - Tác phẩm “Phạm Phú Thứ toàn tập” của Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản năm 2014 vừa được trao tặng giải Vàng sách hay trong Giải thưởng Sách Việt Nam 2015 được công bố nhân Ngày sách Việt Nam 2016.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:00

Sự sống sót thần kỳ của cậu bé Nepal “may mắn nhất”
Sự sống sót thần kỳ của cậu bé Nepal “may mắn nhất”

(Dân trí) - Sau tất cả những biến cố mà người dân Nepal đã trải qua sau một năm trận động đất kinh hoàng xảy đến, câu chuyện về một cậu bé mới tròn một tuổi đã khiến người ta tin rằng cậu chính là người “may mắn nhất”, luôn được hộ mệnh trong biến cố.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:24

Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai?
Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai?

(Dân trí) - “Thế hệ nhà văn xuất hiện trên văn đàn sau năm 1975 là lớp người có đóng góp hết sức to lớn cho sự nghiệp đổi mới của văn học nước nhà…”, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định tại Hội thảo khoa học quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975”.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:07