Chủ nhật, 11/03/2018 - 14:39

Phú Yên:

Nhiều học sinh quan tâm đến khối ngành Quân sự

Dân trí

Sáng nay 11/3, tại trường Đại học Phú Yên (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), gần 4.000 học sinh lớp 12 đã tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018

Chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và báo Tuổi trẻ chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Phú Yên, Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức.

Tại chương trình, các em học sinh đã được đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý những vấn đề quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.


Gần 4.000 học sinh lớp 12 ở Phú Yên tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018.

Gần 4.000 học sinh lớp 12 ở Phú Yên tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018.

Ông Nam Nhật Minh, Phòng Quản lý thi và Công nhận văn bằng (Bộ GD-ĐT) cho biết: Phương án thi cũng như dự thảo về quy chế tuyển sinh năm nay có một số thay đổi mà học sinh cần phải lưu ý. Cụ thể, đề thi năm nay của thí sinh sẽ không còn chỉ nằm trong chương trình lớp 12 mà có cả lớp 11.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ gồm 5 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong đó, 3 bài thi là bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng là Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật.

Bộ GD-ĐT đã và xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi.

Đối với các bạn học sinh, đa phần các em đến với ngày hội tuyển sinh năm nay đều quan tâm đến vấn đề việc làm sau khi ra trường. Do vậy nhiều câu hỏi đối với các khối trường đại học Quân sự được nhiều bạn học sinh quan tâm, vì đối với khối trường này sau khi ra trường sẽ được bố trí việc làm ngay.

Đa số các câu hỏi đều liên quan đến các cơ chế sơ tuyển như chiều cao, sức khỏe, lý lịch, điểm số…


Năm nay, khối ngành quân sự được nhiều học sinh quan tâm

Năm nay, khối ngành quân sự được nhiều học sinh quan tâm

Đối với những câu hỏi này, Thạc sĩ, trung tá Đào Tấn Huân, Trưởng ban kế hoạch huấn luyện của trường Sĩ Quan Chính trị giải thích: Đối với khối ngành quân sự, thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển thì mới được tham gia xét tuyển.

Điều kiện sơ tuyển gồm, lý lịch nhân thân, kết quả học tập 3 năm tại trường THPT; về sức khỏe phải đảm bảo, chiều cao cân nặng đối với nữ là 1m54, cân nặng 48kg, nam cao 1m65 nặng 50kg.

Đối với điểm số thì xét tuyển căn cứ vào từng trường, từng khu vực, riêng trường Sĩ quan Không quân thì xét tuyển chung trong cả nước. Tại các khối đại học quân sự nằm ở top điểm khá cao, như năm 2017 từ 18 - 30 điểm, ví dụ nữ Học viện Quân y là 30 điểm.

Đối với các bạn nữ muốn thi vào khối Quân sự thì có 4 lựa chọn là Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Khoa học Quân sự và Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Ngoài ra, đối với các bạn muốn thi vào đại học quân sự, Trung tá Huân cũng nhắn nhủ các thí sinh trước khi thi thì phải có một quyết tâm, tự nguyện gắn bó lâu dài với quân đội. Vì đối với môi trường quân sự khác với môi trường bên ngoài, vào trường quân sự mỗi cá nhân phải rèn luyện trong khuôn khổ, bản lĩnh của một người lính, một người cán bộ sau khi ra trường.

Tại ngày hội, để thuận tiện cho học sinh tìm hiểu ngành nghề, ban tổ chức bố trí 19 gian tư vấn ở ba khu vực theo các nhóm ngành chuyên sâu gồm: Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ, Y dược; nhóm ngành Kinh tế, Khoa học xã hội - nhân văn, Ngoại ngữ, Công an, Quân đội.

Một số hình ảnh tại buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018 tại Trường ĐH Phú Yên:

19 gian tư vấn được ban tổ chức sắp xếp để tư vấn cho các em học sinh
19 gian tư vấn được ban tổ chức sắp xếp để tư vấn cho các em học sinh

Học sinh tham gia tư vấn tại Đại học Phú Yên

Học sinh tham gia tư vấn tại Đại học Phú Yên

 Đại học Nha Trang cử giáo viên trực tiếp tư vấn cho học sinh
Đại học Nha Trang cử giáo viên trực tiếp tư vấn cho học sinh
Đối với các trường ở xa trung tâm ban tư vấn tuyển sinh đã sắp xếp xe đưa đón các em
Đối với các trường ở xa trung tâm ban tư vấn tuyển sinh đã sắp xếp xe đưa đón các em

Trung Thi