Thứ năm, 06/08/2020 - 14:13

Nghệ An: Thực hiện “hai không” đối với người tham gia tổ chức thi

Dân trí

Các cán bộ thực hiện nhiệm vụ in sao đề thi, làm phách, chấm thi phải ký cam kết để đảm bảo “không thể làm sai, không dám làm sai” trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Nghệ An: Thực hiện “hai không” đối với người tham gia tổ chức thi - 1
Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các điểm thi.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Nghệ An sẽ nằm trong nhóm các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào đợt 1, diễn ra từ ngày 8-10/8. Kỳ thi này Nghệ An có 31.200 thí sinh, được bố trí 1.406 phòng thi tại 61 điểm thi.

Để phục vụ kỳ thi, tỉnh này huy động gần 5.000 cán bộ, giáo viên, trong đó có 3.222 giáo viên làm giám thị. Bộ GD&ĐT cử 141 cán bộ vào làm công tác thanh tra thi tại Nghệ An.

Đây là kỳ thi đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Bởi vậy, đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi được ưu tiên đặc biệt. Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ đạo các điểm thi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, các phòng thi. Mỗi điểm thi trang bị ít nhất 5 máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang để phát cho các thí sinh khi vào khu vực thi.

Nghệ An: Thực hiện “hai không” đối với người tham gia tổ chức thi - 2

Ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An thông tin về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tất cả điểm thi chuẩn bị ít nhất 5 phòng thi dự phòng để triển khai bố trí cho các thí sinh thuộc đối tượng phải giãn cách (dự kiến có hơn 300 phòng). Trước giờ vào phòng thi 45 phút, tại mỗi điểm thi sẽ có bác sỹ, y sỹ và đội thanh niên tình nguyện tổ chức đo thân nhiệt, phát khẩu trang, tổ chức rửa tay sát khuẩn cho toàn bộ thí sinh và hội đồng coi thi.

“Thí sinh nào có dấu hiệu ho, sốt… sẽ được sắp xếp thi riêng tại các phòng thi dự phòng; được hỗ trợ y tế cần thiết trong và sau kỳ thi. Mỗi thí sinh được phát miễn phí 5 chiếc khẩu trang khi đến địa điểm thi”, ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng chỉ đạo các điểm thi, phối hợp với Đoàn thanh niên, các đội tình nguyện tổ chức rà soát các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời hỗ trợ ăn, ở trong thời gian thí sinh tham gia thi.

Công tác phòng chống tiêu cực trong kỳ thi và chấm thi được siết chặt.

Để tăng cường tính chịu trách nhiệm của các địa phương, năm nay, Ban chỉ đạo thi mỗi huyện đều có 1 lãnh đạo UBND tham gia. Đội ngũ thanh tra thi đã được tập huấn, sát hạch bằng một bài test trước khi thực hiện nhiệm vụ. Những người chưa đạt yêu cầu sau bài test tiếp tục được tập huấn lại.

Sở GD&ĐT Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh thực hiện việc in sao, vận chuyển đề thi tới các điểm thi, tổ chức các đoàn kiểm tra 24/24 về việc bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi.

Nghệ An: Thực hiện “hai không” đối với người tham gia tổ chức thi - 3
Các điểm thi chuẩn bị sát khuẩn, khẩu trang phát miễn phí cho thí sinh để phòng chống dịch Covid-19. (ảnh Đ.A)

Các phòng chấm thi đều được trang bị camera có kết nối hữu tuyến về màn hình tổng để lãnh đạo ban chỉ đạo thi có thể giám sát, kiểm tra. Mỗi bài thi phải được 2 cán bộ chấm thi chấm ở 2 phòng chấm độc lập, kết quả bài thi được ráp vào máy tính, đảm bảo sự chính xác cũng như quyền lợi cho các thí sinh.

“Cán bộ chấm thi phải có năng lực chuyên môn tốt, có kinh nghiệm tối thiểu 5 năm công tác trở lên. Các khâu trọng yếu của kỳ thi như in sao đề thi, làm phách, chấm thi đều lựa chọn những người có năng lực, phẩm chất đạo đức, sức khỏe.

Mỗi người tham gia phải viết bản cam kết thực hiện nghiêm túc theo quy định. Nếu vi phạm sẽ bị xử nghiêm theo quy định. Việc ký cam kết là để đề cao vai trò cá nhân và đạo đức trong khi thực hành công vụ với tinh thần "2 không": không dám làm sai và không thể làm sai trong kỳ thi này”, ông Nguyễn Văn Khoa thông tin.

Hoàng Lam