Nghệ An: Sẽ có hơn 29.500 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017

Dân trí Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An thì kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tỉnh này sẽ có tổng số 29.619 thí sinh dự thi. Hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi này đang được Sở GD&ĐT gấp rút triển khai.

Thí sinh làm thủ tục thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại Nghệ An (ảnh A.Ngọc)
Thí sinh làm thủ tục thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại Nghệ An (ảnh A.Ngọc)

Thống kê số liệu ban đầu cho thấy, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại Nghệ An có 29.619 thí sinh dự thi, trong đó có 27.626 thí sinh dự thi lần đầu, 1.062 thí sinh tự do và 931 thí sinh giáo dục thường xuyên.

Tỉnh Nghệ An sẽ bố trí 1.298 phòng thi tại 62 điểm thi trong toàn tỉnh. Trong đó, các thí sinh thi lần đầu, thí sinh tự do và thí sinh GDTX sẽ được bố trí thi ở các phòng thi khác nhau. Tỉnh này cũng huy động gần 3.100 cán bộ phục vụ cho kỳ thi này, trong đó, riêng cán bộ coi thi là 2.596 người.

Điểm mới so với năm 2016 là kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức 1 cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh của địa phương. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc và tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, các trường thuộc các huyện miền núi cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu sẽ tổ chức thi tại trường; các trường thuộc các huyện, thành, thị còn lại sẽ tổ chức thi liên trường (trong cùng một huyện hoặc những trường gần nhau giữa hai huyện).

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Nguồn kinh phí phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 do ngân sách tỉnh bố trí. Các thí sinh dự thi THPT quốc gia, kể cả học sinh đăng ký thi thêm các môn xét tuyển vào đại học, cao đẳng không phải đóng bất kỳ khoản lệ phí nào, kể cả việc làm thẻ dự thi”.

Để thực hiện tốt nhất kỳ thi quan trọng này, Sở GD&ĐT Nghệ An đang xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch ôn tập cho học sinh; tổ chức thi thử kỳ thi THPT quốc gia 2017 lần 1 cho học sinh; xây dựng dự toán kinh phí trình UBND tỉnh Nghệ An bố trí 10 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác tổ chức thi, bảo quản bài thi và chấm thi.

Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 22-24/6/2017 với 5 môn thi, gồm Toán, Văn học, Ngoại ngữ, tổ hợp môn khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học) và tổ hợp môn khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12 THPT. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài dành cho mỗi môn thành phần của các bài thi tổ hợp KHTN, KHXH là 50 phút, bài thi Ngữ văn 120 phút, bài thi Toán 90 phút và bài thi Ngoại ngữ là 60 phút.

Hoàng Lam