Triển khai dự án “bữa ăn học đường" tại thành phố Hải Phòng

Sau 3 năm triển khai tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Dự án “Bữa ăn học đường” tiếp tục được nhân rộng tại TP. Hải Phòng trong năm 2016. Ngày 15/1 vừa qua Hội nghị phát hành “Bộ thực đơn” thuộc Dự án “Bữa ăn học đường” dành cho các trường tiểu học bán trú tại TP. Hải Phòng với sự tham dự của hơn 350 khách mời là lãnh đạo Phòng Giáo dục các quận huyện, Ban Giám hiệu và cán bộ bán trú của gần 100 trường tiểu học bán trú tại TP. Hải Phòng.

 


PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng, Viện Dinh dưỡng quốc gia phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng, Viện Dinh dưỡng quốc gia phát biểu tại buổi lễ

 

Dự án được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ từ 3 đơn vị: Viện Dinh dưỡng với vai trò chịu trách nhiệm về chuyên môn; Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng với vai trò chỉ đạo và phối hợp triển khai; Công ty Ajinomoto Việt Nam với vai trò điều phối chính cũng như nghiên cứu phát triển 40 thực đơn không lập lại cho bữa trưa và bữa phụ trong một tháng với các tiêu chí: cân bằng dinh dưỡng theo mọi lứa tuổi, kết hợp đa dạng thực phẩm có sẵn tại địa phương và phù hợp khẩu vị từng vùng miền. Dự án được thực hiện với 2 nội dung chính: “Chuẩn hóa thực đơn và cung cấp những thực đơn cân bằng về dinh dưỡng và ngon miệng”; hỗ trợ công cụ và cung cấp kiến thức cho các trường nhằm giáo dục học sinh về kiến thức dinh dưỡng thông qua chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức”. Được biết, toàn bộ kinh phí thực hiện được Công ty Ajinomoto Việt Nam hỗ trợ.

Để dự án bước đầu được triển khai thuận lợi là nhờ vào sự hỗ trợ của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng thông qua việc tiếp nhận, triển khai dự án, tổ chức các cuộc họp để lắng nghe, ghi nhận những khó khăn triển khai hướng khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó, dự án đã nhận được sự tư vấn sâu sắc về chuyên môn của Viện Dinh Dưỡng, một trong những đơn vị năng động và có nhiều hoạt động tích cực trong lĩnh vực dinh dưỡng tại Việt Nam.

Triển khai dự án “bữa ăn học đường" tại thành phố Hải Phòng - 2

Đây được xem là một mô hình cùng thực hiện và sẻ chia trách nhiệm cho cộng đồng và xã hội của các doanh nghiệp tại Việt Nam như: tậm dụng kinh phí, khai thác tối đa thế mạnh các doanh nghiệp từ nguồn nhân lực và chất xám. Thiết nghĩ, đây cũng là một trong những cách khuyến khích các doanh nghiệp đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng thông qua những dự án ý nghĩa như “Bữa ăn học đường”.

Hoàng Kim