“Tắc nghẽn giao thông” trong mạch máu não

Do thiếu máu nuôi mà não sinh ra hàng loạt bệnh nguy hiểm. Tác nhân trực tiếp cản dòng máu lên não được biết đến là những mảng xơ vữa hay cục huyết khối. Thế nhưng, điều gì làm hình thành nên những “vật ngáng đường” này?

Các nhà khoa học gần đây đã công nhận, gốc tự do chính là nguồn gốc gây nên “tắc nghẽn giao thông” trong mạch máu.

Tại sao mạch máu não dễ bị tắc nghẽn?
 
Bộ não được nuôi dưỡng bằng những mạng mạch máu phong phú nhất trong cơ thể. Người ta đã tính được bộ não chúng ta chứa tổng cộng tới 160.934,4 km mạch máu, đủ để cuốn trái đất 4 vòng (!). Hệ thống mạch máu não phải liên tục tải lên từ 20% - 25% lượng máu toàn cơ thể mới cung cấp đủ lượng ôxy và dưỡng chất cần thiết cho não.
 
Gốc tự do tấn công thành mạch máu làm hình thành mảng xơ vữa và huyết khối,

Gốc tự do tấn công thành mạch máu làm hình thành mảng xơ vữa và huyết khối,
gây nên nhiều bệnh lý mạch máu não nguy hiểm.

Với khối lượng “công việc” như  thế, mạch máu não quả thật vô cùng dẻo dai để có thể đảm trách nhiệm vụ nuôi não trong nhiều chục năm. Tuy nhiên, mạch máu não lại là một trong những nơi dễ bị tắc nghẽn nhất. Vì sao vậy? Đó là do mạch máu não là những mạch máu tận, khiến cho những vùng não chỉ có một đường dẫn máu nuôi duy nhất. Hơn thế nữa, mạch máu não mỗi lúc lại nhỏ dần khi len lỏi sâu trong “rừng” tế bào thần kinh. Bởi thế, nếu có một “vật ngáng đường” nào chặn giữa dòng máu nuôi não, dù có bị áp lực cơ tim làm tăng huyết áp đẩy đi thì cũng ngày càng kẹt và cuối cùng là gây ra tắc hoặc vỡ mạch.

Gốc tự do - căn nguyên của nhiều bệnh mạch máu

Bản chất vẫn là một nguyên tử  hay phân tử, nhưng do bị mất đi một electron mà gốc tự do (free radical) trở nên mất ổn định và nguy hiểm. Chúng liên tục đi cướp electron từ những phân tử khác, từ đó làm tổn hại cấu trúc tế bào và dẫn đến làm chết tế bào. Đồng thời, những nguyên tử hay phân tử bị cướp mất electron lại trở thành gốc tự do mới và tiếp tục đi gây hại.

Tại các động mạch nuôi não, gốc tự do tấn công mạnh nhất vào thành mạch, gây nên những tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến sự  hình thành và phát triển các mảng xơ vữa và  cục huyết khối. Các “vật ngáng đường” này trực tiếp làm hẹp động mạch, cản máu vận chuyển oxy và dưỡng chất đến não, làm tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng tới cấu trúc, tồn tại và phát triển của hệ thần kinh, gây ra những bệnh nguy hiểm ở não, nhẹ thì có thể gây ra cơn đau nửa đầu, cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc nặng nề nhất là gây tai biến mạch máu não (còn gọi là đột quỵ não).

Cơn đau nửa đầu (Migraine)là do những biến đổi giãn nở của mạch máu não dưới sự gây hại của gốc tự do lên thành mạch. Những cơn đau nửa đầu phức tạp có thể làm ảnh hưởng tới chức năng của não, thường kèm theo chóng mặt, rối loạn thị giác, buồn nôn...

Cơn thiếu máu não thoáng qua xuất hiện khi lòng mạch hẹp chừng 70% so với bình thường. Khi ấy, các tế bào thần kinh ở trong tình trạng lảo đảo vì thiếu oxy, thiếu glucose và các chất dinh dưỡng khác, thể hiện ra bên ngoài bằng hàng loạt các triệu chứng như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nặng tai, mất ngủ, đau cứng cổ, mỏi gáy và vai, tê các chi...

Tai biến mạch máu não xảy ra khi lòng mạch hẹp đến độ bị bít kín, ngăn không cho máu lưu thông. Mạch tắc hoặc vỡ khiến cho tế bào thần kinh não không được nuôi chết dần. Bệnh gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn tật suốt đời cho nạn nhân...

Chống gốc tự do, bảo vệ thành mạch máu

Với những tác hại mạnh mẽ của gốc tự do lên sức khỏe con người, các nhà khoa học  đã khuyến cáo cần quan tâm, ngăn chặn và giảm thiểu các nguồn sinh gốc tự do như: căng thẳng tâm lý/ stress, thiếu dinh dưỡng, ô nhiễm môi trường, rượu bia, khói thuốc lá, chấn thương, nhiễm khuẩn, nhiễm phóng xạ...
 
Blueberry (có trong

Blueberry (có trong OTIV) chứa nhiều hoạt chống thiên nhiên quý có tác dụng chống gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh mạch máu não.

Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cơ thể cần được hỗ trợ để giúp trung hòa các gốc tự do đang ngày đêm gây hại cho mạch máu bằng cách bổ sung những nguồn cung cấp các chất chống gốc tự do trong tự nhiên, như với Blueberry. Các hợp chất chống gốc tự do mạnh như anthocyanin trong Blueberry được công nhận ức chế quá trình viêm, tăng tổng hợp các men cần thiết, dọn dẹp các gốc tự do gây hại trong mạch máu. Từ đó, làm giảm hiện tượng xơ vữa, giúp giãn mạch và ngăn ngừa huyết khối hiệu quả, khơi thông dòng máu lên não.

Thêm vào đó, Blueberry còn chứa hợp chất Pterostilbene làm giảm cholesterol. Nghiên cứu của TS. Agnes M. Rimando, một nhà hóa học ở Oxford - Mississippi (Hoa Kỳ) đã cho thấy, Pterostilbene giúp kích hoạt thụ thể tế bào trực tiếp tham gia vào quá trình làm giảm cholesterol và các chất béo khác trong máu.

OTIV chứa các hoạt chất sinh học quý có khả năng vượt qua hàng rào máu não, được tinh chiết từ Blueberry có tác dụng tăng cường dưỡng chất cho não, chống gốc tự do, bảo vệ tế bào thần kinh và mạch máu não.

OTIV - Chống gốc tự do, bảo vệ và tăng cường hoạt động tế bào thần kinh não.

Trung tâm Tư vấn Y khoa: 1900 545404 - (08) 38 112777

Website: www.otiv.com.vn

 Ngân Phi