Những “điểm trừ” khiến khớp xương mệt mỏi
Nhiều thói quen xấu của phụ nữ khiến xương và khớp nhanh chóng bị tổn hại. Đặc biệt từ tuổi 30, quá trình lão hóa bắt đầu xuất hiện, nếu chúng ta không có những thay đổi tích cực trong sinh hoạt cùng với việc bổ sung dinh dưỡng cho khớp xương, hậu quả vô cùng nặng nề.
Không giữ ấm khi trời lạnh: Quá “kín cổng cao tường” khi ra nắng nhưng nhiều phụ nữ lại có sở thích “mát mẻ” ngay cả khi trời lạnh. Những đôi chân dài thon thả của họ không được ủ ấm trong tiết trời lạnh giá là mầm mống của bệnh viêm khớp, thấp khớp.
Giải thích cho tình trạng này, các bác sĩ chuyên khoa giải thích khi phần chân từ đầu gối trở xuống tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh sẽ khiến mạch máu bị thu co, làm cho việc cung cấp máu cho vùng xung quanh khớp đầu gối bị giảm, kéo theo sức đề kháng của khớp cũng suy giảm.
Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh: Có nhiều nguyên nhân gây giảm mật độ xương mà lạm dụng thức uống có ga hay có caffein là những “kẻ đầu têu” đáng lên án.
Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh acid phosphoric trong thức uống có ga không chỉ làm giảm khả năng hấp thụ can-xi, mà còn đẩy nhanh quá trình bài thải can-xi ra khỏi cơ thể. Còn mỗi 100mg caffeine được nạp vào cơ thể thì sẽ làm mất 6mg can-xi. Hơn nữa, chế độ dinh dưỡng khiếm khuyết các dưỡng chất cần thiết như canxi, vitamin D, C, chất chống ô-xy hóa… sẽ khiến xương khớp lão hóa nhanh chóng.
Bổ sung dinh dưỡng cho khớp xương từ tuổi 30
Ngoài việc từ bỏ những thói quen xấu, để duy trì sự khỏe mạnh của các khớp xương, chúng ta xây dựng chế độ ăn hằng ngày giàu dinh dưỡng, bao gồm các loại ngũ cốc như đậu nành, rau xanh, hạt mầm chứa nhiều chất chống ô-xy hóa và tăng cường hệ miễn dịch; các loại hoa quả như đu đủ, dứa, chanh, bưởi là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm; và tăng cường bổ sung glucosamine - một hợp chất tự nhiên hình thành trong cơ thể, có tác dụng duy trì sự đàn hồi của sụn khớp và hỗ trợ cho quá trình tạo dịch nhầy giữa các khớp xương. Chất này có nhiều trong các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Ngoài ra, động vật giáp xác như tôm, cua… cũng cung cấp một lượng glucosamine nhất định cho cơ thể.
Đối với những người có chế độ ăn ít các những loại thực phẩm giàu glucosamine hay đang có dấu hiệu đau khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp… thì nên sử dụng glucosamine dạng tổng hợp để tối đa hóa sự hấp thu glucosamine vào cơ thể.
Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Joint Support Advanced của Herbalife với thành phần chính là glucosamine, kết hợp cùng các yếu tố chống ô-xy hóa như mangan, selen, đồng và chiết xuất thảo dược Scutellaria (rễ cây Hoàng Cầm) giúp duy trì sự khỏe mạnh của khớp, tạo sự thoải mái cho người có vấn đề về khớp và hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh. Đặc biệt, glucosamine trong Joint Support Advanced có nguồn gốc thiên nhiên, công thức tiên tiến nên sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn và được chứng minh có hiệu quả trong trì hoãn sự tiến triển của bệnh khớp. |