Nguy cơ nhiễm khuẩn từ hạt nêm “3 không”
(Dân trí) - Tổng khối lượng hạt nêm “3 không” bị cơ quan chức năng các tỉnh phát hiện và xử lý là 90.95kg. Trên thực tế, loại hạt nêm không nguồn gốc, nhãn mác, hạn sử dụng này có mặt ở hầu hết các chợ trong cả nước, trong đó tập trung ở Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Đồng Nai, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu.
Rẻ hơn hạt nêm thương hiệu 30%...
Hạt nêm “3 không được sang chiết thủ công từ những bao hạt nêm có trọng lượng lớn không rõ nguồn gốc, những gói hạt nêm 500g-1kg không có nhãn hiệu, hạn sử dụng, được bày bán công khai trên các sạp hàng ngoài chợ.
Trong vai 1 người đi mua hạt nêm cho quán ăn tại chợ Phiên Cam Lộ (thị xã Quảng Trị) để tìm hiểu tình hình giá cả loại hạt nêm này, chúng tôi được người bán chào mời: “Em yên tâm dùng thử nhé, hạt nêm không nhãn nhưng chất lượng như hạt nêm có nhãn. Nêm vào thấy ngon liền. Các quán ăn mua loại này về dùng nhiều lắm. Giá cả đặc biệt phải chăng, em lấy nhiều sẽ có giá tốt”.
Tham khảo thêm giá tại một vài sạp hàng khác, hạt nêm “3 không” này có mức giá 40.000 đồng/kg, rẻ hơn tới gần 30% so với giá các loại hạt nêm có thương hiệu trên thị trường.
Để kiểm chứng yếu tố “nêm vào thấy ngon liền” mà chị chủ hàng tại chợ Phiên Cam Lộ (Quảng Trị) đon đả giới thiệu, chúng tôi đã mua 1 gói hạt nêm này về nấu thử. Mở gói hạt nêm, sộc vào mũi chúng tôi là mùi rất nồng và hắc. Quan sát kỹ thấy hạt có màu nhạt và nhiều chỗ đã bị vón cục lại hơi ẩm ẩm.
Rõ ràng, bên cạnh sự khác biệt về hương vị đến từ chất lượng không được kiểm định của hạt nêm ba không, loại hạt nêm này phần lớn bị hút ẩm trong quá trình bao gói khiến cho các loại vi khuẩn gây hại xâm nhập có thể làm biến đổi trầm trọng hơn nữa mùi vị của hạt nêm, làm mùi vị không tự nhiên và gây cảm giác khó chịu.
Khi nêm hạt nêm này vào các món ăn đang nấu thì hạt nêm bị vón cục nhiều và không tan được, món ăn không có hương vị thơm ngon của thịt xương mà trái lại có thể có mùi vị lạ, khó ăn và không đạt hiểu quả về cảm quan.
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ hạt nêm 3 không
Do đặc tính là một gia vị phối trộn từ nhiều thành phần gia vị khác cùng với chiết xuất nước hầm xương và thịt - thành phần ưa thích của các loại vi khuẩn nên hạt nêm nên hạt nêm “3 không” vốn phần lớn được đóng gói thủ công trong các cơ sở kém chất lượng chưa được cấp phép đủ điều kiện sản xuất thực phẩm nên rất dễ lẫn tạp chất lạ, hút ẩm, nhiễm khuẩn gây hại và do đó thường tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Chia sẻ với chúng tôi về những tác hại có thể có của hạt nêm ba không, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, cho biết: “Do đặc tính hút ẩm cao nên nguy cơ hạt nêm nhiễm khuẩn là hoàn toàn có thể nếu hạt nêm sản xuất tại những nơi không được cấp phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, kém vệ sinh, ẩm thấp và bằng những phương tiện thủ công. Trường hợp người ăn phải hạt nêm ba không có thể bị lây nhiễm những vi khuẩn có hại như E.coli, Salmonella, chúng sẽ đi vào đường ruột gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, làm rối loạn tiêu hoá; trường hợp nhiễm độc nặng có thể gây ngộ độc thức ăn, dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa, mất điện giải, viêm ruột…”.
Theo các chuyên gia, với bất kỳ thực phẩm nào nói chung và hạt nêm nói riêng, cũng đều nên chọn mua những sản phẩm có nhãn mác, thương hiệu uy tín để đảm bảo sức khoẻ.
Hồng Anh
Tổng hợp