Thứ hai, 06/11/2017 - 07:38

Đoàn chuyên gia Y học Nauy đến thăm và làm việc tại Việt Nam

Dân trí

Cuối tháng 10 vừa qua, đoàn đại biểu gồm các nhà Khoa học Nauy hàng đầu thế giới đã đến thăm và làm việc theo lời mời của Bộ Y tế, nhằm chia sẻ những nghiên cứu và kiến thức y học hiện đại ở Nauy, cũng như tìm các cơ hội hợp tác trong tương lai về nghiên cứu, đào tạo, và ứng dụng Y học.

Dẫn đầu đoàn Đại biểu Nauy là GS. TS. BS. Kjetil Taskén, Giám đốc Trung tâm Y học phân tử Nauy – mộ trong những trung tâm nghiên cứu Y học hằng đầu trên thế giới và cũng là đối tác Bắc Âu của phòng thí nghiệm sinh học Phân tử Châu Âu.

Ngoài ra trong đoàn đại biểu còn có GS.TS. Kristin Austlid Tasken, trưởng nhóm nghiên cứu về sinh học phân tử tiết niệu (Urological Molecular Biology) tại Viện nghiên cứu ung thư Nauy và cũng là Giáo sư tại ĐH Oslo Nauy, và TS. Chu Đình Tới hiện là nghiên cứu viên tại Trung tâm Y học phân tử Nauy…

Đoàn chuyên gia Y học Nauy đến thăm và làm việc tại Việt Nam - 1

Trong chuyến công tác này, đoàn đại biểu đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương (25/10) và Bệnh viện K (27/10). Tại hai cơ sở y tế này, đoàn đại biểu đã làm việc và trao đổi với lãnh đạo cùng cán bộ nhân viên của các bệnh viện về những cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị và những nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu y học phân tử Nauy.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới GS. Tasken có bài nói chuyện về bệnh HIV và những nghiên cứu của ông về bệnh này với tiêu đề "Tế bào T điều hòa và điều hòa miễn dịch trong các bệnh nhân HIV âm tính giả (HIV elite controllers) hoặc không có phản ứng miễn dịch".

Tại Bệnh viện K, giáo sư Tasken đã chia sẻ về những nghiên cứu và hướng điều trị ung thư mới trên thế giới cũng như ở Nauy, trong đó đặc biệt là bài nói chuyện với tiêu đề "Các phương thức trốn trách miễn dịch của tế bào ung thư và những khả năng trong việc cải thiện miễn dịch kháng ung thư". Đồng thời, đoàn đai biểu cũng lắng nghe những chia sẻ về nghiên cứu, điều trị và đào tạo ở hai cơ sở y tế của Việt Nam, cũng như những nguyện vọng hợp tác mà các cơ sở này có mong muốn trong tương lai.

Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo, và các chuyên gia của Cục Quản lý khoa học và Đào tạo - Bộ Y tế, đoàn đại biểu Nauy và lãnh đạo hai cơ sở Y tế ở Việt Nam đã trao đổi những hướng hợp tác trong tương lai về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cũng như đào tạo cho cán bộ, nghiên cứu viên và bác sĩ của Việt Nam.

Với những kết quả làm việc tích cực và gợi mở của chuyến làm việc, chúng ta có thể hy vọng đến sự hợp tác hiệu quả giữa Trung tâm nghiên cứu Y học Phân tử Nauy và hai cơ sở y tế Việt Nam mà đoàn đã đến làm việc nói riêng, cũng như sự hợp tác về y tế giữa Nauy và Việt Nam nói chung trong tương lai gần.

Đoàn chuyên gia Y học Nauy đến thăm và làm việc tại Việt Nam - 2

GS. Tasken là một trong những nhà khoa học hằng đầu thế giới về Ung thư, bệnh truyền nhiễm và các bệnh rối loạn chuyển hóa. Ông đã công bố trên 267 công trình nghiên cứu khoa học quốc tế, với số lượt trích dẫn trên 12000 lần.

GS. Tasken cũng đã hướng dẫn thành công 28 nghiên cứu sinh về Y học, và nhật được rất nhiều giải thưởng khoa học danh giá trên thế giới và ở Nauy, trong đó có giải thưởng Vua Olav V về Ung thư năm 2016. Đây là một trong những giải thưởng nghiên cứu về ung thư lớn nhất trên thế giới được trao cho những nhà nghiên cứu người Nauy kiệt xuất về ung thư, và chỉ trao cho 1 nhà khoa học 1 năm, do vậy nó được ví như giống giải Nobel về nghiên cứu Ung thư.

Tản Viên