Bột ngũ cốc Methi

Chất xơ tự nhiên trong hạt Methi là galactomannan chiếm 50% trọng lượng hạt khô sẽ làm chậm hấp thu glucose sau bữa ăn của người bệnh tiểu đường. Chất xơ của hạt Methi rất ổn định khi chế biến, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, không gây đầy hơi...

 
 

Bột ngũ cốc Methi

Xin điểm qua thật ngắn gọn những lợi ích vượt trội của các thành phần của bột thức ăn này trong việc nâng cao sức khỏe cho mọi người khỏe và người bệnh:

Đậu xanh (Vigna aureus) vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Là món ăn thường dùng. Tác dụng chữa bệnh của đậu xanh từ lâu đã được ghi trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh và Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân, để chữa sốt nóng, phiền khát, phù thũng, tả lỵ, mụn nhọt sưng tấy, loét miệng, loét lưỡi, các trường hợp ngộ độc. Ở Philippin, Nhật Bản dùng nước sắc hạt đậu xanh lợi tiểu, phòng chữa bệnh beri-beri.

Bài thuốc chứa đậu xanh dùng phòng và chữa say nắng, bệnh ôn nhiệt, sốt cao, hôn mê, co giật, chữa ngộ độc, đái tháo đường, sỏi đường tiết niệu.

Đậu nành (Glycine max (L.) Merr): Chứa đầy đủ các chất đạm, béo, đường, chất khoáng, nhiều men và vitamin, dễ tiêu hóa, giúp phát triển và tái tạo màng tế bào, bồi bổ cơ thể,  nhất là với trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy, làm việc quá sức, làm việc trí óc căng thẳng, rối loạn
lipid - máu, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, suy gan, thấp khớp, gút, tiểu đường, phụ nữ tuổi mãn kinh, khó ngủ v.v...

Bài thuốc chứa đậu nành chữa cơ thể suy nhược, mồ hôi trộm, kém trí nhớ, hồi hộp, mệt mỏi, kém ăn, khó ngủ.

Sen (Nelumbo nucifera Gaertn.): Hạt sen chữa di mộng tinh, khí hư, hồi hộp mất ngủ, cơ thể suy nhược, kém ăn, tiêu chảy kéo dài, di tinh, đái dắt, thận hư, tỳ hư.

Bài thuốc có hạt sen chữa rối loạn tiêu hóa, gày yếu, phù thũng, cơ thể suy nhược v.v...

Hoài sơn (Cù mài, Dioscorea persimilis): Bổ, chữa tiểu đường, tỳ vị hư nhược, ăn uống kém tiêu, tiêu chảy lâu ngày, phế hư, ho hen, di tinh, bạch đới.

Câu kỷ tử (Lycium chinense Mill.):Quả chín phơi khô của cây Câu kỷ gọi là Câu kỷ tử. Làm hạ glucose - máu, hạ cholesterol - máu, bảo vệ gan, tăng cường miễn dịch, làm chậm suy lão.

Câu kỷ tử bổ toàn thân, dùng cho cơ thể suy nhược, chữa tiểu đường (uống nhiều, đái nhiều), thần kinh suy nhược, lưng gối mỏi đau, hoa mắt, thị lực giảm, di tinh.
 
 
Bột ngũ cốc Methi là thực phẩm bổ sung của Công ty Thanh An, Công có uy tín và có kinh nghiệm trên 10 năm nay trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất các loại bột ngũ cốc. Sản phẩm "Bột ngũ cốc Methi" giàu dinh dưỡng, có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau nhờ thành phần là các thức ăn và thảo dược quý như đậu xanh, đậu nành, hạt sen, hoài sơn, kỷ tử và mới đây có bước đột phá mới nhờ bổ sung hạt Methi nhập khẩu từ Ấn Độ.
Sản phẩm này không dùng chất bảo quản, chất tạo ngọt và phẩm màu, không có chất phụ gia nào có thể gây tác hại cho người dùng.

Methi (Trigonella foecum - graecum): Tên khác là Fenugrec (Pháp), Koroha (Nhật Bản), Halba (Malaysia), Fino greco (Ý), Hồ lô ba (Trung Quốc) v.v... Cây được trồng làm thực phẩm, làm thuốc từ hơn 4000 năm qua. Cây vùng ôn đới châu Âu và Bắc Phi.

Ở La Mã xưa, dùng Methi giúp dễ đẻ. Ấn Độ dùng tăng tiết sữa, Trung Quốc dùng hạt Methi làm thuốc bổ, chống yếu chân, phù chân, dễ tiêu hóa.

Từ xa xưa, Ai Cập đã dùng hạt Methi làm gia vị, ướp xác, xông hương, lá và ngọn Methi làm rau ăn.

Y học cổ truyền cho thấy hạt Methi ôn thận, tán hàn, chỉ thống, dùng trị suy thận, đau dạ dày, đau ruột, chân sưng, đi lại khó khăn, kích thích tính dục, tăng tuyến sữa, da dẻ mịn màng.

Bột ngũ cốc Methi

GS Hoàng Tích Huyền

Ngày nay, vẫn dùng phổ biến hạt Methi chữa đau dạ dày, đau bụng, thấp khớp, nhuận tràng, lợi tiểu, điều kinh, tăng cường khả năng tính dục v.v... Phụ nữ dùng hạt Methi rang lên để giữ thân hình thon đẹp.

Người Ba Tư và Ả Rập rất hay dùng hạt Methi làm tăng khối nạc cho phụ nữ và tăng cường khả năng tính dục cho nam giới.

Nhiều nước còn dùng hạt Methi nhuận tràng, lợi tiểu, chống phù thũng, điều kinh. Thường dùng như thực phẩm, làm gia vị trong khẩu phần thức ăn hằng ngày.

Phổ biến nhất là dùng hạt Methi chống tiểu đường, dùng nhiều nhất là ở Mỹ, Ấn Độ, sau đến các nước vùng Địa Trung Hải.

Để cắt nghĩa tác dụng nổi trội của hạt Methi chống tiểu đường, đã thấy hạt này làm tăng được insulin ở tế bào beta của đảo tụy tạng, làm giảm nồng độ glucose - máu, làm tăng số lượng thụ thể với insulin. Ngoài ra còn chứa trigonelline có lợi ích chống glucose - niệu.

Chất xơ tự nhiên trong hạt Methi là galactomannan chiếm 50% trọng lượng hạt khô sẽ làm chậm hấp thu glucose sau bữa ăn của người bệnh tiểu đường. Chất xơ của hạt Methi rất ổn định khi chế biến, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, không gây đầy hơi, giúp tăng khối lượng phân, giảm nguy cơ táo bón, đại tiện dễ nhờ làm mềm phân, giảm trĩ và nứt hậu môn. Chất xơ này còn cải thiện sức khỏe cho người tiểu đường nhờ hạn chế được số lượng calo mang vào, giảm thèm ăn, kiểm soát ăn quá no, hạn chế tăng thể trọng. Galactomannan cũng giúp làm giảm cholesterol - máu, có ích trong phòng và chữa vữa xơ động mạch và các bệnh tim mạch.

Viện Dinh dưỡng quốc gia Ấn Độ đã cho thấy lợi ích của hạt Methi chống tiểu đường cả týp I và týp II: làm giảm glucose - máu lúc đói, cải thiện dung nạp glucose, giảm glucose - niệu, giảm tỷ lệ % HbA1C, giảm nồng độ glucose - máu sau bữa ăn, cải thiện các triệu chứng lâm sàng của tiểu đường (đái nhiều, khát nhiều, ăn nhiều, suy yếu, sụt cân).

Tổ chức Y tế thế giới cũng đã công nhận dùng hạt Methi hỗ trợ điều trị người bệnh tiểu đường týp I và II. Người bệnh uống hạt Methi đều đặn có thể giảm liều dùng của các thuốc chống tiểu đường khoảng 20% sau khi phối hợp.

- Hạt Methi còn chống rối loạn lipid-máu: ăn hạt này thường xuyên và kéo dài, người bệnh sẽ thấy giảm các nồng độ cholesterol toàn phần, triglycerid, LDL-cholesterol trong máu.

- Hạt Methi còn là chất chống oxy hóa, mang lại lợi ích nhiều mặt cho người dùng (như chống tiểu đường, lão hóa, các bệnh chuyển hóa, bệnh tim mạch v.v...).

- Hạt Methi có lợi cho chức phận tiêu hóa nhờ làm tăng tiết acid mật, tăng tốc độ dòng chảy của mật, tăng hoạt tính lipase ở tụy tạng, tăng hoạt tính chymotrypsin, giảm amylase tụy tạng, giảm trypsin tụy.

“Bột ngũ cốc Methi” của Công ty Thanh An tiện sử dụng, có thể ăn liền, thích hợp cho mọi đối tượng (người khỏe mạnh, người bệnh), đặc biệt tốt cho người không dung nạp glucose, người tiểu đường, rối loạn mỡ máu, nam giới suy giảm chức năng sinh lý và cho nữ giới muốn giữ thân hình thon đẹp.

 

GS. Hoàng Tích Huyền