Nể phục với giải pháp sấy hồ tiêu của người phụ nữ Gia Lai

(Dân trí) - Để tháo gỡ khó khăn cho các hộ trồng tiêu, chị Lại Thị Bích (Gia Lai) đã nghiên cứu và sáng tạo ra chiếc máy sấy tiêu ngũ sắc. Đây là giải pháp hiệu quả giúp bà con trồng tiêu trong qua trình thu hoạch nhằm tăng chất lượng cũng như hiệu quả kinh tế của hạt hồ tiêu.

Hồ tiêu là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao trong ngành nông nghiệp nước ta. Hiện nay, hồ tiêu của Việt Nam đã xuất khẩu đến 97 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam luôn dẫn đầu và giữ vững vị trí số 1 về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu trên thế giới, chiếm khoảng 40% và 50% thị phần thương mại toàn cầu.

Trong quá trình thu hoạch hồ tiêu thì công đoạn phơi, sấy là một trong những khâu quan trọng nhất và nặng nhọc nhất của người nông dân. Thời tiết thất thường, thay đổi thường xuyên là một trong những khó khăn đối với việc phơi, sấy hồ tiêu. Hồ tiêu sau khi thu hoạch không được phơi khô thường bị ẩm, làm giảm chất lượng, từ đó dẫn đến giảm hiệu quả kinh tế. Vấn đề đặt ra là có một giải pháp giúp bà con nông dân có thể phơi, sấy hồ tiêu mà không phải phụ thuộc vào thời tiết, trong khi chất lượng không thay đổi.


Việc sấy hồ tiêu luôn là khó khăn đối với bà con trồng tiêu ở tỉnh Gia Lai

Việc sấy hồ tiêu luôn là khó khăn đối với bà con trồng tiêu ở tỉnh Gia Lai

Để tháo gỡ khó khăn cho các hộ trồng tiêu, chị Lại Thị Bích (Gia Lai) đã nghiên cứu và sáng tạo ra chiếc máy sấy tiêu ngũ sắc. Chiếc máy này có cấu tạo khá đơn giản. Máy gồm 4 bóng đèn chiếu tia hồng ngoại và 1 hệ thống giàn khay để đựng tiêu sấy. Nhiệt độ, khoảng cách và cường độ chiếu tia hồng ngoại được tác giả điều chỉnh rất linh hoạt. Nguồn năng lượng của tia hồng ngoại khi tiếp xúc với hạt tiêu tươi sẽ làm cho các phần tử rung động và dẫn đến sự tăng nhiệt độ bên trong sản phẩm một cách nhanh chóng cùng với sự gia tăng về áp suất hơi nước.

Bên trong thiết bị sấy hồ tiêu
Bên trong thiết bị sấy hồ tiêu
Bóng đèn chiếu tia hồng ngoại trong hệ thống sấy hồ tiêu
Bóng đèn chiếu tia hồng ngoại trong hệ thống sấy hồ tiêu

Chỉ sau khoảng 8 tiếng là tiêu đã được sấy khô, đạt độ giòn cần thiết, đặc biệt là vẫn giữ nguyên được hương vị và màu sắc vốn có như trong tự nhiên. Với 5 màu tiêu sẽ cho ra 5 hương vị khác nhau.


Chị Lại Thị Bích - người sáng tạo máy sấy hồ tiêu ngũ sắc.

Chị Lại Thị Bích - người sáng tạo máy sấy hồ tiêu ngũ sắc.

“Với chiếc máy sấy hồ tiêu ngũ sắc, hy vọng sẽ đem đến cho người tiêu dùng những hạt hồ tiêu chất lượng cũng như giá trị cao, đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới” – Chị Lại Thị Bích chia sẻ.

Cũng theo chị Bích, một trong những vấn đề chị còn trăn trở với chiếc máy sấy tiêu của mình đó là làm sao có thể phân loại được màu tiêu ngay trong quá trình sấy. Chị hi vọng sẽ nhận được lời góp ý của các chuyên gia để sản phẩm của mình được hoàn thiện hơn.

Hoàng Công - Nguyễn Hùng