Trứng cút kho nước dừa, ngũ vị hương
(Dân trí) - Món trứng cút kho nước dừa, dậy mùi thơm của ngũ vị hương được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
20 quả trứng cút
1 quả dừa xiêm
1 lạng thịt ba chỉ
10 gr ngũ vị hương
20 gr đường nâu dạng hạt to hoặc đường thốt nốt (sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn đường thông thường)
Xì dầu Nhật, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn.
Chế biến:
Trứng cút rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ và rán lửa vừa với dầu ăn để vỏ trứng vàng đều.
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp vớt chút tiêu, muối, xì dầu.
Đun nóng chảy 10 gr đường nâu hoặc đường thốt nốt tới khi có màu vàng caramel thì thôi. Lưu ý không đun quá kỹ, khi cho vào trứng sẽ bị đắng
Dừa xiêm bổ lấy nước, có thể cho thêm cùi dừa vào cũng khá ngon.
Nước dừa đun sôi, cho thêm xì dầu, hạt tiêu, ngũ vị hương, 10 gr đường nâu hoặc đường thốt nốt và đường đã đun chảy. Sau đó bỏ thịt ba chỉ và trứng cút đã rán vào, đun nhỏ lửa, liu riu tầm 1,5 giờ, tới khi nước sánh là được.
Yêu cầu thành phẩm: Trứng và thịt béo, mềm, mịn, ngọt, dậy mùi ngũ vị hương. Nước sốt thơm mùi dừa, có thể cho thêm giò chả, lạp sườn cũng rất hợp. Món này ăn kèm cơm trắng hoặc xôi đều ngon.
Thu Hằng