Tình bạn trong tình yêu vợ chồng

Tình yêu mà không có tình bạn cũng như một bức tranh đẹp nhưng xa lạ.

 
Tình bạn trong tình yêu vợ chồng - 1


Nếu có một mong muốn hàng đầu trong cuộc sống lứa đôi thì đó phải là sự thân mật, đồng cảm giữa hai người. Trong khi, phần lớn các bạn trẻ đều biết tình yêu thật hết sức cần thiết để chung sống lâu dài thì họ lại ít khi nhận thấy khía cạnh tình bạn trong hôn nhân: Tình yêu mà không có tình bạn cũng như một bức tranh đẹp nhưng xa lạ.

 

Những người không khao khát một tình yêu bất diệt chỉ vì họ thiếu tình bạn trong hôn nhân. Không thể tránh khỏi, sự vắng mặt tình bạn sẽ dẫn đến một loạt các đòi hỏi ích kỷ cuối cùng là sự hiểu lầm, lục đục, thậm chí ghẻ lạnh trong cuộc sống lứa đôi.

 

Quan hệ bạn bè giữa chồng và vợ chỉ có được khi hội tụ hai yếu tố; tình cảm khoan dung, sự hòa hợp trong chuyện gối chăn và khát vọng. Đây quả thực là một nhiệm vụ khó khăn. Trong khi nghiên cứu về cuộc sống tâm lý lứa đôi, chúng tôi rút ra được 5 rào chắn- thủ phạm giết chết tình bạn trong hôn nhân và xin trình bày với các bạn:

 

1. Nhìn sai người bạn đời

 

Một lý do khiến nhiều cặp vợ chồng không thể thân mật được với nhau là họ - vì vô ý - xem người bạn đời là mọi thứ trừ... tình bạn. Những cá nhân này xem vợ (chồng) họ như người yêu, người họ trao thân hay “người bảo hộ vững chắc” cuộc sống của họ. Đấy là cách nhìn cổ điển, xem hôn nhân như một loạt những nhiệm vụ và nhu cầu phải thực hiện hoặc chiếm đoạt, tình bạn muốn có phải tìm bên ngoài, sự hào phóng chỉ dành cho bạn bè hơn là người bạn đời!

 

Thu Phương lập gia đình được 12 năm. Theo ý chị thì cuộc sống lứa đôi không có vấn đề gì lớn trừ một điểm: Chị và chồng chị thiếu sự thân mật. Khi còn bé, cha mẹ Phương vì lo toan công việc cũng không hề thân mật với nhau và chỉ để ý đến con cái. Hãy nghe chị nói: “Trong thâm tâm tôi thấy Bình như là một trụ cột của gia đình, nhưng tôi lại thích trò chuyện hoặc tâm sự những khó khăn với bạn bè hơn là với anh ấy”.

 

Rõ ràng đối với Thu Phương, sự hiện diện của Bình trong gia đình nặng tính biểu tượng hơn thực tế. Chị không thể nào xem chồng như một người bạn tốt và cũng chưa bao giờ tìm cách xây dựng không khí bạn bè trong gia đình.

 

2. Thiếu sự chia sẻ

 

Trong cuộc sống, giai đoạn lãng mạn của quan hệ lứa đôi, những tình cảm xao xuyến hạnh phúc, vồ vập, thống trị những tình cảm khác. Tuy nhiên, chính việc chia sẻ cho nhau những nỗi sợ và khát vọng mới làm cho vợ chồng thêm thân mật. “Những câu chuyện lãng mạn” chỉ nói về tình yêu, còn tình bạn đặt tình yêu trong thử thách về “chất”.

 

Khi bạn cần có vợ (hoặc chồng) bên cạnh cả lúc vui lẫn lúc buồn tức là bạn đã có được yếu tố bạn bè trong quan hệ vợ chồng. Bạn bè là chia sẻ cho nhau còn tình yêu thường ngụy trang che giấu. Bạn bực bội về căn bệnh nghiện rượu của cha và bạn không muốn nói với chồng thái độ che giấu này tự nó hình thành một khoảng cách với người bạn đời, đã giết chết tình bạn. Bản thân vợ hoặc (chồng) cũng làm hại cho cuộc sống lứa đôi nếu cứ bận tâm với những lời nói ngon ngọt đầu môi chót lưỡi. Hãy nghe cả những mối lo của nhau. Thẳng thắn và chân thành- hai phẩm chất của tình bạn- phải luôn có mặt trong cuộc sống lứa đôi.

 

3. Thiếu bình đẳng trong hôn nhân

 

Tình bạn sẽ nảy sinh chỉ khi nào bạn cư xử bình đẳng với người bạn đời. Ngoài việc xem cuộc sống lứa đôi như “quá trình cho - nhận” bạn cũng cần loại bỏ những trông đợi ích kỷ và không thực tế của người bạn đời. Đòi hỏi vợ (hoặc chồng) phải phục tùng, ngợi ca mình quá đáng là một cách có hiệu lực nhất để giết chết tình bạn. Không cho phép người bạn đời phê bình mình (mà có ai hiểu về bạn hơn vợ bạn) bạn sẽ mất cơ hội được thông tin một cách thành thật.

 

4. Không chấp nhận cá tính của người bạn đời

 

Chúng ta thường hay đòi hỏi vợ (hoặc chồng) phải thay đổi cá tính này hay cá tính nọ. Nếu muốn xem người bạn đời là bạn thì bạn phải chấp nhận những khác biệt thuộc về bản chất (dĩ nhiên là những khác biệt này không thiệt hại cho cuộc sống lứa đôi). Là vợ chồng, chúng ta chỉ có khả năng “thỏa thuận” được hoặc “hợp” nhau 2/3 cá tính. 1/3 cá tính còn lại luôn luôn là tiền đề cho những cuộc chiến tranh lạnh nếu chúng ta không chấp nhận thực tế.

 

5. Cứ nhắc mãi những lỗi lầm cũ

 

Muốn có tình bạn trong hôn nhân, những lỗi lầm cũ và thù hận sẽ phải được đặt sang một bên. Phần lớn những tranh chấp cũ sẽ không bao giờ đạt được giải pháp đầy đủ. Cố gắng “bới lá tìm sâu” cũng không bao giờ đem lại thắng lợi cho bạn. Hãy để những tranh chấp cũ sang một bên và cùng nhau đi hết cuộc đời. Khi chúng ta giữ mãi những tình cảm xấu trong tim (nỗi hờn ghen cũ...); chúng ta không những làm mất tình bạn mà còn khiến cho cả vợ và chồng đều đau khổ. Dĩ nhiên là bạn phải biết tha thứ bằng cả lời nói và hành động, để giữ vững mái ấm gia đình- một mái ấm mà bạn không thể nào từ bỏ được.

 

Theo Thu Nga

Gia đình & xã hội