Tại sao chúng ta hôn nhau?

Hầu hết mọi người từng ít nhất một lần hôn để thể hiện tình cảm. Và cử chỉ này đặc biệt phổ biến ở các cặp tình nhân. Tuy nhiên, có nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết về thói quen được cho là lãng mạn này.

 
Tại sao chúng ta hôn nhau? - 1


Đôi môi của con người khác với đôi môi của tất cả các loài động vật khác vì chúng lộn từ trong ra ngoài. Tuy nhiên, con người không phải là loài duy nhất có những cử chỉ giống như hôn. Các loài khỉ lớn thường ấn môi chúng lại với nhau để thể hiện sự phấn khích, tình cảm hoặc sự hoà giải.

 

Các nhà khoa học không biết chắc chắn lý do tại sao con người lại hôn nhau, nhưng một số cho rằng câu trả lời nằm ở kinh nghiệm cho ăn giai đoạn đầu. Thông qua việc bú sữa mẹ và tiếp nhận thức ăn được bố mẹ nhai trước ở một số nền văn hóa, trẻ sơ sinh có thể học cách liên hệ việc va chạm đôi môi với một hành động yêu thương.

 

Một cách giải thích khác cũng được đưa ra là: Ngửi má của một người thân yêu từ lâu đã trở thành một phương tiện giao tiếp xã hội trong các nền văn hóa trên thế giới, từ New Zealand tới Alaska. Theo thời gian, việc chạm nhẹ môi có thể đã trở thành một thông lệ bổ sung cho truyền thống này.

 

Thực tế cho thấy việc hôn không phải là phổ quát. Sự thực này khiến một số chuyên gia như nhà nhân chủng học Vaughn Bryant thuộc Đại học Texas A&M (Mỹ) coi đây thực sự có thể là một hành vi học hỏi.

 

Bằng chứng được ghi chép sớm nhất cho việc hôn xuất phát từ các cuốn kinh Vệ Đà bằng tiếng Phạn ở miền bắc Ấn Độ, vốn được viết cách đây khoảng từ 1.000 đến 2.000 năm. Một phần của cuốn kinh Satapatha Brahmana đã đề cập đến việc các cặp tình nhân môi kề môi.

 

Theo các sử gia cho thấy, quân đội La Mã đã đưa việc hôn tới nhiều nền văn hóa không có thông lệ này (có lẽ sau khi các cuộc chính phục của họ kết thúc). Sau đó, chính các nhà thám hiểm châu Âu đảm nhiệm sự mệnh truyền bá đặc biệt ấy.

 

Để thực hiện một nụ hôn, bạn phải huy động tới 29 cơ mặt. Nói cách khác, nụ hôn có thể được sử dụng như một bài tập hiệu quả để ngăn chặn sự phát triển của các nếp nhăn.

 

Khi hôn nhau, các cặp tình nhân trao đổi nước bọt có chứa nhiều chất khác nhau ví dụ như chất béo, muối khoáng và các protein. Theo những nghiên cứu mới nhất, việc trao đổi các chất trên có thể thúc đẩy quá trình sản xuất các kháng thể chống lại những bệnh tật khác nhau.

 

Thống kê cho thấy, 66% người nhắm mắt khi hôn. Số còn lại thích thú với việc quan sát cảm xúc thể hiện trên khuôn mặt đối tác của họ.

 

Theo thống kê của Mỹ, một người phụ nữ nước này hôn trung bình 80 người đàn ông trước khi cô ấy kết hôn.

 

Một nụ hôn lãng mạn nhưng diễn ra nhanh chóng sẽ đốt cháy khoảng 2-3 calo. Trong khi đó, một nụ hôn kiểu Pháp (nụ hôn với miệng mở rộng và có sự tiếp xúc về lưỡi) sẽ khiến những người thực hiện mất hơn 5 calo.

 

Một nụ hôn kéo dài 1 phút có thể giúp cơ thể bạn giải phóng 26 calo.

Độ nhạy cảm của đôi môi cao hơn gấp 200 lần cao hơn so với ngón tay.

 

Có ý kiến cho rằng, những người đàn ông hôn tạm biệt vợ trước khi đi làm sẽ sống thị hơn 5 năm so với những người bỏ qua cử chỉ này và vội vã đóng sập cửa sau lưng. Những người đàn ông không có thói quen hôn tạm biệt vợ cũng được cho là dễ bị tai nạn giao thông hơn.

 

Ôm hôn nhau đắm đuối trong 90 giây sẽ làm tăng huyết áp và khiến nhịp tim nhanh hơn. Hành động này cũng sẽ làm tăng lượng hoóc môn trong máu, do đó làm giảm tuổi thọ của chúng ta mất 1 phút.

 

Khi hôn, cơ thể của các đối tác sẽ sản sinh ra một chất có tác dụng gây đê mê như ma túy cao gấp 200 lần morphin. Đó là lý do tại sao những người hôn nhau có thể trải nghiệm các cảm giác hưng phấn và hạnh phúc dâng trào trong lúc thân mật.

 

Hôn có thể giúp phụ nữ thư giãn và giảm bớt tác động của căng thẳng. Trong khi đó, ở đàn ông, một nụ hôn say đắm cũng có thể tăng hoóc môn oxytocin, có tác dụng thúc đẩy sự liên kết và gắn bó, theo nghiên cứu của chuyên gia thần kinh học hành vi Wendy Hill thuộc Đại học Lafayette ở Pennsylhovania, Mỹ.

 

Và một nụ hôn say đắm cũng có tác dụng tương tự như cây cà dược (belladonna) trong việc khiến các con ngươi của chúng ta giãn nở.

 

Tính trung bình, một người dành 20.160 phút (tương đương 2 tuần) trong cuộc đời mình cho những nụ hôn. Và khoảng 50% mọi người có nụ hôn đầu tiên của họ trước khi đến tuổi 14.

 

Ở khoảng cách đủ gần để hôn giúp mũi của chúng ta đánh giá được khả năng tương thích. Trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt, nhà sinh vật học tiến hóa Claus Wedekind thuộc Đại học Lausanne, Thụy Sĩ cho biết, phụ nữ thích mùi hương của những người đàn ông có gen mã hóa miễn dịch khác với họ. Trộn lẫn các gen theo cách như vậy có thể tạo ra thế hệ con cái với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.

 

Nghiên cứu của nhà tâm lý học Onur Gntrkn thuộc Đại học Ruhr-Bochum ở Đức phát hiện, hai phần ba trong chúng ta nghiêng đầu sang bên phải khi hôn nhau. Hành vi này có thể phản ánh xu hướng nghiêng đầu quan sát thấy ở trẻ sơ sinh và thậm chí cả trong bào thai.

 

Việc trao đổi nước bọt có thể mang tới một lợi thế sinh sản cho nam giới. Trong một nụ hôn mở miệng, người đàn ông đã chuyển một chút testosterone cho đối tác của mình. Qua nhiều tuần và nhiều tháng, các nụ hôn lặp đi lặp lại nhiều lần có thể tăng cường ham muốn tình dục của nữ giới, khiến các quý cô ham muốn quan hệ tình dục hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là trong một ml nước bọt chứa khoảng 100 triệu vi khuẩn.

 

Theo Vietnamnet