Sau ly hôn, chồng phải trả tiền làm việc nhà cho vợ cũ

Trà Xanh

(Dân trí) - Trong một vụ ly hôn mang tính lịch sử, một người phụ nữ ở Trung Quốc đã được trả tiền cho những công việc nhà đã làm trong thời kỳ hôn nhân của mình.

Sau ly hôn, chồng phải trả tiền làm việc nhà cho vợ cũ - 1

Ảnh minh họa

Trong một phán quyết gây tranh cãi, bà Wang đã được bồi thường 50.000 nhân dân tệ (178,3 triệu VND) cho 5 năm "lao động không công" mà bà đã làm cho chồng cũ là ông Chen. Đây là phán quyết được đưa ra dựa trên bộ luật dân sự mới của Trung Quốc, bộ luật chỉ vừa có hiệu lực trong năm nay.

Theo luật mới, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu bồi thường khi ly hôn nếu họ có trách nhiệm nhiều hơn trong việc nuôi dạy con cái, chăm sóc người thân cao tuổi và hỗ trợ bạn đời trong công việc của họ.

Thẩm phán cho rằng việc chia tài sản chung của vợ chồng sau khi kết hôn thường phải phân chia dựa vào tài sản hữu hình "nhưng việc nhà tạo thành giá trị tài sản vô hình".

Ông Chen đã đệ đơn ly hôn với bà Wang vào năm ngoái sau 5 năm chung sống. Khi vụ việc được đưa ra tòa, bà Wang đã yêu cầu bồi thường tài chính. Người vợ lập luận rằng ông Chen đã không đảm nhận bất kỳ trách nhiệm chăm sóc con cái nào đối với con trai của họ và cũng không đóng góp công sức cho bất kỳ công việc nhà nào.

Vụ kiện đã được đưa ra xét xử tại tòa án quận Phòng Sơn, Bắc Kinh và được cho là có lợi cho bà Wang. Người phụ nữ yêu cầu ông Chen phải trả 2.000 nhân dân tệ (7,1 triệu đồng) cấp dưỡng hàng tháng, cũng như 50.000 nhân dân tệ (178,3 triệu đồng) trả một lần cho việc nhà mà bà Wang đã làm trong suốt 5 năm hôn nhân.

Theo BBC, vụ việc đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc với hơn 570 triệu lượt xem. Một số cư dân mạng chỉ ra rằng 50.000 nhân dân tệ cho 5 năm làm việc không phải là một khoản tiền quá nhiều.

"Tôi không nói nên lời, công việc của một bà nội trợ toàn thời gian đang bị coi thường. Ở Bắc Kinh, thuê bảo mẫu một năm tốn hơn 50.000 tệ", một người nói.

Trong khi đó, những người khác lại chỉ ra rằng đàn ông nên đảm nhận công việc gia đình cùng phụ nữ.

"Các chị em hãy nhớ luôn độc lập. Đừng từ bỏ việc làm sau khi kết hôn, hãy tạo lối thoát cho bản thân", một người dùng mạng xã hội viết, khuyến khích phụ nữ cố gắng và đạt được tham vọng sự nghiệp của riêng mình.

Theo tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), phụ nữ Trung Quốc dành gần 4 giờ mỗi ngày cho công việc nhà - những công việc không được trả lương và số thời gian này gấp 2,5 lần so với đàn ông.