Thứ ba, 16/03/2010 - 09:26

Rắc rối của “ông tơ bà nguyệt”

Vốn là đôi bạn khá thân, Diệp và Oanh bỗng nhiên không muốn nghe nhắc đến tên nhau, tất cả chỉ vì một cuộc mai mối.

 
Rắc rối của “ông tơ bà nguyệt” - 1


Cả hai đều xinh, nhưng Oanh đã có hai đứa con còn Diệp vẫn đi sớm về khuya một mình với cái tuổi 33. Diệp có một công việc kha khá, một tính cách gây ấn tượng, nhiều chàng thích cô, nhưng duyên thì mãi chẳng đậu.

 

Giận nhau vì mai mối

 

Thấy bạn mỗi khi buồn lại kêu ca rằng “đến Thị Nở còn có Chí Phèo, tao có đến nỗi nào đâu mà chẳng có ai”, Oanh quyết định tổ chức một bữa tiệc ở nhà, mời bạn bè đến, đặc biệt có một người cô định giới thiệu cho bạn. “Anh này được lắm”, Oanh tuyên bố. Diệp cũng hồ hởi với ý định này.

 

Sau bữa tiệc, bạn bè chung liên lạc hỏi xem tình hình đến đâu. Hỏi Oanh, Oanh gắt: “Thôi đừng nhắc đến nó nữa, điên lắm. Nấu nướng hết cả hơi, đã chẳng được cảm ơn còn bị nó mắng cho một trận tơi tả, thật không cái ngu nào bằng cái ngu nào”. Hỏi Diệp, Diệp đỏ mặt tía tai: “Nó nghĩ tớ là gái già, mót lấy chồng quá nên bạ ai cũng vồ lấy chắc? Đây ế thì ế nhưng không phải là cái thùng rác nhé”.

 

Anh chàng mà Oanh giới thiệu thuộc loại hiền lành tốt tính, nghề nghiệp ổn định và nhất là có ý định “nghiêm túc tiến tới hôn nhân”. Nhưng với Diệp, anh ta vừa xấu trai vừa cù lần, nhà quê, không thể hợp với cô. Cô giận vì bạn quá coi thường mình. Còn Oanh giận một phần vì tự ái, phần cũng vì lo cho bạn: “Cứ cành cao như thế thì còn ế dài”. Oanh càng tức khi chỉ mấy tháng sau, anh chàng “cù lần” ấy đã cưới vợ, trong khi cô bạn xinh đẹp vẫn ở đâu ngồi nguyên đó.

 

Còn Hoài Lâm, 27 tuổi, nhân viên marketing, thì hậm hực vì mang tiếng hễ làm mối cô gái nào cho bạn mình là chỉ ít lâu sau, cô ta lập tức cưới… người khác. Chưa chồng nhưng Lâm rất nhiệt tình trong chuyện làm ông tơ bà nguyệt. Cô chơi khá rộng với phái nam và hễ biết ai đang độc thân là lập tức nhận làm bà mai. “Anh thích người như nào? Em mới quen cô bé này hay lắm…”.

 

Tất cả các cô Lâm giới thiệu đều xinh. Cô còn “quảng áo” vô số ưu điểm khác của “đối tượng” tùy theo tiêu chí của từng chàng, như sâu sắc, tốt bụng, ngoan hiền, đoan trang, đảm đang… Vì vậy, các chàng khi mới gặp đều mừng rỡ. Thế nhưng trong phần lớn trường hợp, chỉ được ít hôm là ai đi đường nấy. Các ông bạn bảo nhau: “Cô Lâm này đúng là dân marketing, quảng cáo mặt hàng một tấc đến giời”.

 

Cũng có lần người Lâm giới thiệu “tuyệt vời đúng như quảng cáo”, đúng là người mà bạn cô kiếm tìm. Mấy tháng sau gặp, cô hỏi thăm, nhưng thay vì cám ơn, mặt anh bạn tối sầm: “Tháng tới cô ta cưới, khi bạn trai ở nước ngoài về. Em đùa anh đấy à? Sao cô ấy có người yêu rồi mà còn giới thiệu với anh?”. Lâm ớ ra, cô không hề biết chuyện này, có lẽ cô gái kia không kể vì không biết mình được đưa đi “mai mối”. Tình huống tương tự lặp lại đã hai lần.

 

Làm bà mai cũng phải “pờ rồ”

 

Gần đây, khi Hoài Lâm ngỏ ý “giới thiệu” cho một anh bạn mới quen, mấy chàng khác vội vàng ngăn lại: “Thôi em cứ lo chuyện tình duyên của em đi đã”. Có anh từng được Lâm “giúp” nói thẳng là cô đừng bao giờ làm bà mối nữa.

 

“Anh có cảm giác em chỉ xem đó như một trò tiêu khiển, cứ giới thiệu khơi khơi như vậy, nếu anh có ý định nghiêm túc thì rất dễ thất vọng”. Lâm rất buồn khi nghe những lời này, nhưng chưa kịp tỏ thái độ thì anh ta góp ý tiếp: “Nếu em thực sự làm vì nhiệt tình và tốt bụng, em phải nghĩ đến kết quả, để tìm hiểu tương đối cô gái đó là người như thế nào, có thể phù hợp không, hoặc ít ra cũng biết cô ấy có ai chưa, có ý định tìm bạn không chứ. Vì những anh chàng vừa quen, em cũng đưa bạn ra làm mai, lỡ anh ta là kẻ không ra gì mà bạn em lại phải lòng thì có phải khổ cho cô ấy lắm không? Em đừng nghĩ bà mối thì không có trách nhiệm gì”.

 

Còn Oanh, sau vài tuần giận dỗi cô cũng đã làm lành với Diệp. Và vì yêu bạn, cô lại xăm xắn tìm người giới thiệu tiếp, nhưng Diệp vội xua tay lia lịa: “Thôi, cậu làm mối cho bất cứ ai cũng sẽ ổn hết, vì những anh chàng của cậu rất hợp với các cô đứng tuổi muốn có chồng, nhưng với tớ thì không, dù tớ cũng muốn lấy chồng”. 

 

Oanh lại cố dằn cơn tự ái, nhưng sau đó về nghĩ lại, cô quyết định không “giúp” Diệp nữa. Oanh nhận ra là khi đóng vai ông tơ hồng, cô chỉ lo “nghiên cứu” các anh chàng kia, đối chiếu với các tiêu chuẩn của… chính mình mà quên phắt rằng bạn mình có tiêu chuẩn khác, cần những người khác hẳn. Vì thế, khi bị Diệp chê, cô cay cú vì “người ta ổn thế còn khó tính chê bai gì nữa”.

 

Giờ thì Diệp cũng đã có chồng, cũng nhờ sự giới thiệu của một người bạn khác. Anh chàng này trước không được Oanh chấm là “có phẩm chất của người chồng tốt”, nhưng cô cũng biết bạn mình hạnh phúc. Cô tự nhủ, ừ, cũng là mai mối cả thôi, nhưng vẫn phải chú ý để úp vung cho đúng nồi, chứ không thể bạ đâu úp đấy được.

 

Theo Lam Giang

Đất Việt