Phản hồi bài “Chồng cũ muốn làm bạn nhưng tim tôi đau mỗi khi gặp anh ấy”:

Những người vợ không thể quên chồng cũ

(Dân trí) - "Nỗi nhớ là một trò lừa khiến chúng ta luôn cảm thấy rằng quá khứ tốt đẹp hơn nó đã từng. Song bạn hãy nhớ rằng, đó chỉ là bản năng níu giữ những gì quen thuộc của con người mà thôi..."

Những người vợ không thể quên chồng cũ - 1

Hình minh họa: Getty Images

Tôi có cô bạn, đã ly hôn nhưng không thể mở lòng với ai khác. Cô ấy thường xuyên nói về chồng cũ, lén xem facebook của anh ta rồi khi phát hiện anh ta có người mới thì cô ấy ủ rũ, đau buồn.

Tôi là bạn thân nên hứng đủ những lúc yếu lòng của cô ấy.

Tôi hỏi cô ấy “yêu đến vậy sao còn ly hôn?”. Cô ấy bảo “vì khi đó cảm giác như không thể sống nổi cùng nhau nữa, chia tay là giải pháp tốt cho cả hai”. Tôi lại hỏi cô ấy “vậy tại sao bây giờ bồ hối hận? Có phải nỗi đau ngày ấy chỉ như đau đẻ, quên rồi phải không?”.

Thực tình, lúc còn đang có chồng, bạn tôi rất khổ. Ghen tuông, khóc lóc, hờn giận, rình rập, cãi cọ suốt, ảnh hưởng đến cả đôi bên bố mẹ, gia đình. Nhưng những điều đó, sau khi ly hôn, cô ấy hình như lại không hề nhớ, chỉ nhớ mỗi cái người đàn ông cô ấy từng yêu - à không - là vẫn yêu mới đúng, lúc nào cũng nhìn anh ta qua lăng kính của quá khứ tươi đẹp, còn quá khứ xấu xí, thực tế đầy hình ảnh anh ta trong đó - cô ấy lại quên!

Còn cảm xúc với người cũ là chuyện rất đỗi bình thường. Cũng giống như thời đi học, bạn tiếc nuối, buồn phiền khi rời trường cấp 2, 3, phải chia tay bạn bè sau mấy năm gắn bó. Những người bạn ấy đã tạo dấu ấn sâu sắc trong cuộc sống của bạn, bạn không muốn nói lời tạm biệt với những gương mặt đã trở thành thân quen.

Nỗi nhớ là một trò lừa khiến chúng ta luôn cảm thấy rằng quá khứ tốt đẹp hơn nó đã từng. Song bạn hãy nhớ rằng, đó chỉ là bản năng níu giữ những gì quen thuộc của con người mà thôi.

Nếu quay lại cuộc hôn nhân đó , bên người đàn ông đến giờ bạn vẫn yêu, bạn có nghĩ mình sống như vậy là hạnh phúc không? Bạn dành tất cả yêu thương cho anh ấy, sinh con cho anh ấy, vun đắp tổ ấm lứa đôi trong chính ngôi nhà bố mẹ bạn cho, nhưng đáp lại, bạn nhận được gì? Thái độ u buồn, không gắn kết với hôn nhân.

Bạn không nói rõ nguyên nhân dẫn đến sự bất ổn trong tâm lý của chồng bạn , chỉ nói rằng đó là từ quá khứ khuyết thiếu gia đình. Như vậy là chưa đủ cặn kẽ để ai đó có thể giúp bạn tìm ra hướng cụ thể giải quyết vấn đề. Song tôi nghĩ, người thiếu thốn tình cảm gia đình từ nhỏ sẽ cảm thấy an toàn, ấm áp nhất khi được dành cho nhiều yêu thương bù đắp của tình cảm gia đình. Điều đó bạn đã cho anh ấy. Nếu anh ấy không thể nhận, không muốn nhận, thì là vì anh ấy còn lý do nào khác. Hãy để cho anh ấy ra đi trong sự thanh thản của bạn, vì bạn đã làm tất cả những gì có thể, sống hết mình cho tình yêu này rồi.

Điều quan trọng bây giờ là bạn cần yêu bản thân, nhiều hơn cả việc yêu chồng cũ, vì bạn là người duy nhất luôn ở bên mình trong suốt cả cuộc đời.

Bạn phải nghĩ đến tất cả những chuyện đã dẫn đến việc hai người ly hôn, và hiểu rằng đôi khi, điều mình yêu thích không phải điều tốt cho mình, không tốt chút nào khi sống trong cuộc hôn nhân với người đàn ông bạn yêu nhưng luôn khiến tinh thần, trái tim bạn mệt mỏi và đau khổ.

Về đề nghị “làm bạn” của chồng cũ, bạn có quyền từ chối nếu chưa thấy thoải mái. Bạn còn yêu anh ấy cũng được, nhưng đừng hoài niệm về hạnh phúc ảo tưởng trong quá khứ. Bạn không hề hạnh phúc, đó là lý do hai người phải chia tay. Cho đến khi bạn hoàn toàn quên tình yêu này và gặp một người đàn ông khác có thể hàn gắn tâm hồn bạn, bắt đầu tình bạn với chồng cũ cũng chưa muộn.

Phản hồi của độc giả Hoàng Minh Hương

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!