Nhìn chồng, nhìn vợ người ta…

Dân trí "Cuộc đời này, thực ra cái gì cũng có cái giá của nó cả. Nếu ta chọn một người đàn ông biết kiếm tiền thì phải biết chấp nhận việc người ấy hay vắng nhà, hay bận rộn. Nếu muốn chồng có thể cùng chia sẻ mọi thứ, đều dặn ở nhà mỗi bữa cơm, cùng mình nấu ăn, cùng con đi chơi thì phải chấp nhận việc anh ấy không kiếm được nhiều tiền"...

Nhìn chồng, nhìn vợ người ta… - 1

Bảy năm trước, cả tôi và bạn đều mới kết hôn. Mỗi lần gặp nhau hai đứa đều nói về những khó khăn mà mình gặp phải. Cả hai đứa đều lấy chồng nghèo, cuộc sống rất khó khăn. Ước mơ lúc đó chỉ là có thể vào một nhà hàng ăn một bữa thật ngon mà không phải bận tâm về giá cả.

Ngày đó bạn nói với tôi: “Nhiều khi nhìn chồng người ta mà thèm, lúc nào cũng quần áo là lượt chỉn chu, một bước lên xe, người đưa kẻ đón. Nhìn vợ người ta mà ghen tỵ, có chồng kiếm ra tiền, cuộc sống chỉ lo ăn sao cho ngon, mặc sao cho đẹp. Bao giờ mình mới được như thế nhỉ”.

Bạn hay phàn nàn với tôi việc chồng bạn hiền lành quá, ít giao thiệp bên ngoài, Niềm hứng thú của chồng bạn là tự mình vào bếp sáng tạo những món ăn. Bạn bao lần thở dài khi thấy chồng mình mỗi ngày tan tầm chỉ lo về nhà cùng vợ quẩn quanh trong xó bếp.

Rồi năm tháng đi qua, thế thời thay đổi. Mong muốn có một căn nhà nơi thành phố để trú ngụ, chồng bạn bỏ việc nhà nước lương ba cọc ba đồng ra làm ăn riêng. Thời gian khó khăn đầu tiên rồi cũng qua, cuộc sống dần có của ăn của để. Bạn không phải lo lắng quá nhiều về kinh tế, sinh liền ba đứa con. Rồi có nhà, có xe, chẳng phải nhìn ngược, nhìn xuôi ghen tỵ với nhà người ta nữa.

Mới đây gặp nhau, thấy bạn váy vóc lượt là, phong thái vô cùng sang trọng. Tôi bảo bạn có “số hưởng”, mới mấy năm mà đã đổi đời, đủ đầy và viên mãn quá sớm. Chẳng như tôi, hai vợ chồng và một đứa con gái vẫn cắp nhau đi ở nhà thuê, chồng tôi sấp ngửa kiếm tiền, nhà rộng xe sang vẫn là giấc mơ nằm trong những tờ vé số thỉnh thoảng anh mua cầu may.

Nói vậy, tưởng bạn sẽ vui vẻ hân hoan, ai ngờ lại nhận lại tiếng thở dài não nuột: “Chán lắm mày ạ. Từ ngày cuộc sống khá hơn một chút thì ông ý đi suốt ngày. Khi thì họp hành, khi thì gặp đối tác, khi thì mở rộng quan hệ, mở rộng thị trường... Có dạo ông đi từ khi con còn chưa thức dậy, về khi con đã ngủ say. Đến nỗi mấy đứa nhỏ hỏi bố đi đâu mà lâu không về nhà. Ông ý nói công trình gấp, kế hoạch nhiều, đơn hàng xử lý không kịp, vân vân mây mây các kiểu. Những chiều cuối tuần, nhìn nhà người ta vui vẻ sum vầy bữa cơm hay dắt díu nhau nhau dạo phố, thật lòng buồn đến phát khóc. Cứ nghèo như ngày xưa lại hóa hay…”

Nhìn cái biểu cảm của bạn, thực sự không biết nên buồn hay vui. Ngày còn nghèo khổ thì bạn ước giàu sang. Ngày chồng còn đều đặn về nhà mỗi bữa cơm thì lại mong chồng tất bật khách khứa hội họp cho oai. Giờ chồng kiếm ra tiền, công việc nhiều, giao thiệp rộng, lại chỉ ước được bên chồng mỗi chiều mỗi tối. Cuối cùng, chẳng bao giờ cho đủ những ham muốn ước ao.

Có lẽ tôi thuộc tuýp người phụ nữ dễ bằng lòng. Điện thoại của tôi chỉ cần có thể gọi và nghe, xe máy chỉ cần có thể dễ dàng đi mà không phải đạp ga hay thỉnh thoảng chết máy giữa đường. Tôi cũng không mơ mộng có nhà lầu xe hơi, chỉ mong sớm có một ngôi nhà của riêng mình để sớm tối quây quần bên gia đình nhỏ.

Chúng tôi luôn cố gắng làm việc để không phải nợ nần, để con không thiếu ăn thiếu mặc. Nhiều người nhìn vào có thể thấy chúng tôi khổ. Nhưng tôi vui với mỗi chiều thấy chồng về trước đang lụi cụi nhặt rau, hạnh phúc khi tôi lau dọn nhà thấy hai bố con lúi húi ngồi chỉ nhau học chữ cái.

Mỗi lần thấy chồng tôi dò vé số, tôi thường đùa với anh “Hãy tận hưởng những ngày nghèo khổ này đi, biết đâu một ngày trúng vận may bất ngờ. Nghèo thì lâu, giàu mấy chốc”. Nhưng rồi lúc đó lại thoáng nghĩ, nếu như nhà mình có nhiều tiền liệu cuộc sống có còn êm đềm nữa không hay vòng xoáy kim tiền sẽ làm đảo lộn mọi thứ.

Không phải chúng tôi không có ước mơ, không thích sang giàu. Chỉ là chúng tôi cứ cố gắng cùng nhau chắt chiu từng chút một, cùng nhau đi qua khốn khó bằng san sẻ yêu thương. Tôi không so sánh chồng mình với chồng nhà người ta. Chồng tôi cũng chưa bao giờ đem vợ người ta về để so sánh hay nói xấu vợ mình. Chỉ vì đơn giản, chúng tôi đã lựa chọn nhau vì những gì đối phương sẵn có.

Cuộc đời này, thực ra cái gì cũng có cái giá của nó cả. Nếu ta chọn một người đàn ông biết kiếm tiền thì phải biết chấp nhận việc người ấy hay vắng nhà, hay bận rộn. Nếu muốn chồng có thể cùng chia sẻ mọi thứ, đều dặn ở nhà mỗi bữa cơm, cùng mình nấu ăn, cùng con đi chơi thì phải chấp nhận việc anh ấy không kiếm được nhiều tiền.

Cũng như đàn ông nếu chọn vợ giỏi ngoài xã hội thì phải chấp nhận việc cô ấy có thể vụng về bếp núc hay không cáng đáng hết việc nhà. Nếu chỉ đơn giản muốn có một người vợ hiền lành, bảo gì nghe nấy thì hãy chấp nhận việc cô ấy hơi đơn điệu và tẻ nhạt.

Nếu ta chọn một người đàn ông vừa tài giỏi vừa đẹp trai thì phải xác định việc anh ấy ra ngoài có nhiều phụ nữ ước ao thèm muốn, chọn một người nổi tiếng thì phải chấp nhận sự soi mói riêng tư cùng những thị phi.

Nếu ta chọn bạn đời bắt nguồn từ tình yêu, thì hãy cứ vì tình yêu ấy mà dưỡng nuôi, mà vun đắp và xây dựng, dù nghèo khó hay sang giàu, dù suốt ngày quấn quýt bên nhau hay vì lẽ gì đó mà xa xôi cách trở.

Tôi từng đọc một câu chuyện kể về người cha tiễn con mình trong một chuyến đi xa. Người cha ôm con và nói một câu nhẹ nhàng “Con yêu, ba chúc con đủ”. Người cha ấy già rồi và đang tiễn con mình đến một nơi cách mình nửa vòng trái đất. Linh cảm của ông mách bảo rằng có khi con gái ông trở về có thể không còn gặp ông trên đời này nữa. Và điều mong muốn lớn nhất của ông là con gái mình “có đủ”: Đủ nỗi đau để biết trân quý cả những niềm hạnh phúc nhỏ nhỏi. Đủ mất mát để yêu quý những gì đang có. Đủ niềm tin để vượt qua những nỗi thất vọng. Đủ hạnh phúc để tâm hồn luôn sống. Và đủ “lời chào” để vượt qua được những lời “tạm biệt”…

Ham muốn của con người là vô chừng và chúng ta chỉ cảm thấy nhẹ nhàng, hạnh phúc nếu chúng ta biết bằng lòng, “biết đủ”. Và tôi chúc mọi người luôn “đủ hài lòng” về chồng, về vợ để không bao giờ phải ngước nhìn chồng, nhìn vợ người khác mà thèm muốn ước ao.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Bạn gái đòi chia tay vì vào nhà nghỉ mà “không làm gì”
Bạn gái đòi chia tay vì vào nhà nghỉ mà “không làm gì”

(Dân trí) - Bạn gái tôi đang tìm hiểu vừa tuyên bố đòi chia tay, mà lý do cô ấy đưa ra khiến tôi hết sức bất ngờ. Vì cho đến lúc này tôi thật sự không hiểu con gái thật ra họ muốn như thế nào nữa. Hai lần tôi bị con gái chia tay đều liên quan đến “chuyện ấy” nhưng lý do thì lại không giống nhau.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:00

Phát hiện con gái học lớp 5 đã yêu đương, bà mẹ đã xử lý bất ngờ
Phát hiện con gái học lớp 5 đã yêu đương, bà mẹ đã xử lý bất ngờ

Thay vì đe nẹt, cấm đoán, kiểm soát nghiêm ngặt tình yêu của con, người mẹ này đã chia sẻ và định hướng cho con có một tình yêu đẹp tuổi học trò. Dưới đây là tâm sự của một người mẹ có con đang yêu... dù cô nàng mới chỉ bước lên lớp 5.

Thứ năm, 29/03/2018 - 03:00

“Theo không” về nhà chồng - chồng lấy cớ đó để nhục mạ tôi
“Theo không” về nhà chồng - chồng lấy cớ đó để nhục mạ tôi

(Dân trí) - Người ta nói đời con gái, giây phút tuyệt vời nhất là được khoác áo cô dâu sánh vai người đàn ông mình yêu lên xe hoa. Nhưng niềm hạnh phúc tưởng tất yếu đó tôi không có được. Tôi về nhà chồng, không áo cưới, không xe hoa đón đưa. Hành trang mang theo chỉ là dăm bộ quần áo và cái thai 4 tháng tuổi.

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:52

Sau lưng vợ, chồng "tâm sự" với người phụ nữ khác hàng năm nhưng không thừa nhận cặp bồ
Sau lưng vợ, chồng "tâm sự" với người phụ nữ khác hàng năm nhưng không thừa nhận cặp bồ

(Dân trí) - Tôi mới phát hiện ra chồng mình có quan hệ rất thân thiết với một người phụ nữ. Họ thường xuyên chat, gọi điện, đi cà phê - chỉ họ với nhau. Chồng tôi tất nhiên chưa một lần nói với vợ về sự tồn tại của người phụ nữ đó.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:00

Trào nước mắt khi biết được nguyên nhân vợ không cho tôi chạm vào người sau khi sinh
Trào nước mắt khi biết được nguyên nhân vợ không cho tôi chạm vào người sau khi sinh

Sau khi sinh con, vợ tôi đột nhiên không để tôi chạm vào cô ấy. Tôi nghi ngờ rằng cô ấy đang có người đàn ông khác bên ngoài. Nhưng không, sự thật còn đáng sợ hơn

Thứ tư, 28/03/2018 - 02:00

“Này con gái, hãy yêu đi, đừng sợ”
“Này con gái, hãy yêu đi, đừng sợ”

(Dân trí) - “Sẽ có những thời điểm trong cuộc đời con chẳng còn mong muốn những thứ lớn lao mà chỉ ước khi mệt mỏi trở về nhà sẽ có người đang đợi con ở đó”.

Thứ tư, 28/03/2018 - 09:42

Bí mật kinh khủng trong những lần chồng vắng nhà ngày chủ nhật
Bí mật kinh khủng trong những lần chồng vắng nhà ngày chủ nhật

Mấy ngày hôm nay tôi buồn bã, chán nản không muốn ăn uống gì. Cứ nghĩ đến cảnh chồng tôi về quê để chăm chút, thăm hỏi người phụ nữ kia là tôi lại đau đớn.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:54

Đây chính là tư thế ngủ giúp bạn kéo dài tuổi thọ bất ngờ
Đây chính là tư thế ngủ giúp bạn kéo dài tuổi thọ bất ngờ

Không chỉ có lợi cho hệ tim mạch, tư thế ngủ này còn tốt cho nhiều cơ quan nội tạng khác, giúp sức khỏe được cải thiện đáng kể.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:45

Cả đời hy sinh, khi bệnh tật chồng đi với bồ
Cả đời hy sinh, khi bệnh tật chồng đi với bồ

Sự chiều chuộng vô lối và những hi sinh thái quá của người vợ sẽ khiến cho người đàn ông trở nên ích kỉ, chỉ biết hưởng thụ và đòi hỏi... Mẹ bảo tuổi trẻ chúng tôi nhất định phải xây dựng nền tảng hôn nhân từ sự bình đẳng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:00

3 cách để phụ nữ không cô đơn ngay trong nhà mình
3 cách để phụ nữ không cô đơn ngay trong nhà mình

Nhà là nơi để trở về, để ngơi nghỉ sau những mệt mỏi, lo toan. Nhà còn là nơi để ta cùng người bạn đời và những đứa trẻ thắp lên tiếng cười, niềm vui và hạnh phúc.

Thứ ba, 27/03/2018 - 11:02

Đây là những việc nhà phù hợp từng độ tuổi cha mẹ nên dạy con từ sớm
Đây là những việc nhà phù hợp từng độ tuổi cha mẹ nên dạy con từ sớm

(Dân trí) - Ở từng độ tuổi, các bậc phụ huynh nên dạy trẻ làm một vài việc nhà nho nhỏ để phát triển tính tự lập cũng như sự sẻ chia, quan tâm tới các thành viên trong gia đình.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:56

Giằng xé trong nỗi ghen tuông với vợ của người tình
Giằng xé trong nỗi ghen tuông với vợ của người tình

Anh đã có gia đình, còn tôi vừa lỡ bước sang ngang. Chúng tôi vốn là người yêu đầu tiên của nhau, vô tình gặp lại nhau. Tình cũ không rủ cũng tới, tôi trở thành kẻ thứ ba len vào cuộc sống của hai người. Nhưng càng ngày tôi càng cảm thấy ghen tị với gia đình anh, vợ anh.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Chị dâu bị tố cáo ngoại tình vẫn một mực kêu oan "bị người ta chơi đểu”
Chị dâu bị tố cáo ngoại tình vẫn một mực kêu oan "bị người ta chơi đểu”

Nhìn loạt ảnh tình tứ của chị dâu và người đàn ông lạ, cô gái suy sụp.

Thứ hai, 26/03/2018 - 02:56

Vợ như hóa điên khi chồng cặp với người đàn bà hơn cả chục tuổi
Vợ như hóa điên khi chồng cặp với người đàn bà hơn cả chục tuổi

Những khi nghĩ đến cảnh chồng cặp kè với người đàn bà hơn mình cả chục tuổi, Hoa khóc nức nở thương con, thương bản thân mình, rồi bất giác cô lại cười xót xa...

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:07

Cư dân mạng dở khóc dở cười bởi cô gái "nhầm mẹ chồng tương lai là người giúp việc"
Cư dân mạng dở khóc dở cười bởi cô gái "nhầm mẹ chồng tương lai là người giúp việc"

Cô gái 25 tuổi đã bị người yêu nói câu từ giã chỉ vì nhầm tưởng mẹ của anh là người giúp việc và nói những câu vô ý.

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:00

Phẫn nộ với con trai đánh mẹ già 90 tuổi vì không giữ nhà cửa gọn gàng
Phẫn nộ với con trai đánh mẹ già 90 tuổi vì không giữ nhà cửa gọn gàng

(Dân trí) - Người con trai đã bị cảnh sát bắt sau khi có hành vi bạo lực một cách vô lý đối với mẹ già 90 tuổi.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:38

Chán nản vì chồng hay chê
Chán nản vì chồng hay chê

Tâm lý của bất kỳ phụ nữ nào, kể cả khi đã làm vợ, làm mẹ, làm bà... họ vẫn rất muốn được nghe những lời có cánh, những lời khen tặng, động viên. Tuy nhiên, trong khi chị em thích được chồng ga lăng khoản “nói” này thì các ông chồng thường làm ngược lại. Họ thường chê bai, chỉ trích thậm chí là rất thích nói xấu vợ sau lưng. Đây là cách “hủy diệt” tình yêu của các bà vợ mà nhiều ông chồng không hay biết.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 03:00

Đêm tân hôn với vợ mới, tôi chết lặng khi nhận được điện thoại từ vợ cũ
Đêm tân hôn với vợ mới, tôi chết lặng khi nhận được điện thoại từ vợ cũ

Mấy ngày nay, tôi không biết làm sao để Ngân tha thứ cho tôi nữa. Tôi đang rối trí quá! Tôi không thể rũ bỏ sự cầu cứu của một người từng đầu ấp tay gối, lại càng không muốn vì chuyện này mà vợ tôi hiện giờ phải đau khổ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:00

Bất lực, quý ông dở khóc dở cười: Ví căng, “súng” ỉu
Bất lực, quý ông dở khóc dở cười: Ví căng, “súng” ỉu

Tuổi trẻ có tình, có sức nhưng tiền lại hẻo nên anh Lâm dồn nhiều thời gian, sức lực cho công việc, suy tính, lo toan kiếm tiền. Nhưng đến khi ví căng thì “súng” lại ỉu xìu xìu.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:07

Một đêm không tự chủ, tôi bị sếp nữ mới ly dị chồng cho vào tròng
Một đêm không tự chủ, tôi bị sếp nữ mới ly dị chồng cho vào tròng

Sáng sớm thức dậy, tôi chết điếng khi nhìn thấy người phụ nữ nằm bên cạnh mình.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 08:00

Vợ mất cảm hứng tình dục nhưng không muốn chồng "đi kiếm bên ngoài"
Vợ mất cảm hứng tình dục nhưng không muốn chồng "đi kiếm bên ngoài"

(Dân trí) - Nhiều người vẫn nghĩ tình yêu quan trọng hơn tình dục. Nhưng một khi đã kết hôn, ai cũng sẽ hiểu tình dục đóng vai trò quan trọng thế nào trong quan hệ vợ chồng. Đó không chỉ là nhu cầu sinh lý, còn là chất xúc tác kết dính giữa vợ chồng khiến vợ chồng thấu hiểu và yêu thương nhau hơn.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 08:53

Này người thứ ba, đàn ông không bị thu hút bởi những điều mà em tưởng
Này người thứ ba, đàn ông không bị thu hút bởi những điều mà em tưởng

Ngoại tình với người đã có vợ, nhiều người thứ 3 tưởng mình đã có được tình yêu và chiến thắng nhưng sự thật không phải thế.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:00

Cách làm sườn sốt hành tây - món ngon kích thích vị giác
Cách làm sườn sốt hành tây - món ngon kích thích vị giác

Món sườn mềm ngon với nước sốt sánh quyện đậm đà, khiến bạn ngay lập tức bị kích thích vị giác khi vừa thưởng thức miếng đầu tiên.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 01:27

Không phải sắc đẹp, đây mới là điều khiến đàn ông bị hấp dẫn về tình dục
Không phải sắc đẹp, đây mới là điều khiến đàn ông bị hấp dẫn về tình dục

Phát hiện gây sốc này là của các nhà khoa học Hà Lan. Điều đó cũng có nghĩa là khi một anh chàng gặp một cô gái trẻ dù không đẹp, nhưng nếu được ưng thuận, thì chuyện “yêu” vẫn có thể xảy ra.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 01:21

Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
(Dân trí) - Gái làng chơi nhắn tin đến tận số của chồng tôi, hỏi anh ấy có muốn gặp cô ta “vui vẻ” thêm lần nữa không đúng lúc tôi đang cầm nghịch máy.