Thứ ba, 01/12/2015 - 15:01

Ngã vào "cái bóng" tình cũ

Cô gái từng có lúc như điên dại, không thiết sống khi buộc lòng phải chia tay tình yêu, vì chàng trai không sao cưỡng lại được quyết tâm của người mẹ.

Cô gái kể với Thanh Tâm rằng mối tình đầu đời đầy mộng mơ, đẹp đẽ suốt những năm đại học của cô đã bị tính thực dụng, đầy toan tính nhẫn tâm của người mẹ ấy bóp chết. Người yêu của cô suy sụp, quỵ ngã để rồi như sống vô cảm, mặc cho người mẹ sính chức quyền, sính tiền bạc đẩy đưa vào một cuộc hôn nhân có tất cả những gì bà muốn, ngoài tình yêu dành cho con trai.

Về phần cô, quá cay đắng cho số phận nghèo hèn đến nỗi không thể bảo vệ được tình yêu chân chính của mình, đã không dưới hai lần có ý định quyên sinh. Nhưng rồi hình ảnh người cha già nhiều năm nay sống cảnh gà trống nuôi con một mình, nhịn đói nhịn khát nuôi con ăn học trưởng thành đã níu giữ cô lại. Rồi trong cô ngùn ngụt chí quyết tâm bằng mọi giá phải gây dựng được sự nghiệp, tiền tài từ học thức, bàn tay, trí óc của mình để rửa nhục cho mình, cho cha mẹ. Thuê một chỗ ở tồi tàn nhất cùng với vài người cùng cảnh ngộ, cô bám trụ lại Hà Nội, làm đủ mọi việc để kiếm sống qua ngày và quyết tìm được công việc phù hợp với chuyên môn đã học. Cuối cùng cô cũng tìm được một công việc ưng ý và gặp một người tốt đã giang tay ra giúp đỡ cô trong lúc khó khăn nhất.

Anh ấy là cấp trên của cô. Vợ anh mất vì căn bệnh hiểm nghèo để lại cho anh đứa con trai mới 3 tuổi. Thời gian đầu phần vì cảm kích tấm lòng của anh đối với cô trong công việc, trong cuộc sống, phần vì cô thấy anh giống hoàn cảnh của cha cô nên thường tỏ ra quan tâm, chăm chút cho anh ở công ty. Những ngày nghỉ, cô thường đến nhà đưa con anh đi chơi, dọn dẹp nhà cửa, đi siêu thị mua giúp anh vài thứ đồ dùng hay đồ ăn khi anh quá bận việc.

5 năm trôi qua, công việc của cô ở công ty rất thuận lợi, thu nhập của cô rất khá. Cô khoe với Thanh Tâm đã ký được hợp đồng mua một căn hộ nho nhỏ dưới dạng trả góp với mong muốn sẽ về quê đón bố và em ra ở cùng. Và rồi từ chỗ cảm thông, thân thiết, cô với sếp đã có tình cảm với nhau. Khi ngỏ lời cầu hôn với cô, sếp đã nói nếu lấy anh, cô sẽ phải chịu thiệt thòi vì cô còn trẻ trong khi anh thì “dang dở” với nỗi đau lớn trong tim từ khi vợ anh qua đời. Nhưng anh hứa sẽ cố hết sức để cô có được tình yêu nơi anh, có được một gia đình bình yên…


Sau nhiều năm cô đã gặp được một người đàn ông đủ tin tưởng (Ảnh minh hoạ)

Sau nhiều năm cô đã gặp được một người đàn ông đủ tin tưởng (Ảnh minh hoạ)

 

Một sự im lặng ở đầu dây bên kia, rồi là một tiếng thở dài và cô gái tiếp tục câu chuyện. Cách đây gần 1 tháng, người yêu cũ của cô đột ngột đến công ty tìm cô. Mới 5 năm không gặp lại mà trông anh già nua và tiều tụy. Ngày đó vì hận, cô quyết không liên lạc với anh nữa dù anh vẫn nhiều lần gọi điện hay nhắn tin cho cô. Kết quả là cô con dâu con gái cưng của vị đứng đầu sở công an tỉnh mà mẹ anh đã chọn chẳng có lấy một tiêu chuẩn nào của người vợ hiền dâu đảm. Vả lại cô ta cũng đâu có được tình cảm mặn nồng từ người chồng khi anh bị mẹ ép buộc như vậy? Thế là ngay từ đầu, nhà anh đã rối tung lên vì tính lăng loàn, hỗn láo của con dâu. Mẹ anh vốn có bệnh huyết áp cao, tức quá mà phát bệnh, liệt nửa người nằm một chỗ. Còn cô con dâu hơi tý lại lu loa om sòm, lại đùng đùng bế con về nhà mẹ đẻ để rồi ông bố vợ lại gọi điện mắng mỏ con rể vuốt mặt không kịp, bắt anh đến xin lỗi nhà vợ và đón vợ về… Lần này, vợ anh đã bỏ đi cả tháng nay rồi. Anh nói lần này nhất định không đến đón vợ về nữa, sẽ quyết định ly hôn…

Cô gái hỏi Thanh Tâm, sao tình cảm con người lại phức tạp và khó hiểu vậy? Trước đây cô hận người yêu và mẹ anh bao nhiêu thì giờ lại thấy họ đáng thương bấy nhiêu. Mọi ký ức của tình yêu ngày ấy như bị dồn nén lâu ngày giờ lại ùa về. Rồi cô đã gặp lại anh ta nhiều lần và có cả chuyến đi trở lại nơi ngày xưa cô đã trao cho anh ta sự trinh trắng của mình. Như không thể kiểm soát được mình, như không còn sự phòng vệ, cô lại trao thân cho anh ta khi anh ta năn nỉ cô hãy chờ để rồi họ sẽ được ở bên nhau trọn đời…

Thanh Tâm đã phải gay gắt với cô gái, nói rằng cô đang mắc sai lầm nghiêm trọng khi có ứng xử mù quáng như thế với người xưa. Anh ta phải chịu trách nhiệm và cần phải trả giá khi đã không có đủ bản lĩnh để bảo vệ tình yêu chân chính của mình. Vả lại tình xưa, người xưa đâu có nghĩa là còn phù hợp với mình trong hiện tại? Đâu có nghĩa là sẽ đem lại cho mình hạnh phúc? Xin chớ lầm lẫn!

Theo Tổng đài Tư vấn Thanh Tâm
Thế giới phụ nữ - Phụ nữ Việt Nam

 

Ngã vào "cái bóng" tình cũ - 2