Nếu em mắc kẹt trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc…

(Dân trí) - Ngày em làm cô dâu lộng lẫy tiến từng bước đến lễ đường, gần hơn từng chút một đến người đàn ông của đời em, hẳn em đã ước mơ nhiều về tương lai màu hồng có em cùng người mình yêu thương ở đó.

Nếu em mắc kẹt trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc… - 1

Thời gian trôi, em ổn định với những kỳ vọng thực tế hơn, hiểu được rằng hạnh phúc nảy mầm và trở nên có ý nghĩa sâu sắc hơn nhờ vượt qua những thử thách trong cuộc sống. 

Thế nhưng đôi khi, vẫn xảy ra những thực tế phũ phàng: Em không vui, không hạnh phúc trong cuộc hôn nhân của mình, và cảm thấy thật chán nản. Em không biết vấn đề nào đến trước, nguyên nhân từ đâu, cái nào là hậu quả của cái nào, và em tự hỏi liệu người bạn đời của mình có phải cũng đang cảm thấy bất hạnh không? 

Bất chấp cảm giác vô dụng mà em đang có, những câu hỏi của em hoàn toàn có giá trị đấy! Và loay hoay tìm câu trả lời, chi bằng tìm kiếm giải pháp cứu vãn cuộc hôn nhân và sức khỏe tinh thần của chính em.

Bất mãn trong hôn nhân và trầm cảm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giữa một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và chứng trầm cảm có mối liên hệ với nhau. Mỗi yếu tố - bất mãn trong hôn nhân, trầm cảm, lo lắng - đều có thể ảnh hưởng đến nhau, và nhiệm vụ của người vợ/ chồng đau khổ là tìm hiểu xem một yếu tố có làm phát sinh hoặc làm trầm trọng thêm yếu tố kia hay không.

Khi em không hạnh phúc, tình trạng bất ổn về cảm xúc có thể khiến em không còn nhận ra sự bất ổn về thể chất và tinh thần đang diễn ra trong chính mình.

Nghiên cứu cho thấy mức độ lo lắng của một người vợ/chồng và độ trầm cảm có thể đưa ra dự đoán về mức độ thỏa mãn với hôn nhân của họ. Thêm nữa, chung sống với cảm giác trầm cảm không dễ chịu, nhưng chung sống với người đang trầm cảm thậm chí còn khó khăn hơn.

Một trong những nguyên nhân thường xuyên nhất của việc không hạnh phúc trong hôn nhân và trầm cảm là do tính kiểm soát - phục tùng trong hôn nhân. Khi một người đảm nhận vai trò kiểm soát trong cuộc hôn nhân, người còn lại dễ bị trầm cảm hơn.

Khi các vấn đề hôn nhân và cuộc chiến tiếp tục, trầm cảm sẽ tiếp tục. Khi các vấn đề trong hôn nhân và những cuộc cãi vã giảm bớt, trầm cảm sẽ giảm. Nhưng vấn đề không tự biến mất. Trốn trong men rượu, sự né tránh và miễn cưỡng chỉ làm nảy sinh thêm những vấn đề và cả sự phẫn nộ.

Tự giải thoát

Nếu bất bình đẳng là gốc rễ của bất hạnh hôn nhân, học các kỹ năng hợp tác, gắn kết sẽ là nền tảng để "chữa bệnh", là khởi đầu cần thiết để xoay chuyển một cuộc hôn nhân thất bại.

Về bản chất, trầm cảm khiến nạn nhân của nó trải qua cuộc sống như một đám mây u ám với các mức độ khác nhau. Người đó thậm chí có thể không biết tại sao "bóng tối" lại bao trùm ở đó. 

Em hãy hiểu, hôn nhân là trách nhiệm của hai bên. Điều đó có nghĩa là học cách giao tiếp và giải quyết vấn đề theo những cách có lợi cho sức khỏe và hạnh phúc của cả hai, hợp tác với nhau, điều hướng những cảm xúc tiêu cực bằng cách giải quyết tận gốc các vấn đề thông qua trò chuyện cởi mở và thỏa hiệp lẫn nhau trong giải pháp.

Câu hỏi lớn đặt ra là liệu chúng ta có muốn cứu vãn cuộc hôn nhân của mình hay không. Nếu câu trả lời là "có" cho cả em và bạn đời, sẽ vẫn có thể tìm thấy con đường đến với sức khỏe và hạnh phúc.