Nàng dâu chết khiếp với… bữa cơm sum họp

Bà Thụy tự hào vì mười mấy năm nay vẫn duy trì được truyền thống tổ chức bữa cơm sum họp cả đại gia đình vào mỗi cuối tuần. Nhưng với nàng dâu thì đó là ác mộng.


Mẹ chồng ốm vẫn cứ liên hoanMẹ chồng ốm vẫn cứ liên hoan

Chị Hoàn, 38 tuổi, con dâu bà Thụy (Cầu Giấy, Hà Nội), kể rằng chị từng mừng rơn khi thấy mẹ chồng ốm vào đúng thứ 7, ốm ra ốm. Không phải chị ghét bà, chỉ vì bản thân chị quá mệt. Nếu vì mẹ ốm mà hủy được vụ liên hoan định kỳ vào chủ nhật thì chị sẽ nhờ thế mà được nghỉ ngơi theo, kỳ nghỉ hiếm hoi trong mười mấy năm làm dâu. Thế nhưng bà Thụy bảo: "Cứ làm con ạ. Không thể vì mẹ mà để cả gia đình mất vui. Mẹ ốm không ăn được thì sẽ ra ngồi nhìn mọi người là đủ vui rồi". Hoàn méo mặt.

Tuần nào cũng như tuần nào, cứ trưa chủ nhật là vợ chồng con cái hai bà chị, một cô em của chồng Hoàn tập trung hết về nhà chị để ăn uống. Dĩ nhiên là phải làm cỗ bàn linh đình, với các món ăn tươi được thay đổi mỗi tuần. Cả đại gia đình gần hai chục người, nhưng hầu như có mỗi Hoàn chợ búa nấu nướng, đôi khi mẹ chồng phụ giúp tí chút. Còn các cô, các bác thì gần đến giờ ăn mới xuất hiện, niềm nở xông vào bếp hỏi hôm nay ăn gì đấy, ôi ngon thế, rồi lại ào ra phòng khách buôn chuyện, nhiệt tình thì bưng hộ đĩa bát ra mâm. Ăn xong, trong khi mọi người trò chuyện rôm rả thì Hoàn lụi cụi rửa mâm bát, dọn nhà, vứt rác…, xong xuôi cũng gần hết buổi chiều. Chị lại cố lo bữa tối cho xong để còn ngả lưng một chút lấy sức mai đi làm.

"Bố mẹ chồng mình coi bữa cơm sum họp ấy là bằng chứng gia đình hạnh phúc, đoàn kết yêu thương nhau, nên dù nắng mưa rét mướt vẫn động viên con cái duy trì. Kể cả lúc các cụ ốm cũng vì con vì cháu mà không cho bỏ. Thực ra mà nói, những cuộc như thế cả nhà ai cũng vui cả, nên ai cũng thấy là cần thiết, chả có lý do gì không thực hiện. Chỉ có mình là mệt thôi", Hoàn tâm sự.

Trong mười mấy năm làm dâu, số chủ nhật không có "bữa cơm sum họp" đếm chưa hết 10 đầu ngón tay. Đó là khi thành phần tham gia vắng quá nhiều, hoặc một trong hai ông bà phải nằm viện vì ốm nặng.

Hết chuyện bạn bè, giải trí

Phương Dung, 28 tuổi, sống ở Đống Đa, Hà Nội, cũng than thở: "Mỗi tuần làm việc 7 ngày, ngày chủ nhật thì phục vụ tiệc tùng cho cả đại gia đình nhà chồng, em như cái máy vận hành quanh năm không có thời gian bảo dưỡng, không còn chút thời gian nào để gặp gỡ bạn bè".

Muốn mua sắm gì cho bản thân hay gia đình, muốn làm việc thăm nom, hiếu hỉ, Dung chỉ có thể đi vào giờ nghỉ trưa trong các ngày làm việc. Chủ nhật muốn đưa con đi chơi ngoài một chút thì chỉ có cách tranh thủ 2 tiếng đồng hồ cuối buổi chiều, nhưng tối đó thì cô kiệt sức.

"Nhiều lúc em tỉ tê với chồng rằng cuối tuần em muốn thỉnh thoảng cà phê với anh, hoặc cùng đi xem phim cho thay đổi không khí. Ông ấy bảo có mỗi hai đứa ngồi ngơ ngáo ở quán cà phê sao vui bằng ở nhà đông đủ, tán phét với anh chị em được. Ông ấy làm như không biết rằng vợ ông ấy chỉ có mỗi cái quyền cắm mặt vào bếp. Nếu em được ngồi ung dung ăn uống, tán phét và hóng chuyện như họ thì em cũng thích bữa cơm sum họp gia đình lắm" -Dung nói

Dung chẳng bao giờ tham gia được các cuộc gặp gỡ, tụ tập của bạn bè, vì toàn được tổ chức vào cuối tuần, trùng lịch ăn uống của mẹ chồng cô. Gần đây, các bạn cấp ba kỷ niệm 10 năm ra trường, Dung cố gắng thuyết phục mẹ chồng nghỉ "sum họp" một bữa, bà gắt: "Chỉ vì một mình chị mà cả nhà phải mất vui hay sao?". Dung rụt rè: "Hay mẹ cho phép con đặt người ta nấu?". Mẹ chồng bảo: "Ý chị là chị sẽ trả tiền chứ gì? Chị nghĩ tiền có thể thay được tình cảm và trách nhiệm đối với gia đình à? Bữa cơm đoàn viên mà còn đi thuê nấu thì còn ra cái gì hả". Thế là xịt, Dung không dám đi họp lớp nữa.

Đến con trai cũng… hãi

Thực ra không phải chỉ các cô con dâu mới ức chế vì quy định "đoàn tụ mỗi tuần" của bố mẹ. Ở gia đình chị Mai, chính chồng chị đã phải lên tiếng. Đó là hôm anh thông báo chủ nhật tới, vợ chồng anh sẽ không ăn uống với cả nhà vì phải dự liên hoan với các bạn anh.

Bà mẹ nói: "Thế thì mày đi một mình thôi, cho bọn trẻ con đi cũng được, còn cái Mai có biết uống rượu đâu, đi làm gì". Con trai bà bảo, hôm đó ai cũng mang vợ đi cả, anh không mang người ta lại tưởng vợ chồng có vấn đề, vả lại Mai cũng lâu không được giao lưu rồi. Mẹ anh than thở rằng con với cái, được bữa sum họp gia đình thì bỏ đi cả, chúng mày bây giờ quá coi nhẹ các giá trị truyền thống.

Mai kể: "Mẹ chồng không nói gì quá căng thẳng cả, nhưng chồng mình chắc cũng ấp ủ lâu rồi nên kéo ghế ra ngồi đả thông mẹ luôn. Anh ấy bảo ngày nào bọn con chả ở với mẹ, có phải cuối tuần mới sum họp đâu; còn các cô các chú ít gặp mẹ hơn nên cuối tuần đến ăn bữa cơm, nếu thỉnh thoảng vắng mặt bọn con thì vẫn vui chứ sao. Anh ấy nói con đi làm cả tuần, nên chủ nhật nhiều khi cũng có những việc cần giải quyết, những mối quan hệ cần chăm sóc, cả vợ con cũng thế".

Rồi chồng Mai đề nghị mẹ không liên hoan hằng tuần nữa, mà mỗi tháng một lần thôi. Những chủ nhật khác cô chú nào sang thăm mẹ thì có gì ăn nấy, không bày vẽ cho mệt. Thấy con trai ý tứ dứt khoát, lập luận rõ ràng, bà mẹ đành phải nghe, nhưng bà tủi thân bỏ về phòng, buồn hết cả ngày. Rồi dần dần, bà thấy hài lòng với mỗi tháng một lần "yến tiệc" khi nhận ra ngay cả các con đã ở riêng cũng ủng hộ ý tưởng đó, bởi bản thân họ cũng có việc phải làm.

Mai nói, cô đang nghĩ cách để bữa cơm sum họp trở nên "dễ chịu" hơn nữa, giống như nhà bố mẹ đẻ của cô: "Các bữa tụ họp ở nhà mẹ đẻ, em ít được tham gia, nhưng mà lần nào cũng vậy, mọi người không kể dâu cả hay dâu thứ, con dâu hay con gái đều xúm vào làm, nếu nhiều việc thì đàn ông cũng tham gia. Không có ai phải cặm cụi hầu hạ người khác nên ai cũng thoải mái, ngay khi nhặt rau, nấu nướng là đã trò chuyện rất vui rồi. Ăn xong cũng mỗi người một tay dọn dẹp, rồi cùng vào hàn huyên, mọi người đều được hưởng thụ, thư giãn".

Theo Mai, một bữa cơm đoàn viên đúng nghĩa phải đem lại niềm vui cho mọi thành viên, từng người đều cảm nhận được ý nghĩa của nó, chứ không phải nàng dâu phải một mình phục dịch đầu tắt mặt tối trong khi mọi người "đoàn tụ với nhau". Mai nghĩ, cô sẽ "xúi" chồng tác động dần dần để bữa cơm đoàn viên ở gia đình chồng cũng được như thế.

Theo Xzone/TTTĐ

Tag :
MỚI NHẤT
Lầm tưởng tai hại của phụ nữ về máu lăng nhăng
Lầm tưởng tai hại của phụ nữ về máu lăng nhăng

Đàn ông thường lăng nhăng nhiều hơn phụ nữ là một thực tế. Nhưng điều quan trọng là nhiều phụ nữ đã "chẩn bệnh" sai về tính lăng nhăng của đàn ông nên phần nhiều khi lâm sự họ thường "bốc" nhầm "thuốc độc" cho cuộc hôn nhân.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 08:06

Ghen
Ghen

Sau một hồi gây gổ ầm ĩ, em quăng ra câu quen thuộc: “Nếu anh còn lưu luyến cô ta thì ở với tôi làm gì? Mình ly hôn quách đi!”. Và trước ánh mắt sửng sốt của em, anh trả lời một câu nhẹ nhàng: “Ừ, ly hôn đi!”.

Chủ nhật, 13/01/2013 - 07:58

Công sở đi dọn nhà thuê ngày gần Tết?
Công sở đi dọn nhà thuê ngày gần Tết?

Chán khoản thưởng Tết èo uột, nghe nói ối chị em công sở muốn rủ nhau tranh thủ đi dọn nhà kiếm thêm.

Thứ bảy, 12/01/2013 - 08:22

Vướng một giấc mơ
Vướng một giấc mơ

Vướng vào mối quan hệ nhì nhằng với một người đàn ông có vợ, chị tự dằn vặt mình và luôn cảm thấy bất an. Những giấc mơ cứ lặp đi lặp lại, chị luôn phải chạy hụt hơi về phía trước, bị dồn đuổi bởi tiếng khóc của đứa trẻ chị từng thoáng thấy hình trong chiếc ví của người đàn ông đó, cùng những tiếng thóa mạ và ánh nhìn khinh miệt sau lưng...

Thứ bảy, 12/01/2013 - 08:11

Dấu hiệu chàng chưa quên người cũ
Dấu hiệu chàng chưa quên người cũ

(Dân trí) - Nếu bạn còn hoang mang, hãy kiểm tra các dấu hiệu sau, chúng nói lên rằng anh ấy chưa hoàn toàn quên được “ngọn lửa tình xưa cũ”.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 04:52

Bạn có vui với cuộc sống độc thân không?
Bạn có vui với cuộc sống độc thân không?

(Dân trí) - Theo kết quả điều tra mới đây do một trang web hẹn hò tại Anh thực hiện, chỉ 10% người độc thân thực sự vui với cuộc sống hiện tại của mình.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 10:12

 Mẹ dạy chắc gì đã đúng...
Mẹ dạy chắc gì đã đúng...

Các cô gái khi còn độc thân thường hay mâu thuẫn với mẹ. Chỉ sau khi kết hôn và va chạm trong gia đình chồng các cô mới nhận ra mẹ mình tuyệt làm sao. Vậy là các bà mẹ trở thành quân sư cho con gái. Nhưng nghe thế nào cho đủ vẫn là một câu chuyện dài.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 09:16

Ngày đi chùa, tối hành con dâu
Ngày đi chùa, tối hành con dâu

Nhìn mẹ chồng tích cực mua chim cá về thả, dạy phải thương mọi chúng sinh, nàng dâu than thầm: Con cũng là chúng sinh đây, sao mẹ không thương con một chút?

Thứ sáu, 11/01/2013 - 09:14

Những mùa Xuân sau sẽ xanh hơn
Những mùa Xuân sau sẽ xanh hơn

Thay đổi nhận thức về môi trường của hơn 70.000 học sinh tiểu học TPHCM, thu gom được khối rác thải phế liệu "khổng lồ" cho công việc tái chế là những con số ấn tượng mà chương trình “Vui làm Hiệp Sĩ Xanh, bé Ngại Gì Vết Bẩn” đã làm được sau 1 tháng ra quân.

Thứ sáu, 11/01/2013 - 09:06

Tết đến, sợ nhất lì xì
Tết đến, sợ nhất lì xì

Lần gọi điện nào, mẹ chồng em cũng nói: 'Năm nay được thưởng nhiều thế thì tiêu làm sao cho hết. Tết này vợ chồng con phải mừng tuổi mẹ mấy nghìn đô chứ".

Thứ sáu, 11/01/2013 - 08:27

Nghe cách nấu ăn kể về tính cách chàng...
Nghe cách nấu ăn kể về tính cách chàng...

(Dân trí) - Thuộc trường phái ăn thịt hay ăn kiêng, thích mày mò nấu ăn hay chỉ ưa dùng lò vi sóng, tất cả đều có thể nói lên một phần tính cách của anh ấy. Bạn có muốn thử tìm hiểu không?

Thứ năm, 10/01/2013 - 11:19

Sinh con - “canh” mãi, có khi thành... “điếc”!
Sinh con - “canh” mãi, có khi thành... “điếc”!

... Bà xã tôi nói nên sinh con vào mùa xuân hoặc thu thì đứa trẻ mới thông minh. Cô ấy cứ canh ngày rụng trứng và ngày vợ chồng giao ban. Lúc không nhằm “lịch kiếm con” mà vợ chồng gần gũi thì phải áp dụng biện pháp tránh thai triệt để...

Thứ năm, 10/01/2013 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến thuật của vợ
Chiến thuật của vợ

Anh ngồi lặng thinh nhìn từng giọt cà phê rơi xuống tách. Tiếng nhạc dìu dặt và không khí yên tĩnh khiến lòng anh đỡ hỗn loạn hơn, mọi bực tức dường như cũng vơi bớt.

Thứ năm, 10/01/2013 - 08:28

Làm xe tải, máy ảnh cho bé từ vật dụng cũ
Làm xe tải, máy ảnh cho bé từ vật dụng cũ

Hãy để thời gian bạn chia sẻ bên con là khoảng thời gian chất lượng và bổ ích khi hai mẹ con mày mò tự làm đồ chơi từ vật liệu cũ - vừa tiết kiệm, vừa giáo dục được cho con ý thức bảo vệ môi trường.

Thứ năm, 10/01/2013 - 03:00

Giải mã tin nhắn của chàng
Giải mã tin nhắn của chàng

(Dân trí) - Một tin nhắn từ đàn ông bị hiểu sai có thể gây ra cho chị em cả đêm mất ngủ, trằn trọc với ý nghĩ “thực sự anh ấy muốn nói gì?”. Nếu bạn muốn tránh cho mình những nếp nhăn, hãy tìm cách giải mã:

Thứ tư, 09/01/2013 - 07:02

5 kiểu đàn ông cần cân nhắc trước khi cưới
5 kiểu đàn ông cần cân nhắc trước khi cưới

(Dân trí) - Dẫu biết “nồi tròn thì úp vung tròn...” - luôn có kiểu đối tượng phù hợp cho tất cả mọi người. Song chọn chồng là việc hệ trọng ảnh hưởng đến sự sướng khổ cả đời người phụ nữ, bạn hãy cân nhắc kỹ trước những anh chàng sau:

Thứ tư, 09/01/2013 - 04:13

Vợ chồng hạnh phúc hay nói với nhau...
Vợ chồng hạnh phúc hay nói với nhau...

(Dân trí) - Nghiên cứu đã cho thấy, con người sống vui vẻ hơn khi có thể dành nhiều thời gian chuyện trò với nhau về các chủ đề ý nghĩa thay vì chỉ trao đổi vài câu nho nhỏ. Các cặp vợ chồng hạnh phúc, theo đó, là những cặp có thể chia sẻ với nhau:

Thứ tư, 09/01/2013 - 02:51

Bếp củi quê hương
Bếp củi quê hương

(Dân trí) - Khi nhìn các con bé thơ ngồi bên bếp củi, cùng nu cho bếp lửa cháy đều vào ngày đông giá rét, bao k‎í ức tuổi thơ chợt ùa về vừa ấp ám, thân thương, lại vừa buồn man mác…

Thứ tư, 09/01/2013 - 09:02

Làm vợ hay làm osin?
Làm vợ hay làm osin?

Đây là câu hỏi mà nhà văn Trang Hạ thay mặt cho nhiều chị em đặt ra trong 1 bài viết gần đây trên trang Facebook của cô mang tên “Ăn xong phủi quần đứng dậy”. Từ bao giờ, niềm hạnh phúc chăm sóc gia đình lại trở thành gánh nặng của chị em phụ nữ?

Thứ tư, 09/01/2013 - 09:00

Sự im lặng đáng sợ
Sự im lặng đáng sợ

Tôi bắt đầu thấy sợ cái kiểu im lặng của vợ mỗi khi xảy ra chuyện chẳng vừa lòng nhau, sau cái đợt nàng toan uống mấy viên thuốc ngủ tự vẫn.

Thứ tư, 09/01/2013 - 08:44

Cô dâu 71 tuổi, đã sao?
Cô dâu 71 tuổi, đã sao?

Một câu chuyện của người bình thường, không phải giới showbiz, đang thành “mồi ngon” cho dư luận sau khi thông tin “đám cưới cô dâu 71 tuổi ở Long An” xuất hiện trên mạng, bất luận nhân vật đính chính ngay rằng bà mới 51, còn chú rể 57 tuổi. Nhưng cho dù là cô dâu đã 71 tuổi, thì đã sao?

Thứ tư, 09/01/2013 - 08:33

Chạm vào đời nhau
Chạm vào đời nhau

(Dân trí) - Ngày ấy, ai cũng ngỡ sẽ nhận được thiệp hồng của anh chị. Thế nhưng, anh bất ngờ lấy vợ, lạ thay người ấy chẳng phải chị. Mọi người càng thắc mắc khi chị lặng lẽ rời thành phố, chẳng để lại một lời nhắn nhủ, tâm sự trách móc nào.

Thứ tư, 09/01/2013 - 02:45

 Chuyện “yêu” của những ông chồng sợ vợ
Chuyện “yêu” của những ông chồng sợ vợ

Xung quanh những ông chồng “râu quặp” người ta thường nhắc những chuyện hài hước như làm lụng hết việc nhà, không dám cãi vợ một câu hoặc đi đâu cũng phải “xin phép” vợ. Song hài hước hơn cả khi câu chuyện sợ vợ còn diễn ra ngay trong chính chốn phòng the.

Thứ ba, 08/01/2013 - 10:05

Cứ lúc trả tiền là người yêu biến mất
Cứ lúc trả tiền là người yêu biến mất

Mỗi lần đi chơi với nhóm bạn em, đến lúc kêu tính tiền, đưa hóa đơn ra là người yêu em mất hút, lúc đi vệ sinh, lúc nghe điện thoại. Mấy đứa bạn nói bây giờ yêu mà đã ki bo thế, sau này lấy nhau về thể nào cũng đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành, chỉ có khổ thôi!

Thứ ba, 08/01/2013 - 09:46

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...