Mười năm khổ sở cho một cuộc ly hôn nhẹ nhàng?

Dân trí Mấy hôm nay, trên mạng xã hội đang chia sẻ rầm rộ một bài viết kể về một người phụ nữ đã âm thầm chuẩn bị suốt 10 năm cho một cuộc ly hôn. Trên trang cá nhân của tôi, new feed cũng hiển thị tràn ngập những chia sẻ của bạn bè về bài viết ấy.

Chuyện kể bắt đầu từ khi anh chồng không chịu làm việc nhà, không muốn đưa tiền cho vợ tiêu pha, không quan tâm đến việc gì của vợ, kể cả khi vợ ốm đau.

Mười năm, người vợ lo kiếm tiền, chăm con cái, không hề mở miệng nhờ anh giúp đỡ một việc gì. Đến việc anh ấy làm gì cô ấy cũng không quan tâm, đi đâu không thèm hỏi. Ngay cả việc cãi nhau khi bực bội cũng không thèm. Người vợ độc lập không chỉ về kinh tế mà cả về tinh thần. Cô ấy luôn nói “đợi con thi xong Đại học sẽ ly hôn” và âm thầm chuẩn bị cho cuộc ly hôn từ khi con còn nhỏ.

Mười năm khổ sở cho một cuộc ly hôn nhẹ nhàng? - 1

Bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Suốt mười năm cô ấy tự lo cho mình, cho con, cho gia đình, coi như người chồng không tồn tại nhưng vẫn không rời khỏi cuộc hôn nhân chỉ vì muốn chờ con lớn. Rồi khi con thi xong đại học, người vợ nhẹ nhàng tuyên bố ly hôn khiến anh chồng bất ngờ như bị dội một gáo nước lạnh. Anh tự hỏi, một cuộc hôn nhân êm đềm như vậy sao cuối cùng lại chia ly. Anh không hiểu, lửa lòng trong vợ mình đã sớm tắt từ lâu, đã không còn thiết tha tính toán với anh một điều gì.

Bài viết rất hay, từng câu từng chữ rất thấm thía, nó chạm đến tâm tư của nhiều chị em có chồng vô tâm. Nó khiến nhiều phụ nữ như thấy bóng hình mình trong đó. Thế nhưng, tôi cứ nghĩ mãi: Thực sự nếu một cuộc hôn nhân vô nghĩa như vậy, sao phải chờ đến mười năm?

Cuộc đời của một con người có được bao nhiêu lần mười năm? Mười năm đầu cho tuổi thơ, mười năm sau cho nỗ lực học hành, mười năm tiếp theo nữa cho việc lo sự nghiệp, lập gia đình. Mười năm sống trong khổ sở chỉ để chuẩn bị cho việc ly hôn. Vậy cuối cùng còn được bao nhiều thời gian nữa?

Mười năm, đủ biến một đứa trẻ thành người trưởng thành, đủ biến một mái tóc xanh trên đầu điểm bạc, đủ lấy đi thanh xuân của một người không để lại dấu vết. Với phụ nữ, tuổi xuân càng trở nên ngắn ngủi, sao phải hoài phí chừng ấy năm chịu đứng chỉ vì một người đàn ông không xứng đáng.

Với phụ nữ, con cái là sinh mệnh, là tất cả. Họ sẵn sàng hi sinh tất cả những gì tốt đẹp nhất vì con. Thậm chí, hi sinh khát khao hạnh phúc của mình, chịu đựng một người chồng tệ bạc, một cuộc hôn nhân không ra gì cũng chỉ mong con có đủ mẹ đủ cha, được lớn lên trong sum vầy.

Họ sợ, nếu mình không chịu khổ được, nếu mình sớm ly hôn, con nhỏ sẽ thiệt thòi, sẽ tủi thân mặc cảm. Nhưng dù con còn nhỏ hay con đã lớn, ly hôn vẫn là ly hôn. Chẳng lẽ lúc nhỏ con biết buồn, lớn lên rồi thì không thế?

Người ta nói rằng, hạnh phúc là thứ rất dễ lây lan. Một gia đình hạnh phúc sẽ tạo nên một đứa trẻ hạnh phúc. Một người mẹ hạnh phúc sẽ khiến cho con mình hạnh phúc. Sống với mẹ, hoặc với cha có gì là không tốt nếu thoải mái, nhẹ nhàng. Sống trong một gia đình đủ mẹ đủ cha nhưng cha mẹ không thương yêu, không chia sẻ lẫn nhau, chẳng lẽ con cái không thấy buồn, không cảm nhận được?

Có rất nhiều người phụ nữ, dù biết rằng hôn nhân là tù ngục nhưng vẫn không thể thoát ra vì nhiều lẽ: vì phụ thuộc kinh tế, vì không có nghề nghiệp ổn định để một mình nuôi con, vì không muốn làm lại từ đầu…Nhưng duy trì hôn nhân chỉ vì muốn con có đủ mẹ đủ cha, lẽ nào lại đúng?

Tôi có một người bạn, cũng vật vã trong vũng lầy hôn nhân chán rồi mới ly hôn. Mà ly hôn được cuối cùng là nhờ cô con gái nhỏ. Bạn ấy vốn chưa định kết hôn, nhưng vì lỡ có bầu nên đành cưới. Chồng bạn lấy bạn vì trách nhiệm, vốn không có nhiều yêu thương. Suốt cuộc hôn nhân, không biết bao lần bạn phát hiện chồng “đi gái”. Rồi cãi vã, rồi lạnh nhạt, rồi những tôn trọng tối thiểu dành cho nhau cũng không còn.

Bạn nghĩ: “Đời mình coi như vứt đi rồi, thôi thì cố giữ một gia đình cho con. Mình không cần chồng nhưng con cần cha. Mình lấy anh ấy, chẳng phải cũng vì con sao”. Con bạn là con gái, chưa lớn đã sớm hiểu chuyện, chưa lớn đã nhận ra mẹ mình khổ sở thế nào. Cô bé ít chuyện trò, tâm tình vô cùng lặng lẽ.

Một hôm, vợ chồng bạn cãi nhau. Sau khi chồng giận dỗi rời khỏi nhà, bạn trùm chăn nằm khóc. Nỗi buồn chán tưởng có thể quen, hóa ra chưa bao giờ là dễ chịu. Con gái bạn ngồi bên ôm mẹ, rất lâu sau mới thủ thỉ: “Mẹ, ước gì nhà mình chỉ có mẹ và con thì tốt biết bao”. Đêm đó, bạn viết đơn ly hôn.

Nếu mình có công việc, có thu nhập. Nếu mình có thể lo cho cuộc sống của mình, cho con, cho gia đình mà không cần sự trợ giúp của chồng. Nếu với chồng, một chút quan tâm cũng không còn, một chút yêu thương cũng không có, cớ gì phải mất thời gian chỉ để duy trì một cái vỏ hôn nhân vô cảm, vô trách nhiệm còn bên trong tình cảm thì rỗng tuếch? Có cần thiết phải như thế không? Có nên không? Có đáng không?

Nhiều người luôn tự an ủi mình rằng: “Thôi hi sinh vì con”. Nhiều người nghĩ đến chuyện li hôn là thương con, là thấy có lỗi với con. Nhưng nếu không ly hôn, còn là có lỗi với bản thân mình, với cuộc đời mình nữa.

Người ta có vô vàn lý do để đến với nhau, để ở bên nhau, nhưng chỉ có một lý do để kết thúc hôn nhân của mình, ấy là khi yêu thương đã cạn. Trong cuộc đời này, trừ cái chết ra, còn lại sai lầm nào cũng có thể sửa, cũng có thể làm lại được. Có những thứ phải khi mất đi rồi mới khiến chúng ta hối tiếc vì không biết trân trọng. Nhưng cũng có những thứ buông đi rồi mới nhẹ nhõm nhận ra: Đáng lẽ ta nên từ bỏ sớm hơn thì nhẹ nhàng biết mấy.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Tâm lý kẻ ngoại tình: Muốn dừng là còn chưa muốn đánh đổi
Tâm lý kẻ ngoại tình: Muốn dừng là còn chưa muốn đánh đổi

(Dân trí) - Tôi từng bị vợ phản bội, từng tan vỡ hôn nhân. Cảm giác anh đang chịu đựng tôi đã trải qua, rõ ràng là vô cùng khó chịu. Nhưng chính vì đã từng trải qua nên tôi nghĩ tôi hiểu chút ít tâm lý của phụ nữ khi ngoại tình.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 08:07

Nghi vợ ngoại tình, có nên tìm bằng chứng?
Nghi vợ ngoại tình, có nên tìm bằng chứng?

(Dân trí) - "Là vợ chồng, nếu mọi việc chưa đến nỗi, có lẽ nên tính cho mỗi người một con đường lui...."

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:55

Ghen tỵ với mâm cơm ở cữ quá xuất sắc của mẹ chồng "quốc dân"
Ghen tỵ với mâm cơm ở cữ quá xuất sắc của mẹ chồng "quốc dân"

Mới đây, những hình ảnh về bữa cơm nấu cho con dâu ở cữ của cô Thanh Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của nhiều chị em trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 07:40

Đàn ông sao lạ thế?
Đàn ông sao lạ thế?

(Dân trí) - Sáng cuối tuần, cô bạn gái đến nhà, vừa ngồi xuống ghế đã buông lời thở than: “Riết rồi, có chồng cũng như không, muốn nhờ việc gì cũng khó”.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 05:06

“Không ai cấm bạn bước ra khỏi hôn nhân, ngoại trừ chính bản thân bạn”
“Không ai cấm bạn bước ra khỏi hôn nhân, ngoại trừ chính bản thân bạn”

(Dân trí) - Mỗi một cuộc hôn nhân đều có những vấn đề riêng, phức tạp hay nhẹ nhàng, chỉ người trong cuộc rõ. Hôn nhân là sống chung, là yêu thương, là trách nhiệm, sẻ chia và thấu hiểu. Nếu như tất cả những thứ đó đều không tồn tại, liệu có nên duy trì một vỏ bọc rỗng tuếch để che đậy những nỗi buồn chán hay không?

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:45

“Nếu anh không có bằng chứng, đừng quy kết tôi ngoại tình”
“Nếu anh không có bằng chứng, đừng quy kết tôi ngoại tình”

(Dân trí) - Mấy hôm trước, tôi cố tình kiểm tra điện thoại của cô ấy. Trong hộp tin nhắn, chỉ có một tin nhắn duy nhất cô ấy gửi cho một số lạ không lưu tên: “Tạm thời dừng liên lạc dưới mọi hình thức nhé!”.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:34

Thương lắm, đàn bà ơi!
Thương lắm, đàn bà ơi!

Mình cười xót xa. Tại sao đàn bà Việt lại được dạy đấy là những tiêu chuẩn mẫu mực để chọn chồng?

Thứ năm, 19/09/2019 - 12:23

Phụ nữ ơi, nhịn nhục đến bao giờ?
Phụ nữ ơi, nhịn nhục đến bao giờ?

Ngày 16/9 có lẽ là ngày đen tối nhất của những người phụ nữ Việt Nam. 5 cô gái đã phải chết một cách đau đớn, oan uổng dưới những nhát dao tàn độc của chính những người đàn ông của họ. Còn gì đau đớn và căm phẫn hơn như thế?

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:17

Sốc khi phát hiện chồng "đi gái"
Sốc khi phát hiện chồng "đi gái"

Liên Thu không thể ngờ người chồng mà cô hết mực yêu thương lại có lúc sa ngã đến vậy.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:32

Thư gửi những ông chồng có “vợ ở nhà không làm gì cả”
Thư gửi những ông chồng có “vợ ở nhà không làm gì cả”

Mới đây, trên một nhóm kín tâm sự của chị em trên mạng xã hội xuất hiện một bức thư gửi các ông chồng “có vợ ở nhà không làm gì cả”. Bức thư với lời lẽ tha thiết nhắn nhủ tới các ông chồng rằng, đừng vô tâm với vợ mà hãy trân trọng những gì họ đang có.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:12

Vào khách sạn với nhân tình bị chồng bắt quả tang, vợ mạnh miệng và cái kết đắng
Vào khách sạn với nhân tình bị chồng bắt quả tang, vợ mạnh miệng và cái kết đắng

Đứng ngoài cửa phòng khách sạn, anh Lâm nghe được những âm thanh vô cùng nhạy cảm, khiến cõi lòng tan nát.

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:14

Ly hôn cho chồng... sáng mắt ra!
Ly hôn cho chồng... sáng mắt ra!

(Dân trí) - Cô em đồng nghiệp đang chuẩn bị thủ tục ly hôn. Người vợ 28 tuổi nói trong chua chát và hy vọng: Em quyết tâm rồi, bỏ rồi em xem ổng sáng mắt ra mà đau khổ, hối hận. Lúc đó mình mới hả hê được.

Thứ tư, 18/09/2019 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Giao tiếp với bé yêu ngay từ khi mới lọt lòng
Giao tiếp với bé yêu ngay từ khi mới lọt lòng

(Dân trí) - Ngôn ngữ cử chỉ là cầu nối đầu tiên giữa cha mẹ với bé. Và nếu biết cách gợi mở khéo léo, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho bé nắm được cách thức tương tác cơ bản này.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:00

Thử thách “dịu nhẹ” cho bé, các hot mom vượt qua như thế nào?
Thử thách “dịu nhẹ” cho bé, các hot mom vượt qua như thế nào?

(Dân trí) - Bộ ba hot mom Trang Lou, Nam Thương và Loan Hoàng được cộng đồng mạng yêu thích nhờ những câu chuyện xoay quanh ba “nhóc tỳ” vô cùng đáng yêu Xoài, Đậu và Cam. Mỗi mẹ có những cách chăm con riêng của mình nhưng đều “đốn tim” fan bởi sự ấm áp, tình cảm. Cùng xem, trong thử thách “Chọn Dịu Nhẹ, Chọn Yêu Thương”, các “mẹ bỉm” hot nhất mạng xã hội “thể hiện” như thế nào nhé!

Thứ ba, 17/09/2019 - 11:08

Chết đứng gặp vợ "nghỉ trưa" cùng đồng nghiệp trẻ trong khách sạn
Chết đứng gặp vợ "nghỉ trưa" cùng đồng nghiệp trẻ trong khách sạn

Thế mà trưa hôm qua tôi tháp tùng sếp cùng đối tác đi dùng bữa tại một khách sạn khá yên tĩnh trong thành phố, thì chết đứng chứng kiến cảnh vợ cùng một cậu trai vạm vỡ đang chờ lễ tân trao chìa khóa phòng...

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:30

Bạn đang yêu thực sự hay chỉ là khao khát tình cảm thôi?
Bạn đang yêu thực sự hay chỉ là khao khát tình cảm thôi?

(Dân trí) - Từng kết hôn với một người đàn ông vì nghĩ rằng bạn là cả thế giới của anh ta nhưng bước vào hôn nhân thì mọi thứ thay đổi. Người đàn ông đến sau có chung với bạn một đứa con từ lần hò hẹn thứ hai liệu có phải tình yêu đích thực chưa, hay cũng chỉ là ngộ nhận?

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:21

Tròn mắt trước những đĩa rau luộc "đẹp như tranh vẽ" của bà mẹ Hà thành
Tròn mắt trước những đĩa rau luộc "đẹp như tranh vẽ" của bà mẹ Hà thành

Chỉ cần nhìn thôi ai cũng phải thèm vì những đĩa rau được trang trí khéo léo và đẹp mắt của chị Minh Thuận ( Hà Nội)

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:22

Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đều còn rất trẻ, tôi 27 tuổi, anh ấy 30. Chúng tôi đã kết hôn được 4 năm nhưng gần như trong suốt cuộc hôn nhân này tôi đều ước giá mà mình bước ra làm lại được.

Thứ hai, 16/09/2019 - 09:42

Những thực phẩm bổ dưỡng giúp bé mau cao lớn, tăng cân
Những thực phẩm bổ dưỡng giúp bé mau cao lớn, tăng cân

(Dân trí) - Thay vì lo lắng khi con có dấu hiệu gầy còm, suy dinh dưỡng, các vị phụ huynh nên bắt tay vào hành động và xây dựng cho con một thực đơn giàu dưỡng chất hơn.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:32

Cười đau ruột với những hành động không mong đợi của bé
Cười đau ruột với những hành động không mong đợi của bé

(Dân trí) - Hãy xem những biểu cảm, hành động đầy bất ngờ từ tụi nhóc có thể khiến người lớn cười vui suốt cả ngày.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:19

Ngày mình ly hôn
Ngày mình ly hôn

(Dân trí) - Đó là một ngày đầu thu rất đẹp. Mới sáng sớm, nắng đã rải khắp sân, khắp khu vườn, còn cố len mình qua tấm rèm cửa sổ. Hôm đó em nhìn trời trong xanh lòng bần thần tự hỏi: “Sao kì lạ thế?”.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:29

Sẽ hối tiếc sau ly hôn nếu bạn chưa trả lời được 3 câu hỏi sau
Sẽ hối tiếc sau ly hôn nếu bạn chưa trả lời được 3 câu hỏi sau

Hãy thành thật với bản thân để tìm được quyết định đúng cho chính bản thân mình.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:25

Đau đớn hối hận vì ngoảnh mặt làm ngơ, bỏ mặc vợ bị đánh ghen, dù cô ấy đã cầu cứu
Đau đớn hối hận vì ngoảnh mặt làm ngơ, bỏ mặc vợ bị đánh ghen, dù cô ấy đã cầu cứu

Tôi lặng người đi, thay vì bảo vệ che chắn cho vợ, tôi bỏ đi mặc kệ đám người kia tiếp tục chửi bới đánh mắng cô ấy. Sau trận đánh ghen đó, vợ tôi phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương. Clip đánh ghen bị tung lên mạng khiến những người quen, đồng nghiệp, bạn bè xôn xao.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 05:20

Mẹ chồng ép buộc ly hôn, chồng lẳng lặng đưa tờ giấy làm tôi run rẩy
Mẹ chồng ép buộc ly hôn, chồng lẳng lặng đưa tờ giấy làm tôi run rẩy

Tôi yêu chồng và muốn chung sống cả đời với anh ấy. Tôi có nên âm thầm đi “kiếm con” như lời chồng gợi ý hay không? Xin hãy cho tôi một lời khuyên.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:47

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...