Thứ tư, 16/12/2020 - 07:41

Mẹ nhất định phải dạy con gái 24 điều này

Nuôi dạy một cô con gái nhỏ trở thành một người phụ nữ thông minh, có bản lĩnh thì không thể thiếu được những lời dạy dưới đây.

Cô gái à, nếu bạn đang là một người mẹ có con gái, hãy dạy con những điều này. Nếu chưa hoặc không có con gái, hãy ghi nhớ nó cho bản thân:

1. Sinh ra trên đời này, con không có nghĩa vụ phải phục tùng bất kỳ ai nếu việc đó khiến con thấy không thoải mái, kể cả là phục vụ cha mẹ, chồng... nếu họ vẫn có thể tự lo được cho bản thân. Thế nhưng, hãy dành thời gian cho con cái khi chúng còn nhỏ, cho chúng một môi trường sống và giáo dục tốt đẹp để được lớn lên khỏe mạnh và hiểu biết lý lẽ.

2. Cuộc đời con là của con, người nên và phải chịu trách nhiệm nhất cho cuộc đời con cũng chỉ có bản thân con. Đừng sống để làm hài lòng bất kỳ ai, kể cả cha mẹ. Hãy nghe trái tim mình mách bảo, hỏi ý kiến lý trí trước khi quyết định và sống thật hạnh phúc.

3. Hãy trân trọng sự đa dạng của thế giới này. Đừng giới hạn cái nhìn của bản thân trong một tiêu chuẩn của số đông, vẻ đẹp nằm trong cách con nhìn nhận cuộc đời và con người xung quanh.

4. Cha mẹ không phải là cái khuôn đạo đức cho con, nhiệm vụ của chúng ta chỉ là tạo cho con một môi trường tốt để trưởng thành, cho con đủ tự do để khám phá và nhận thức được đâu là lý lẽ đúng sai và hình thành cho con một nhân cách tốt.

5. Với cha mẹ, con là một món quà có ý nghĩa đặc biệt, là niềm hạnh phúc mà chúng ta luôn cảm ơn cuộc sống vì đã có được con trong đời. Mẹ mong con cũng sẽ có cảm xúc như vậy với cha mẹ và con cái của con.

6. Mỗi một thứ dù là hạt bụi tồn tại trong vũ trụ này đều có vị trí và giá trị riêng của nó với sự sống. Hãy là cô gái biết yêu thương và ghi dấu ấn tồn tại của riêng con bằng nhân phẩm và lòng nhân ái.

7. Vẻ đẹp của phụ nữ không nằm ở vẻ ngoài, nó bộc lộ từ nội tâm và khí chất của cô ấy. Mẹ mong con gái sẽ trưởng thành đầy tự tin, có một nội tâm phong phú và khí chất khiến người khác yêu mến, thán phục. Vì vậy, đừng xây dựng giá trị của con dựa trên thứ "mất giá" theo thời gian như nhan sắc, mà hãy xây dựng nó bằng tâm hồn.

8. Yêu thương chính mình và tự làm cho mình hạnh phúc trước khi nghĩ tới việc mang lại hạnh phúc cho ai đó. Một cô gái biết trân trọng bản thân là một cô gái hạnh phúc và an nhiên.

Mẹ nhất định phải dạy con gái 24 điều này - 1

9. Tham vọng không xấu, nó khiến cuộc sống của con đầy màu sắc, cảm xúc và phong phú hơn nhiều. Vì thế, thay vì an phận thủ thường làm một bà nội trợ buồn tẻ, hãy khám phá thế giới khi con có thể và tìm ra đâu là mong ước thực sự của con.

10. Luôn tự tin vào chính mình. Con không cần phải giống ai và cố trở thành ai cả.

11. Tương lai hay hiện tại đều là một phần quan trọng mà con cần cố gắng vì chúng, nhưng cũng đừng quên những bài học từ quá khứ, ghi nhớ những kỷ niệm và biến chúng trở thành những viên gạch vững chắc xây dựng lên nội tâm kiên cố cho mình.

12. Son phấn, váy vóc, trang sức... là thứ mọi phụ nữ đều yêu thích, con cũng có thể yêu thích chúng. Nhưng đừng để chúng định nghĩa vẻ đẹp của con, mà hãy để trí thông minh, tâm hồn thú vị làm điều ấy.

13. Hãy tin vào trực giác của mình và tuân theo cảm xúc khi nó thôi thúc con làm gì đó, bởi chúng ta chỉ sống một lần trên đời, vậy nên càng phải sống sao cho hạnh phúc, lạc quan và vui vẻ nhất.

14. Tự vệ không bao giờ là sai, không ai có quyền đánh đập, lăng mạ, xúc phạm con, kể cả cha mẹ.

15. Đừng nên để cuộc sống bận rộn cuốn lấy con trong guồng quay mệt mỏi của danh vọng, tiền tài. Hãy làm thứ con thấy có giá trị và thực sự yêu thích.

16. Những kỳ vọng của người khác dành cho con chỉ mang tính động viên, cổ vũ con trở thành người tốt hơn, nhưng nó không có nghĩa con cần nỗ lực hết mình để đền đáp mọi kỳ vọng của mọi người.

17. Tri thức là thứ vô tận, hãy luôn khao khát tìm hiểu nó và đặt nó thành một phần quan trọng của cuộc đời mình con nhé.

18. Con có thể gặp được vô số người tốt, kẻ xấu trong đời nhưng mẹ luôn mong con có đủ tỉnh táo và lý trí để nhận biết được bản thân nên học hỏi những gì từ họ và nên tránh xa những ai, những thói xấu nào.

19. Níu kéo không bao giờ là lựa chọn tốt nhất cho một mối quan hệ tình cảm, nếu người đó không thuộc về mình, hãy buông tay để cả hai cùng được giải thoát.

20. Cuộc đời con là của con, sống như thế nào cũng là quyết định của con. Con có thể lấy chồng và sinh con nếu con muốn, đừng quan tâm nhiều tới những lời dị nghị, bàn tán của mọi người về việc con gái phải thế này hay thế kia.

21. Công việc là một phần thú vị của cuộc sống nhưng nó không phải toàn bộ. Hãy học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân để luôn được sống hạnh phúc và vui vẻ với cả hai.

22. Vật chất không phải là cái đích duy nhất của cuộc đời, đừng để nó chi phối và biến con thành nô lệ của đồng tiền.

23. Du lịch và khám phá là điều con nên làm dù ở tuổi 20, 30 hay 40, 50. Những chuyến đi sẽ giúp con mở mang thêm kiến thức về thế giới rộng lớn này và gắn kết con với cuộc sống và con người hơn.

24. Đừng buồn bã, thất vọng nếu con không có vẻ ngoài xinh đẹp như người khác, không có sự nghiệp đáng mơ ước hay có một cuộc sống giàu sang, xa hoa... tất cả chúng đều không thể quan trọng bằng việc con thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại, mạnh khỏe và lạc quan trong mọi trường hợp.

Theo Trần Ngân
VOV.VN
Đáng quan tâm