Mẹ chồng muốn cả gia đình đi du lịch nhưng không cho con dâu đi cùng

(Dân trí) - Em kết hôn đã 3 năm, hiện đang mang bầu bé thứ hai. Vợ chồng em ở chung với nhà nội, bố chồng đã mất nên chúng em sống cùng mẹ chồng.

Mẹ chồng muốn cả gia đình đi du lịch nhưng không cho con dâu đi cùng - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Mẹ là người vô cùng khó tính, hay săm soi và thích đe nẹt con dâu. Hồi mới về làm dâu em cũng cố gắng chiều mẹ, nhưng sau khi sinh con và phải chăm con thì em cũng mệt nhoài, không còn tâm sức, năng lượng đâu để mà chiều mẹ nữa. Vì thế mà mẹ có vẻ càng ghét em hơn.

Mẹ có nhiều đòi hỏi vô lý như buổi tối ăn cơm xong hai vợ chồng em không được lên phòng luôn, mà phải ngồi lại dưới phòng khách xem TV, ăn hoa quả cùng mẹ. Ngày nào cũng như ngày nào, đến 10 giờ mới được về phòng riêng, đấy gọi là sinh hoạt gia đình.

Thời gian đầu em cố chiều mẹ vì chồng em nói bố mất sớm, tính mẹ hay cảm thấy cô đơn, tủi thân, anh lấy vợ rồi nhưng không muốn gây cho mẹ cảm giác anh bỏ rơi mẹ. Nhưng sau khi có con, tối đến cơm nước xong xuôi, đến giờ dỗ con ngủ là em cũng ở luôn trong phòng cùng bé, không ra phòng khách nữa, để chồng em ngồi với mẹ, mặc mẹ muốn nói sao thì nói. Em phần vì mệt, phần vì sợ con khóc mà mình không biết khi không ở bên cạnh lúc bé ngủ. Thế nhưng mẹ rất khó chịu và có phàn nàn với chồng em là em mới về chưa được bao lâu đã phản ứng với “nếp” nhà chồng.

Em bỏ ngoài tai. Mà nói chung là em chịu nhịn mẹ nhiều lắm. Từ việc ăn mặc kín đáo khi đi làm đến việc luôn phải chạy về sớm cơm nước dù việc cơ quan có đang bận đến mấy. Ngay hồi cả nhà đi du lịch, mẹ tiết kiệm tiền không muốn thuê 2 phòng, đòi thuê 1 phòng ở ghép chung với vợ chồng em cùng 1 đứa con nhỏ em cũng chịu. Đêm đến mẹ nằm với con dâu và cháu nội, chồng em nằm một mình trên giường phụ, nghĩ mà ấm ức.

Thế nhưng lần này thì em không biết phải nghĩ sao về mẹ. Chuyện là dịch covid đợt này đang lắng xuống, du lịch kích cầu, khách sạn giá rẻ quá nên mẹ chồng em muốn cả nhà đi chơi. Thành phần đi gồm có mẹ, chồng em, bé gần 2 tuổi nhà em và gia đình một bác bên chồng, nhưng em thì mẹ không đưa vào danh sách. Mẹ bảo em đang bầu 7 tháng, đi chơi như vậy ảnh hưởng đến em bé trong bụng, tốt nhất là ở nhà!

Có 3 điểm mà em thấy cực kỳ khó chịu với mẹ, không biết có nên nói ra không vì trước giờ em chưa từng nói thẳng điều gì với mẹ, cứ nghĩ để giữ gìn hoà khí gia đình, không muốn làm chồng em khó xử:

- Một là, con em còn nhỏ vậy, mới có gần 2 tuổi, thật sự em sao có thể yên tâm khi để bé đi du lịch mà không có mẹ theo cùng, dù là bé đi cùng bố, bà nội thì mọi công việc chăm bé trước giờ vẫn đều là em lo. 

- Hai là, em cũng là dâu con trong nhà, vì em đang mang bầu 7 tháng mà mẹ gạt em ra không cho tham gia kỳ nghỉ của gia đình, như vậy có phải không coi em là người trong một nhà hay không? Lý do của mẹ đưa ra không hề thuyết phục, bạn bè em đầy người mang thai vẫn đi máy bay du lịch ầm ầm, huống chi gia đình em chỉ đi ô tô vài ba tiếng đồng hồ đã tới nơi.

- Cuối cùng là em luôn muốn nói với mẹ, cho dù vợ chồng em và mẹ là một gia đình lớn thì con trai mẹ vẫn có gia đình nhỏ bé của riêng anh ấy, chúng em vẫn cần có không gian, thời gian riêng để vun đắp yêu thương mỗi ngày. Mẹ mất bố sớm là điều không may của mẹ, nhưng không thể vin vào đó mà cứ luôn tìm cách, tìm cớ tranh giành tình cảm của chồng em bây giờ với em.

Xin cho em lời khuyên, nên xử lý chuyện gia đình như thế nào cho êm ả mà em không còn thấy khó chịu nữa?

Hồng Hoa

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!