Marketing cho tình yêu, tại sao không?

Bạn đã tìm được mục tiêu nhưng lóng ngóng không biết phải tấn công thế nào. Hơn thế nữa lại còn sự hiện diện của hàng loạt “đối thủ cạnh tranh” khác. Bạn phải làm gì để chứng tỏ sức mạnh tiền năng của mình trong cuộc ganh đua này, để giành được “thị phần” lớn nhất, rồi tiến đến “thâu tóm” trọn vẹn trái tim “người ta”?

Tình yêu qua lăng kính Marketing

 

Để có thể dùng marketing như công cụ hỗ trợ cho quá trình chinh phục, trước hết bạn cần phải xác định rõ sản phẩm là gì, người bán là ai và khách hàng là đối tượng nào.

 

Nói một cách nôm na, tình yêu của bạn dành cho “người ấy” là sản phẩm, bạn là công ty sẽ phải “chào bán” sản phẩm này đến đối tượng khách hàng chính là người ấy.

 

Như vậy, nhiệm vụ của bạn là “marketing” tình yêu thế nào cho hiệu quả để đối tượng có thể vui vẻ chấp nhận nó. Tất cả mọi nỗ lực marketing của bạn giờ đây đều phải định hướng vào mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ này.

 

Karl Marx đã từng nói: “Con người khác con vật ở chỗ con người là động vật hành động có mục đích”. Rõ ràng, nếu Bụt hiện ra và cho bạn một điều ước, bạn cũng cần phải biết mình muốn điều ước gì.

 

Vậy thì sơ đồ sẽ rất quan trọng đối với bạn vì nó cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về những vấn đề mà chúng ta sẽ đi qua trong quá trình xây dựng chiến lược marketing cho một sản phẩm, cho dù đó là lon nước ngọt bạn thường uống, chiếc điện thoại di động bạn mới mua hay chính tình yêu của bạn.

 

Đầu tiên, bạn sẽ phải làm ba việc lớn là:

 

Phân tích nội lực

 

Nghĩa là tìm hiểu và đánh giá về nội lực của chính bạn.

 

Phân tích thị trường

 

Bạn sẽ tìm hiểu xem đối tượng có thể “hợp cạ” với bạn đến mức độ nào. Kế đến, tất tần tật mọi thứ liên quan đến bạn bè, sở thích, quan điểm, tính tình, thói quen ăn uống, giải trí, học hành, thậm chí đến cả “thói quen yêu” của đối tượng là những thông tin mà bạn cần phải thu thập.

 

Phân tích đối thủ cạnh tranh

 

“Đối thủ” cạnh tranh lớn của bạn gồm những ai, họ có những ưu thế gì là những vấn đề bạn cần phải quan tâm. Nắm “hồ sơ lý lịch” của các đối thủ cũng quan trọng không kém thông tin về “đối tượng mục tiêu” đâu, bạn nhé!

 

Đi tìm thương hiệu cho tình yêu

 

Kế đến, bạn phải dựa trên những thông tin phân tích ban đầu này để xác định một vị trí thích hợp trong tâm trí của người ấy, cũng như cách các thương hiệu chiếm lĩnh vị trí trong tâm trí người tiêu dùng. Trong marketing, người ta gọi đây là “trận chiến” trong tâm trí người tiêu dùng.

 

Vị trí của thương hiệu phải thật sự khác biệt nhưng cũng phải phù hợp với đối tượng mục tiêu. Đây chính là lý do các thương hiệu lớn thường muốn chiếm hữu một thuộc tính nào đấy cho riêng mình.

 

Bia Tiger sở hữu tính “bản lĩnh” vì khách hàng của họ là những người đàn ông muốn thể hiện phong độ và mạnh mẽ. Kem Merino hiện hữu với tính “sôi động”, vì khách hàng của họ là giới trẻ cuồng nhiệt và thích cảm giác “sốc”. Vậy thương hiệu “tình yêu” của bạn sẽ nói điều gì với “người ấy” đây?

 

Biến những dự định trên giấy thành sự thật

 

Khi bạn đã xác định được điều muốn nói, hay nói cách khác, bạn đã xây dựng được định vị thương hiệu cho tình yêu của mình, bạn sẽ bắt đầu một chặng đường mới gian nan nhưng cũng không kém phần thú vị: biến những dự định trên giấy thành cảm nhận của “người ta” đối với thương hiệu của bạn.

 

Trong marketing, người ta gọi đây là các hoạt động marketing hỗn hợp, thường được biết đến với 4P (cho ngành hàng sản xuất) và 7P (cho lĩnh vực dịch vụ).

 

Tất cả những công việc ở đây, từ xây dựng “sản phẩm”, đến “định giá” (tình yêu vẫn có giá trị vô hình của nó), sang phát triển “kênh phân phối”, rồi tiến hành các “chiến dịch truyền thông”, hay huấn luyện “con người”, xây dựng “tiến trình công việc”, chuẩn bị các “chứng cứ xác đáng” đều nhằm mục đích biến “định vị thương hiệu” ở trên thành sự thật.

 

Lâm trận tác chiến

 

Nếu các bước đầu tiên giống như hoạch định chiến lược cho trận đánh, thì giai đoạn cuối cùng này chính là “kế hoạch tác chiến”. Chặng đường này sẽ rất khó khăn vì các “đối thủ” khác sẽ không để yên cho bạn, và đôi khi, “môi trường cạnh tranh” cũng có sự thay đổi đáng kể (ví dụ như người ấy đang ngồi cùng bàn với bạn trong lớp, lại được chuyển sang ngồi cùng bàn với “đối thủ cạnh tranh” chẳng hạn).

 

Bạn đang có rất nhiều nguồn lực khác nhau để vượt qua chặng đường này, những nguồn lực thấy rõ trước mắt và cả những nguồn lực bạn đang bỏ quên. Vấn đề quan trọng nhất ở đây là tập trung nguồn lực vào thời điểm thích hợp, như  vậy bạn hoàn toàn có thể “lấy ít địch nhiều”, dù “dưới cơ” vẫn có thể cạnh tranh tốt với các đối thủ sừng sỏ khác.

 

Nào, bạn đã sẵn sàng cho trận chiến này chưa?

 

Theo Sinh Viên VN