Khốn khổ sinh con nhờ bác sĩ... "quen"

Hiện nay, hầu như chị em nào khi mang thai cũng chọn một bác sĩ quen để khám và làm bà đỡ luôn khi chuyển dạ. Thế nhưng, thực tế có nhiều thai phụ suýt phải khóc hận vì lỡ đặt niềm tin và tính mạng vào tay bác sĩ "quen" giỏi nghề nhưng quá ít lương tâm.

Bác sĩ "quen" và lần vượt cạn đáng sợ

 

Câu nói "đàn ông đi biển có đôi, đàn bà vượt cạn mồ côi một mình" thể hiện mối lo của nhiều phụ nữ trong mỗi lần sinh nở. Để an toàn nhất cho mình và con, chị Dung từ Vũng Tàu khăn gói vào TPHCM để sinh cho chắc ăn.Tại đây, chị được người quen giới thiệu đến phòng mạch tư của bác sĩ H để khám và nhờ bác sĩ này làm bà mụ luôn khi chuyển dạ.

 

Theo chị kể, tại phòng khám tư, bác sĩ H chỉ đưa tay xoa bụng chị rồi chích cho chị một mũi thuốc để hai ngày nữa mới sinh. Tiêm xong, bác sĩ H dặn chị Dung đi siêu âm rồi mang kết quả lại cho bà. Chị Dung trả tiền mũi thuốc được tiêm 240.000 đồng và 50.000 đồng tiền khám.

 

Theo lời dặn của bác sĩ H, chị Dung đến bệnh viện mà bác sĩ đang công tác đo tim thai và đến một phòng khám tư để siêu âm. Khi trả kết quả, bác sĩ siêu âm cho biết chưa đến ngày sinh. Tối cùng ngày, chị Dung tìm đến nhà bác sĩ H để đưa bà xem kết quả siêu âm.

 

Xem xong, bác sĩ ngỏ ý, nếu muốn bà trực tiếp đỡ đẻ từ đầu tới cuối thì chị Dung phải đưa cho bà một triệu hai. Và chị Dung đồng ý. Sau khi nhận tiền, bác sĩ H lại đề nghị chị Dung tiêm thuốc. Khi chị Dung hỏi thuốc gì và tỏ ý không muốn, bác sĩ H nói hờn "Em không chịu thì thôi. Trước giờ chị chưa thấy bệnh nhân nào dây dưa như em".

 

Sợ mất lòng bác sĩ quen ảnh hưởng đến việc sinh nở nên chị Dung nằm yên để tiêm hai mũi thuốc, theo lời bác sĩ H thì một mũi để không bị ra máu còn một mũi để sinh không đau. Sau đó, bác sĩ H dặn:"Sáng mai em nhập viện đi, nhớ nằm ở khoa dịch vụ nghe".

 

Sáng hôm sau, chị nhập viện trong trạng thái đầy tự tin vì đã có bác sĩ quen đảm bảo, để rồi sau đó mới thật sự bàng hoàng khi biết mình đã lầm. Với giọng chua xót, chị Dung kể lại từng chi tiết:

 

"Khi được chuyển vào phòng chờ sinh, cửa mình của tôi chỉ mới mở một phân thôi nhưng tôi vẫn rất bình tĩnh. Một y tá đến khám và chích cho tôi một mũi chích kèm theo lời dặn: "Chích thuốc này cho chị mau sinh". Lúc này, bác sĩ H đến thấy tôi bình thường nên đi ra.

 

Gần một tiếng sau, cô y tá lúc nãy tiêm tiếp cho tôi một mũi thuốc nữa, rồi dùng tay khám làm cho nước ối vỡ ra. Lúc này, tôi thấy mệt và khó thở vô cùng, gần như muốn ngất đi. Trong lúc các hộ lý gắn bình ô-xy cho tôi dễ thở thì có tiếng xì xào:"Người ta chưa tới ngày mà cứ giục". Rồi tiếng ai đó: "Người quen của bác H đó báo cho bác H đi".

 

Khoảng năm phút sau, bác sĩ H xuống tiến tới chỗ tôi nhét trả tiền rồi nói: "Tim thai yếu lắm nên em bắt buộc phải mổ nhưng chị không mổ cho em được. Chị gửi lại tiền cho em". Tôi sợ quá vừa khóc vừa cầu xin bác sĩ H hãy mổ giúp tôi nhưng bà không đồng ý mà bỏ đi. Sau đó, tôi ngất đi. Khi tỉnh lại tôi, mới biết là được bác sĩ H mổ lấy thai. May mà tôi cũng được mẹ tròn con vuông".

 

Hơn tháng sau, bác sĩ H gọi điện hỏi chị Dung với ý "mẹ tròn con vuông rồi vậy tiền bạc em tính làm sao?".

 

Bị bác sĩ "quen" dọa "phải sinh mổ"

 

Vì quen và khám với bác sĩ thai nên chị Hồng ngụ quận Bình Thạnh quyết định sinh tại bệnh viện mà bà đang công tác. Thấy kết quả dự đoán từ năm đến bảy ngày nữa sẽ sinh nên chị Hồng tìm đến bác sĩ T khám lại.

 

Đến khám, chị cũng được bác sĩ T chích cho một liều thuốc. Khi chị thắc mắc thì bác sĩ T cười và nói "không chích thuốc độc cho em đâu". Số tiền chị phải trả cho liều thuốc này là 300.000 đồng.

 

Trước khi chị Hồng ra về, vị bác sĩ này yêu cầu chị làm thủ tục nhập viện ngày hôm sau để bà mổ cho chị. Nghe đến mổ chị Hồng sợ quá, thuyết phục bác sĩ giúp đỡ cho mình sinh thường. Tuy nhiên, bác sĩ T nói nếu sinh mổ bà mới giúp chị được. Chị Hồng kiên trì năn nỉ khiến bác sĩ T nổi cáu, bà nói nếu không làm theo quy trình bà sẽ không đảm bảo an toàn cho chị.

 

Nhưng khi chị Hồng lên khám lại khoa sản bệnh của bệnh viện Hùng Vương, bác sĩ cho biết không nhất thiết phải mổ, cứ chờ cho đến dấu hiệu sinh.

 

Cuối cùng, chị Hồng đã sinh con an toàn bằng cách thông thường mà không cần phải mổ.

 

Theo Nguyễn Phúc Anh

Mẹ yêu bé