Hôn nhân “thủy tinh”

(Dân trí) - Hôn nhân không có nền tảng vững chắc, dựa dẫm bố mẹ, hoặc vợ chồng quá bận rộn cho sự nghiệp… đều được các chuyên gia liệt vào hàng 8 kiểu hôn nhân rất dễ đổ vỡ sau:

 
 
Hôn nhân “thủy tinh”  - 1


1. Quá lãng mạn, phi thực tế

 

Mong muốn có được cuộc sống hôn nhân lãng mạn đòi hỏi những yêu cầu rất cao: Luôn hy vọng hương vị ngọt ngào và hòa hợp sẽ giữ được mãi mãi, tình yêu lãng mạn, thi vị, nhiều màu sắc, cung bậc yêu thương với ngọn lửa đam mê không bao giờ tàn lụi.

 

Một khi những đòi hỏi quá cao này không được đáp ứng trên thực tế, cuộc sống gia đình không như mong muốn, vợ chồng rất dễ nảy sinh mâu thuẫn, dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về hôn nhân.

 

2. Quá dựa dẫm vào bố mẹ

 

Đối với những cặp vợ chồng không có nền tảng kinh tế ổn định, quá ỷ lại vào bố mẹ, khi cuộc sống riêng tư nảy sinh bất cứ vấn đề gì, họ không thể tự giải quyết mà phải đợi ý kiến, sự giúp đỡ, viện trợ của bố mẹ.

 

Những cặp vợ chồng này nên biết rằng, tương lai của họ luôn gắn liền với người bạn đời chứ không phải bố mẹ, phải coi bạn đời là người thân thiết đồng thời là chỗ dựa tin cậy nhất. Nếu không làm được điều đó, chỉ cần có tác động nhỏ nhặt của một số yếu tố bên ngoài cũng có thể khiến hôn nhân đổ vỡ.

 

3. Đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối

 

Bất kỳ sự việc nào cũng đòi hỏi phải hoàn mỹ, cả hai đều áp đặt cho người bạn đời những chuẩn mực cao nhất, hoàn hảo nhất. Kiểu hôn nhân này dễ nảy sinh mâu thuẫn, dễ rạn nứt mà nguyên nhân là do những đòi hỏi quá cao, phi thực tế. Dần dần, dù quan hệ vợ chồng không xảy ra bất cứ sự tranh luận, cãi vã nào cũng khó có thể duy trì lâu dài được.

 

4. Tằn tiện quá mức

 

Dù điều kiện kinh tế khá giả, nhưng một trong hai người lúc nào cũng có tâm lý tiết kiệm, tằn tiện quá đáng vì lo cho tương lai các con, sợ có lúc túng kém mà lãng quên những thú vui, hưởng thụ cuộc sống, thậm chí tước bỏ nhu cầu tối thiểu của bản thân và cuộc sống gia đình.

 

Trong lòng vợ/ chồng luôn nặng trĩu nhưng mối lo toan vụn vặt mà quên rằng cần phải quan tâm và vun đắp cho đời sống tinh thần của người bạn đời.

 

5. Nhiều lo nghĩ, ám ảnh về bệnh tật

 

Tình trạng này thường xảy ra đối với phái nữ, do quá sợ già, xấu, bệnh tật nên họ suốt ngày rầu rĩ, ủ dột, than vãn. Trên thực tế, cũng có những lúc người vợ làm như vậy để thu hút sự quan tâm, chăm sóc của người chồng. Kết quả không những không như họ mong đợi mà trái lại còn khiến người chồng mệt mỏi, phiền muộn nếu kéo dài.

 

6. Soi mói, bới móc

 

Thường xuyên soi mói, bới móc những tật xấu của người bạn đời, chê bai những suy nghĩ và hành động của họ trước mặt người khác và cho rằng như vậy là yêu, là quan tâm, muốn đối phương tốt hơn. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai lầm, bởi kỳ thực chính bạn đang làm cho người bạn đời không thể nào nhẫn nhịn nổi mà sớm nói lời từ biệt.

 

7. Ôm đồm

 

Dù việc lớn hay nhỏ đều tự mình lo toan, không cần đến sự giúp đỡ của người kia. Đó chính là mồi lửa thổi bùng những xung đột, mâu thuẫn trong gia đình.

 

Lo lắng, chăm sóc quá kĩ cho người bạn đời nếu không được quan tâm đáp trả lâu dần sẽ nảy sinh mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng bởi có người cảm thấy sự bất công.

 

8. Hôn nhân bận rộn với công việc

 

Một số người lúc nào cũng bận ngập đầu, làm việc không nghỉ ngơi, không có ngày tết, ngày nghỉ. Điều đó làm cho người bạn đời cảm thấy cuộc sống gia đinh thật tẻ nhạt, vô vị. Hiện tượng này thường xảy ra nhiều hơn ở nam giới. Nếu những người này không tự khắc phục, thay đổi bản thân, dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, thì dù rất thành đạt trong sự nghiệp cũng dễ nảy sinh rạn nứt trong cuộc sống hôn nhân.

 

Phạm Hằng

Theo CNE