Kiến thức giới tính

Hôn nhân không sex: Bình thường hay bệnh lý?

Trong nhận thức của chúng ta, hôn nhân gắn liền với quan hệ tình dục. Nhưng theo thống kê của các nhà xã hội học, khoảng 30% các cặp vợ chồng làm chuyện ấy không thường xuyên, 15% các cặp từ chối tình yêu xác thịt. Nguyên nhân vì đâu?

 
Hôn nhân không sex: Bình thường hay bệnh lý?

Không có điều kiện thuận tiện

 

Hiện nhiều cặp vợ chồng vì khó khăn về nhà cửa vẫn phải sống chung với con cái, chúng lại đủ lớn để hiểu những hoạt động của bố mẹ. Dù ngủ say, chúng có thể thức dậy bất cứ lúc nào. Thôi thì người lớn đành “nhịn” vậy, để tránh ảnh hưởng đến các con.

 

Lời khuyên của nhà tâm lý

 

Vấn đề hoàn toàn có thể giải quyết. Nhà chật, nhưng bạn không thiếu chỗ để làm “chuyện ấy”. Trong nhà tắm chẳng hạn. Bạn có thể mang một chậu quần áo đầy vật vã tích tụ sau vài ngày, vào nhà tắm rồi gọi “ông xã”: Anh vào giúp em, cùng thanh toán đống quần áo này đi!” hoặc: “Bố vào đây đấm lưng cho mẹ tí!”. Có người sắp xếp gọn lại phòng ăn rồi làm chỗ ngủ để “tiện việc học cho con”. Ngày nghỉ gửi con sang bà nội/ngoại để “bố mẹ dọn dẹp nhà cửa”. Thiếu gì cách, phụ thuộc vào sáng kiến của bạn thôi.

 

Сãi nhau và xung đột

 

Bất đồng là chuyện thường xuyên xảy ra trong đời sống và sau đó vì lòng tự ái cá nhân người xa dần nhau. Тình trạng điển hình: Người vợ làm điều gì đó làm chồng cảm thấy bị xúc phạm hoặc từ chối hay coi thường những tình cảm chân thật chồng dành cho mình. Cuối cùng rồi cũng làm lành được với nhau nhưng tình cảm đã bị sứt mẻ, khó lòng đằm thắm trở lại, mà có một cái gì đó ngăn cách, gượng gạo. Cả hai người không muốn chiều chuộng, “hy sinh” một chút để tái tạo những tình cảm như xưa nữa. Tình trạng ấy kéo dài hàng tháng, hàng năm.

 

Lời khuyên của nhà tâm lý

 

Nếu một trong hai người không chủ động cải thiện tình trạng, làm lành trước và thực sự muốn tạo ra bầu không khí hòa hợp, tái tạo những mối quan hệ tình cảm như trước mà cứ để mặc cho tình trạng này kéo dài, thì đến một lúc nào đó, họ sẽ cảm thấy không cần đến nhau nữa và có thể đi đến tan vỡ gia đình lúc nào không hay.

 

Vì vậy, hãy chủ động xóa bỏ tình trạng này đi mà không cần phải nói nhiều. Nếu là phụ nữ, bạn có thể khi ở nhà, kín đáo ăn mặc khêu gợi hơn một chút, lẳng lặng nấu những bữa cơm ngon hợp khẩu vị của chồng, là nam giới, có thể bất chợt mang về nhà một bó hoa đẹp (chẳng cần một ý do gì), thắp một ngọn nến lung linh… Những hành động đó tự chúng là những dấu hiệu hòa giải, xúc tiến cho việc làm lành với nhau. Nói tóm lại, bạn cần có thiện chí. “Chuyện ấy” sẽ tự đến với các bạn ột cách tự nhiên.

 

Mất đi sự hấp dẫn đối với nhau

 

Điều này thường xảy ra khi con cái đã lớn. Có phải vì hiện nay mẹ ở chung phòng với con gái, và bố với con trai không? Vì thế, “chuyện ấy” ít có điều kiện thực hiện hoặc chẳng bao giờ thực hiện rồi lâu ngày thành thói quen? Mọi quan hệ khác vẫn tốt đẹp, trừ “chuyện ấy” tuyệt nhiên bị lãng quên.

 

Lời khuyên của nhà tâm lý

 

Tất nhiên, đó là chuyện cá nhân của mỗi người tuy nhu cầu về “chuyện ấy” là một nhu cầu thực tế của tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Sự đơn điệu, mọi thứ đều quá quen thuộc, cũ kỹ, khiến người ta nhàm chán, không tìm được gì là thú vị nữa. Đối tác trước đây say mê là thế dần dần chỉ còn là “người nhà”, gắn bó với nhau bằng trách nhiệm hơn là tinh cảm, mà tình cảm dường như cũng phai nhạt dần…Với thời gian, nó có thể rơi vào tình trạng sự quan tâm đến nhau ngày càng giảm sút, chỉ còn là những người sống dưới một mái nhà nhưng “góp gạo thổi cơm chung”.

 

Làm thế nào để cải thiện tình hình? Chính sex là cứu tinh của tình trạng ấy. Song khi để tình trạng ấy kéo dài quá lâu thì nối lại mối quan hệ chăn gối quả là không để dàng. Bạn hãy lựa một dịp thuận lợi, khi các con đang có một chuyến đi chơi xa với bạn bè chẳng hạn, cùng ngồi với chồng/vợ rồi nói chuyện với nhau một cách cởi mở, thẳng thắn. Cũng có thể cùng nhau đến một nhà tư vấn tâm lý hoặc một nhà trị liệu tình dục (sexopatholog) để có những lới khuyên thiết thực. Hãy tận dụng mọi cơ hội để khôi phục lại niềm say mê. Nói tóm lại, mỗi người phải nghĩ ra một “đơn thuốc” cho mình.

 

Muốn sống “như anh chị em”

 

Gần đây, số cặp vợ chồng có cách sống như thế này ngày càng nhiều. Lúc đầu họ lơ là “chuyện ấy” vì chớm xuất hiện một nguyên nhân nào đó ảnh hưởng đến khả năng tình dục nhưng không quan tâm điều trị (ví dụ bất lực, lãnh cảm…) Thường họ dường như có thỏa thuận ngầm với nhau về sự “chay tịnh” trong cuộc sống chung. Đôi khi điều đó có nguyên nhân tôn giáo, xã hội, tài chính khiến sự ly thân xảy ra. Tuy vậy họ vẫn coi nhau như những người bạn tâm giao để chia sẻ niềm vui hoặc nỗi buồn mà không hề có quan hệ tinh dục. Кhông lấy gì làm lạ là nhiều gia đình như vậy vẫn rất hòa thuận, lâu bền.

 

Lời khuyên của nhà tâm lý

 

Dù có bất cứ lý do gì để biện minh, vợ chồng mà không làm “chuyện ấy” rõ ràng là có vấn đề về khía cạnh tâm lý. Một đối tác lý tưởng không thể chỉ là người chia sẻ mọi chuyện trên đời mà phải chia sẻ cả chuyện gối chăn. Nếu bạn không có nỗi ham muốn nằm chung giường với người “bạn” khác giới chung sống trong nhà, hoặc nằm chung trên giường mà không hề xúc động, nảy sinh lòng ham muốn thì ít nhất một trong hai người có sự trục trặc về vấn đề tình dục.

 

Sự thiếu vắng sex chỉ có thể xảy ra khi có nguyên nhân “chính đáng” như vợ mang thai, ốm đau… còn không thì rõ ràng là một dấu hiệu bất hạnh trong mối quan hệ. Tình huống có thể khác nhau, nhưng trong bất cứ xã hội nào cuộc sống của mỗi người được xây dựng sao cho sex là một yếu tố cấu thành nên gia đình, làm cho mối quan hệ vợ chồng trở nên rất đặc biệt, gắn bó.

 

Thực hiện “chuyện ấy” phải là hành động diễn ra thường xuyên khi người ta ở lứa tuổi 30, 40, 50 và sau đó nữa. Bất cứ nguyên nhân gì, hôn nhân mà không sex là điều bất bình thường, cần phải điều chỉnh cho phù hợp với quy luật.

 

Theo Vietnamnet

Tag :
MỚI NHẤT
Lợn nhựa khốn khổ
Lợn nhựa khốn khổ

(Dân trí) - Nhà cu Kiên có một con lợn nhựa màu xanh nước biển xinh xắn, mẹ nó mua về để dạy con bài học dành dụm.

Thứ tư, 09/05/2012 - 08:39

Top 23 lời yêu thương nổi tiếng
Top 23 lời yêu thương nổi tiếng

(Dân trí) - Không người phụ nữ nào có thể đứng vững trước những lời lẽ có sức lay động lớn của tình yêu...

Thứ ba, 08/05/2012 - 12:30

Bi hài chuyện đi nhà nghỉ tránh nóng
Bi hài chuyện đi nhà nghỉ tránh nóng

Nắng nóng cực độ, Trang đánh liều trốn “mẹ chồng ki bo” đưa con đi nhà nghỉ tránh nóng.

Thứ ba, 08/05/2012 - 10:43

Bạn trai tôi nghiện “web đen”
Bạn trai tôi nghiện “web đen”

(Dân trí) - Tôi đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng. Tôi cần được tâm sự với ai đó nhưng lại không thể nói ra với người thân. Mong các bạn lắng nghe nỗi lòng tôi và cho tôi những lời khuyên hữu ích. <i/>(Bạn gái tuổi 20, HN)</i>

Thứ ba, 08/05/2012 - 10:29

Tiêu chuẩn chọn chồng của phụ nữ hiện đại
Tiêu chuẩn chọn chồng của phụ nữ hiện đại

(Dân trí) - Đa số phụ nữ không thích hẹn hò với người cùng tuổi vì đàn ông cùng tuổi chưa ổn định sự nghiệp, không thể đem lại cho gia đình tương lai một cuộc sống đủ đầy. Đàn ông nghe được điều này thường cho rằng phụ nữ nghĩ vậy thật nông cạn.

Thứ ba, 08/05/2012 - 09:20

Ra đi để quay về
Ra đi để quay về

(Dân trí) - Họ từng bên nhau với tình cảm của những đứa trẻ mới lớn, rụt rè, mong manh. Lớn lên, đã mang trong mình những thay đổi, nhưng tình yêu dại khờ ấy thì vẫn thế.

Thứ ba, 08/05/2012 - 09:04

Đàn ông thích gì ở cuộc sống gia đình...
Đàn ông thích gì ở cuộc sống gia đình...

(Dân trí) - Họ có thể “chém gió” rất bạo miệng về những rắc rối trong hôn nhân, nhưng sự thực, họ thích sự ổn định trong quan hệ tình cảm mà hôn nhân mang lại, và cả những “món lợi” khác.

Thứ hai, 07/05/2012 - 12:51

“Ta là gì của nhau?”
“Ta là gì của nhau?”

(Dân trí) - Phái đẹp sau một thời gian qua lại với đối tác thường muốn tìm cho mình danh phận - là người yêu/bạn gái, hay đơn giản chỉ là hơi“thích” nhau? Nếu đến ngày bạn cũng cảm thấy cần xác định chuyện này, nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Thứ hai, 07/05/2012 - 11:21

Nỗi niềm con cái ở riêng
Nỗi niềm con cái ở riêng

(Dân trí) - Hôm qua bà tụt huyết áp, người mềm như bún, ông vất vả lắm mới đỡ được vào giường, pha cho cốc nước gừng, mãi bà mới tỉnh. Từ ngày ông bà về hưu, ông cứ loay xoay ở nhà, không dám đi đâu lâu, sợ bà lại ngã thì không ai đỡ.

Thứ hai, 07/05/2012 - 08:47

Niềm vui của vợ, tầm vóc của chồng
Niềm vui của vợ, tầm vóc của chồng

Em kiểm tra tin nhắn trong điện thoại anh, không thấy cái tin nào đáng ngờ, em có vẻ vui lắm. Thì ra phụ nữ tìm niềm vui cũng dễ dàng: chồng không nhắn tin đáng ngờ: vui; chồng mang đủ lương về: vui; chồng về nhà sớm: vui; chồng làm giúp việc nhà: vui hơn nữa…

Chủ nhật, 06/05/2012 - 12:29

Chuyện “vòng vèo”
Chuyện “vòng vèo”

“Vòng vèo” là chuyện của các nhà nhân trắc học, các giám khảo hoa hậu, thời trang, người mẫu. "Vòng vèo" của dân gian là “những người thắt đáy lưng ong…” để chỉ về “nhân tướng” của chuyện lập gia đình, chọn vợ và đường sinh đẻ.

Chủ nhật, 06/05/2012 - 09:15

Thằng đàn ông đểu
Thằng đàn ông đểu

(Dân trí) - Tôi ngồi đây, tựa lưng vào tường, một chân chống lên sàn nhà, một chân duỗi thẳng. Thằng đàn ông trong chiếc gương ở tủ quần áo nhìn tôi chằm chằm, liên tục chất vấn. Cái mặt thằng ấy vuông chữ điền, nhìn hiền lành, nhưng rốt cục, nó vẫn là một thằng đểu.

Thứ bảy, 05/05/2012 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Chồng thừa
Chồng thừa

(Dân trí) - Trước anh đi công trình xa suốt, mình chị vò võ chăm con, khi ấy anh rất hay dẫn chứng hình ảnh các bà, các mẹ ngày xưa chồng đi bộ đội biền biệt mà vẫn một nách năm, sáu đứa con nên người.

Thứ sáu, 04/05/2012 - 06:57

Sống thử kiểu mới: Ở riêng, ngủ chung!
Sống thử kiểu mới: Ở riêng, ngủ chung!

Không ở cùng nhà nhưng ăn chung nồi, ngồi chung bàn, ngủ chung giường… Vừa được gần gũi nhau, lại không bị “mang tiếng”. Đó là một kiểu “sống thử trá hình” đang rất phổ biến trong giới sinh viên.

Thứ sáu, 04/05/2012 - 06:47

Cái giá của sự vụng trộm
Cái giá của sự vụng trộm

(Dân trí) - Nếu bạn đang chớm có ý nghĩ hoặc ngấp nghé cánh cửa ngoại tình, hãy đọc những lý do sau để dập ngay tư tưởng “ăn vụng” đó.

Thứ năm, 03/05/2012 - 03:41

Hạnh phúc của ông lão 80 và vợ kém 52 tuổi
Hạnh phúc của ông lão 80 và vợ kém 52 tuổi

Thấy cô gái đến học nghề và cai quản trang trại cho mình vừa thông minh vừa chăm chỉ, ông lão 80 tuổi thốt ra vài câu thơ. Từ những câu thơ đó, cô gái 28 tuổi đã đem lòng yêu rồi lấy một người hơn mình 52 tuổi chồng.

Thứ năm, 03/05/2012 - 01:27

Mắc nợ một người
Mắc nợ một người

(Dân trí) - Họ quen nhau từ những ngày cô học năm cuối đại học, còn anh vừa mới đi làm. Ra trường cô xin được công việc phù hợp, họ cùng ổn định cuộc sống và háo hức chuẩn bị cho buổi ra mắt bố mẹ trong nay mai.

Thứ năm, 03/05/2012 - 12:57

Những “trò lố” cần tránh khi trò chuyện
Những “trò lố” cần tránh khi trò chuyện

(Dân trí) - Đứng trước một người phụ nữ, nam giới nên chú ý tới ngôn ngữ cơ thể của mình. Điều này quan trọng không kém những gì anh ta nói ra. Cần tránh:

Thứ năm, 03/05/2012 - 09:33

Bố chồng đáng sợ
Bố chồng đáng sợ

(Dân trí) - Tôi ít nói, sống nội tâm, hiếm khi tâm sự cùng ai vì thế không có nhiều mối quan hệ. Ngấp nghé tuổi 29 tôi mới có bạn trai. Anh cũng muộn màng như tôi nên thông cảm và hiểu cho nhau, nhưng phía gia đình anh không nghĩ vậy. <i/>(Diệu Thảo, VP)</i>

Thứ năm, 03/05/2012 - 08:46

Trái đắng ngoại tình
Trái đắng ngoại tình

Hiền đã có gia đình và 1 cô con gái. Chồng chị là người đàn ông tốt bụng nhưng hơi chậm chạp. Tính anh ít nói, không lãng mạn nhưng rất yêu và chiều vợ. Hiền cũng biết mình may mắn khi lấy được anh, nhưng nhiều lúc chị vẫn cảm thấy thiếu thiếu thứ gì đó.

Thứ năm, 03/05/2012 - 04:24

Những thói quen khó hiểu của phụ nữ
Những thói quen khó hiểu của phụ nữ

(Dân trí) - Có những điều liên quan đến thế giới phụ nữ, chỉ mỗi phụ nữ thôi mà đàn ông không bao giờ lý giải nổi...

Thứ tư, 02/05/2012 - 02:22

Mạo hiểm để yêu nhiều hơn
Mạo hiểm để yêu nhiều hơn

(Dân trí) - Để bảo vệ tình yêu của mình, có khi bạn phải tỏ ra hơi hờ hững một chút dù trong lòng dậy sóng. Sự bạo gan, liều lĩnh đôi khi mang hai người lại gần nhau hơn. Hãy lái con thuyền đi đúng hướng nhờ những chỉ dẫn dưới đây của chuyên gia tâm lý.

Thứ tư, 02/05/2012 - 12:53

Chuyện đang xảy ra trên giường các cặp vợ chồng Mỹ
Chuyện đang xảy ra trên giường các cặp vợ chồng Mỹ

(Dân trí) - Ivillage thực hiện cuộc khảo sát năm 2012 về đời sống tình dục của các cặp đôi tại Mỹ. Thử “ngâm cứu” chuyện nhà người để rút ra những điểm giống nhau/ khác biệt, biết đâu bạn có thể tích lũy kinh nghiệm cho công cuộc ái ân của chính vợ chồng mình.

Thứ tư, 02/05/2012 - 10:06

Điều  chưa nói
Điều chưa nói

(Dân trí) - Bầu trời đen kịt, từng ngọn gió rít ào ào phả hơi lạnh tê người lọt thỏm vào ô gió. Ánh đèn đường vàng võ nhạt nhòa dưới cơn mưa nặng hạt...

Thứ tư, 02/05/2012 - 08:34

“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
(Dân trí) - Tôi đã nói với vợ tôi như thế, khi cô ấy cứ một hai muốn tôi nhờ mẹ đến nhà ở trông cháu cho cô ấy đi làm. Vừa mới cách đây không lâu thôi, cô ấy không muốn sống chung với nhà chồng, nằng nặc đòi ra ở riêng mặc dù tôi không hề muốn.