Hoãn đám cưới vì dịch nhưng lại lỡ có bầu

Lẽ ra tụi em dự định cưới dịp đầu năm, nhưng vì dịch bùng phát, ba mẹ và anh trai ở nước ngoài không thể về nước, nên em đành hoãn cưới...

Hoãn đám cưới vì dịch nhưng lại lỡ có bầu - 1

Ảnh minh họa

Cô gái 30 tuổi Vũ Thị Thanh, quê ở Quảng Nam không giấu nổi lo lắng, băn khoăn về chuyện cô vừa đi siêu âm và phát hiện mình có bầu được 6 tuần. "Em đang học nail, còn mấy tháng nữa mới ra nghề, bạn trai em làm nghề giao hàng. Một tháng 2 đứa cũng tích góp được khoảng 10 triệu đồng đủ chi tiêu tằn tiện. Vì theo kế hoạch, cả 2 đứa em ra Tết năm nay sẽ đi nước ngoài với gia đình em. Đám cưới đã dự tính ngày, nhưng phải hoãn vì dịch".

Thanh lý giải thêm: Do ba mẹ em đang sinh sống ở nước ngoài cùng vợ chồng anh cả, nên ba mẹ không về được thời gian định cưới em, vì bên ấy không mở đường bay về. Em ở nhà một mình, vì cũng chuẩn bị cưới nên 2 đứa về sống chung luôn. Không thể ngờ cuộc sống trước hôn nhân đã kéo dài hơn nửa năm mà em vẫn không thể cưới..." - Thanh trải lòng.

Thanh cho biết, gia đình bạn trai cô cũng thuộc diện khá giả. Trước đây, bạn trai Thanh làm cùng xưởng với gia đình, nhưng do một lần cãi nhau với bố mẹ, nên anh tự ái bỏ ra ngoài làm shipper. Cũng 1 phần mẹ anh không thoải mái mỗi khi Thanh đến chơi nhà. Mẹ anh nói, gia đình anh thừa tiền để lo cho anh một tương lai tốt đẹp, không phải bám víu nhà vợ sang xứ người xa xôi, còn chưa biết cuộc sống thế nào. Dù không phản đối đám cưới của 2 đứa nhưng mẹ anh vẫn thể hiện thái độ không trân trọng thông gia với nhà gái. Nhất là mẹ anh lo rằng, có con trai không ở nhà hương khói cho gia đình, lại đi tận xứ người thì gia đình có việc gì cần cũng không dễ có mặt anh.

Trong lúc mâu thuẫn với mẹ vì bảo vệ người yêu, anh đã dọn đến nhà Thanh ở, đợi lúc hết dịch, ba mẹ Thanh về nước là cưới luôn. Ba mẹ Thanh nói đã lo cho vợ chồng Thanh nơi ăn, chốn ở bên đó, nên chỉ chờ thời gian thôi.

Thanh khẽ cúi mặt, giọng nhỏ đi: "Có điều, ba mẹ không hề biết ở nhà, em đã cho bạn trai về sống chung tại nhà mình. Dẫu đã dự tính chưa muốn có em bé trước khi đi nước ngoài, vậy mà mới đây em phát hiện mình có bầu. Bạn trai em rất vui sướng, còn em lại lo gấp bội. Vì hiện tại, em vẫn đang học nghề để sang nước ngoài làm, cuộc sống hiện nay của em chủ yếu dựa vào lương bạn trai làm shipper".

Thanh cũng bày tỏ quan điểm: Em không muốn nhờ vả gì tới gia đình nhà anh. Còn phía nhà em, em cũng vô cùng lo lắng, chỉ vì hoãn cưới đợi ba mẹ và anh chị về, vậy mà dịch bệnh khiến bọn em lỡ dở. Em lo nếu nói với ba mẹ chuyện chưa cưới mà cho bạn trai về nhà sống chung, giờ lại có bầu trước khi cưới, sẽ khiến ba mẹ mất sĩ diện với họ hàng, làng xóm. "Ba mẹ em nói muốn đám cưới của em phải đình đám, phải khiến họ hàng, làng xóm nể trọng. Vậy mà giờ em có con trước khi cưới, sẽ làm mất mặt ba mẹ với mọi người. Đám cưới sẽ không được như mong ước của ba mẹ nữa rồi" - Thanh vẫn không thôi day dứt về sự cố có bầu vừa qua.

"Em chỉ dám nói cho chị dâu đang sống cùng ba mẹ ở nước ngoài biết. Em không dám đi phá thai, vì tình cảm của em và bạn trai vẫn rất tốt, yêu thương nhau, nếu bỏ con chắc chắn anh sẽ không đồng ý. Còn chị dâu thì bảo em cứ giấu kỹ chuyện có bầu với ba mẹ càng lâu càng tốt, vì giờ dịch thế này ba mẹ không về được, nếu để ba mẹ biết mà lo lắng cho em rồi buồn khổ ở bên ấy cũng tội. Chị dâu nói, hay là em đi kiếm nhà thuê ở tạm lúc bụng to, đề phòng bà con làng xóm dị nghị lại đến tai ba mẹ em. Em thực sự vô cùng lo lắng, vì đồng lương bạn trai em vậy thì không đủ mướn nhà, còn em bầu bí thế này biết làm gì cho có tiền nuôi con?" - Thanh rơm rớm nước mắt tâm sự.

Thanh bảo: Bạn trai em rất thương em, anh nói em đừng lo lắng gì, anh sẽ cố gắng chạy xe nhiều hơn, ngoài giao hàng, tối về anh sẽ đăng ký chạy thêm đưa đón khách. Anh nói sẽ lo được cuộc sống của vợ con và khuyên em giữ sức khoẻ, đừng lo nghĩ ảnh hưởng 2 mẹ con. "Em biết anh rất lo cho em, em thấy mình cứ phải sống dựa dẫm vào anh mãi thì không đành. Hơn nữa, em phải học nghề xong, đợi hoàn tất thủ tục sang nước ngoài sinh sống. Không thể vì bầu bí mà dừng lại việc học này, vì có em bé thì em sẽ không thể học nail tiếp để giữ an toàn cho bé, mọi việc sẽ càng lỡ làng" - Thanh cho biết.

Có lần anh động viên em rằng, mẹ anh dù có nói, có nghĩ gì thì cũng thương con, thương cháu. "Nếu 2 đứa lỡ không đủ chi tiêu, thì mẹ anh sẽ không bỏ rơi con cháu bà đâu. Anh muốn làm đám cưới luôn để em đỡ mang tiếng chưa cưới đã có con, nhưng ba mẹ em không về thì cũng không thể cứ cưới mà không có ba mẹ và gia đình. Giờ mà nói ra sự thật, chắc ba mẹ em thất vọng lắm" - Thanh chia sẻ.

"Em cũng đã 30 rồi, em cũng muốn được làm mẹ, nhưng khi biết chuyện này, chắc em sẽ bị cả họ hàng khinh rẻ. Chỉ vì việc muốn sang nước ngoài sinh sống cùng ba mẹ và anh trai, mà chuyện tình duyên em cứ lận đận suốt 6 năm nay" - Thanh kể.

Ngồi ngẫm nghĩ, chia sẻ và bàn bạc mãi, cuối cùng Thanh cũng chẳng còn đường lùi. "Em cũng chẳng còn đường nào khác, đành nhờ vợ chồng anh trai nói giúp chuyện này với ba mẹ và xin phép ba mẹ cho em và bạn trai đăng ký kết hôn. Có con rồi, em mong ba mẹ anh cũng sẽ bớt căng thẳng với anh. Hơn nữa, em chỉ mong ba mẹ em sẽ cảm thông cho hoàn cảnh của con gái ở quê nhà. Chuyện cưới xin lúc này không quan trọng bằng việc tình cảm vợ chồng em sẽ hạnh phúc và bền vững bao lâu. Chắc chắn, bọn em sẽ không có được đám cưới như ba mẹ mong ước, nhưng em sẽ sống tốt bên nhau để ba mẹ yên lòng" - Thanh gạt mái tóc xoăn dài ra sau lưng, cô ngẩng mặt nhìn lên trời khẽ thở dài kèm theo nụ cười nhẹ, như cố xua đi đám mây đen lảng bảng bay qua trước mặt.

Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi