Giải mã ý nghĩa những giấc mơ

(Dân trí) - Đôi khi bạn mơ thấy mình bị ngã, bị gãy răng, khỏa thân ở nơi công cộng hoặc… bị chết, đó chỉ đơn thuần là một giấc mơ hay còn có ý nghĩa nào khác?

Chuyên gia tâm lý người Anh Claire Aristides đã chia sẻ ý nghĩa đằng sau những giấc mơ và chúng có mối liên quan như thế nào đến cảm xúc và cuộc sống hàng ngày của bạn:

“Giấc mơ là cầu nối đến tiềm thức, chúng xảy ra một cách tự nhiên, lành mạnh và có thể ẩn chứa một điều gì đó liên quan tới những xúc cảm và sự việc mà con người đang cảm thấy hoặc đã trải qua.

Tôi thường động viên mọi người rằng không nên sợ hãi những giấc mơ hoặc nghĩ rằng chúng báo hiệu điều gì tiêu cực, đen đủi, mà thay vào đó hãy xem chúng như một đường dẫn vào tâm trí vô thức của bạn”, nhà tâm lý học Claire Aristides chia sẻ.

Giải mã ý nghĩa những giấc mơ - 1

Chuyên gia tâm lý học người Anh Claire Aristides chia sẻ ý nghĩa của một số giấc mơ phổ biến

Bị ngã

Một giấc mơ phổ biến mà rất nhiều người trải qua là thấy mình bị ngã từ trên cao xuống, Claire lý giải rằng nó có thể xảy ra do cảm giác lạc lõng hoặc không an toàn:

“Những giấc mơ không phải lúc nào cũng có ý nghĩa giống nhau đối với mỗi người, nhưng ngã có thể là một phép ẩn dụ trong tiềm thức cho thấy bạn đang có cảm giác mất kiểm soát, mất liên lạc với ai đó hoặc rơi vào trạng thái bất ổn và cảm thấy không an toàn. Điều này cũng có thể hiểu theo hướng bạn đã từ bỏ điều gì đó hoặc tách ra khỏi điều gì, khiến bạn cảm thấy chơi vơi”.

Gãy răng

Tương tự như bị ngã, mơ thấy bị gãy răng có thể là biểu hiện của cảm giác mất kiểm soát hoặc cảm thấy mất mát, mất phương hướng.

Chuyên gia tâm lý Claire Aristides cho biết điều quan trọng là bạn phải liên hệ được với những gì đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày thì mới có thể hiểu được trọn vẹn ý nghĩa tâm lý của một giấc mơ: “Gãy răng có thể liên quan đến sự căng thẳng, lo lắng và cảm giác như bạn không kiểm soát được tình huống hiện tại”.

Giải mã ý nghĩa những giấc mơ - 2

Khỏa thân nơi công cộng

Mơ thấy mình khỏa thân ở nơi công cộng là một giấc mơ khá phổ biến và có thể liên quan đến cảm giác chuyện riêng tư của bạn bị phơi bày hoặc bị người khác biết được: “Điều này thường liên quan đến nỗi sợ bị người khác chỉ ra những nỗi bất an, sự thất bại hay sai sót của bạn. Giấc mơ này cũng có thể gắn liền với lòng tự trọng của một cá nhân, họ có cảm giác tội lỗi vì một điều gì đó hoặc đang lo sợ bị lừa dối”.

Mơ thấy cái chết

Chết trong một giấc mơ có thể báo hiệu cho một sự thay đổi sắp xảy ra hoặc điều gì đó sắp kết thúc: “Cái chết đại diện cho sự kết thúc, có thể là sự kết thúc của một chương trong cuộc đời một người, tách ra khỏi một mối quan hệ hay kết thúc một giai đoạn nào đó”.

Khi bạn mơ mình bị chết, chính là sự kết thúc của một giai đoạn, có nghĩa là một hành trình mới sắp bắt đầu. Cái chết có thể khiến bạn sợ hãi nhưng nó cũng chỉ ra một khía cạnh tích cực và sự thay đổi trong cuộc sống của một người.

Giải mã ý nghĩa những giấc mơ - 3

Kết thúc một mối quan hệ

Khi chúng ta nằm mơ, các cơ bắp được thả lỏng nhưng tâm trí và não bộ vẫn hoạt động. Và bởi vì giấc mơ liên kết chặt chẽ với cảm xúc của bạn, điều này tạo cơ hội cho tâm trí chúng ta tự diễn ra các tình huống nhất định.

Claire Aristides cho biết nếu một người nằm mơ kết thúc mối quan hệ với bạn đời hoặc người yêu của họ, điều này có thể là do căng thẳng, do mâu thuẫn hoặc đôi khi không có lý do gì cả: “Khi nằm mơ, chúng ta có cơ hội tương tác với một tình huống giả định trong tâm trí hoặc suy nghĩ về điều gì đó khác biệt với cuộc sống thực. Sức mạnh của trí tưởng tượng trong giấc mơ cho phép chúng ta hình dung giả định các tình huống có thể xảy ra trong đời”.

Giải mã ý nghĩa những giấc mơ - 4

Bị rượt đuổi

Khi một người mơ thấy bị rượt đuổi, điều này có thể phản ánh sự sợ hãi, lo lắng hoặc đang muốn chạy trốn điều gì đó: “Bạn mơ thấy mình bị rượt đuổi vì nhiều lý do, nỗi sợ hãi trong tiềm thức có thể phát triển thành một nhân vật nào đó và đuổi theo bạn trong giấc mơ. Điều này có thể liên quan đến việc sợ hãi điều gì đó ở trường học, ở nơi làm việc hoặc bạn đang có một sự thay đổi nào đó khiến bạn bị lo lắng, căng thẳng”.

Giải mã ý nghĩa những giấc mơ - 5

Cắt tóc

Mặc dù việc cắt tóc hoặc cạo râu trong giấc mơ không phổ biến, nhưng điều này có thể là ẩn dụ cho sự căng thẳng từ một tình huống hoặc thay đổi cụ thể nào đó trong cuộc sống: “Mái tóc là một phép ẩn dụ cho diện mạo, hình ảnh của một người trước đám đông. Việc mơ thấy mình cắt tóc có thể tượng trưng cho việc bạn sắp đưa ra quyết định gì đó trong sự nghiệp hoặc cuộc sống riêng của bạn, những thay đổi trong cuộc sống hoặc có thể bạn đang định từ bỏ điều gì đó quan trọng”.

Đang được quan tâm