“Em bé từ đâu ra?”

Dân trí … là câu hỏi của bé khiến không ít cha mẹ bối rối. Vấn đề đặt ra là, cách nào tốt nhất để giáo dục trẻ về kiến thức giới tính?

Chị Alex sống tại Chamberlain, miền Nam London (Anh) chia sẻ: “Adam nhà tôi lần đầu tiên hỏi mẹ về việc em bé được tạo ra như thế nào là khi nó 5 tuổi. Trước đó thằng bé cũng lờ mờ thắc mắc chuyện này, nhưng bởi nó còn quá nhỏ nên tôi vẽ ra câu trả lời về tình yêu và phép màu, dù cũng biết chọn cách ấy là hạ sách”.

Alex sinh ra trong một gia đình nghiêm khắc, bố mẹ không bao giờ giải thích cho con cái các vấn đề giới tính, và tình dục là chủ đề cấm kỵ. Cũng vì lẽ đó, phải đến tuổi 20 Alex mới xóa bỏ được nỗi sợ hãi đối với bọn con trai. Đây cũng là lý do chị quyết tâm cởi mở hơn với con cái chứ không lặp lại sự hà khắc như bố mẹ mình.

Khi Alex vừa sinh con thứ ba, trước câu hỏi của Adam, cậu con trai lớn, chị cảm thấy đã đến lúc nên đưa ra câu trả lời chính xác về việc các em của thằng bé “đến từ đâu”.

“Em bé từ đâu ra?”


“Thế là tôi bảo con, khi một người phụ nữ kết hôn với một người đàn ông rồi muốn tạo ra em bé, người đàn ông sẽ đặt một hạt giống vào bụng người phụ nữ, thế là một em bé sẽ lớn dần lên trong đó. Thằng bé chấp nhận câu trả lời của tôi, đơn giản như chấp nhận cách người ta làm bánh vậy”.

Đến giờ đã 8 tuổi, Adam vẫn thắc mắc “câu hỏi khó” này. Alex cố trả lời càng sát với sự thật càng tốt, theo cách mà Adam có thể hiểu được. Song đôi lúc chị vẫn cho rằng, các bậc cha mẹ nên được chỉ cho cách giải thích những thắc mắc của con ở mức độ tuổi con có thể hiểu được.

Trách nhiệm của ai?

Với thực trạng mang thai trong tuổi ô mai ngày càng tăng, trẻ dưới 16 tuổi đã sớm mắc cách bệnh lây truyền qua đường tình dục, thấy rằng giáo dục giới tính đối với trẻ là vô cùng cần thiết. Đừng đợi đến khi con 15-16 mới bắt đầu, hãy giáo dục con từ sớm hơn, càng sớm càng tốt, nắm bắt những thắc mắc kiểu “em bé đến từ đâu” của con làm cơ hội đưa ra bài học giới tính đầu tiên thật đơn giản ở mức tuổi con có thể hiểu được.

TS. Bob Burden, giảng dạy bộ môn tâm lý tại ĐH Exeter (Anh) cho rằng: “Câu trả lời không bao giờ nên là “em bé sinh ra từ bụi cây”. Cho dù bố mẹ muốn né tránh câu hỏi hay định trả lời lấp liếm, cũng đừng đưa ra cho con những thông tin hoàn toàn sai lệch, nếu không sau này, đứa trẻ sẽ tự hỏi còn điều gì mà cha mẹ không nói thật cho mình nữa”.

Burden cũng tin rằng, giữa cha mẹ và nhà trường, cha mẹ nên là người giáo dục giới tính cho trẻ đầu tiên, bởi cha mẹ hiểu sự phát triển tâm lý của con mình nhất. Hãy đưa ra cho con thông tin thực tế, đơn giản dễ hiểu ở mức độ tuổi trẻ có thể tiếp thu, từng bước, từng bước một theo thời gian, đến khi con lớn hơn, có thể hiểu về tuổi dậy thì, cấu tạo cơ thể, tình yêu và tình dục cũng như các biện pháp bảo vệ bản thân.

HL
Theo ND

MỚI NHẤT
Từ bỏ
Từ bỏ

Giang gào lên: “Anh nói anh từ bỏ tất cả để đến với em nhưng sự thật ba năm qua thế nào? Anh vẫn đi về thăm tụi nhỏ, anh vẫn dùng những bữa cơm với đại gia đình bên anh với chị ta. Anh vẫn xin ba chia tài sản cho các con anh chứ không chuyển cho anh toàn quyền thừa kế”

Thứ ba, 25/12/2012 - 08:23

“Ông già Noel của con đây”
“Ông già Noel của con đây”

(Dân trí) - Hồi chuông điện thoại réo inh ỏi, tôi lờ mờ đoán được có ai đó gọi cho mình. Mãi mà không ra khỏi chăn được. Tôi ngáp dài và với tay vớ lấy cái điện thoại, giọng thều thào ngái ngủ: “A lô”.

Thứ hai, 24/12/2012 - 06:30

“Bởi vì em thật đặc biệt”
“Bởi vì em thật đặc biệt”

(Dân trí) - Sáng ra, nó nhận được lệnh sếp nhờ phiên dịch hộ tay chuyên gia người Ấn vốn sang đây từ đầu tuần. Xuống đến chỗ hẹn thấy mỗi anh bạn người Ấn đang toe toét cười khoe hàm răng trắng thẳng tắp, chúc buổi sáng tốt lành. Nó cười thân thiện đáp lại.

Thứ hai, 24/12/2012 - 02:57

Nào ta cùng… lừa nhau
Nào ta cùng… lừa nhau

Hãy cứ “lừa” nhau vì tôi dám chắc đây là cái bẫy ngọt ngào nhất trên đời.

Thứ hai, 24/12/2012 - 02:28

Vì sao hai bạn hay cãi cọ
Vì sao hai bạn hay cãi cọ

(Dân trí) - Cosmopolitan khẳng định là họ biết lý do, nguyên nhân sâu xa có thể bắt nguồn từ chính khát khao đến gần nhau hơn nữa.

Thứ hai, 24/12/2012 - 12:55

Bố có phải người hạnh phúc?
Bố có phải người hạnh phúc?

(Dân trí) - Con còn quá nhỏ để hiểu những điều này nhưng bố vẫn muốn viết và mong một ngày con đọc được nó. Con sẽ biết rằng những thay đổi dù nhỏ nơi con cũng là một phần cuộc sống của bố.

Thứ hai, 24/12/2012 - 08:35

Giáng sinh của thiên thần nhỏ
Giáng sinh của thiên thần nhỏ

(Dân trí) - Một mùa Noel nữa lại về. Nhớ ngày này năm mẹ ngoái nô nức chuẩn bị quà tặng người thân và bạn bè, năm nay thì chẳng có thời gian bày vẽ cũng vì mải băn khoăn không biết tặng quà gì cho thiên thần bé nhỏ.

Thứ hai, 24/12/2012 - 08:26

Quản chồng?
Quản chồng?

Anh nhớ mãi lần xe hư, trong túi chỉ vỏn vẹn hơn chục ngàn, trời lại mưa lất phất. Lẽ ra cứ liều ghé sửa xe rồi gửi giấy tờ lại, nhưng lòng trĩu nặng, anh quyết định dắt bộ về nhà. Mở cửa, thấy em vờ tỏ vẻ vô tư như “chẳng có gì ầm ĩ”, anh càng thêm giận. Đến bao giờ em mới hiểu rằng, cái cách quản lý chồng của mình đã lạc hậu, cổ hủ lắm rồi?

Chủ nhật, 23/12/2012 - 08:29

Lời hứa đêm Noel
Lời hứa đêm Noel

(Dân trí) - Anh từng hứa với Nhiên rất nhiều, bao nhiêu lời hứa, Nhiên chẳng dám chờ mong, bởi đã quá quen với vô vàn lần anh thất hứa. Riêng lời hứa đêm Noel, Nhiên lại luôn luôn chờ đợi.

Chủ nhật, 23/12/2012 - 08:21

Mùa Giáng sinh thứ ba
Mùa Giáng sinh thứ ba

Mình học chung ở trung tâm sinh ngữ buổi tối được hai tháng thì Giáng sinh đến. Ánh mắt lặng thầm và những trao đổi vu vơ của hai học viên cố tình đi sớm để được giữ chỗ ngồi cạnh nhau không cho phép em mơ điều gì lãng mạn hơn, ngoài bài hát Last Christmas anh tặng cả lớp và cánh thiệp cùng một loại mà anh ân cần gửi đến từng người.

Thứ bảy, 22/12/2012 - 09:07

Lấy chồng bộ đội
Lấy chồng bộ đội

(Dân trí) - “Thôi mày ơi! Lấy chồng bộ đội khổ lắm! Đêm về cũng nằm chỏng queo” - cô Lan kêu lên khi hay tôi quen một anh chàng lục quân trên phố.

Thứ bảy, 22/12/2012 - 03:28

Lấy thiện cảm của nàng từ lần gặp đầu tiên
Lấy thiện cảm của nàng từ lần gặp đầu tiên

(Dân trí) - Cách tốt nhất để nói chuyện thành công với phụ nữ là nghĩ ra kịch bản vừa thú vị, vừa quyến rũ, khôi hài. Không hề khó, bạn chỉ cần tinh ý nhận ra điều gì khiến họ nổi hứng còn điều gì thì không.

Thứ sáu, 21/12/2012 - 12:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơn nóng giận của trẻ lên hai
Cơn nóng giận của trẻ lên hai

(Dân trí) - Theo bác sỹ Heather Neil, chuyên viên tư vấn sức khỏe sinh sản bà mẹ trẻ em quốc gia (Anh): Trẻ lên hai có xúc cảm tương đối mạnh mà không biết cách biểu lộ. Vì thế trẻ dễ la hét, ghen tuông, buồn chán thể hiện rất rõ qua hành vi.

Thứ sáu, 21/12/2012 - 10:22

Cô đơn tuổi già
Cô đơn tuổi già

(Dân trí) - Hồi trẻ bạn xinh gái tài hoa chả kém ai, vậy mà cũng chả lấy ai, so đo, kén chọn mãi đến khi có tuổi thì toàn đám hâm đơ, bỏ vợ đến tìm...

Thứ sáu, 21/12/2012 - 10:10

Tôi làm ông già Noel
Tôi làm ông già Noel

Lần đầu tiên tôi tập tành theo bạn bè đi làm ông già Noel. Chất núi hàng lên xe, tôi xem kỹ bản đồ lần nữa rồi phóng xe ra đường. Làm ông già Noel nào phải đơn giản, nhiều địa chỉ phải đảo tới đảo lui, gọi điện tới mấy lượt, mướt mồ hôi mới tìm được nhà...

Thứ sáu, 21/12/2012 - 08:39

Mẹo xếp nhiều đồ vào vali mà không bị nhăn
Mẹo xếp nhiều đồ vào vali mà không bị nhăn

Bạn thường xuyên đi xa và luôn muốn có vẻ ngoài hoàn hảo cho bất kỳ sự kiện nào nhưng lại không thể cho tất cả quần áo và phụ kiện vào vali. Bạn sẽ làm gì - chỉ gói ghém một vài bộ quần áo và bỏ lại những vật dụng ưa thích? Hãy đọc vài mẹo vặt đơn giản dưới đây để sắp xếp nhiều đồ đạc vào vali hơn mà vẫn giữ áo quần không bị nhăn.

Thứ sáu, 21/12/2012 - 07:10

Hãy ôm nhau đi!
Hãy ôm nhau đi!

(Dân trí) - Sự bày tỏ yêu thương đơn giản nhưng lại có tác dụng thật lớn trong việc gìn giữ hạnh phúc lâu dài. Bạn và anh ấy có ôm nhau mỗi ngày không? Hay đã sớm quên tầm quan trọng của cử chỉ âu yếm này theo thời gian hai người chung sống?

Thứ năm, 20/12/2012 - 03:07

Đồng hào may mắn và bó hồng giáng sinh
Đồng hào may mắn và bó hồng giáng sinh

(Dân trí) - Ngồi phơi mình ở sân sau khiến Bobby ngấm lạnh. Ngoài trời tuyết phủ trắng xóa. Cậu không xỏ bốt, chỉ mang đôi giày vải bệt cao cổ, cố chống chọi cái buốt tê rát của mùa đông.

Thứ năm, 20/12/2012 - 09:15

Gái ế kêu oan
Gái ế kêu oan

“Con có ngoại hình ưa nhìn, công việc khá, vậy mà giờ 28 cái xuân xanh trôi qua vẫn không có chàng nào chịu cùng con kết tóc xe duyên là sao?”.

Thứ năm, 20/12/2012 - 09:03

Đàn ông “bê bối”
Đàn ông “bê bối”

Hôm nọ đi dự triển lãm, vợ tôi chỉ một người đàn ông đang đeo máy ảnh, chạy tới chạy lui “đạo diễn” để chụp ảnh rồi bấm tay tôi nói khẽ: “Anh coi kìa, cái ông kia sao mà bê bối quá! Mang dép lê, lại mặc áo sờn cổ hết!”. Từ hôm đó, tôi cứ bị “ám ảnh”, thường để ý đến sự bê bối của đàn ông.

Thứ năm, 20/12/2012 - 08:35

Mẹ tự hào khi con biết sống xanh
Mẹ tự hào khi con biết sống xanh

Thấy con trai biết quan tâm chăm sóc cây kiểng trong nhà, phụ mẹ dọn rác và bảo ban em gái phải biết tiết kiệm điện nước, chị Trâm Anh (Quận BT, TPHCM) không khỏi vui mừng vì con đã trưởng thành nhiều hơn trước.

Thứ năm, 20/12/2012 - 08:28

Vợ lên chức
Vợ lên chức

Vợ vừa nhận được quyết định lên chức giám đốc, nhiều bạn bè đồng nghiệp chúc mừng. Lâng lâng sung sướng, về nhà, vợ liền khoe với chồng.

Thứ năm, 20/12/2012 - 07:28

Trần tình của người phụ nữ có thâm niên “cắm sừng” chồng
Trần tình của người phụ nữ có thâm niên “cắm sừng” chồng

“Ngoại tình suốt 5 năm, tôi dần coi đó là chuyện… tất nhiên”. Đó là tâm sự của người phụ nữ “cắm sừng” chồng trong một thời gian dài.

Thứ năm, 20/12/2012 - 06:24

Lấy vợ “sát thủ”
Lấy vợ “sát thủ”

Cả nhà tôi ai cũng ghét nàng, khắp mọi người trong họ hàng ai cũng thất vọng khi tôi yêu nàng, các bạn bè không ai còn muốn nhìn mặt khi tôi lấy nàng. Nhưng tôi không thể bỏ được. Bởi nàng tuyên bố: “Anh phụ tình, em giết!”.

Thứ tư, 19/12/2012 - 03:19

“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
(Dân trí) - Tôi đã nói với vợ tôi như thế, khi cô ấy cứ một hai muốn tôi nhờ mẹ đến nhà ở trông cháu cho cô ấy đi làm. Vừa mới cách đây không lâu thôi, cô ấy không muốn sống chung với nhà chồng, nằng nặc đòi ra ở riêng mặc dù tôi không hề muốn.