Phản hồi bài: "Mẹ nuôi muốn tôi báo hiếu bằng cách trở thành con dâu mẹ"

Đừng để người khác sắp đặt cuộc đời mình

(Dân trí) - "Có thể cô ấy đã có toan tính trước, nhưng bạn cũng có quyền toan tính cho cuộc đời mình. Bạn mang ơn cô ấy, có thể dùng cách này cách khác để trả ơn..."

Đừng để người khác sắp đặt cuộc đời mình - 1
Ảnh minh họa: Getty Images

Cuộc đời bạn , có thể gói gọn trong mấy chữ này: Trong rủi có may, trong may có rủi.

Bạn từ đứa trẻ mồ côi bất hạnh tự nhiên lại được người dưng mang đến cho một gia đình. Bạn được nuôi dưỡng đủ đầy, được chăm sóc, được học hành… Điều mà không phải đứa trẻ mồ côi nào cũng may mắn có được.

Nhưng đó cũng là lý do khiến bạn đang ở trong tình cảnh trớ trêu bây giờ: Từ con nuôi trở thành con dâu, điều mẹ bạn muốn nhưng bạn thì lại không hề muốn.

Mỗi người chúng ta, ai cũng sẽ có những lần phải đứng trước sự lựa chọn. Có những lựa chọn rất dễ dàng nhưng cũng có những lựa chọn vô cùng khó khăn buộc mình phải chấp nhận đánh đổi. Nhưng dù thế nào đi nữa, cũng đừng để người khác xếp đặt cuộc đời mình giống như một con cờ đã định sẵn đường đi nước bước.

Người ta vẫn nói "công sinh không bằng công dưỡng", mẹ bạn tuy không đẻ ra bạn nhưng nuôi bạn từ một cô bé đến khi trưởng thành cũng công ơn trời biển. Cái ơn đó, cái tình nghĩa đó, nếu nói đáp đền thì không biết bao nhiêu cho đủ. Nhưng như thế không có nghĩa là cô ấy có quyền định đoạt tương lai và hạnh phúc của bạn.

Một người từng trải như mẹ bạn chắc chắn sẽ hiểu rõ chuyện này: Hôn nhân không tình yêu sẽ bất hạnh thế nào. Cô ấy đã từng bị phụ bạc, từng đau khổ trong chuyện tình yêu, lẽ nào lại không hiểu rằng để bạn sống cả đời trong một cuộc hôn nhân sắp đặt không có tình cảm là một điều vô cùng độc ác.

Nhận nuôi bạn là do cô ấy tự nguyện. Những gì cô ấy đã cho bạn là do cô ấy muốn làm như thế. Có thể cô ấy đã có toan tính trước, nhưng bạn cũng có quyền toan tính cho cuộc đời mình. Bạn mang ơn cô ấy , có thể dùng cách này cách khác để trả ơn. Bạn hoàn toàn có thể là một cô con gái tốt chăm sóc mẹ khi già yếu, chăm sóc anh thay mẹ khi mẹ không còn. Bạn không thể dùng cuộc đời mình, hạnh phúc riêng của mình để trả như trả một món nợ.

Đối với những chuyện trọng đại của cuộc đời, bạn đừng nên yếu mềm ủy mị. Hãy dũng cảm lựa chọn con đường nào mà bạn muốn đi một cách dứt khoát và đúng đắn.

Bạn lựa chọn rời bỏ gia đình hay chấp nhận mong muốn của mẹ nuôi để trả ơn đều là tự đưa mình vào thế khó. Bạn đã là một cô gái trưởng thành, được học hành tử tế. Bạn đừng chọn cách bỏ trốn, vì như thế đúng là quá tàn nhẫn với mẹ nuôi bạn. Hãy mạnh dạn trải lòng mình ra, hãy nói những gì mình nghĩ, những việc mình sẽ làm và những điều bản thân mình mong muốn cho mẹ bạn hiểu. Hãy làm cho mẹ bạn tin rằng bạn vẫn có thể chăm lo cho anh trai mà không cần phải làm vợ anh ấy, cũng như bao năm qua, mẹ bạn không sinh ra bạn nhưng vẫn yêu thương bạn như con đẻ của mình.

Tôi tin, chỉ cần bạn rõ ràng và chân thành, mẹ bạn sẽ hiểu ra thôi.

Phản hồi của độc giả Hà Thư

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!

Đang được quan tâm