Thứ ba, 09/04/2013 - 08:45

Dự phòng cho lúc về hưu

Dân trí

Khi nghỉ hưu, nhiều người thường rơi vào sợ hãi. Theo cuộc khảo sát của Merrill Edge, một trong những nỗi sợ lớn nhất là chúng ta sẽ sống lâu tới mức không còn tiền để tiêu.

Philip Rousseaux, chủ tịch, nhà sáng lập Everest Wealth Management có trụ sở tại Baltimore (Mỹ) nhận định rằng, nền kinh tế có thể được phục hồi, nhưng không thể phủ nhận ảnh hưởng của những lần đại suy thoái có thể tạo ra những tác động lâu dài: ​​Thu nhập từ các khoản đầu tư thấp hơn dự kiến, khoản tiết kiệm cạn kiệt, không công ăn việc làm và mất thu nhập. Những người ở độ tuổi 40 và trẻ hơn có thời gian khá nhiều để định hướng sẵn kế hoạch nghỉ hưu của họ, và thế hệ Baby boomers (là những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ 1946 - 1964, đang bước vào độ tuổi nghỉ hưu và phần lớn muốn tăng cường tiết kiệm thay vì đẩy mạnh chi tiêu) thì cần thu xếp trong tình trạng cấp bách hơn”.

4 lời khuyên từ cố vấn tài chính Philip Rousseaux dưới đây, là những gợi ý giúp cho chúng ta có một cuộc sống khi nghỉ hưu tốt như mong muốn.

1. Đặt mục tiêu và bắt đầu lập kế hoạch1. Đặt mục tiêu và bắt đầu lập kế hoạch

Rousseaux so sánh vui: “Thời gian mọi người dành để lập kế hoạch cho một kỳ nghỉ lại nhiều hơn kế hoạch cho một quỹ hưu trí 25 năm”.

Hình dung ra bạn sẽ cần những gì cho việc nghỉ hưu. Tổng kết lại tình hình hiện có của bản thân và nhìn ra nơi mình muốn đến, kế hoạch của mình như thế nào, mình sẽ cần làm những gì để đạt được. Bạn nên tính trước mọi thứ ngay từ bây giờ. Hãy có tầm nhìn mang tính chiến lược và dài hạn.

2. Bạn muốn những gì

Chỉ có một tỉ lệ nhỏ mọi người biết rõ chúng ta thực sự muốn (hoặc nên) sống như nào khi nghỉ hưu. Joe Sicchitano, phó chủ tịch SunTrust, người đã tư vấn cho hàng ngàn khách hàng, nói rằng bạn nên biết mình muốn làm những gì khi về hưu. "Bạn sẽ làm gì, bạn sống ở đâu? Bạn sẽ đi du lịch những nơi nào? Bạn có muốn một ngôi nhà thứ hai? Những điều này rất quan trọng, trong khi bạn phải có kỷ luật bản thân ở mức cần thiết, khiến bản thân hành động để đạt được những mục tiêu đó"

Bạn có thực sự muốn chơi golf tất cả các ngày trong 30 năm tới? "Bạn nên suy nghĩ về lối sống của bạn", tác giả và nhà huấn luyện tài chính cá nhân Lynette Khalfani-Cox đưa ra lời khuyên. "Nhiều người gặp rắc rối sau khi nghỉ hưu vì họ chọn một sở thích đắt tiền. Có người muốn thời tiết tốt ở miền Nam và thường xuyên đi lại trong khi gia đình vẫn sống tại miền Bắc, vì thế gia đình họ tiêu tốn quá nhiều cho việc du lịch. Và bạn muốn sở hữu một ngôi nhà, hay việc thuê sẽ tốt hơn?”

3. Quản lý tiền mặt và tài sản

Trả hết các khoản nợ “xấu” nếu có. Ba khoản nợ phổ biến thường thấy là: nợ do vay mượn để giải quyết những tình huống cấp thiết (do bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo), nợ do vay mượn làm ăn thua lỗ), nợ do vay mua nhà, mua ô tô, mua sắm đồ dùng (mua thẳng hoặc trả góp). Bạn hãy trả hết các khoản nợ này đồng thời tránh tối đa sự cám dỗ từ những chiếc thẻ tín dụng (dùng tiền trước, trả tiền vào thẻ sau).

Bạn có muốn có những loại tài sản mà có thể tạo ra thu nhập thường xuyên dù chỉ phải làm việc rất ít, hoặc các nguồn tạo thu nhập thụ động trong khi bạn hầu như không cần làm việc. Những nguồn thu nhập thụ động tốt chính là nguồn tài chính tuyệt vời cho kế hoạch nghỉ hưu của bạn.

Các tài sản tạo ra những nguồn thu nhập thường xuyên có thể là: cửa hàng thuê người bán; doanh nghiệp thuê nhân sự; bất động sản cho thuê; cổ phiếu, trái phiếu; ý tưởng hàng hóa hay bản quyền sách, âm nhạc, phần mềm, ...

Cố vấn tài chính là những người đã tốn nhiều thời gian và chi phí đào tạo để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Nếu có khả năng, bạn nên thuê họ để cùng trở nên sung túc. Nhiều người không biết nhiều về cổ phiếu blue chip và thị trường chứng khoán, nhưng vẫn trở nên giàu có nhờ vào việc gửi tiền của họ cho những quỹ đầu tư uy tín.

4. Dự phòng cho những bất ngờ

Bạn nên chuẩn bị trước cho những thách thức bất ngờ bằng việc lập cho mình quỹ dự phòng rủi ro ngay từ bây giờ. Lương hưu, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, và các phúc lợi xã hội … về cơ bản cũng có những đặc điểm của một quỹ dự phòng. Dù bạn không bao giờ gặp rủi ro thì những quỹ này vẫn luôn làm cho tình huống trở nên tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi đã về hưu, bạn không thể lo mãi cho những đứa con đã trưởng thành và cũng như bạn có thể cân nhắc việc tự lo được cho bản thân mọi điều cần thiết trong một cuộc sống nghỉ hưu như mong ước.

Thế Việt H
Theo USA Today