Đinh Hợi đâu đã sướng!

Bà Hương (60 tuổi, Hà Đông, tỉnh Hà Tây) phát cáu khi thấy con dâu buồn bã bởi sau mấy tháng vẫn không đậu thai để kịp đẻ trong năm Đinh Hợi: "Tôi cũng lợn vàng đây, mà cuộc đời có lúc nào sướng đâu".

Bà Hương có thời thơ ấu khá an nhàn, nhưng kể từ khi lấy chồng, bà trở thành người lam lũ, vất vả, và rất ít khi gặp may mắn.

 

Mấy năm sau khi cưới nhau, hai người nhịn ăn nhịn mặc, được đồng nào gửi hết về quê - một huyện miền núi Tây Bắc - để mua gỗ, dự định làm vốn xây nhà. Nhưng người họ hàng trông giúp đã bán mất số gỗ rồi chuyển đi đâu không biết.

 

Lại còm cõi tích cóp, mãi đến gần 40 tuổi bà mới có được nếp nhà. Sau đó, hai vợ chồng xoay đủ nghề buôn bán nhưng lần nào cũng thất bại, bao nhiêu vốn liếng mất hết. Đến nay, gia đình bà vẫn sống trong cảnh nghèo.

 

Gia đình bà Hương lại cũng không thuận hòa. Hai vợ chồng thương nhau nhưng rất hay xung khắc, trong nhà không mấy khi vắng cảnh xô bát xô đũa. Con cái đứa khó nuôi, đứa học hành không thuận lợi. Ở tuổi 60, bà Hương mới thấy cuộc sống bình yên khi hai con đã lập gia đình, vợ chồng cũng mềm mỏng với nhau hơn trước.

 

Bà Hương chưa bao giờ nghe nói cái tuổi Đinh Hợi của mình là tuổi sướng, cho đến cách đây 4 tháng. Báo đài, rồi các con bà, đều nói về lợn vàng và xu thế sinh con trong năm nay. Vợ chồng anh con thứ hai cũng hăm hở lên kế hoạch sản xuất lợn vàng. Ngẫm nghĩ thấy buồn cười, bà chỉ bảo: "Đinh Hợi mà sướng ư? Mẹ cũng Đinh Hợi đấy!". Nhưng đến khi thấy con dâu sau mỗi tháng lại buồn rầu cay cú, lại hối thúc chồng phải tính thế nọ kiêng thế kia thì bà cáu thật sự.

 

Nhiều người bảo, trẻ sinh năm Đinh Hợi thì cuộc đời sẽ rất thuận lợi sung sướng, nhưng phải là trẻ trai, chứ con gái thì không kể. Điều này thật khó tin nếu chứng kiến cuộc đời của ông Long, quê Thanh Hóa, hiện sống tại Đống Đa, Hà Nội.

 

Người đàn ông này thời trẻ rất đẹp trai, thông minh, gia cảnh và công việc thuộc loại "ngon". Nhưng đời ông long đong lận đận, lấy vợ hai lần lúc thì bị bỏ, khi bị ngoại tình.

 

Chán đời, ông ra nước ngoài làm ăn, khi tài sản đã được kha khá thì lại lâm vào chuyện kiện tụng, gần như mất trắng. Gần đây, ông còn bị đầu gấu bản địa đánh bị thương. Nhờ bà con Việt Kiều giúp đỡ, ông trở về quê hương, nay sống cảnh túng thiếu và cô đơn bởi đứa con trai duy nhất mà người vợ trước sinh ra lại không phải con mình.

 

"Nhiều lúc tôi nghĩ chắc mình được sinh ra dưới một vì sao xấu, trong một năm xấu nên mới khổ. Nhưng bây giờ nghĩ lại, tôi thấy là tại mình". Ông Long tự nhận mình lận đận tình duyên vì tính tình không mạnh mẽ dứt khoát, không làm chỗ dựa được cho phụ nữ, và cũng tính lừng khừng, ngờ nghệch đã khiến ông thất bại trong kinh doanh.

 

Cùng tuổi với ông Long, ông Cường (Gia Lâm, Hà Nội) cũng không gặp mấy điều tốt đẹp trên đường đời. Là em của một sếp khá to trong ngành cầu đường, bản thân cũng hoạt bát, giỏi giang, người đàn ông này từng có một tiền đồ rạng rỡ. Nhưng rồi tất cả mất hết chỉ vì thói đa tình. Những người kình địch đã lập kế hoạch để bắt quả tang ông đang "hủ hóa" với một nữ đồng nghiệp có gia đình. Vụ việc bị làm ầm ĩ nên người anh không cứu được, ông phải chuyển công tác.

 

Sang chỗ mới, lẽ ra ông Cường có thể làm lại được với sự nâng đỡ của anh. Nhưng chứng nào tật nấy, ông lại dan díu với một phụ nữ rất đẹp trong cơ quan. Người yêu của cô bất ngờ bị tuyên bố chia tay, khi biết nguyên nhân đã vô cùng giận dữ. Trong một lần say rượu, anh ta cầm dao đến chém tình địch. Thế là hai người đàn ông, một vào tù, một phải về nghỉ mất sức bởi tỷ lệ thương tật quá lớn.

 

Điểm chung của ba nhân vật trên và nhiều bạn bè đồng tuế của họ là không hề biết năm mình sinh ra được coi là tốt đẹp. "Trước đây tôi chưa bao giờ nghe nói năm Đinh Hợi là tốt, dù một số bạn cùng tuổi tôi rất thành đạt và hạnh phúc. Mãi đến lúc 60 tuổi đầu mới biết mình là tuổi lợn vàng" - ông Cường tâm sự.

 

Đến những ngày đầu tháng 3 âm lịch này, nhiều cặp vợ chồng thế hệ 7X, 8X vẫn đang chạy đua với thời gian để kịp sinh con trong những ngày cuối cùng của năm Hợi. Thậm chí có người còn tính đến phương án, nếu bé ra chậm một chút thì có thể can thiệp mổ lấy thai, miễn là qua tuần thứ 38.

 

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, Giám đốc Trung tâm tiềm năng con người, các sách về lịch pháp của Trung Quốc và Việt Nam không coi Đinh Hợi là một năm đặc biệt. Thậm chí nếu so với các năm Hợi khác thì Đinh Hợi cũng không phải là tốt nhất.

 

Theo Hải Hà
VNExpress