Thứ hai, 04/04/2011 - 16:31

Điểm tương đồng giữa đàn ông và phụ nữ

Dân trí

Đừng nghĩ đàn ông và đàn bà là hai “giống” hoàn toàn khác nhau, chẳng có điểm chung nào bởi “kẻ đến từ sao Kim, người lại từ sao Hỏa”.

Họ vẫn gặp nhau ở:
 
Điểm tương đồng giữa đàn ông và phụ nữ - 1


 

1. Cái chất không hoàn hảo

 

Chúng ta thường kỳ vọng nửa kia sẽ hoàn hảo trong mọi vai trò: người bạn, người yêu, người cha, người mẹ, người anh, người chị v.v. Nhưng mong muốn đó không bao giờ có thể thành hiện thực. Bởi thế, với khả năng tha thứ (và quên) vốn có của mình, tốt nhất mỗi chúng ta nên ngừng kỳ vọng quá nhiều vào người khác và học cách thấu hiểu, bỏ qua nhiều hơn.

 

2. Chạy theo kiểu mẫu làm chúng ta tổn thương

 

Có lẽ không cần mất thời gian để liệt kê những “kiểu mẫu” đàn ông và đàn bà. Chỉ một điều nên nói, là khi chúng ta ép mình theo một kiểu mẫu nào đó, ta đã tự “đóng hộp” mình rồi. Một cách vô thức, ta tự làm suy kiệt sự phát triển, trưởng thành trong tính cách.

 

Những “tấm gương” chuẩn mực thực sự gây tổn thương cho cả đàn ông và phụ nữ hơn chính họ tưởng rất nhiều. Bởi thế, tốt nhất hãy để bản thân được tự do lựa chọn con người mình mong muốn.

 

3. Cần được yêu, được trận trọng và chấp nhận

 

Đàn ông hay đàn bà cũng đều là con người, họ có khao khát được “nửa kia” hay những người thân thiết yêu thương, trân trọng và chấp nhận. Chỉ vì bạn là phụ nữ và “được “tiếng là dịu dàng, biết quan tâm, chăm sóc không có nghĩa bạn cần được yêu, được trân trọng hơn so với đàn ông. Và cánh đàn ông cũng không cần phải cảm thấy ngượng ngùng khi thú nhận mình đang chờ đợi được yêu chỉ vì cái “tiếng” đàn ông phải thô ráp, vô cảm và mạnh mẽ.

 

4. Cần biết yêu bản thân nhiều hơn

 

Ngay từ giây phút ý thức được sự khác biệt giữa hai giới, giữa đàn ông với đàn ông, phụ nữ với phụ nữ, chúng ta đã bắt đầu chỉ trích bản thân mình. Ta so sánh mình với người mẫu, ngôi sao, ngay cả với những người ta quen biết. Càng so sánh, ta càng mất tinh thần, cho tới khi ta không còn nhận ra vẻ đẹp, sự tuyệt vời của chính bản thân mình nữa. Bạn biết không, dù là đàn ông hay đàn bà, bạn thực sự cần yêu bản thân nhiều hơn.

 

5. Cùng có lòng tin

 

Suốt đời mình, chúng ta sẽ trải qua những kinh nghiệm tích cực và cả tiêu cực khi sống giữa mọi người. Đó có thể là những kinh nghiệm từ việc bị phản bội, những lời thất hứa, những cấm kị, kỳ vọng không đạt được v.v. từ đó, ta hình thành lòng tin. Có đôi khi ta cần ai đó đảm bảo cho ta biết ta có thể hoàn toàn tin tưởng họ. Tuy nhiên, đừng trách cứ người khác chỉ vì họ không có cùng lòng tin như bạn, ngược lại, hãy tìm cách giúp họ lấy lại niềm tin vào cuộc sống, con người.

 

6. Cùng cảm thấy nhiều cung bậc cảm xúc

 

Phụ nữ thường bị coi là quá đa cảm trong khi đàn ông thì thiếu tinh thế, vô tâm. Sự thực: Ai cũng có nhiều cung bậc cảm xúc bất kể giới tính của họ. Chấp nhận được điều này, có thể đàn ông sẽ không còn phải sợ bộc lộ tâm trạng của chính mình còn phụ nữ thì không lo mang tiếng là đa cảm.

 

7. Cùng có những hoài bão, mục tiêu

 

Bạn muốn đạt được cái gì, trở thành người như thế nào trong cuộc đời này - chẳng ai được quyền chê trách bạn. Bởi thực tế, ai cũng có mục tiêu, hoài bão, ai cũng muốn được thành công trong mọi lĩnh vực mình theo. Không nên do dự dấn bước trên con đường có thể giúp bạn đạt được ước mơ, hoài bão đó.

 

8. Đều có quan điểm khác nhau về thành đạt

 

Ngay cả giữa những người đàn ông với nhau, phụ nữ với nhau, quan điểm về sự thành đạt cũng khác.

 

Có người thấy rằng thành đạt là kiếm được một số tiền lớn mỗi tháng. Người lại cho rằng thành đạt là nắm được vị trí cao trong cơ quan, phát triển được những kỹ năng mong muốn hoặc hiểu biết đến tầm chuyên gia trong một lĩnh vực. Cũng có người tin rằng thu xếp được thời gian làm những điều thực sự có ý nghĩa đối với mình mới là thành đạt.

 

Nhớ rằng chúng ta không thể so sánh sự thành công của mình với người khác, bởi mỗi người có một định nghĩa về sự thành đạt khác nhau.

 

Huyền Anh

Theo AWT