Đầu năm lại nhớ ngày đi "tán gái"

Dân trí Cứ mỗi độ xuân sang, gã lại có dịp rảnh rỗi mà tủm tỉm, nghĩ lại những ngày tháng vất vả, cam go ấy. Gã vẫn hởi lòng hởi dạ, tin chắc rằng, cưa được nàng là cả một thành công vỹ đại.

Nàng xinh xắn nổi tiếng, lại ngoan hiền lễ phép, ai cũng mến cũng yêu, gã thì chỉ có nét duyên ngầm ít người biết đến. Được cái gã xuất thân từ một gia đình nền nếp, bố mẹ thuộc diện mẫu mực, nên bố mẹ nàng cũng có cảm tình.

Gã nhớ nhất tết năm ấy, gã vừa bảnh chọe đến nhà nàng định chúc tết, thì bỗng khựng lại khi nhìn thấy một tên vốn là bạn của anh họ nàng. Tay này vốn được nàng và gã thống nhất sẽ làm mối cho đứa bạn nàng, thế mà giờ hắn ta lại định “cò gỗ mổ cò thật”, cứ làm như hắn là chủ, đang tiếp đón khách là gã đến chơi nhà vậy.

Lửa giận trong lòng gã sôi lên sùng sục, song gã vẫn làm bộ tươi cười đón nhận cái “bộ lòng” của “kẻ phản bội”. Gã tự nhủ, năm mới không được làm mất điểm trước mặt phụ huynh. Gã chuyện trò với bố nàng như thường lệ, thi thoảng lại liếc sang thấy vẻ mặt cũng hình sự tương đối của đối thủ.

Lúc lấy xe ra về, gã hỏi: “Ông định ăn tươi nuốt sống tôi hay là ý thế nào?” tay kia liền cố giữ vẻ mặt lịch sự nói: “Không”, gã lấn tới luôn: “Vậy à, còn tôi thì đúng là có ý đó đấy”. Thấy gã kéo tay áo lên, tay kia hơi chờn, vội nhanh chân dông thẳng. Sau bận đó gã không gặp lại hắn, tất nhiên là nhờ sự công minh và dứt khoát của nàng.

Hai nhà gần nhau, tuy nhiên nàng làm việc ở dưới huyện, nhớ tết năm đầu tiên nàng đi làm, gã xăng xái đi đón. Tuy nhiên, cơ quan nàng ở bên phải thì gã cứ đứng bên trái đường để ngóng, cho đến khi cả cơ quan về hết từ bao giờ, thời ấy làm gì đã có điện thoại phổ biến.

Thực ra, gã biết nàng cũng có ý với gã, nhưng vì con gái nên kiêu một chút, với lại để xem người ta nhiệt tình, thành thật đến đâu… nên gã phải hết sức thể hiện tấm chân tình của mình.

Gã ghi điểm vào cái ngày phóng xe đến nơi nàng làm việc, vì nghe nói hôm đó ca sỹ nổi tiếng về biểu diễn. Gã lăn lóc, rồi nhờ vả bạn bè mãi mới mua được hai vé, háo hức cùng nàng đi xem. Chờ mãi, chín giờ chẳng thấy đâu, mười giờ thì người ta tuyên bố là ca sỹ ấy không đến được, thế có cay không, song gã lại đang sợ cái khác.

Bố gã nghiêm khắc có tiếng, ông ghét nhất thói tụ tập đàn đúm, con cái không theo khuôn khổ. Cứ mười giờ là “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, ông khóa hết cổng cửa, cấm tiệt việc lang thang phiêu bạt, anh em nhà gã đứa nào cũng nể sợ bố một phép. Thế mà tình yêu chấp cho gã đôi cánh thế nào, mà gã cả gan không chỉ một lần vượt ra khỏi giờ giới nghiêm.

Cứ hẹn hò, gã phóng mấy chục cây số từ chỗ trọ của nàng về đến nhà là y như rằng cổng khóa. Bố gã cao tay đến nỗi mang cái khóa tủ bé tí, và chỉ có duy nhất một chìa ra để khóa. Gã chịu chết, đành trèo tường lên lan can tầng hai ngồi thu lu một góc chờ trời sáng. Thế mà đã chừa đâu và gã có chiến lược đối phó hẳn hoi. Trước khi đi chơi, gã cuộn chăn, gối để gọn sẵn ở ban công tầng hai, nấp sau mấy cái cây cảnh, về có cái mà ngủ.

Đến tết năm ấy, gã lại đến nhà nàng chúc tết, lúc được bố nàng mời chén rượu, gã lấy đà, hít một hơi dài rồi hết sức bình sinh, tuyên bố: “Bác mà không gả con gái cho cháu, cháu không uống”. Bố nàng bất ngờ rồi phì cười bảo: “Thì anh cứ uống đi, chuyện nào ra chuyện ý” gã nhất quyết không. Ấy thế mà lại nghe bố nàng dịu giọng: “Hôm nào anh bảo bố mẹ anh sang đây nói chuyện”.

Thế quái nào mà đi xem thầy, thì họ làm đám cưới hai tháng sau đó, vì phải cưới liền tay và phải cưới tháng ấy, năm ấy thì mới là đại cát đại lợi.
Gã thấy mình cứ lâng lâng, lơ lửng như trên mây cho đến tận bây giờ. “Không bõ công mình mòn biết bao lốp, phanh xe máy, hỏng mất bao đôi dép, đôi giầy, bao phen làm lính đặc công, rồi trinh sát đủ kiểu…”. Cái gì phải vất vả có được mới đáng quý làm sao.

Mãi sau gã mới biết, từ trước đó bố nàng đã nhận được “quân lệnh” sáng suốt của bà nội nàng: “Trong tất cả những đứa đến đây, tôi ưng mỗi cái thằng ấy”. Thằng ấy chính là gã và “chỉ dụ tối cao” đưa xuống, bố nàng “đành phải” tuân theo thôi.

An Miên
MỚI NHẤT
Mẹ chồng tiết lộ cho con dâu chiêu thức "trị chồng"
Mẹ chồng tiết lộ cho con dâu chiêu thức "trị chồng"

Giận chồng vì anh suốt ngày bỏ bê nhà cửa, đi làm về là lại rượu chè cùng mấy ông bạn. Nói chồng mãi không được, tôi liền kể với mẹ chồng vì hai mẹ con rất hay tâm sự với nhau và hợp nhất chuyện “nói xấu con trai mẹ”.

Thứ tư, 04/03/2015 - 09:24

Há miệng mắc quai với nhà chồng dù chồng vô dụng
Há miệng mắc quai với nhà chồng dù chồng vô dụng

(Dân trí) - Tôi đang sống trong cảnh há miệng thì mắc quai nhưng cứ tiếp tục mãi thế này tôi không chịu nổi. Quả thực chữ nhẫn trong tôi giờ đã cạn kiệt, nhiều lúc tôi tự hỏi mình cứ phải như vậy đến bao giờ…

Thứ ba, 03/03/2015 - 05:46

Clip vui: Mèo khôn tìm cách lấy quả cầu lông giấu kỹ sau cánh tủ
Clip vui: Mèo khôn tìm cách lấy quả cầu lông giấu kỹ sau cánh tủ

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại cảnh chú mèo thông minh, tinh nghịch tìm mọi cách cậy tủ, lấy bằng được quả cầu lông mà chủ nhân đã giấu.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:05

5 điều ngớ ngẩn thường khiến các cặp đôi tranh cãi
5 điều ngớ ngẩn thường khiến các cặp đôi tranh cãi

(Dân trí) - Đúc kết từ một nghiên cứu được người Anh thực hiện vào năm ngoái, thật thú vị và có phần khó tin khi các cặp vợ chồng có thể cãi nhau từ những vấn đề rất nhỏ:

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:58

Tuổi xa người
Tuổi xa người

(Dân trí) - Có tuổi đời lang thang đến độ những chuyến đi nhiều hơn bữa cơm nhà, những mặt người xa lạ lấn át cả tiếng gọi người thương.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:07

Tôi đã bí mật mang con mình đi xét nghiệm ADN
Tôi đã bí mật mang con mình đi xét nghiệm ADN

Vì quá yêu Thanh mà tôi bất chấp tất cả để lao vào, miễn cuối cùng được cô chấp nhận. Tôi biết rõ cô đang yêu một người hơn tôi về mọi phương diện. Anh ta vừa học rộng, đẹp trai lại có công việc tốt với thu nhập cao. Nhưng không được hai bên bố mẹ ưng thuận, vì không “môn đăng hộ đối”.

Thứ hai, 02/03/2015 - 02:42

Nhất định phải làm trước khi cãi nhau
Nhất định phải làm trước khi cãi nhau

Sẽ không dễ để thực hiện vì lúc ấy, máu nóng đã ngùn ngụt bốc lên rồi! Tuy nhiên, hãy thử áp dụng một điều thôi, hai điều càng tốt, ba điều càng quý… tình yêu, hôn nhân của bạn nhất định sẽ ngày càng tốt đẹp!

Thứ hai, 02/03/2015 - 11:47

Em bé có kiểu cười độc nhất vô nhị
Em bé có kiểu cười độc nhất vô nhị

(Dân trí) - Các em bé luôn dễ thương và em bé này không phải ngoại lệ. Nhưng hãy lắng nghe tiếng cười của bé nhé, sẽ khiến bất cứ ai cũng phải ôm bụng cười theo!

Thứ hai, 02/03/2015 - 10:35

Ôi chị dâu chồng!
Ôi chị dâu chồng!

(Dân trí) - Khách quan mà nói chị dâu chồng nó thuộc diện vụng về, lại bảo thủ. Nhìn chị loay hoay trong bếp, bố mẹ chồng nó cứ sốt hết cả ruột.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:34

Đám cưới đồng tính tay ba đầu tiên trên thế giới
Đám cưới đồng tính tay ba đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Ba chàng Thái Lan đã trao lời thề sống bên nhau trọn đời trong một đám cưới cổ tích diễn ra vào ngày Thánh Valentine vừa qua tại nhà riêng của họ ở tỉnh Uthai Thani, Thái Lan.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:11

Tháng ba nhớ hoa xoan
Tháng ba nhớ hoa xoan

(Dân trí) - Người ở làng ra đi, mỗi một lần thấy những vầng xoan tím trắng bồng bềnh trong làn sương khói mờ ảo lại ngỡ như mình đang ở cố hương. Một cảm giác bình yên tạt về trong tâm khảm!

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:32

Chùm ảnh vui: Trẻ con khác gì ông say rượu!
Chùm ảnh vui: Trẻ con khác gì ông say rượu!

(Dân trí) - Chỉ là một cách so sánh vui đùa dí dỏm thì có nhiều điểm tương đồng giữa một đứa trẻ và một người lớn đang ngây ngất hơi men...

Thứ bảy, 28/02/2015 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Clip chú chó trung thành lao xuống nước cứu chủ
Clip chú chó trung thành lao xuống nước cứu chủ

(Dân trí) - Cậu chủ bày trò nghịch ngợm vùi đầu xuống nước giả chết đuối, đang ngoe nguẩy đuôi thư giãn trên bờ, thấy "sự chẳng lành", chú chó đáng yêu lao ngay xuống cứu.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 10:49

Dù thế nào, vẫn có mẹ ở đây
Dù thế nào, vẫn có mẹ ở đây

(Dân trí) - Từ ngày hai mẹ con sống xa ba, ánh mắt bé buồn hẳn, con ít cười và hay miễn cưỡng khi thơm mẹ, thậm chí bé còn không hợp tác cho mẹ chụp ảnh.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 10:19

Ở nhờ
Ở nhờ

(Dân trí) - Làm mẹ, làm vợ hơn 20 năm, ước mơ nhỏ nhoi của chị vẫn mãi xa vời. Chị chỉ ước có một mái nhà của chính mình, có tiếng nói riêng trong gia đình.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:12

Chồng bắt vợ phải có trách nhiệm với bồ
Chồng bắt vợ phải có trách nhiệm với bồ

Qua xót xa khi biết chồng lừa dối mình lần thứ 2, còn đau xót hơn khi chồng có con với bồ và công khai nói "vợ phải có trách nhiệm với cô ấy".

Thứ năm, 26/02/2015 - 04:28

Trẻ xem TV hơn 2 tiếng mỗi ngày tăng nguy cơ huyết áp cao
Trẻ xem TV hơn 2 tiếng mỗi ngày tăng nguy cơ huyết áp cao

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây của ĐH Sao Paulo, Brazil cho hay, trẻ em từ 2 đến 10 tuổi nếu một ngày dành quá 2 giờ đồng hồ xem TV hay ngồi trước màn hình máy tính sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp lên đến 30% so với những trẻ không xem nhiều đến vậy.

Thứ năm, 26/02/2015 - 09:59

Nhà có một “quỷ sứ”
Nhà có một “quỷ sứ”

(Dân trí) - Nuôi con mọn là niềm hạnh phúc vô bờ nhưng cũng là nỗi ám ảnh kinh hoàng của các bậc phụ huynh. Sự vất vả khi phải chăm sóc mấy cô, cậu “quỷ sứ” không phải ai cũng hiểu được.

Thứ năm, 26/02/2015 - 09:11

Đón ngày Thần Tài – hái lộc may mắn đầu năm
Đón ngày Thần Tài – hái lộc may mắn đầu năm

Theo quan niệm dân gian, ngày Thần Tài tức mồng 10 tháng Giêng là ngày đẹp nhất và đem lại nhiều may mắn nhất cho mỗi người.

Thứ năm, 26/02/2015 - 07:03

Chú rể đột quỵ, cô dâu cưới luôn khách mời
Chú rể đột quỵ, cô dâu cưới luôn khách mời

Tức giận vì bị chú rể giấu chuyện mắc bệnh động kinh, cô dâu Indira quyết định lấy ngay một khách mời dự tiệc cưới.

Thứ tư, 25/02/2015 - 04:27

Gặp gỡ 5 cụ bà già nhất thế giới
Gặp gỡ 5 cụ bà già nhất thế giới

(Dân trí) - Làm sao để trường thọ vẫn luôn là bí ẩn cần khám phá đối với con người. Cùng gặp gỡ những người phụ nữ sống lâu nhất thế giới để lắng nghe bí quyết của họ, biết đâu thật giản đơn, chỉ là có niềm tin, ăn uống lành mạnh và vui vầy cùng gia đình, con cháu.

Thứ tư, 25/02/2015 - 11:49

Khoai tây có thể hỏng, nhưng người thì không!
Khoai tây có thể hỏng, nhưng người thì không!

(Dân trí) - Tôi biết một phụ nữ suốt đời chuyên làm việc với trẻ em. Bà đặc biệt giỏi dạy dỗ những đứa trẻ mà chúng ta thường gọi là nhóm “nguy cơ cao” - những đứa cư xử hỗn láo, những đứa lớn lên trong hoàn cảnh gia đình không tốt, những đứa luôn dựng lên bức tường ngăn cách với mọi người xung quanh.

Thứ tư, 25/02/2015 - 10:12

Khi tình yêu đã nhuộm màu năm tháng
Khi tình yêu đã nhuộm màu năm tháng

(Dân trí) - Không gì đẹp đẽ hơn thứ tình cảm vợ chồng trải nhiều bể dâu vẫn đằm thắm, gắn bó. Những “đôi uyên ương” dưới đây đã cùng nhau ghi lại bức hình kỷ niệm và chia sẻ cảm xúc sau ngần ấy năm chung sống.

Thứ tư, 25/02/2015 - 09:48

Băn khoăn giữa chồng và tình cũ
Băn khoăn giữa chồng và tình cũ

Tôi đã có chồng và 1 con gái. Hai vợ chồng quen nhau được gần nửa năm thì kết hôn. Tôi cưới anh nhưng trong lòng vẫn nhớ về người yêu cũ vì hồi đó chúng tôi bị ép chia tay.

Thứ tư, 25/02/2015 - 09:43

Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
(Dân trí) - Em ngoài 20 tuổi, vừa kết hôn chưa được bao lâu đã mang bầu 2 tháng. Trước khi em biết mình có thai, chuyện vợ chồng vô cùng nồng nhiệt.