Đàn ông sẽ “tuyệt diệt”?

Theo các nhà nghiên cứu về gene, đàn ông có nguy cơ “tuyệt chủng” do nhiễm sắc thể Y của họ đang “chết dần” và sẽ cạn kiệt trong tương lai.

Đàn ông sẽ “tuyệt diệt”? - 1

Phụ nữ sẽ đảm đương mọi việc nếu đàn ông “tuyệt chủng”.

 

Tương lai ảm đạm đó được giáo sư Jennifer Graves tiết lộ trước các sinh viên y khoa tại trường Cao đẳng Ngoại khoa Ireland. Tuy nhiên, tình trạng đó sẽ chưa đến trong vòng 5 triệu năm tới và không phải tất cả bộ nhiễm sắc thể Y sẽ biến mất.

 

 “300 triệu năm về trước, nhiễm sắc thể Y mang khoảng 1.400 gene nhưng giờ đây chỉ còn 45 gene. Với tỷ lệ này, chúng ta sẽ cạn kiệt nguồn gene trên nhiễm sắc thể Y trong vòng 5 triệu năm tới. Khi đó nhiễm sắc thể Y sẽ bị “tuyệt chủng” và câu hỏi được đặt ra là điều gì sẽ xảy ra sau đó?”, giáo sư Graves cho biết.

 

Nhiễm sắc thể Y có chứa một loại gene (SRY) thúc đẩy sự phát triển của tinh hoàn, đồng thời cho ra đời hormone nam quyết định giới tính của con người.

 

Giáo sư Graves không đề cập đến điều gì sẽ xảy ra nếu nhiễm sắc thể Y biến mất. “Con người không thể sinh sản đơn tính, giống như một số loài thằn lằn, bởi một số gene chính cần phải xuất phát từ phía nam giới. Tôi cho rằng một số loại gene khác có thể thay thế nếu gene chính mất đi và các nhà khoa học cần nỗ lực để nghiên cứu vấn đề này”, bà nói.

 

Công trình của giáo sư Graves, ĐH Quốc gia Australia, Canberra, về sự tiến hóa của giới tính đã mở đường cho việc chẩn đoán các bệnh liên quan đến gene cũng như rối loạn gene ở người.

 

 Lượng tinh trùng giảm một nửa

 

Năm 1992, nhà nội tiết học Skakkeback, Đan Mạch, tổng kết việc đếm tinh trùng của 15.500 đàn ông tại 20 quốc gia khác nhau trong nửa thế kỷ, cho thấy, số lượng tinh trùng đã giảm gần một nửa, từ 113 triệu trên 1 ml xuống còn 66 triệu.

 

Ở Pháp, nghiên cứu tinh dịch hiến tặng mỗi năm cho thấy, số lượng tinh trùng cũng giảm 2% (89 triệu/ml năm 1973 xuống còn 60 triệu/ml năm 1992). 

Còn các nhà di truyền học Anh thì báo động: “Kích cỡ nhiễm sắc thể Y của nam giới ngày nay chỉ còn bằng 1/3 so với tổ tiên, quá trình suy thoái vẫn tiếp tục diễn ra”.

 

 

Theo Báo Đất Việt