Dân mạng ngả mũ thán phục "cô dâu cao tay" trước "nhà chồng khôn lỏi"

Huyền Anh

(Dân trí) - Khi nhà chồng chỉ chăm chăm nhòm ngó tài sản, bòn rút nàng dâu nhưng lại không thương xót, thích đày ải nàng dâu theo tư tưởng hủ nho thì sẽ sớm trở thành "nhà chồng cũ" với các cô gái trẻ bây giờ.

Dân mạng ngả mũ thán phục cô dâu cao tay trước nhà chồng khôn lỏi - 1

Mẹ chồng chỉ thị là mua xe ô tô rồi thì tặng lại xe SH cho chị chồng vì xe của chị cũ quá rồi. Mình bảo "con bán rẻ 50 triệu này" thì cả nhà coi mình như tội đồ. (Ảnh minh họa: Getty Images).

Cô gái cá tính có tên An Vu "vui tay" kể lại trên một hội nhóm câu chuyện của mình khi đi làm dâu nhà chồng vừa khôn lỏi, vừa cổ hủ quen thói đầy ải phụ nữ. Cách sống của nhà chồng cô với con dâu khiến cư dân mạng nghe mà cảm thấy "tức giùm". 

Câu chuyện của cô viết như sau:

Nhà chồng mình hơi phức tạp,  ở hẳn 3 gia đình trong cái nhà ống diện tích 45 m2. Bố mẹ chồng mình, chị chồng, anh rể + 2 đứa con và vợ chồng mình nữa.

Hôm cưới nhà chồng cho mình được 2 chỉ vàng, nhà ngoại cô dì chú bác cho được 2 cây trao công khai nên ai cũng biết. Buổi đang chuẩn bị đi ngủ thì mẹ chồng lên gõ cửa nói chuyện, bảo "cái A. đưa vàng cho mẹ, mẹ trả tiền cỗ bị lỗ còn bao nhiều mẹ giữ cho". Được các chị em dặn dò từ trước nên mình đưa lại đúng 2 chỉ vàng nhà chồng trao, mình bảo vâng con thêm cho nhà mình trả tiền cỗ, còn vàng này là bố mẹ con thuê để trao thôi mai phải trả lại, thực tế được có 3 chỉ thôi mẹ cho con xin làm vốn sau này còn đẻ sợ không có tiền. Thấy mẹ chồng tái mặt đi xuống nhà luôn không nói thêm câu nào.

Vài hôm sau đi làm về thấy tủ quần áo bị lục lên, chỗ để nữ trang cũng lộn xộn, hỏi chồng thì chồng lấp liếm bảo tìm đồ. Nhưng biết thừa chắc mẹ chồng rình xem mình còn vàng không, mà thôi kệ, dù sao mình cũng không để ở nhà.

Sau vụ tiền nong ban đầu thì mẹ chồng không hài lòng với mình thấy rõ, nhưng mình vẫn hoàn thành đủ nghĩa vụ nên cũng chẳng có cớ gì để nói. Có điều chị chồng với mẹ chồng thì hay thủ thỉ với nhau nói xấu mình, nào là tắm cho cháu không sạch, rồi ăn uống như tiểu thư (mình ăn kiêng). Thế xong từ hôm ấy không hôm nào mình về sớm tắm hộ 2 đứa cháu nữa, tự về mà tắm đằng nào chả mang tiếng.

Mình nội tiết kém nên bị hỏng 1 đứa, tầm 3 tháng sau chưa thấy có lại, mẹ chồng rêu rao khắp nơi là mình bị điếc rồi tình hình thế chắc cho thằng T. thay mái sớm. Hàng xóm nói lại, mình cũng chả quan tâm. Rồi sau ấy 2 tháng mình có bầu, vì bác sĩ cảnh báo không được để gần quá nên lúc ấy mới thả.

Nội tiết kém nên mình phải nằm dưỡng thai có những lúc máu chảy dầm dề sợ hết hồn, chị chồng mỉa mai "đúng là tiểu thư, chị đẻ sòn sòn có sao đâu, dậy mà nhà cửa cơm nước đi toàn lười". Mình về luôn nhà ngoại nằm cho yên, cơm bưng nước rót đến tận ngày đẻ. Chồng đi đi lại lại còn nhà chồng thì không 1 câu hỏi han, thấy chị chồng nhắn tin cho chồng là vợ chửa đẻ thế này muốn có chỗ đi lại thì chị giới thiệu cho đứa chơi cùng chỗ làm, một đời chồng mà biết điều lắm. Chồng thì yếu sinh lý, được nửa cây ra luôn rồi thì cặp bồ thế nào được nên mình cũng chẳng lo.

Con 6 tháng mình đi làm lại, bố mẹ mình mua cho cái ô tô nhỏ để đi làm cho tiện, đỡ mưa nắng. Tự dưng thấy cả nhà chồng sang xin đón 2 mẹ con về với văn mẫu nào là nhớ lắm thương lắm. Bố mẹ mình cũng bảo về ấy một thời gian xem thế nào rồi tính vì thật sự cũng chán lắm rồi, mà bảo ra ngoài ở thì chồng mình không chịu. Thế là lại dắt díu kéo nhau về, phòng của vợ chồng mình giờ cho đứa cháu lớn ở, bảo mình kê tạm cái giường ở phòng khách nhà mình sinh hoạt ở đấy mà mình không chịu. Chị chồng uất ức chửi mình là không biết nhường nhịn người nhà, ủa rồi con mình mới được 7 tháng sao không ai nhường?

Từ ngày mình về xe ô tô đỗ ngoài sân bố mẹ chồng oai lắm, mẹ chồng bảo mình từ giờ đi xe máy đi, xe để cho chồng đi làm vì lão làm xa hơn. Dĩ nhiên là mình không rồi vì tiện đường sáng mình đưa con gửi về bà ngoại trông rồi chiều đón về thì đi xe máy sao được. Thế là cứ hôm nào trời mưa mà mình đi ô tô đi làm, chồng khoác áo mưa đi xe máy là mẹ chồng lại hậm hực lườm nguýt, bảo mình không biết hi sinh.

Trước khi mua ô tô thì mình có cái xe SH đi từ thời con gái, mẹ chồng chỉ thị là mua xe ô tô rồi thì tặng lại xe máy cho chị chồng vì xe của chị cũ quá rồi. Mình bảo "con bán rẻ 50 triệu này" thì cả nhà coi mình như tội đồ, họp gia đình nói mình ích kỷ chưa làm được gì cho cái nhà này, có mỗi cái xe mà cũng tiếc. Tiện mình nói luôn vụ chồng mình ngoại tình với bà ở công ty của chị chồng. Cả nhà lại tiếp tục đổ tội cho mình là sống không biết điều thì chồng ngoại tình là đúng, chưa kể còn đẻ con gái nữa thì nó tìm con trai là đúng rồi.

Hiện tại con mình được 13 tháng, thành nhà chồng cũ rồi.

Một cái kết buồn nhưng lại khiến cư dân mạng hớn hở vào chúc mừng cô gái: "Chúc mừng thoát khỏi địa ngục nhé, cô gái bản lĩnh", "Khâm phục bạn và rất ủng hộ bạn. Chúc bạn sẽ tìm được hạnh phúc đích thực và xứng đáng với bạn!", "Đọc hết bài ưng nhất câu kết ha ha…".

Cách đối đáp của cô gái được đánh giá là "thẳng thắn nhưng đúng đắn", "rất tỉnh táo và quyết đoán", không việc gì phải hiền lành, nhẫn nhịn trước gia đình chồng không biết điều như vậy cả. Bởi ở bên những con người thích xúc xiểm vì không được thỏa mãn lòng tham, "đằng nào cũng mang tiếng, nên cứ sống thoải mái với cảm xúc của mình, tâm trạng của mình. Ở đời, ai đối xử với mình thế nào mình đối lại thế đó, đừng cố nghĩ mình đối xử tốt với họ họ sẽ cảm động mà thay đổi cách đối xử với mình, điều đó khó lắm trong đời sống thực", nhất là với gia đình chồng "tham cả mâm" như nhà chồng cũ của cô gái.

Có ý kiến cho rằng cô gái hành động được như vậy chẳng qua vì nhà cô ấy có tiền, nên quyết mọi việc đều đơn giản. Song nhiều người cho rằng nhà chồng không ra gì mà chồng tốt thì còn có lý do để cố gắng mà níu giữ hôn nhân, chứ nhà chồng đã vậy, chồng còn ngoại tình thì có gì mà nuối tiếc nữa đâu. Cô gái có tiền hay không có tiền, trong trường hợp này quyết giải phóng đời mình mới là thông minh, thượng sách.

"Phải vậy chứ, mình chúa ghét cái kiểu coi mình như con ngu muốn nói gì nói, muốn làm gì làm. Nhà chồng coi con gái mình là vàng là ngọc, còn con gái nhà người ta là gì? Phụ nữ thời nay tự chủ về kinh tế, làm gì phải sống chung với nhà chồng khôn lỏi và chồng bạc nhược vậy cho phí đời", một người bình luận.

Đối với nhà chồng khôn lỏi, vô duyên lại sống nhẫn tâm như vậy thì đây đúng là "cái kết không làm chị em thất vọng".