"Đàn bà xấu thì không có quà"?

Đàn bà đẹp ai chẳng muốn ngắm nhìn, nhưng đàn bà đẹp liệu có đẹp được mãi và đàn ông cứ mê đắm?

 

"Đàn bà xấu thì không có quà" - Lời đúc kết của một nữ văn sĩ phải chăng có phần khe khắt, nặng nề đối với một nửa thế giới? Đàn bà đẹp ai chẳng muốn ngắm nhìn, nhưng đàn bà đẹp đôi khi chỉ là một đóa hoa có sắc không hương, liệu đàn ông có mê đắm nổi?

Bạn tôi, một người phụ nữ đẹp vẫn đang mải mướt kiếm tìm tình yêu lâu bền ở cái tuổi ba mươi bảy. Tình yêu, bạn từng có, rất nhiều nữa là đằng khác. Bởi dung nhan ưa nhìn với đôi mắt lúng liếng, khuôn miệng trái tim và làn da mịn màng, trắng nõn ấy khiến bao chàng trai say sưa ngắm, mê đắm nhìn suốt từ thời mười bảy, đôi mươi.

Đàn bà xấu thì không có quà? - 1

Nhưng sau những phút giây chất ngất ban đầu, chữ tình chưa kịp ló dạng, định hình đã vội phôi pha bởi người ta nhanh chóng nhận ra bạn đẹp mà "nhạt", "chán" và "ngấy" lắm. Cách ăn nói thiếu duyên, cái ứng xử thiếu tế nhị, cách sống có phần thực dụng, thiển cận của bạn là những điểm trừ mà nhiều chàng trai nhanh chóng đến rồi đi sau những lần tiếp xúc.

Cuộc đời vần xoay, bạn vẫn mãi là đóa hoa đẹp, càng ngày càng rực rỡ. Nhưng cách nghĩ, cách sống, cách ăn, cách nói đã ăn sâu vào tiềm thức chẳng thể đổi thay. Vậy nên đã qua mấy chục xuân xanh mà bạn vẫn ế. Nhìn chúng bạn đồng trang lứa nên duyên, dựng vở gả chồng rồi con cái đùm đề, bạn thở dài chép miệng đẩy cho "cái số", "cái duyên".

Đàn bà đẹp đó, có phải cứ hễ đẹp là "có quà" đâu? Nhan sắc là một trong những điều kiện cần để định vị một người phụ nữ, nhưng nhan sắc chưa phải là tất cả để quyết định người phụ nữ ấy có tồn tại lâu dài trong trái tim đàn ông hay không. Người ta có thể nhanh chóng ngẩn ngơ trước một nhan sắc đẹp nhưng một tâm hồn đẹp, một trí tuệ đẹp mới có tính quyết định đối với hạnh phúc của người phụ nữ.

Đại gia toàn mê gái đẹp, chân dài. Nhưng có được mấy đại gia quyết định gắn bó cuộc đời với cô gái xinh đẹp chỉ giỏi chiều chuộng, nũng nịu và nhõng nhẽo đâu! Họ nuôi mấy cô gái đẹp ấy trong bóng tối. Còn người vợ danh chính ngôn thuận bước đều đều bên cạnh họ dưới ánh sáng mặt trời là những người vợ, đẹp có, bình thường cũng có.

 

Sẽ hạnh phúc biết bao khi tạo hóa ban cho bạn một nhan sắc lại còn tặng kèm một tâm hồn đẹp, trí tuệ đẹp. Nhưng nếu chẳng may buộc phải hao hụt phương diện nào đó, tôi quyết định dành sự hao khuyết phần nào đó cho nhan sắc. Thì bớt xinh đi một chút, chẳng cao một tẹo, không mơn mởn da thịt một tí… Chẳng sao cả!

Còn "quà" ư? Người phụ nữ có phần hao hụt nhan sắc như tôi mỗi ngày vẫn nhận đủ đầy những món quà tuyệt vời từ người thân, người thương và cả người dưng. Một trái tim khỏe biết yêu thương, hờn giận. Một tâm hồn biết cách vun vén cho hiện tại đủ đầy nụ cười, niềm vui. Một tương lai rộng thênh thang chờ đón bước chân luôn đi về phía trước. Và song hành cùng tôi là đôi chân bé nhỏ ngút ngàn thương yêu…

Ai bảo "Đàn bà xấu thì không có quà?". Xin hãy nhớ, một đóa hoa bình thường dung dị nhưng ngát hương thơm vẫn đủ sức níu giữ lòng người!

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

Theo Trang Hiếu
VOV.VN
Tin liên quan