Con gái ơi, đừng nhầm lẫn giữa yêu thương và sự sở hữu trá hình

(Dân trí) - Tôi có cô cháu gái năm nay mới mười chín tuổi, xinh đẹp, nhanh nhẹn hoạt bát. Học hết cấp ba, nó không thi đại học mà theo học nghề.

Con gái ơi, đừng nhầm lẫn giữa yêu thương và sự sở hữu trá hình - 1

Người yêu nó hơn nó hai tuổi, là "dân xã hội", rất yêu chiều nó và có khả năng uốn lưỡi thành thần.

Lúc vui vẻ thì đi đâu cũng quấn quýt như đôi chim ri, nhưng những lúc tức giận chuyện gì, dù là chỉ ghen tuông vô lý, nó cũng đánh con bé đến thâm tím người.

Con bé mỗi lần bị đánh còn không dám kêu, mà chỉ âm thầm chịu đựng, khóc lóc van xin chờ cho người yêu nguôi cơn giận thì mới biết mình còn sống.

Con bé bảo, không hiểu sao nó không thể từ bỏ người yêu này, những lúc bị đánh bị chửi, nó nghĩ nó muốn bỏ ngay lập tức nhưng rồi chỉ sau lúc ấy, khi được vỗ về yêu thương, nó lại không thể rời xa. Nó tin rằng người yêu nó vô cùng yêu thương nó và rất cần nó, chỉ là ai cũng có điểm yếu và điểm yếu của người yêu nó là không thể kiềm chế tức giận thôi.

Người ta bảo, ở đời không có ai hoàn hảo, được cái này thì phải mất cái kia. Nhưng những trận đòn ấy thật sự có phải là cái giá phải trả cho những lúc cô bé ấy được gọi là chiều chuộng yêu thương? Không, tôi không cho là như thế.

Cháu gái tôi đang vì yêu mà mù quáng, đang đánh đồng sự yêu thương với tàn nhẫn theo quan niệm cũ: Yêu cho roi cho vọt. Và cô bé bằng lòng với sự hành hạ đó, với suy nghĩ “bởi vì mình đang được quá yêu”. Nó đang nhầm lẫn giữa cái giá phải trả và những yêu thương xứng đáng được nhận.

Tôi thật muốn nói với những cô gái như cháu tôi rằng, họ đang nhầm lẫn tệ hại, đang trao cho đối phương quyền được hành hạ đánh đập mình nhân danh tình yêu thương, trao cho đối phương quyền được kiểm soát quản lý mình như một món đồ sở hữu, đó không phải là tình yêu.

Tình yêu cần có sự tin tưởng, ngay cả có những tin nhắn hay những lời bóng gió chống lại người mình yêu thì người ta vẫn vì tình yêu mà lựa chọn bao dung, tin yêu và tha thứ. Người ta vì yêu mà lựa chọn coi đó là thử thách, lựa chọn đứng bên cạnh người yêu, dù có phải chống lại cả thế giới.

Tôi thương những cô gái nhẹ dạ cả tin, vui với những lúc được yêu thương chiều chuộng để rồi cắn răng chịu đựng những lúc bị hành hạ với suy nghĩ đó là cái giá để mình được yêu thương.

Cô gái ơi, quyền lực xấu chỉ được thực thi khi chúng ta đồng tình với nó. Cha mẹ cho mình một tấm thân quý giá, đừng để ai chà đạp, dù bất cứ lý do gì, dù dưới vỏ bọc yêu thương. Nếu yêu thương mà gây tổn hại đến tinh thần và thể xác, đấy chỉ là sự sở hữu trá hình.

Đặng Thị Thu Hường