Chuyện kể ngày thánh Valentine

Dân trí “Tôi vẫn tin một ngày nào đó, khi các thiên thần đến đón tôi đi, khi công việc của tôi trên trái đất này đã xong, tôi sẽ lại về bên Pete, ở chốn thiên đường...”.

 
Chuyện kể ngày thánh Valentine - 1


Chúng tôi lấy nhau khi cả hai còn rất trẻ. Cuộc sống vẫn thật tuyệt sau 30 năm kết hôn. Pete giờ 49 còn tôi 48. Chúng tôi cùng nuôi dạy 3 đứa con và thậm chí có cả cháu nội ngoại.

 

Đó là một quãng đường dài với những thỏa hiệp, đồng cảm đến rất tự nhiên. Không gò bó, chỉ sống và yêu nhau. Đôi khi cũng nảy sinh vấn đề này nọ, những tranh cãi về tài chính, nhưng hai người luôn hỗ trợ lẫn nhau.

 

Hè ấy, 2 trong 3 đứa con của chúng tôi kết hôn. Chúng đã có cuộc sống riêng của mình. Pete nói: “Em yêu, chúng ta đã đi hết một vòng, giờ chỉ còn có em và anh, ngay tại nơi ta đã bắt đầu. Mình sẽ không làm việc vất vả nữa. Mình sẽ đi du lịch. Đúng vậy, chúng ta đã đi hết một vòng, chỉ còn anh và em”.

 

Khi ấy là đầu tháng 10. Đến tháng 2, ngày 13, chúng tôi cùng đi hết một vòng, nhưng chỉ còn lại có mình tôi. Pete đột ngột qua đời.

 

Tôi yêu Pete như một phần linh hồn mình. Anh ấy là người chồng thân thương, làm việc chăm chỉ, người đã đối xử với tôi và các con bằng tất cả tấm lòng, sự tôn trọng, tình yêu. Pete là người yêu, là người bạn tâm giao tuyệt đối tin tưởng, làm sao tôi có thể sống nếu không còn anh ấy?

 

Giống như thế giới không còn tồn tại được khi trung tâm vũ trụ đã mất, trái tim tôi tan vỡ. Tôi chỉ muốn ngủ một giấc và không bao giờ tỉnh lại. Tôi khóc tới khi toàn thân mệt rã rời, rồi thiếp đi.

 

Ngày hôm sau tỉnh giấc, tôi hoảng loạn. Nhớ lại giấc mơ vừa qua, dường như còn rất thật. Tôi tự hỏi Pete đang ở đâu. Anh ấy hiếm khi dậy trước tôi. Có thể anh ấy đang ở trong bếp pha cà phê hoặc ra ngoài đi dạo. Thế rồi hiện thực lại mách bảo rằng anh ấy không còn nữa, đó không phải giấc mơ. Tôi cần chút không khí để thở, ở đây ngột ngạt quá.

 

Tôi nhanh chóng rời giường ngủ, chạy đến tủ quần áo của Pete. Vẫn còn đồ của anh ấy treo ngăn nắp: Chiếc quần kaki, quần jeans, áo thun, áo sơ mi, bộ đồ bảo hộ lao động của thợ sửa ống nước. Pete của tôi, cả đời anh ấy đã làm việc vất vả. Pete thôi học sớm vì nhà nghèo, may mắn lắm mới có được công việc làm phó cho người thợ sửa ống nước duy nhất thị trấn nhỏ vùng Nam Alabama.

 

Nhớ lại hình ảnh Pete khi được chôn dưới nấm mồ lạnh lẽo, tôi khóc nấc. Tôi muốn ở đó bên anh ấy, muốn chết thay anh ấy, sao ông trời nỡ để anh ấy ra đi trước, bỏ mặc lại tôi? Trong cơn tuyệt vọng, tôi vớ chiếc ghế ném thẳng vào tủ quần áo của Pete khiến phân nửa số đồ trên mắc rơi xuống.

 

Lấp ló ở kệ trên một màu giấy đỏ. “Gì vậy?”. Thực tế đó là một chiếc hộp hình tim bọc bìa đỏ. Chiếc hộp đựng rất nhiều kẹo Pete dành cho tôi. Hôm nay đã là 17 tháng 2, qua ngày thánh Valentine rồi.

 

Có tấm thiệp gắn liền với chiếc hộp, ngoài đề: “Gửi tình yêu của anh”. Bên trong tấm thiệp in hình vài con ong, và nét chữ nguệch ngoạc của Pete chỉ mỗi tôi thấy đẹp: “Gửi vợ thân thương, anh yêu em thật nhiều. Pete”.

 

Khoảnh khắc ấy tôi ngồi sụp xuống ôm mặt thổn thức cho tới khi kiệt sức. Lần đầu tiên tôi hình dung được rõ ràng Pete lúc trút hơi thở cuối cùng. Lần đầu tôi nhận ra mình vẫn còn hy vọng được nhìn thấy Pete lần nữa. Tôi phải sống nốt cuộc sống của mình, cho tới ngày gặp anh ấy.

 

Sống mà không có Pete quả rất khó khăn, bởi tôi đã bên anh ấy 2/3 cuộc đời. Tôi thực sự tin rằng Pete sẽ là một trong những thiên thần sau này đón tôi đi. Anh ấy đã bỏ tôi ở lại 12 năm rồi, nhưng anh vẫn sống trên gương mặt các con tôi. Sự hào phóng của anh sống trong thành công của con trai tôi, nó vừa vào làm ở Bộ. Anh sống trong vòng tay bé bỏng của đứa cháu tôi vẫn thích ôm cổ bà, sống trong mỗi vầng mặt trời lúc bình minh và mảnh trăng buổi tối. Một ngày kia khi các thiên thần đón tôi đi, khi công việc của tôi trên trái đất này đã xong, tôi sẽ lại trở về bên Pete, trên chốn thiên đường.

 

Huyền Anh

Lược dịch theo Pearl Watley Mitchell

Tag :
MỚI NHẤT
100 bông hồng tẩm độc của người đàn bà ghen tuông
100 bông hồng tẩm độc của người đàn bà ghen tuông

Tôi phải bắt cô ta chết vì mối tình vụng trộm và sai trái giữa cô và chồng tôi. Vì thế, tôi chọn hoa hồng, loài hoa biểu tượng của tình yêu là phương tiện truyền cái chết đến cô.

Thứ sáu, 19/02/2010 - 10:44

Lấy chồng tuổi hổ
Lấy chồng tuổi hổ

Ngày chồng chưa là chồng, ngồi tâm sự với đám bạn gái cô nhận được lời khuyên: lấy ai thì lấy chớ lấy chồng tuổi hổ, coi chừng hổ vồ.

Thứ sáu, 19/02/2010 - 08:29

Ai thống trị trong nhà?
Ai thống trị trong nhà?

Ngày xưa, nói đến “bạo chúa” trong nhà, người ta liên tưởng ngay đến một đức ông chồng gia trưởng, quyền hành. Ngày nay từ “bạo chúa” ấy có thể có đến hai hình dung: bạo chúa đàn ông và bạo chúa đàn bà.

Thứ năm, 18/02/2010 - 10:27

“Quan toà” mẹ chồng
“Quan toà” mẹ chồng

(Dân trí) - “Sao anh lại đánh vợ?”, mẹ chồng tôi nghiêm mặt nhìn con trai hỏi. “Nó chửi con”, chồng tôi vùng vằng nói. Bà quay sang tôi, lúc đó đầu tóc vẫn còn rũ rượi sau trận đấu với chồng: “Sao chị lại chửi chồng?”. Tôi thút thít: “Anh ấy bảo con là đồ ngu trước”.

Thứ năm, 18/02/2010 - 07:57

Nghe trẻ “lý giải” về tình yêu!
Nghe trẻ “lý giải” về tình yêu!

“Con đố bà biết vì sao cả lớp gọi con là người hạnh phúc nhất?... “Bà sai rồi, chỉ vì con có bạn trai”.

Thứ tư, 17/02/2010 - 08:32

Bánh chưng tày và duyên chồng vợ
Bánh chưng tày và duyên chồng vợ

(Dân trí) - Mỗi năm Tết đến, quê tôi có truyền thống gói 2 loại bánh chưng: bánh chưng vuông và bánh chưng tày. Bánh chưng tày giống y bánh tét của người Nam bộ. Nhưng người quê tôi không gọi nó là bánh tét, mà gọi là bánh tày.

Thứ tư, 17/02/2010 - 10:56

Tâm sự của người đàn bà khùng điên
Tâm sự của người đàn bà khùng điên

Tôi viết lá thư này khi một năm mới đang đến. Trong khi biết bao người đang vui vẻ chuẩn bị đón Tết thì tôi lại sống trong những ngày tháng buồn bã và đau khổ...

Thứ tư, 17/02/2010 - 08:18

Phụ nữ thích gì ở mùi mồ hôi của đàn ông?
Phụ nữ thích gì ở mùi mồ hôi của đàn ông?

(Dân trí) - Có một điều mà chắc hẳn ai cũng biết: cánh mày râu bị hấp dẫn bởi mùi hương nhẹ nhàng trên cơ thể phụ nữ. Nhưng có một điều không phải ai cũng biết: một số phụ nữ cũng thích mùi mồ hôi của đàn ông.

Thứ ba, 16/02/2010 - 10:15

Thay đổi để luôn mới trong mắt nhau
Thay đổi để luôn mới trong mắt nhau

Đám cưới là mở đầu cho một cuộc sống mới. Mối quan hệ hôn nhân được thiết lập bởi hai người “không họ hàng huyết thống”, nên cả hai đều phải thay đổi để thích nghi với nhau. Sự thay đổi luôn đòi hỏi sự từ bỏ.

Thứ ba, 16/02/2010 - 08:21

Nhận trực cơ quan vì vợ “đòi hỏi” quá nhiều
Nhận trực cơ quan vì vợ “đòi hỏi” quá nhiều

“Toi nay minh yeu nhau chut anh nhe, con em da gui sang ba ngoai roi”, đọc tin nhắn của vợ trong giờ nghỉ trưa, anh Bình bủn rủn cả người.

Thứ hai, 15/02/2010 - 08:32

Với đàn ông, điều gì là lãng mạn?
Với đàn ông, điều gì là lãng mạn?

(Dân trí) - Phụ nữ thường đánh giá quá cao một số cử chỉ lãng mạn truyền thống mà quên mất rằng, có những việc làm nho nhỏ sẽ khiến trái tim chàng rung động về mức độ tinh tế, dịu dàng của nó. Hãy tìm cách điều chỉnh lại “cán cân” của bạn:

Thứ hai, 15/02/2010 - 05:05

Khi Valentine “rơi” vào mùng 1 Tết
Khi Valentine “rơi” vào mùng 1 Tết

Câu hỏi muôn thuở: “Valentine tặng nàng (chàng) gì đây” lại càng khó nghĩ hơn khi 14/2 năm nay trùng với mùng 1 Tết.

Chủ nhật, 14/02/2010 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuân về kết nối yêu thương
Xuân về kết nối yêu thương

(Dân trí) - Kìa những ánh nắng ấm áp đang điểm xuyết, màu vàng ruộm cùng với màu xanh mơn mởn của cỏ cây, hàng ngàn loài hoa đang rộn ràng khoe sắc, khiến lòng người cũng trở nên rạo rực! Chúa Xuân ghé qua chốn này rồi đây!

Chủ nhật, 14/02/2010 - 07:01

Dọn nhà ngày cuối năm
Dọn nhà ngày cuối năm

Mười hai tháng tất bật với cơ quan, với những phần thưởng thư giãn riêng cho mình, nhà cửa phó mặc cho chị giúp việc. Chỉ đến cuối năm, mới rờ lại "cái tổ". Giở ngăn nào ra cũng có cớ để mà thần mặt nghĩ ngợi.

Thứ bảy, 13/02/2010 - 07:48

Chạm mặt với tình xưa
Chạm mặt với tình xưa

(Dân trí) - Sự đời xưa nay vốn dĩ “việc muốn tránh lại chẳng thể tránh, và người không muốn gặp lại cứ phải đối diện”. Điều này khá đúng khi bạn luôn phải chạm mặt với người xưa. Vậy phải hành xử ra sao khi bạn lâm vào tình huống này?

Thứ bảy, 13/02/2010 - 07:13

4 bước giúp trẻ làm quen với việc ngủ riêng
4 bước giúp trẻ làm quen với việc ngủ riêng

(Dân trí) - Đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau, chúng tôi mong các bậc phụ huynh nên từ góc độ của trẻ nhìn nhận vấn đề, dựa vào khả năng chịu đựng của trẻ để có biện pháp hữu dụng, từ đó giúp bé thích ứng với mọi vấn đề.

Thứ sáu, 12/02/2010 - 10:17

Vui như ngày Tết
Vui như ngày Tết

Thường cứ đến Tết các bà, các cô hay chép miệng bảo nhau: “Sao mà lắm việc thế, cứ nghĩ đến Tết là thấy mệt quá”. Nói thế thôi chứ Tết bây giờ sướng hơn xưa rất nhiều.

Thứ sáu, 12/02/2010 - 07:38

Có bao lâu mà hững hờ?
Có bao lâu mà hững hờ?

“Anh à, hôm nay anh có về sớm không?” Thoáng nghe thấy giọng vợ rụt rè hỏi trong máy, anh thấy thương sao là thương. Vậy mà trước kia, có khi anh cũng bẳn gắt với chị vài câu, kiểu như: “hai mẹ con cứ chủ động cơm nước đi, đợi anh làm gì...”.

Thứ năm, 11/02/2010 - 08:54

Bạn trai tốt không đòi hỏi...
Bạn trai tốt không đòi hỏi...

(Dân trí) - ... “Giặt ủi quần áo cẩn thận cho anh”: Bạn gái chưa phải là vợ, cô ấy có quyền nghỉ ngơi trước những đòi hỏi như thế của bạn.

Thứ năm, 11/02/2010 - 07:16

Khi bất đồng trong dạy dỗ con cái…
Khi bất đồng trong dạy dỗ con cái…

(Dân trí) - Các bậc cha mẹ thường không thống nhất với nhau trong cách dạy con, kết quả là trẻ lợi dụng điều này và cãi lại: “Nhưng mẹ nói…” hay “Nhưng bố cho con làm”… Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ dễ sinh hư.

Thứ tư, 10/02/2010 - 04:41

Mệt đầu vì tiền mừng tuổi nội ngoại
Mệt đầu vì tiền mừng tuổi nội ngoại

Nghĩ đến chuyện về quê chồng ăn Tết, chị Ngọc Loan đã thấy làm mệt. Năm ngoái chỉ vì tiền mừng tuổi má chồng của chị không bằng tiền mừng tuổi của cô con dâu hàng xóm mà chị bị “nhắc khéo”….

Thứ tư, 10/02/2010 - 12:12

Giải mã thông điệp từ chàng
Giải mã thông điệp từ chàng

(Dân trí) - Không chỉ phụ nữ mới có những cử chỉ khó hiểu đâu nhé! Bạn có muốn tìm hiểu thêm những bí ẩn từ chàng, họ có cảm tình với bạn không? Thử xem đối phương đang truyền đến bạn thông điệp gì nhé.

Thứ tư, 10/02/2010 - 10:06

Tết đến đâu rồi?
Tết đến đâu rồi?

(Dân trí) - Sáng nay, Viện tôi tổ chức gặp mặt cuối năm các cán bộ về hưu. Các bà chị gặp nhau tay bắt mặt mừng. Hỏi han nhau ríu rít: - Thế nào em, tết đến đâu rồi? Tôi nói:- Năm nay em làm đơn giản cho đỡ mệt các chị ạ.

Thứ tư, 10/02/2010 - 06:48

Dạy con biết cảm ơn khi nhận quà
Dạy con biết cảm ơn khi nhận quà

(Dân trí) - Khi được nhận quà, hiếm có đứa trẻ nào tự biết nói lời cảm ơn. Những lời nói này rất cần thiết và tất nhiên những người quan tâm sẽ rất vui khi đón nhận điều này. Vậy hãy giúp trẻ học điều hay ngay từ bây giờ nhé!

Thứ ba, 09/02/2010 - 05:22

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.