Chung thủy hay Trinh tiết đây?

(Dân trí) - Cả hai. Đương nhiên là cánh đàn ông sẽ nói thế. Bởi chẳng có ai lại không mong muốn người bạn đời thuộc về mình một cách “trọn vẹn” theo đúng nghĩa của nó cả nghĩa đen lẫn bóng.

“Vàng” vẫn cứ là “vàng” nhưng…

 

Thời nay, khi mà cánh cửa về tình dục đã thoáng hơn và quan niệm sống của người Việt cũng không nặng nề bởi cái “Chữ trinh đáng giá ngàn vàng”, thì nghe chừng, người đàn ông chọn vợ lại nghiêng về cái chữ “Chung thủy” hơn. Và hình như, nó bắt đầu là “kim cương” rồi thì phải.

 

“Không có lửa làm sao mà có khói”, khi mà trên báo chí đăng biết bao câu chuyện về lòng chung thủy của phái mạnh đã làm chị em phụ nữ bị tổn thương. Nhưng phụ nữ thì vốn dĩ vẫn cứ vị tha như bao đời nay vẫn thế, nên cuối cùng thì “nếu anh ấy còn biết hối lối và thực lòng không muốn bỏ vợ con”, thì các chị em vẫn cứ nén nỗi đau và tha thứ. Đa phần sẽ là như vậy.

 

Cánh mày râu thì khác. Họ có thể đoán biết là nàng đã từng có quá khứ rất mặn nồng với người khác nhưng miễn là nàng không kể, không nhắc lại tất tần tật mọi thứ cụ thể như thế nào và hiện tại cho họ cảm thấy nàng chỉ có mình họ. Thì mọi thứ sẽ rất dịu êm. Chứ nếu như họ biết nàng không chung thủy với chồng con nữa trong hiện tại, thì chuyện tha thứ dường như là rất không thể. Bởi phụ nữ khi đã không chung thủy rồi thì sẽ là không chung thủy trong tất cả.

 

Tất nhiên, nếu chúng ta đi hỏi 100 người đàn ông rằng họ có cần người phụ nữ còn chữ “vàng” hay không. Hẳn là 100% là có.” Chúng tôi cần chứ. Nhưng nó không phải là điều quan trọng nhất thiết phải có trong cuộc sống lứa đôi nữa rồi. Cái chúng tôi cần là hiện tại và tương lai cô ấy đối xử với tôi, dành cho tôi tình cảm như thế nào kia”, H., trưởng phòng một công ty truyền thông ở Hà Nội đã tâm sự như thế.

 

Thế còn “kim cương”?

 

Nếu ta lại đi hỏi 100 người rằng vì sao anh chọn cô ấy làm vợ, thì đương nhiên cánh mày râu sẽ có hàng trăm câu trả lời khác nhau: tôi lấy nàng vì cô ấy xinh hoặc vì cô ấy thông minh, cô ấy hài hước hoặc là cô ấy có duyên ngầm hoặc là cô ấy dễ thương… vân vân và vân vân. Nhưng ẩn sau tất cả những câu nói ấy, sẽ luôn là: Đó là vì lúc đó tôi cảm nhận được rằng cô ấy chỉ yêu tôi và chung thủy với tôi. Cô ấy cho tôi niềm tin.

 

Chúng ta đừng trách đàn ông bây giờ yêu là yêu đấy nhưng chọn để lấy thì lại là khác. Bởi lẽ một cách sâu xa thì tâm lý người đàn ông luôn luôn muốn chứng tỏ và bị ràng buộc trong cái chữ là “phái mạnh”. Chính vì vậy họ sợ thất bại, sợ tổn thương trong tất cả mọi chuyện. Nhất là thất bại trong chuyện tình yêu, và nếu thất bại trong hôn nhân thì họ sẽ suy sụp biết chừng nào.

 

Bài viết này không phải là muốn phụ nữ chúng ta sống “thoáng” và “cởi mở” hoàn toàn trong chuyện trinh tiết mà buông thả bản thân mà chỉ muốn đưa ra một cái nhìn trong thực tế cuộc sống hiện nay. Rằng: nếu vì một trong số những lý do nào đó mà cánh phụ nữ có không còn cái “đáng giá ngàn vàng” thì vẫn luôn còn có “kim cương”. Mà thứ kim cương này không phải là ta nhìn thấy ngay ở bên ngoài, nó sẽ không bị vỡ như vàng kia,  bởi nó luôn ở sâu trong tâm hồn của người phụ nữ Việt.

 

Mây

Đang được quan tâm