Chán nản vì chồng hay chê

Tâm lý của bất kỳ phụ nữ nào, kể cả khi đã làm vợ, làm mẹ, làm bà... họ vẫn rất muốn được nghe những lời có cánh, những lời khen tặng, động viên. Tuy nhiên, trong khi chị em thích được chồng ga lăng khoản “nói” này thì các ông chồng thường làm ngược lại. Họ thường chê bai, chỉ trích thậm chí là rất thích nói xấu vợ sau lưng. Đây là cách “hủy diệt” tình yêu của các bà vợ mà nhiều ông chồng không hay biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Muốn chết vì chồng hay chê

Tâm sự trên một diễn đàn mạng xã hội, một người vợ trẻ kể rằng, cô ấy muốn chết vì chồng có cái tật hay chê vợ. Cô ấy làm gì cũng bị chồng chê, không chê ít thì chê nhiều. Có lúc bị chồng chê thậm tệ đã khiến cho cô vợ trẻ này nổi khùng lên, dẫn đến cãi nhau rồi chiến tranh lạnh hàng tuần sau đó.

Cô gái kể: “Tôi làm trong ngành thiết kế nên khâu thẩm mỹ cũng không đến nỗi tệ. Ấy thế mà mua quần áo cho chồng, từ áo sơ mi đến những chiếc quần đùi... tôi mua cái gì về là chê cái đó. Chê đến mức tôi cảm thấy như những thứ đồ mua cho chồng về chỉ đáng để vứt vào sọt rác ấy. Tôi sinh con xong thì đương nhiên làm sao có thể có được dáng vóc như thời con gái nữa. Đáng lẽ ra chồng phải thấu hiểu sự hy sinh vóc dáng thời con gái của mình để sinh cho chồng một đứa con, để từ đó yêu thương hơn, trân trọng mình hơn. Ấy vậy mà chồng tôi suốt ngày chê mập, xấu, chê là mẹ mướp... khiến tôi phải khổ sở mỗi khi phải đi lựa quần áo để mặc vào những dịp đi chơi. Tôi làm thiết kế thời trang, khách hàng không chê nhưng riêng chồng thì chê suốt ngày. Nào là chê không biết chọn màu, không biết chọn kiểu... Càng ngày sống với chồng tôi càng mất tự tin, không còn muốn cố gắng nữa. Tôi cảm thấy mình không có năng lực, không có gu thẩm mỹ và lúc nào cũng tự ti về hình thức của mình. Mặc dù tôi cao trên 1m6 và từ trước đến nay không ai chê xấu xí ngoài chồng. Sống với một người chồng cứ hay chê bai vợ như chồng tôi, thấy cuộc sống này không còn gì là đáng yêu, đáng sống nữa”.

Có một điều rất lạ là sau những dòng tâm sự khá bức xúc của người vợ này về việc hay bị chồng chê bai thì không ít chị em đã có chồng khác đã tỏ ra đồng cảm và cho biết, chồng của họ cũng như vậy. Họ cho rằng: “Hầu như ông chồng nào cũng mắc phải cái tật chê vợ. Vì thế tốt nhất là đừng để ý đến những ý kiến của các ông chồng”. “Các bà vợ hãy mặc những bộ đồ mình thích và hãy tự tin vào những gì trời đã ban cho mình”. “Những người chồng như vậy không phải là họ không thấy vợ mình không đẹp, không có năng khiếu mà là họ không có năng khiếu khen tặng vợ”. “Các bà vợ hay bị chồng chê hãy tự tin lên. Đôi khi nên để chồng ra riêng một góc để thoải mái sống”...

Chị Lê Thị Thanh ở Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội) cũng kể rằng, chị thấy đời sống vợ chồng thực sự trở nên chán ngán nguyên nhân lớn nhất vẫn là do cách ăn nói và ứng xử của chồng. Chồng chị có một cái tật là không những chê bai mà còn sẵn sàng chỉ trích, nói xấu vợ sau lưng vào bất cứ lúc nào. Hồi mới lấy nhau, vợ chồng chị Thanh thường cãi nhau nhưng mãi về sau này chị “bơ đi” những lời khen chê của chồng. Nhưng nguy hiểm là từ khi không để ý đến việc chồng khen hay chê thì tình yêu cũng theo đó mà mòn mỏi dần theo thời gian.

Tối kỵ trong văn hóa ứng xử giữa vợ và chồng

Theo nhà tâm lý Nguyễn An Chất (Công ty tư vấn An Việt Sơn - Hà Nội), tâm lý của phụ nữ nói chung là ai cũng thích được chồng ngợi khen. Họ thích được nghe những lời có cánh, thích được người đàn ông của mình yêu thương và trân trọng. Tình trạng các ông chồng hay chê vợ là có thật. Nhưng cũng có một sự thật là những ông chồng hay chê vợ đó khi còn yêu nhau hay khi còn tán tỉnh, họ lại là những người “hót như khiếu” bằng những lời tán dương bốc lên tận mây xanh. Việc các ông chồng thường chê bai vợ không phải họ không hiểu tâm lý vợ. Bởi nếu nói là không hiểu tâm lý của vợ thì trước khi cưới, họ đã không biết nói những lời có cánh để tán tỉnh, để “đánh gục” các cô gái ngã vào lòng họ để theo họ về nhà. Thực tế là các ông chồng biết tâm lý này nhưng chỉ có điều là họ không muốn làm, họ không muốn chiều vợ và quan trọng là họ không biết rằng, việc chê bai phụ nữ đặc biệt là chê bai về nhan sắc là điều tối kỵ của một người có văn hóa trong ứng xử. Hay nói ngắn gọn, chê bai vợ là hành vi ứng xử thiếu văn hóa. Đàn ông phương Tây thường xem việc chê bai phụ nữ là điều tối kỵ.

Như tâm sự của một người đàn ông không bao giờ chê bai vợ mình sau đây: “Theo tôi, đã là vợ mình, tất phải là người mình từng yêu nhất. Mà đã là người mình yêu nhất có nghĩa trong mắt mình, cô ấy đẹp mọi thứ trong đó có sắc đẹp. Và nếu tình yêu trường tồn trong người đàn ông nào thì có nghĩa vợ anh ta không bao giờ xấu dù nhan sắc có thay đổi thế nào chăng nữa. Người đàn ông, người chồng tâm lý cũng không bao giờ cho phép mình được phát biểu hay có những lời chê không hay về nhan sắc của vợ mình. Với người đàn bà, sắc đẹp là thứ tối kị nếu bị đem ra soi mói, chê bai. Vì vậy, vợ luôn là người phụ nữ đẹp nhất, đó là nguyên tắc ứng xử cần thiết của bất cứ người đàn ông có văn hóa nào”.

Nhà tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng, có rất nhiều những quy tắc ứng xử trong đời sống vợ chồng mà mọi người nên học để không phạm phải những điều tối kỵ làm xấu đi mối quan hệ hôn nhân. Vợ chồng khen tặng động viên nhau là một trong những nguyên tắc ứng xử cần có. Bởi vậy việc một người chồng thường xuyên chê bai vợ là họ đã phạm phải điều tối kỵ trong văn hóa ứng xử giữa vợ và chồng.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
“Này con gái, hãy yêu đi, đừng sợ”
“Này con gái, hãy yêu đi, đừng sợ”

(Dân trí) - “Sẽ có những thời điểm trong cuộc đời con chẳng còn mong muốn những thứ lớn lao mà chỉ ước khi mệt mỏi trở về nhà sẽ có người đang đợi con ở đó”.

Thứ tư, 28/03/2018 - 09:42

Bí mật kinh khủng trong những lần chồng vắng nhà ngày chủ nhật
Bí mật kinh khủng trong những lần chồng vắng nhà ngày chủ nhật

Mấy ngày hôm nay tôi buồn bã, chán nản không muốn ăn uống gì. Cứ nghĩ đến cảnh chồng tôi về quê để chăm chút, thăm hỏi người phụ nữ kia là tôi lại đau đớn.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:54

Đây chính là tư thế ngủ giúp bạn kéo dài tuổi thọ bất ngờ
Đây chính là tư thế ngủ giúp bạn kéo dài tuổi thọ bất ngờ

Không chỉ có lợi cho hệ tim mạch, tư thế ngủ này còn tốt cho nhiều cơ quan nội tạng khác, giúp sức khỏe được cải thiện đáng kể.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:45

Cả đời hy sinh, khi bệnh tật chồng đi với bồ
Cả đời hy sinh, khi bệnh tật chồng đi với bồ

Sự chiều chuộng vô lối và những hi sinh thái quá của người vợ sẽ khiến cho người đàn ông trở nên ích kỉ, chỉ biết hưởng thụ và đòi hỏi... Mẹ bảo tuổi trẻ chúng tôi nhất định phải xây dựng nền tảng hôn nhân từ sự bình đẳng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:00

3 cách để phụ nữ không cô đơn ngay trong nhà mình
3 cách để phụ nữ không cô đơn ngay trong nhà mình

Nhà là nơi để trở về, để ngơi nghỉ sau những mệt mỏi, lo toan. Nhà còn là nơi để ta cùng người bạn đời và những đứa trẻ thắp lên tiếng cười, niềm vui và hạnh phúc.

Thứ ba, 27/03/2018 - 11:02

Đây là những việc nhà phù hợp từng độ tuổi cha mẹ nên dạy con từ sớm
Đây là những việc nhà phù hợp từng độ tuổi cha mẹ nên dạy con từ sớm

(Dân trí) - Ở từng độ tuổi, các bậc phụ huynh nên dạy trẻ làm một vài việc nhà nho nhỏ để phát triển tính tự lập cũng như sự sẻ chia, quan tâm tới các thành viên trong gia đình.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:56

Giằng xé trong nỗi ghen tuông với vợ của người tình
Giằng xé trong nỗi ghen tuông với vợ của người tình

Anh đã có gia đình, còn tôi vừa lỡ bước sang ngang. Chúng tôi vốn là người yêu đầu tiên của nhau, vô tình gặp lại nhau. Tình cũ không rủ cũng tới, tôi trở thành kẻ thứ ba len vào cuộc sống của hai người. Nhưng càng ngày tôi càng cảm thấy ghen tị với gia đình anh, vợ anh.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:20

Nhìn chồng, nhìn vợ người ta…
Nhìn chồng, nhìn vợ người ta…

(Dân trí) - "Cuộc đời này, thực ra cái gì cũng có cái giá của nó cả. Nếu ta chọn một người đàn ông biết kiếm tiền thì phải biết chấp nhận việc người ấy hay vắng nhà, hay bận rộn. Nếu muốn chồng có thể cùng chia sẻ mọi thứ, đều dặn ở nhà mỗi bữa cơm, cùng mình nấu ăn, cùng con đi chơi thì phải chấp nhận việc anh ấy không kiếm được nhiều tiền"...

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:41

Chị dâu bị tố cáo ngoại tình vẫn một mực kêu oan "bị người ta chơi đểu”
Chị dâu bị tố cáo ngoại tình vẫn một mực kêu oan "bị người ta chơi đểu”

Nhìn loạt ảnh tình tứ của chị dâu và người đàn ông lạ, cô gái suy sụp.

Thứ hai, 26/03/2018 - 02:56

Vợ như hóa điên khi chồng cặp với người đàn bà hơn cả chục tuổi
Vợ như hóa điên khi chồng cặp với người đàn bà hơn cả chục tuổi

Những khi nghĩ đến cảnh chồng cặp kè với người đàn bà hơn mình cả chục tuổi, Hoa khóc nức nở thương con, thương bản thân mình, rồi bất giác cô lại cười xót xa...

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:07

Cư dân mạng dở khóc dở cười bởi cô gái "nhầm mẹ chồng tương lai là người giúp việc"
Cư dân mạng dở khóc dở cười bởi cô gái "nhầm mẹ chồng tương lai là người giúp việc"

Cô gái 25 tuổi đã bị người yêu nói câu từ giã chỉ vì nhầm tưởng mẹ của anh là người giúp việc và nói những câu vô ý.

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:00

Phẫn nộ với con trai đánh mẹ già 90 tuổi vì không giữ nhà cửa gọn gàng
Phẫn nộ với con trai đánh mẹ già 90 tuổi vì không giữ nhà cửa gọn gàng

(Dân trí) - Người con trai đã bị cảnh sát bắt sau khi có hành vi bạo lực một cách vô lý đối với mẹ già 90 tuổi.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Đêm tân hôn với vợ mới, tôi chết lặng khi nhận được điện thoại từ vợ cũ
Đêm tân hôn với vợ mới, tôi chết lặng khi nhận được điện thoại từ vợ cũ

Mấy ngày nay, tôi không biết làm sao để Ngân tha thứ cho tôi nữa. Tôi đang rối trí quá! Tôi không thể rũ bỏ sự cầu cứu của một người từng đầu ấp tay gối, lại càng không muốn vì chuyện này mà vợ tôi hiện giờ phải đau khổ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:00

Bất lực, quý ông dở khóc dở cười: Ví căng, “súng” ỉu
Bất lực, quý ông dở khóc dở cười: Ví căng, “súng” ỉu

Tuổi trẻ có tình, có sức nhưng tiền lại hẻo nên anh Lâm dồn nhiều thời gian, sức lực cho công việc, suy tính, lo toan kiếm tiền. Nhưng đến khi ví căng thì “súng” lại ỉu xìu xìu.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:07

Một đêm không tự chủ, tôi bị sếp nữ mới ly dị chồng cho vào tròng
Một đêm không tự chủ, tôi bị sếp nữ mới ly dị chồng cho vào tròng

Sáng sớm thức dậy, tôi chết điếng khi nhìn thấy người phụ nữ nằm bên cạnh mình.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 08:00

Vợ mất cảm hứng tình dục nhưng không muốn chồng "đi kiếm bên ngoài"
Vợ mất cảm hứng tình dục nhưng không muốn chồng "đi kiếm bên ngoài"

(Dân trí) - Nhiều người vẫn nghĩ tình yêu quan trọng hơn tình dục. Nhưng một khi đã kết hôn, ai cũng sẽ hiểu tình dục đóng vai trò quan trọng thế nào trong quan hệ vợ chồng. Đó không chỉ là nhu cầu sinh lý, còn là chất xúc tác kết dính giữa vợ chồng khiến vợ chồng thấu hiểu và yêu thương nhau hơn.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 08:53

Này người thứ ba, đàn ông không bị thu hút bởi những điều mà em tưởng
Này người thứ ba, đàn ông không bị thu hút bởi những điều mà em tưởng

Ngoại tình với người đã có vợ, nhiều người thứ 3 tưởng mình đã có được tình yêu và chiến thắng nhưng sự thật không phải thế.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:00

Cách làm sườn sốt hành tây - món ngon kích thích vị giác
Cách làm sườn sốt hành tây - món ngon kích thích vị giác

Món sườn mềm ngon với nước sốt sánh quyện đậm đà, khiến bạn ngay lập tức bị kích thích vị giác khi vừa thưởng thức miếng đầu tiên.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 01:27

Không phải sắc đẹp, đây mới là điều khiến đàn ông bị hấp dẫn về tình dục
Không phải sắc đẹp, đây mới là điều khiến đàn ông bị hấp dẫn về tình dục

Phát hiện gây sốc này là của các nhà khoa học Hà Lan. Điều đó cũng có nghĩa là khi một anh chàng gặp một cô gái trẻ dù không đẹp, nhưng nếu được ưng thuận, thì chuyện “yêu” vẫn có thể xảy ra.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 01:21

Phát hiện người tình "à ơi" với gái trên facebook - tôi có nên lo lắng?
Phát hiện người tình "à ơi" với gái trên facebook - tôi có nên lo lắng?

(Dân trí) - Đêm đó anh quên đăng xuất khỏi facebook, máy tính cá nhân lại mở. Biết là không nên nhưng sự tò mò khiến tôi vào phần tin nhắn của anh xem thử...

Thứ sáu, 23/03/2018 - 10:10

Từ chối lời tỏ tình, thiếu niên 17 tuổi bị bạn nữ tạt axit vào mặt
Từ chối lời tỏ tình, thiếu niên 17 tuổi bị bạn nữ tạt axit vào mặt

(Dân trí) - Chàng thiếu niên người Bangladesh không thể ngờ rằng bạn gái từng nói thích mình lại có thể làm chuyện tổn thương người khác đến vậy.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:34

Vợ chồng không nên có quỹ “đen” mà nên có quỹ riêng
Vợ chồng không nên có quỹ “đen” mà nên có quỹ riêng

Vợ chồng không nên có quỹ “đen” nhưng rất nên có quỹ riêng phòng khi cần thiết. Vậy quỹ “đen” và quỹ riêng khác nhau ở chỗ nào? Làm sao để gia đình vẫn êm ấm hạnh phúc khi mỗi người đều có quỹ riêng?

Thứ năm, 22/03/2018 - 10:51

Bất lực, quý ông dở khóc dở cười: Khổ vì “dưới” hừng hực, “trên” buồn bực
Bất lực, quý ông dở khóc dở cười: Khổ vì “dưới” hừng hực, “trên” buồn bực

Trai đương xoan đang hừng hực nhu cầu, vợ trẻ đẹp nhưng cứ mỗi lần leo lên giường, anh Bình lại nguội lạnh hết cảm xúc.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:38

9 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con, bậc cha mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng
9 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con, bậc cha mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng

Làm thế nào bạn có thể tìm được tiếng nói chung với con để có thể nuôi dạy một cách tốt nhất? Dưới đây là 9 lời khuyên từ các nhà tâm lý học dành cho bạn:

Thứ tư, 21/03/2018 - 02:00

Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
(Dân trí) - Gái làng chơi nhắn tin đến tận số của chồng tôi, hỏi anh ấy có muốn gặp cô ta “vui vẻ” thêm lần nữa không đúng lúc tôi đang cầm nghịch máy.