Chủ nhật, 25/03/2018 - 15:00

Chán nản vì chồng hay chê

Tâm lý của bất kỳ phụ nữ nào, kể cả khi đã làm vợ, làm mẹ, làm bà... họ vẫn rất muốn được nghe những lời có cánh, những lời khen tặng, động viên. Tuy nhiên, trong khi chị em thích được chồng ga lăng khoản “nói” này thì các ông chồng thường làm ngược lại. Họ thường chê bai, chỉ trích thậm chí là rất thích nói xấu vợ sau lưng. Đây là cách “hủy diệt” tình yêu của các bà vợ mà nhiều ông chồng không hay biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Muốn chết vì chồng hay chê

Tâm sự trên một diễn đàn mạng xã hội, một người vợ trẻ kể rằng, cô ấy muốn chết vì chồng có cái tật hay chê vợ. Cô ấy làm gì cũng bị chồng chê, không chê ít thì chê nhiều. Có lúc bị chồng chê thậm tệ đã khiến cho cô vợ trẻ này nổi khùng lên, dẫn đến cãi nhau rồi chiến tranh lạnh hàng tuần sau đó.

Cô gái kể: “Tôi làm trong ngành thiết kế nên khâu thẩm mỹ cũng không đến nỗi tệ. Ấy thế mà mua quần áo cho chồng, từ áo sơ mi đến những chiếc quần đùi... tôi mua cái gì về là chê cái đó. Chê đến mức tôi cảm thấy như những thứ đồ mua cho chồng về chỉ đáng để vứt vào sọt rác ấy. Tôi sinh con xong thì đương nhiên làm sao có thể có được dáng vóc như thời con gái nữa. Đáng lẽ ra chồng phải thấu hiểu sự hy sinh vóc dáng thời con gái của mình để sinh cho chồng một đứa con, để từ đó yêu thương hơn, trân trọng mình hơn. Ấy vậy mà chồng tôi suốt ngày chê mập, xấu, chê là mẹ mướp... khiến tôi phải khổ sở mỗi khi phải đi lựa quần áo để mặc vào những dịp đi chơi. Tôi làm thiết kế thời trang, khách hàng không chê nhưng riêng chồng thì chê suốt ngày. Nào là chê không biết chọn màu, không biết chọn kiểu... Càng ngày sống với chồng tôi càng mất tự tin, không còn muốn cố gắng nữa. Tôi cảm thấy mình không có năng lực, không có gu thẩm mỹ và lúc nào cũng tự ti về hình thức của mình. Mặc dù tôi cao trên 1m6 và từ trước đến nay không ai chê xấu xí ngoài chồng. Sống với một người chồng cứ hay chê bai vợ như chồng tôi, thấy cuộc sống này không còn gì là đáng yêu, đáng sống nữa”.

Có một điều rất lạ là sau những dòng tâm sự khá bức xúc của người vợ này về việc hay bị chồng chê bai thì không ít chị em đã có chồng khác đã tỏ ra đồng cảm và cho biết, chồng của họ cũng như vậy. Họ cho rằng: “Hầu như ông chồng nào cũng mắc phải cái tật chê vợ. Vì thế tốt nhất là đừng để ý đến những ý kiến của các ông chồng”. “Các bà vợ hãy mặc những bộ đồ mình thích và hãy tự tin vào những gì trời đã ban cho mình”. “Những người chồng như vậy không phải là họ không thấy vợ mình không đẹp, không có năng khiếu mà là họ không có năng khiếu khen tặng vợ”. “Các bà vợ hay bị chồng chê hãy tự tin lên. Đôi khi nên để chồng ra riêng một góc để thoải mái sống”...

Chị Lê Thị Thanh ở Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội) cũng kể rằng, chị thấy đời sống vợ chồng thực sự trở nên chán ngán nguyên nhân lớn nhất vẫn là do cách ăn nói và ứng xử của chồng. Chồng chị có một cái tật là không những chê bai mà còn sẵn sàng chỉ trích, nói xấu vợ sau lưng vào bất cứ lúc nào. Hồi mới lấy nhau, vợ chồng chị Thanh thường cãi nhau nhưng mãi về sau này chị “bơ đi” những lời khen chê của chồng. Nhưng nguy hiểm là từ khi không để ý đến việc chồng khen hay chê thì tình yêu cũng theo đó mà mòn mỏi dần theo thời gian.

Tối kỵ trong văn hóa ứng xử giữa vợ và chồng

Theo nhà tâm lý Nguyễn An Chất (Công ty tư vấn An Việt Sơn - Hà Nội), tâm lý của phụ nữ nói chung là ai cũng thích được chồng ngợi khen. Họ thích được nghe những lời có cánh, thích được người đàn ông của mình yêu thương và trân trọng. Tình trạng các ông chồng hay chê vợ là có thật. Nhưng cũng có một sự thật là những ông chồng hay chê vợ đó khi còn yêu nhau hay khi còn tán tỉnh, họ lại là những người “hót như khiếu” bằng những lời tán dương bốc lên tận mây xanh. Việc các ông chồng thường chê bai vợ không phải họ không hiểu tâm lý vợ. Bởi nếu nói là không hiểu tâm lý của vợ thì trước khi cưới, họ đã không biết nói những lời có cánh để tán tỉnh, để “đánh gục” các cô gái ngã vào lòng họ để theo họ về nhà. Thực tế là các ông chồng biết tâm lý này nhưng chỉ có điều là họ không muốn làm, họ không muốn chiều vợ và quan trọng là họ không biết rằng, việc chê bai phụ nữ đặc biệt là chê bai về nhan sắc là điều tối kỵ của một người có văn hóa trong ứng xử. Hay nói ngắn gọn, chê bai vợ là hành vi ứng xử thiếu văn hóa. Đàn ông phương Tây thường xem việc chê bai phụ nữ là điều tối kỵ.

Như tâm sự của một người đàn ông không bao giờ chê bai vợ mình sau đây: “Theo tôi, đã là vợ mình, tất phải là người mình từng yêu nhất. Mà đã là người mình yêu nhất có nghĩa trong mắt mình, cô ấy đẹp mọi thứ trong đó có sắc đẹp. Và nếu tình yêu trường tồn trong người đàn ông nào thì có nghĩa vợ anh ta không bao giờ xấu dù nhan sắc có thay đổi thế nào chăng nữa. Người đàn ông, người chồng tâm lý cũng không bao giờ cho phép mình được phát biểu hay có những lời chê không hay về nhan sắc của vợ mình. Với người đàn bà, sắc đẹp là thứ tối kị nếu bị đem ra soi mói, chê bai. Vì vậy, vợ luôn là người phụ nữ đẹp nhất, đó là nguyên tắc ứng xử cần thiết của bất cứ người đàn ông có văn hóa nào”.

Nhà tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng, có rất nhiều những quy tắc ứng xử trong đời sống vợ chồng mà mọi người nên học để không phạm phải những điều tối kỵ làm xấu đi mối quan hệ hôn nhân. Vợ chồng khen tặng động viên nhau là một trong những nguyên tắc ứng xử cần có. Bởi vậy việc một người chồng thường xuyên chê bai vợ là họ đã phạm phải điều tối kỵ trong văn hóa ứng xử giữa vợ và chồng.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội