Bí quyết đồng hành cùng con vượt qua mùa dịch Covid-19

Bí quyết gì để đồng hành cùng con vượt qua mùa dịch Covid-19 mà không "sứt mẻ tình mẹ con"?

Học sinh tại nhiều nơi đang tạm dừng đến trường để phòng dịch. Stress, căng thẳng, mệt mỏi là những năng lượng tiêu cực nhiều gia đình đang phải đối mặt. Bí quyết gì để đồng hành cùng con vượt qua mùa dịch Covid-19 mà không "sứt mẻ tình mẹ con"?

Covid-19 bùng phát trở lại, học sinh nhiều nơi phải tạm dừng đến trường và phải học online ngày 2 buổi sáng, chiều. Một số trường cũng đã thông báo lịch thi online cho các con. Thời khóa biểu chung mà nhiều gia đình đang áp dụng là từ sáng đến đêm, hết giục đi ăn, đi tắm, học bài, ôn thi... đến đi ngủ. Mắng con, cáu bẳn, bực bội là tình cảnh nhiều bà mẹ than thở trên mạng xã hội trong thời gian này.

Câu chuyện mệt mỏi này của các mẹ rất đáng được cảm thông bởi vô vàn những áp lực mà mẹ phải gồng gánh trong thời gian này. Mẹ vẫn phải làm việc, phải lo cả 3 bữa ăn cho gia đình sao cho đầy đủ dưỡng chất, còn phải nhắc nhở các con học hành nghiêm chỉnh chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 2, rồi còn bao việc không tên khác để nhà cửa luôn gọn gàng, sạch đẹp...

Trong hoàn cảnh hiện tại, để vượt qua những ngày khó khăn này để cùng cả gia đình vui vẻ, hạnh phúc, mẹ cần có cẩm nang phòng dịch Covid-19 của riêng mình.

Giải pháp từ chuyên gia

Lên thời khóa biểu cho cả nhà

Đây là việc quan trọng cần làm. Trước hết, cả gia đình cần ngồi lại với nhau để thảo luận về thời khóa biểu chung của cả nhà và thời khóa biểu riêng của từng người. Tùy theo độ tuổi và khả năng nhận thức của con mà bố mẹ phân chia việc nhà phù hợp. (Ví dụ: tự dọn giường sau khi ngủ dậy, phụ mẹ nấu ăn, dọn bàn ăn, cho quần áo vào máy giặt, đổ rác, chăm sóc thú cưng...). 

Mẹ đừng nên ôm đồm mọi việc trong nhà mà hãy chia sẻ với tất cả các thành viên trong gia đình. Thời gian đầu mẹ cần kiên trì và nhẹ nhàng hướng dẫn con từng bước một để con có thể tự mình hoàn thành công việc được giao.

Mẹ hãy khen ngợi, động viên sự chăm chỉ của con khi con hoàn thành công việc. Nếu con còn sai sót, mẹ đừng vội "mắng mỏ" mà hãy nhẹ nhàng hướng dẫn kỹ hơn cho con vài lần nữa. Chắc chắn các con sẽ dần vào nếp và ngày càng tự lập hơn.

Bí quyết đồng hành cùng con vượt qua mùa dịch Covid-19 - 1

Lập thời khóa biểu và kiên trì thực hiện là giải pháp đồng hành cùng con vượt qua mùa Covid-19 được chuyên gia tâm lý Phạm Phương Mai gợi ý.

Kiên trì thực hiện kế hoạch

Đã có kế hoạch và thực hiện chia sẻ việc nhà cho mẹ bớt gánh nặng rồi. Việc tiếp theo là mẹ cần kiên trì theo dõi và nhắc nhở để cả gia đình thực hiện theo thời khóa biểu đã đưa ra. 

Cả nhà hãy cùng thảo luận để đưa ra những mức "phạt" và mức "thưởng" hợp lý. Đôi khi phần thưởng chỉ cần là những điều mang giá trị tinh thần chứ không nhất thiết phải bằng vật chất để khuyến khích và động viên các thành viên trong gia đình (như là những cái ôm, một buổi cùng nhau xem 1 bộ phim hoạt hình mà con yêu thích...).

Dành sự kiên nhẫn cho con

Sai lầm mà các mẹ thường dễ mắc phải, khiến mẹ hay stress, bực bội và cáu gắt với con chính là sự kỳ vọng không hợp lý của mẹ với con. Mẹ thường muốn con giỏi, con ngoan, con hoàn thành tốt mọi việc mẹ giao ngay lập tức. Mẹ quên mất rằng, kỹ năng và nhận thức của con không thể giống như mẹ. 

Nếu mẹ kỳ vọng con phải đạt được sự hoàn thiện là 10 điểm như mẹ, trong khi con đang ở mức điểm thấp, thì mẹ cần kiên nhẫn hướng dẫn và kiên trì cho con thêm thời gian để nâng dần khả năng của mình lên. Chỉ cần con tốt hơn một chút mỗi ngày là tốt rồi. 

Mẹ không nên kỳ vọng con có thể thay đổi ngay lập tức hay trong một thời gian ngắn. Thấu hiểu và cảm thông, kiên trì và kiên nhẫn với con hơn, cũng sẽ giúp mẹ vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Dành thời gian chơi với con trong những ngày nghỉ phòng dịch Covid-19

Cho dù vô cùng bận rộn, mẹ cũng hãy cố gắng có một thời khóa biểu trong đó có thời gian thường xuyên chỉ để chơi với con. Trong khoảng thời gian này, mẹ hãy thật sự toàn tâm toàn ý với con. Một số việc có thể làm ngay: tắt ti vi, bỏ điện thoại xuống để nói chuyện, chia sẻ, tâm sự, chơi các trò chơi thiếu nhi cùng con. 

Trở thành bạn với con là một trong những cách tốt nhất giúp không khí gia đình luôn đầm ấm và hạnh phúc. Bởi tất cả các thành viên trong gia đình, ai cũng có nhu cầu được sẻ chia và thấu hiểu. 

Ôm con nhiều hơn

Mẹ hãy ôm con nhiều hơn, nói những lời yêu thương, công nhận và động viên những việc con đã làm được, càng nhiều càng tốt. Những cái ôm ấm áp và sự khích lệ của mẹ sẽ giúp cơ thể tự sản xuất ra oxytocin - một loại "hormone tình yêu" tự nhiên từ tuyến yên, giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Nhờ con đồng hành cùng mẹ

Nếu mẹ vẫn chưa kiểm soát được sự nóng giận của mình, hãy nhờ con đồng hành giúp đỡ mẹ. Bạn có thể nói với con: "Mẹ rất xin lỗi nếu như mẹ có lỡ nóng giận và nói những điều chưa đúng với con. Nếu con thấy mẹ bắt đầu nóng giận thì hãy nói cho mẹ biết để mẹ dừng lại nhé!".

Thẳng thắn nhìn nhận những điểm cần khắc phục của mình và mở lòng tìm sự giúp đỡ từ con, sẽ giúp mẹ dễ dàng thay đổi hơn. 

Con sẽ hạnh phúc khi mẹ hạnh phúc

Quan trọng nhất để hạnh phúc cùng con là bản thân mẹ phải hạnh phúc. Mẹ hãy luôn luôn chăm sóc thật tốt cho bản thân mình, dành thời gian cho chính mình và giảm bớt các tiêu chuẩn không quá cần thiết. Ví dụ như: đòi hỏi nhà cửa phải thật sạch sẽ, kỳ vọng con phải đạt được những tiêu chuẩn của mẹ... Như vậy, mẹ sẽ tự giảm được áp lực cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Có nhiều cách đối diện và cùng con vượt qua những khó khăn trong mùa dịch Covid-19. Những giải pháp trên có thể giúp các mẹ đồng hành cùng con, để con không cảm thấy ngột ngạt khi phải đối diện với một người mẹ stress, căng thẳng, luôn mệt mỏi, cáu bẳn và truyền những năng lượng tiêu cực này lên con.

Tin liên quan
Đang được quan tâm