Bao giờ con lớn...

Dân trí Buổi sáng thằng nhỏ nì nèo không muốn đi học. “Con chỉ thích ở nhà thôi. Bao giờ con không phải đi học thế này nữa hả mẹ?”. “À... thì bao giờ con lớn như mẹ”.

 
- Thế bao giờ con mới lớn hả mẹ?

- Thế bao giờ con mới lớn hả mẹ?

 

- Thì khi nào mẹ già, con sẽ lớn bằng mẹ.

 

- Không, con không muốn mẹ già đâu. Mẹ già thì mẹ phải chết mất.

 

- Thế thì làm sao. Con vẫn phải đi học thôi.

 

- Chị hơi sững khi nghe thằng bé nói. Nó cũng biết già là phải chết cơ à? Chị không sợ chết, nhưng già thì hình như có sợ một chút.

 

- Nhưng thế cứ đi học mãi hả mẹ. Lâu quá! Mẹ có biết cách nào để con vẫn lớn mà mẹ không già không?

 

- Con học giỏi, ngoan thì mẹ vui, mẹ trẻ mãi mà con vẫn lớn.

 

- Vậy là phải ngoan ư?

 

Chị nín cười và thấy xấu hổ khi biết mình đang cố lồng một bài giáo dục công dân vào câu trả lời thắc mắc của con. Ngày xưa chị có ngoan không nhỉ? Liệu trong muôn vàn sợi tóc bạc trên đầu bố mẹ, có bao nhiêu sợi bạc vì những bướng bỉnh, không nghe lời của chị?

 

Nói lời dạy dỗ bao giờ cũng dễ. Không biết đã mấy lần rồi cuộc đối thoại như thế lặp lại giữa hai mẹ con. Thằng nhỏ hình như “vỡ ra” được điều gì đó sau mỗi lần như thế. Dẫu rằng nói đó rồi nó bỏ đó thôi, chị biết. Nhưng chị hay lại hay nhớ tới câu “mong con mau lớn lại mau từ từ”. Bởi càng lớn, con càng xa vòng tay mẹ. Và mẹ cũng già đi theo nhịp lớn của con. Cái chuyện “chẳng đặng đừng” này trong mắt một đứa trẻ như con chị chỉ gắn với đi học. Còn với chị, nó trĩu nặng những lo toan.

 

Đỗ Dương

MỚI NHẤT
Hôn nhân an toàn
Hôn nhân an toàn

Nhìn từ góc nào đó, hôn nhân không chỉ là trạng thái mà còn là một cuộc đầu tư.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:10

Chữ hiếu
Chữ hiếu

(Dân trí) - Mới vậy mà bố tôi đã đi xa gần 20 năm. Mỗi khi nghĩ về bố, kí ức những giây phút cuối cùng của ông lại ùa về ngập tràn trong tôi.

Thứ hai, 16/12/2013 - 04:56

Tết đến sợ gì nhất?
Tết đến sợ gì nhất?

(Dân trí) - Nhiều người cứ bảo, Tết chỉ có bọn trẻ con là thích, vì sướng! Còn người lớn ai cũng sợ, bởi toàn những lo toan. Từ khi lấy chồng, tôi cũng nhất trí rằng suy nghĩ ấy hoàn toàn đúng đắn.

Thứ hai, 16/12/2013 - 01:54

Rắc rối phòng the của người béo
Rắc rối phòng the của người béo

Một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y khoa California (Hoa Kỳ) đã cho thấy bức tranh toàn cảnh về đời sống tình dục của những người béo phì: Phần lớn những người này đều bị suy giảm ham muốn và rối loạn chức năng tình dục.

Thứ hai, 16/12/2013 - 10:42

Con sẽ về
Con sẽ về

(Dân trí) - Bao năm con sống giữa đô thị xa hoa, nơi niềm vui thì có người chia sẻ nhưng nỗi đau chỉ riêng mình gặm nhấm. Mỗi lần nhận được thư của mẹ, cú điện thoại của bố hay dòng tin nhắn của em trai, tim con lại cồn cào nỗi nhớ thương kỷ niệm.

Thứ hai, 16/12/2013 - 09:46

Tôi không thể làm vợ
Tôi không thể làm vợ

Hơn 30 tuổi, tôi lấy chồng - người đàn ông đầu tiên, đúng theo nghĩa đen của cụm từ ấy. Tôi “quen” anh theo sự mai mối của gia đình. Lừng khừng suy nghĩ mãi, cuối cùng tôi quyết định lập gia đình... cho xong.

Thứ hai, 16/12/2013 - 08:21

Tủi phận làm dâu vì “bác sĩ bảo cưới”
Tủi phận làm dâu vì “bác sĩ bảo cưới”

Chúng tôi yêu nhau từ cấp ba. Lên Hà Nội học, hai đứa từng chia tay vì nhiều lý do vậy mà không hiểu sao chúng tôi vẫn quay lại được với nhau, để cuối cùng lĩnh cái hậu quả không mong muốn, phải cưới sớm bởi cái thai trong bụng mỗi lúc một lớn dần.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 01:37

Tiếng thở dài của tân lang
Tiếng thở dài của tân lang

Bạn vừa cưới vợ. Vợ bạn xinh, lung linh trong ngày cưới, ai thấy cũng mừng, khen hai bạn đẹp đôi. Vợ bạn mềm mỏng, dễ xúc động nên hay khóc, nhiều người nhận xét vợ bạn “giàu lòng nhân ái, biết đồng cảm với nỗi khổ người khác, thật đáng quý”. Bạn cũng từng quý cái tính mau nước mắt của vợ, vì phụ nữ vậy mới ra dáng, mới “đúng điệu”.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 09:36

“Vợ già bằng ba lần giậu”
“Vợ già bằng ba lần giậu”

Lúc thành công, khỏe mạnh, vui vẻ, không ít ông chồng “tham sắc bỏ ngãi” nhưng đến lúc thất bại, ốm đau, buồn khổ, người vợ từ thuở tào khang mới thực sự là người yêu thương, giúp đỡ mình.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 09:31

Khác biệt trong tư duy của đàn ông và phụ nữ
Khác biệt trong tư duy của đàn ông và phụ nữ

(Dân trí) - Ai cũng biết “đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” nhưng không dễ gì thông cảm cho nhau khi xảy ra xích mích. Hiểu về những khác biệt trong cách suy nghĩ giữa hai phái sẽ giúp mối quan hệ của bạn hòa hợp hơn.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 09:18

Chốn riêng
Chốn riêng

Những năm đầu về làm dâu, không gian riêng của chúng tôi thật đơn sơ, chỉ là chiếc giường tre chắc chắn, một chiếc chiếu hoa, đôi gối thêu, và mùng, mền. Không gian riêng ấy được ngăn với bên ngoài bởi một chiếc màn thun.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:45

“Chồng chung thì đừng…”
“Chồng chung thì đừng…”

Chồng em đang ngoại tình, em phát hiện qua tin nhắn và ảnh chụp. Em nói chuyện, anh xác nhận là có, nhưng bình tĩnh như không và vẫn tiếp tục liên lạc với cô kia.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Đối phó với mẹ chồng đòi giữ của hồi môn
Đối phó với mẹ chồng đòi giữ của hồi môn

“... Quả thật mẹ chồng vẫn cứ nhăm nhe số vàng đó nên chỉ vài ngày sau, bà lại vào phòng mình nhỏ nhẹ bảo số vàng đó vợ chồng mình chưa dùng tới thì đưa cho chú thím vay, vì chú thím đang sửa nhà...”

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:59

Trên không bảo, sao trách dưới không nghe!
Trên không bảo, sao trách dưới không nghe!

Năm nay tôi 42 tuổi, mới cưới vợ lần đầu hơn 1 tháng. Bà xã tôi 27 tuổi, đã từng có một đời chồng. Chúng tôi quen biết nhau khá lâu mới cưới. Tuy nhiên cả hai chưa lần nào vượt quá giới hạn dù khi chỉ có hai người với nhau, tôi cũng rất ham muốn.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 02:54

Để luôn yêu đời
Để luôn yêu đời

(Dân trí) - Bí quyết duy nhất để bạn có thể sống vui vẻ, hạnh phúc và thành công chính là đặt móng thật chắc cho cuộc đời của mình ngay từ rất sớm. Đừng quên ba yếu tố cấu thành nền tảng cuộc đời rất quan trọng sau đây:

Thứ sáu, 13/12/2013 - 02:29

4 lý do không nên hẹn hò nơi công sở
4 lý do không nên hẹn hò nơi công sở

(Dân trí) - Tình công sở chưa bao giờ là mối tình lý tưởng, kỳ lạ thay vẫn không ít người chấp nhận vướng vào. Chỉ một lời với bạn thôi: Hãy cân nhắc cho thật kỹ!

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:23

Con đường hôn nhân
Con đường hôn nhân

(Dân trí) - Tôi có hai người bạn thân tên là Hạnh và Linh. Đám cưới của hai nhỏ bạn là kết quả của một tình yêu đẹp. Chồng của Hạnh và Linh đều đẹp trai và lịch sự. Bạn bè và cả tôi đếu rất ngưỡng mộ hạnh phúc của họ.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 08:18

Dù có thế nào, em vẫn tin vào tình yêu
Dù có thế nào, em vẫn tin vào tình yêu

(Dân trí) - Sáu năm chia ngọt sẻ bùi, sáu năm hạnh phúc, sáu năm vui buồn mặn nhạt, sáu năm với bao lần hiểu lầm rồi hòa giải, đã càng khiến cho tình cảm vợ chồng mình ngày một khăng khít. Sáu năm so với cả cuộc đời có thể chả là gì, song với em nó vô cùng ý nghĩa.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 06:33

Chút nghĩa cũ càng
Chút nghĩa cũ càng

(Dân trí) - Chị nhìn người đàn ông tóc muối tiêu đang hăm hở chơi cầu lông với hai thằng nhóc lên sáu, không tin nổi người đó đã từng gắn bó với mình, đã bao năm ở bên chị, cùng khóc cười nhìn số phận trêu ngươi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:18

Khi vợ chồng không tin nhau
Khi vợ chồng không tin nhau

Ở khu chung cư nọ, người dân thường xuyên chứng kiến cảnh một người đàn ông trẻ ngồi đợi trong khu vực tiền sảnh chung. Có hôm, anh ta ngồi đó hàng tiếng liền chờ vợ...

Thứ năm, 12/12/2013 - 11:22

“Cái chuyện cỏn con”
“Cái chuyện cỏn con”

Đến giờ tôi vẫn không hiểu ánh mắt đó muốn nói điều gì với tôi. Ở với nhau gần 20 năm, lần đầu tiên tôi không thể hiểu hết những điều chất chứa trong ánh nhìn của người đã đi cùng mình một nửa chặng đường của một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:15

Bệnh thời thượng
Bệnh thời thượng

... Chị bạn thân bảo: “Bộ điên à, ly hôn để làm gì chứ?” khi tôi dè dặt thổ lộ suy nghĩ của mình. Bao nhiêu người mơ ước một sự ấm êm tương đối như tôi, sao tôi lại tung hê mọi thứ chỉ để thỏa mãn những suy nghĩ “dở hơi” của mình...

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:06

Sinh con, mẹ nên biết
Sinh con, mẹ nên biết

(Dân trí) - Lúc mang thai, bạn chỉ muốn nói về việc lâm bồn, về những chiếc xe đẩy và tã lót mà không lường trước rằng đó chỉ mới là khởi đầu.

Thứ tư, 11/12/2013 - 11:54

Dâu cả
Dâu cả

(Dân trí) - Chị về làm dâu nhà chồng tôi thấm thoát đã hơn ba mươi năm. Chị là giáo viên dạy văn cấp 2, trường cách nhà hơn 30 cây số, ngày đó đường xá còn khó khăn, mà cuối tuần nào chị cũng đạp xe về phụ công việc đồng áng và chăm sóc các em.

Thứ tư, 11/12/2013 - 11:32

“Chị chê tôi quê mùa bẩn thỉu đúng không?”
“Chị chê tôi quê mùa bẩn thỉu đúng không?”
(Dân trí) - Một hôm đang ăn cơm, bà liền nhè miếng cơm nhai dở trong miệng mình ra mớm cho cháu. Tôi kinh hãi hét lên: “Mẹ cho cháu ăn như thế vừa mất vệ sinh vừa dễ lây bệnh cho cháu đấy”. Tôi vừa dứt câu thì mẹ chồng òa lên khóc.