Ám ảnh mang tên bạn thân khác giới đụng chạm cơ thể

Ngọc Linh

(Dân trí) - "Mối quan hệ nào cũng có giới hạn và bạn cần kiên quyết bảo vệ cơ thể mình", đó là chia sẻ của Chuyên gia Tâm lý Bùi Thị Hải Yến khi đưa ra quan điểm về vấn đề nhạy cảm này giữa bạn thân khác giới.

Ám ảnh khi bạn thân khác giới đụng chạm cơ thể

Câu chuyện về một bạn gái gửi thư tâm sự, bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng khi bạn thân khác giới suốt 9 năm chơi chung có những hành vi và lời nói khiếm nhã, đụng chạm đến sự riêng tư trên thân thể. Dù đã có lần bày tỏ rõ quan điểm, thái độ không đồng tình về hành vi của bạn nam vẫn tiếp tục lặp lại.

Câu chuyện đã trở thành một chủ đề đáng quan tâm và cũng đặt ra nhiều câu hỏi: Liệu đụng chạm cơ thể bạn thân khác giới chỉ đơn thuần là sự vô tư hay hành vi quấy rối? Câu hỏi này nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ phía các bạn trẻ. Có người cho rằng, bất kể dù có là nam hay nữ thì việc bị người khác đụng chạm vào những vùng cấm trên cơ thể đều là quấy rối. Nhưng cũng có bên lại bày tỏ quan điểm, quấy rối hay không còn tùy vào mục đích, hoàn cảnh và niềm tin giữa hai bạn. 

Ám ảnh mang tên bạn thân khác giới đụng chạm cơ thể - 1

Bạn thân khác giới là mối quan hệ tốt đẹp nếu cả hai cùng sẵn sàng thấu hiểu, sẻ chia, cảm thông (Ảnh minh họa). 

Giải pháp từ phía chuyên gia

Bày tỏ quan điểm về câu chuyện trên, Chuyên gia Tâm Lý Bùi Thị Hải Yến (Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC) cho biết: "Trước tiên, tôi ghi nhận việc bạn nữ trong câu chuyện này nhận biết rõ về quan điểm, suy nghĩ, mong muốn của mình. Cũng như việc bày tỏ quan điểm không đồng ý với hành động của bạn nam.

Nhưng có chăng, bạn nữ cũng cần bày tỏ thái độ của mình một cách rõ ràng hơn nữa. Cụ thể: Nếu bạn không đồng tình với hành động của đối phương thì cũng nên đưa ra lý do cho người bạn đó hiểu, nếu như có lý do đủ lớn, chính đáng và thuyết phục thì người ta sẽ dễ dàng đồng thuận hơn; Hoặc nói rõ cảm giác không thoải mái của bạn, cảm xúc khó chịu của bạn, xem đó như một vấn đề của chính bạn và chia sẻ một cách chân thành, thiện chí với người bạn thân kia". 

Chuyên gia cho rằng, với những thông tin mà bạn nữ cung cấp cũng chưa thể đưa ra kết luận rằng bạn nam có ý đồ xấu hay không. Điều đó còn phụ thuộc vào quan điểm hoặc niềm tin về quan hệ bạn thân khác giới của bạn nam. 

Vì vậy cũng cần xem xét quan điểm của bạn nam trong câu chuyện này. Nếu như bạn nam này đang coi bạn thân của mình như một "thằng bạn thân" thì chúng ta sẽ có cách nhìn khác. Nhưng nếu như bạn nam này không có quan điểm như vậy, có sự cố tình, lợi dụng trong việc đụng chạm cơ thể bạn nữ thì lại khác, lúc này cần có thái độ mạnh mẽ, dứt điểm.

Ám ảnh mang tên bạn thân khác giới đụng chạm cơ thể - 2

Chuyên gia Tâm lý Bùi Thị Hải Yến (Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC). 

Hãy chủ động tạo một buổi hẹn riêng giúp cả hai thoải mái, bạn nữ có thể gợi ý và kể lại những kỷ niệm đẹp trong suốt hành trình mà hai bạn đã đồng hành cùng nhau, để cho bạn nam biết bạn coi trọng tình bạn này như thế nào. Tuy nhiên đến cuối câu chuyện bạn thể hiện rõ quan điểm và thái độ cương quyết rằng dù rất coi trọng nhưng mối quan hệ này chỉ dừng lại ở mức bạn bè. Chính vì là bạn bè khác giới nên dù có thân thiết đến mấy cũng cần có giới hạn, hãy bày tỏ sự mong muốn rằng bạn cần được tôn trọng.

Nếu như bạn quá khó khăn khi mở lời cũng có thể dùng nhiều cách khác, nhắn tin, gửi mail, viết thư tay cho bạn thân. Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là để cho đối phương biết rằng, bản thân bạn không thoải mái với những hành động đụng chạm cơ thể. Nếu cả hai có thể đưa ra sự đồng ý, cam kết thì có thể tiếp tục duy trì tình bạn.

Một khi bạn thật sự cảm thấy khó chịu và không đồng tình với hành động đụng chạm của bạn nam thì hãy cương quyết để bảo vệ cơ thể mình. Nếu là bạn thân thật sự thì đối phương sẵn sàng chia sẻ, thấu cảm và đồng hành một cách vui vẻ hạnh phúc.

Chuyên gia Bùi Thị Hải Yến chia sẻ: "Theo quan điểm của tôi, nếu như mối quan hệ khiến chúng ta có cảm xúc không được tích cực, không cảm thấy an toàn thì hãy xem xét lại mối quan hệ này.

Tình bạn khác giới hoàn toàn có thể duy trì lâu dài, kể cả khi chúng ta có gia đình rồi, song thực sự nên có những "thỏa thuận ứng xử" hoặc nguyên tắc giao tiếp để cả hai người nói riêng và cả người yêu hay bạn đời của hai người nữa cảm thấy an toàn và thoải mái. Điều này sẽ giúp tình bạn này được duy trì và ngày càng có thể bền vững.

Cần biết rõ tình cảm, quan điểm của đối phương dành cho bạn liệu có trên mức bạn thân không, và cần làm rõ quan điểm của cả hai về việc đụng chạm giữa nam với nữ ở mức bạn bè. Quán chiếu lại cụ thể tình cảm của bạn thì khi đó bạn sẽ đưa ra được câu trả lời cho vướng mắc của chính mình.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ những người bạn tin tưởng như bố mẹ, thầy cô, hoặc những người anh chị. Hoặc khi có nhiều bối rối quá khó chia sẻ với người thân hay cảm thấy người thân chưa hiểu hết được mình, bạn cũng có thể tìm đến những chuyên gia để giúp cho bạn có được cách giải quyết phù hợp nhất".