Tuyển thẳng đại học phải kết hợp với phỏng vấn trực tiếp

ĐH Tân Tạo, Long An vừa mới công bố cơ chế tuyển thẳng năm 2016. Có nhiều ý kiến ủng hộ tuy nhiên cũng không ít người tỏ ra lo ngại vì tính công bằng cũng như chất lượng xét tuyển. Chúng tôi đã tìm gặp TS. Michael Lộc Phạm, Trợ lý Hiệu Trưởng, Trưởng Khoa Kinh tế để làm rõ thêm về vấn đề này.

Sinh năm 1947, TS. Michael Lộc Phạm tốt nghiệp chuyên ngành Luật Kinh tế, Đại học Luật Sài Gòn năm 1970. Rời Việt Nam, đến Mỹ năm 1971, 2 năm sau Ông bảo vệ thành công luận án Thạc Sĩ Kinh Tế tại Đai học San Francisco & Lincoln khi mới 26 tuổi.

Năm 1988, ông bảo vệ thành công Luận án Thạc Sĩ Luật Thuế Vụ tại Đại học Golden Gate, Mỹ. Năm 1993, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Luật tại Đại học Luật San Francisco & Đại học Luật California.

45 năm kinh nghiệm hành nghề Luật sư tại Mỹ, ông Sáng lập và Điều hành 2 công ty luật tại San Jose, California, Mỹ (Công ty Luật Michael L. Pham và Công ty Tư Vấn Thương Mại Quốc Tế).

Ông là tác giả của cuốn sách "Doanh Nhân Hoàn Hảo - Người Là Ai?" và là Nhà Sáng lập chương trình huấn luyện về Doanh Nhân tại Công ty IBCN - Hoa Kỳ cho sinh Viên Việt Nam tốt nghiệp tại đại học nước ngoài với mục đích thu hút nhân tài phục vụ quê nhà.


Ngài Michael Michalak - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, thành viên Hội đồng sáng lập Đại học Tân Tạo và TS. Michael Lộc Phạm (phải).

Ngài Michael Michalak - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, thành viên Hội đồng sáng lập Đại học Tân Tạo và TS. Michael Lộc Phạm (phải).

Năm 2016, Đại học Tân Tạo (TTU) áp dụng cơ chế tuyển sinh tuyển thẳng đối với nhiều đối tượng, một hình thức tuyển sinh rất mới. Ông có thể cho biết thêm về xu hướng này trong tình hình giáo dục tại Việt Nam?

TS. Michael Lộc Phạm: Trên thế giới đặc biệt tại các nước có nền giáo dục phát triển thì xu thế này không có gì là mới cả. Tại Việt Nam, đa số các trường đại học hiện đang tuyển sinh theo quy trình ngược, kiểm soát đầu vào và thả lỏng đầu ra.

Việt Nam nên theo xu thế quốc tế để tuyển sinh theo hướng: Mở cửa đầu vào và kiểm soát chặt chẽ đầu ra. Các trường đại học phải tự chủ trên cơ sở chữ tín về chất lượng đào tạo của mình.

Cơ chế tuyển thẳng của TTU 2016 cụ thể như thế nào?

TS. Michael Lộc Phạm: Năm 2016, TTU tuyển thẳng đối với những đối tượng sau: 1. HS đoạt giải kỳ thi quốc tế; 2. HS đoạt giải 1,2,3, khuyến khích kỳ thi HS giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia. 3. HS đoạt giải nhất, nhì, ba, kỳ thi HS giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh; 4. HS các trường THPT năng khiếu và THPT chuyên; 5. HS các trường THPT công lập, quốc tế, ngoài công lập. Điều kiện cụ thể đối với từng đối tượng đã được đăng tải trên website của trường www.ttu.edu.vn

Khi tuyển thẳng đối với nhiều đối tượng như vậy, Trường ĐH Tân Tạo có biện pháp gì để đảm bảo công bằng?

TS. Michael Lộc Phạm: Ngoài điều kiện phải đỗ tốt nghiệp THPT, các em còn phải vượt qua 1 vòng phỏng vấn. Chúng tôi sẽ nói chuyện trực tiếp để nắm bắt được nhiệt huyết và đam mê của từng thí sinh, như vậy sẽ công bằng hơn cho cả học sinh khối xã hội, tự nhiên và tránh tiêu cực xảy ra.

Ông có thể cho biết thêm về ưu điểm của hình thức tuyển sinh này?

TS. Michael Lộc Phạm: Thứ nhất, với cơ chế này sẽ đơn giản hoá chuyện tuyển sinh, học sinh sẽ không phải lo đến điểm xét tuyển vào đại học.

Thứ hai, thông qua phỏng vấn sẽ chắc chắn lựa chọn được ứng viên đủ năng lực theo học tại trường.

Vậy chỉ tiêu tuyển thẳng của trường năm nay là bao nhiêu, thưa ông?

TS. Michael Lộc Phạm: Đại học Tân Tạo dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh cho cơ chế tuyển thẳng.

Ông có lời khuyên gì cho các thí sinh lựa chọn hình thức tuyển thẳng?

TS. Michael Lộc Phạm: Trước tiên các em lên website của trường để tìm hiểu cụ thể về thông tin tuyển sinh, về điều kiện xét tuyển thẳng. Tiếp đó tìm hiểu về ngành học xem có phù hợp với năng lực cũng như đam mê của mình hay không.

Nếu các em đã phù hợp với các tiêu chí của trường thì có thể chuẩn bị cho vòng phỏng vấn. Các câu hỏi vòng phỏng vấn thường liên quan đến hoàn cảnh gia đình, hiểu biết của em về trường, lý do chọn ngành học, sở thích, ước mơ hay khả năng tiếng Anh của em.

Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Anh

MỚI NHẤT
Học bổng Du học Thạc sỹ Anh Quốc tại Singapore
Học bổng Du học Thạc sỹ Anh Quốc tại Singapore

Điều khiến cho du học Singapore trở nên thật sự hấp dẫn chính là nền giáo dục đẳng cấp quốc tế tại đảo quốc hiện đại này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:00

ĐH Bạc Liêu xin mở thêm ngành đào tạo Khoa học môi trường
ĐH Bạc Liêu xin mở thêm ngành đào tạo Khoa học môi trường

(Dân trí) - Tin từ Trường ĐH Bạc Liêu cho biết, trường đã có tờ trình gửi Bộ GD-ĐT xin mở thêm ngành đào tạo bậc ĐH hệ chính quy ngành Khoa học môi trường.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:49

Trường THPT FPT dành nhiều học bổng giá trị để chiêu mộ học sinh xuất sắc
Trường THPT FPT dành nhiều học bổng giá trị để chiêu mộ học sinh xuất sắc

Trong năm học 2016-2017, Trường THPT FPT dành nhiều học bổng giá trị trong Quỹ Học bổng FPT để chiêu mộ học sinh xuất sắc. Đặc biệt, 5 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng sẽ được trao cho 5 thí sinh xuất sắc nhất trong đợt phỏng vấn của nhà trường.

Thứ năm, 17/03/2016 - 02:00

Tuyển sinh liên thông Học viện Tài chính ngành kế toán, Tài chính ngân hàng
Tuyển sinh liên thông Học viện Tài chính ngành kế toán, Tài chính ngân hàng

Học viện Tài chính là trường công lập trực thuộc Bộ Tài chính, đào tạo chất lượng hàng đầu trong khối ngành Kinh tế - Tài chính, là trường trọng điểm của quốc gia và khu vực miền bắc, trong năm 2016 nhà trường thông báo tuyển sinh hệ liên thông đại học chính quy với những nội dung được cụ thể như sau:

Thứ năm, 17/03/2016 - 11:41

Trường Quốc tế Á Châu áp dụng chuẩn giáo dục AERO của Mỹ
Trường Quốc tế Á Châu áp dụng chuẩn giáo dục AERO của Mỹ

Sự đổi mới này mang đến cơ hội cho học sinh phát triển theo định hướng giáo dục quốc tế để dễ dàng hội nhập và trở thành công dân toàn cầu.

Thứ năm, 17/03/2016 - 11:16

Mời tham gia "Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2016" tại HUTECH
Mời tham gia "Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2016" tại HUTECH

Nhằm mục đích tạo cơ hội tiếp xúc giữa sinh viên và doanh nghiệp, “Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2016” do Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức vào 9/4/2016 sắp tới sẽ diễn ra ngay tại khuôn viên Trường - 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.

Thứ năm, 17/03/2016 - 09:18

Danh sách các cụm thi THPT quốc gia năm 2016
Danh sách các cụm thi THPT quốc gia năm 2016

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ có 70 cụm thi do các trường ĐH chủ trì đồng thời dự kiến có 50 cụm thi tốt nghiệp cho các Sở GD-ĐT chủ trì. So với năm ngoái, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có ít cụm thi ĐH hơn.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:00

Rà soát và phân tuyến nếu vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6
Rà soát và phân tuyến nếu vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết nếu chỉ tiêu khoảng vài trăm nhưng số học sinh đủ điều kiện vào lớp 6 lên đến hàng nghìn hồ sơ, các quận huyện có trách nhiệm chỉ đạo các phường, các trường rà soát hết đối tượng trong độ tuổi để phân tuyến tuyển sinh phù hợp.

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:29

Toàn cảnh chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển khối các trường Quân đội
Toàn cảnh chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển khối các trường Quân đội

(Dân trí) - Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa chính thức thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp môn thi và tiêu chí xét tuyển vào các trường Quân đội. Năm nay chỉ tiêu hệ Quân sự của các trường tiếp tục ổn định, khối Dân sự có sự biến đổi nhẹ.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:10

Đạt điểm sàn là được tham gia xét tuyển vào nhóm trường
Đạt điểm sàn là được tham gia xét tuyển vào nhóm trường

(Dân trí) - Thí sinh đã tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì, đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh và thỏa mãn quy định của Bộ GD&ĐT về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào nhóm trường.

Thứ ba, 15/03/2016 - 09:04

Kiên Giang kiến nghị  Bộ GD-ĐT cho tổ chức một điểm thi tại Phú Quốc
Kiên Giang kiến nghị Bộ GD-ĐT cho tổ chức một điểm thi tại Phú Quốc

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang sẽ tổ chức 2 cụm thi, đồng thời xét thấy thời gian diễn ra kỳ thi này rơi vào mùa mưa bão nên Sở GD-ĐT Kiên Giang kiến nghị Bộ GD-ĐT cho thành lập một điểm thi tại đảo Phú Quốc.

Thứ hai, 14/03/2016 - 12:28

Kỳ thi THPT quốc gia 2016, An Giang chỉ tổ chức một cụm thi
Kỳ thi THPT quốc gia 2016, An Giang chỉ tổ chức một cụm thi

(Dân trí) - Do số thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT không nhiều nên trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, An Giang chỉ tổ chức 1 cụm thi.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỗi địa phương đều có cụm thi do đại học chủ trì
Mỗi địa phương đều có cụm thi do đại học chủ trì

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư 02/2016/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia. Theo đó, mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương được phép tổ chức cụm thi do ĐH chủ trì và cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì (nếu thấy cần thiết).

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:35

Ra mắt cổng luyện thi THPT quốc gia
Ra mắt cổng luyện thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhằm phục vụ nhu cầu ôn luyện cho học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ cho ra mắt Cổng luyện thi trực tuyến.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 12:29

Vinschool tuyển sinh niên khóa 2016-2017
Vinschool tuyển sinh niên khóa 2016-2017

Hệ thống giáo dục Vinschool vừa chính thức công bố tuyển sinh từ bậc Mầm non đến hết Trung học phổ thông cho năm học 2016 - 2017. Với định hướng giáo dục toàn diện, chú trọng thực dạy - thực học, Hệ thống giáo dục Vinschool đã và đang là nơi gửi gắm tương lai đầy tin cậy của 10.000 phụ huynh học sinh các cấp.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:04

MBA Đại học Mở Malaysia: Ưu đãi 50% học phí
MBA Đại học Mở Malaysia: Ưu đãi 50% học phí

Khi Việt Nam gia nhập AEC, TPP và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế toàn diện, các nhà quản trị cao cấp đều mong muốn nâng cao tri thức và trải nghiệm bản thân bằng một chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) uy tín, chất lượng để đáp ứng tối đa yêu cầu của nền kinh tế, thăng tiến lên những nấc thang xứng đáng nhất của sự nghiệp.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:00

Nhiều nữ sinh quan tâm ngành Cơ khí, Ô tô
Nhiều nữ sinh quan tâm ngành Cơ khí, Ô tô

(Dân trí) - Ngày 5/3 tại trường Đại học Đồng Tháp, có gần 4.000 học sinh đang theo học tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã đến tham dự buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2016. Tại buổi tư vấn này nhiều nữ sinh quan tâm đến ngành Cơ khí, Ô tô.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:55

Hà Nội: Khẩn trương kê khai thông tin để tuyển sinh đầu cấp
Hà Nội: Khẩn trương kê khai thông tin để tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa gửi các phòng GD&ĐT biểu mẫu Phiếu kê khai thông tin học sinh dùng cho học sinh lớp 5 và mẫu giáo 5 tuổi để lấy các thông tin cần thiết theo mẫu, chuẩn bị cho công tác tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:40

Rà soát giấy chứng nhận nghề để đăng kí dự thi THPT quốc gia
Rà soát giấy chứng nhận nghề để đăng kí dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 4/3, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản hướng dẫn các trường THPT đính chính giấy chứng nhận nghề phổ thông cho học sinh lớp 12 để chuẩn bị dự thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 04:14

Khánh Hòa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017
Khánh Hòa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017

(Dân trí) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 các trường THPT, các Trung tâm GDTX – Hướng nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:18

Tuyển sinh năm 2016: Nhiều địa phương chọn 2 cụm thi
Tuyển sinh năm 2016: Nhiều địa phương chọn 2 cụm thi

Bộ GD&ĐT yêu cầu, đến hết ngày 5/3, các địa phương phải chốt phương án tổ chức cụm thi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đa số các tỉnh đã lên phương án duy trì 2 cụm thi nhằm thuận tiện cho thí sinh.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:06

Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp
Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo nhận xét của một số hiệu trưởng trường THPT tại Hà Nội, trong tháng cao điểm (tháng 3), nhiều trường đã lên “chiến lược” ôn thi thích hợp với từng đối tượng học sinh.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:28

“98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi ra trường”
“98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi ra trường”

Theo thống kê mới nhất vào tháng 5/2015, 98% sinh viên ĐH FPT có việc làm sau khi ra trường, trong đó 15% sinh viên đang học tập và làm việc tại các quốc gia phát triển: Anh, Mỹ, Đức, Nhật, Canada, Philippines, Nhật... Năm 2015, ĐH FPT được xếp hạng 5 sao về việc làm (mức đánh giá cao nhất) theo chuẩn QS Star ...

Thứ tư, 02/03/2016 - 02:29

Kỹ năng thiết yếu ở các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tương lai ở Việt Nam
Kỹ năng thiết yếu ở các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tương lai ở Việt Nam

Để chuẩn bị cho mục tiêu trở thành đối thủ quan trọng trên thị trường quốc tế, Việt Nam đang cần một thế hệ các lãnh đạo doanh nghiệp được trang bị đầy đủ kiến ​​thức, những kỹ năng xuất sắc. Một thế hệ của những người có suy nghĩ độc lập, chín chắn và năng động.

Thứ tư, 02/03/2016 - 11:26