Lần đầu tiên tại Đông Nam Á: Học trực tuyến 3 năm trong nước, hơn 1 năm tại Mỹ, nhận bằng chính quy từ đại học Mỹ uy tín

Ngày 28/3/2016, tại Hà Nội, Đại học Franklin đại diện cho 3 trường đại học Mỹ và Topica Edtech Group đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác. Theo đó, sinh viên các chương trình Cử nhân trực tuyến do Topica phối hợp với 6 trường Việt Nam sẽ được Franklin University, Ohio National University và Urbana University công nhận tín chỉ tương đương cho 3 năm học.

Sinh viên sẽ chỉ cần hoàn thành nốt khoảng 1,5 năm học (36-40 tín chỉ) tại cơ sở của các trường ở bang Ohio, Mỹ để nhận bằng Cử nhân chính quy Mỹ (Bachelor's degree). Ba trường đại học nói trên đều được Tổ chức kiểm định The Higher Learning Commission (HLC) công nhận. HLC là một trong 7 tổ chức kiểm định vùng (Regional Accreditation Agency) uy tín được Bộ Giáo dục Mỹ công nhận.


Lễ ký kết Hợp đồng Hợp tác giữa Topica Edtech Group và Franklin University ngày 28/3/2016 tại Hà Nội.

Lễ ký kết Hợp đồng Hợp tác giữa Topica Edtech Group và Franklin University ngày 28/3/2016 tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên ở Đông Nam Á, một chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến được các trường đại học chính quy uy tín của Mỹ công nhận tín chỉ tương đương. Thông thường, sinh viên Việt Nam đang theo học một trường đại học trong nước, nếu muốn chuyển sang Mỹ học tiếp mà không phải bắt đầu lại từ đầu, thì phải nộp đơn xin chuyển đổi tín chỉ (Credit Transfer), và sẽ được xem xét từng trường hợp dựa trên uy tín của trường, các môn đã học, nội dung môn học và điểm số. Một số trường uy tín trong nước có thoả thuận công nhận tín chỉ với các trường nước ngoài, nhưng chỉ dành cho chương trình chính quy. Việc công nhận tín chỉ cho các chương trình cử nhân trực tuyến, và đồng loạt công nhận cho 6 chương trình hợp tác giữa Topica với các trường đại học, và công nhận liền khoảng 3 năm học đầu tiên (80-86 tín chỉ), thể hiện một bước ngoặt lớn trong nhìn nhận về chất lượng giáo dục của Việt Nam.

TS. David Decker, Hiệu trưởng Đại học Franklin chia sẻ: “Trước khi quyết định hợp tác, chúng tôi cùng Bộ phận kiểm định đã có một quá trình nghiên cứu, đánh giá các chương trình mà Topica đang triển khai. Phải nói rằng, là một trong những trường đại học uy tín của Mỹ, chúng tôi chỉ hợp tác với những đối tác có năng lực, cung cấp sản phẩm chất lượng cao. Và chúng tôi rất trân trọng sự hợp tác lần này với Topica.”

Các chương trình được công nhận lần này bao gồm NEU-EDUTOP (Trường ĐH Kinh tế quốc dân), HOU-TOPICA (Viện ĐH Mở Hà Nội), TNU-TOPICA (Đại học Thái Nguyên), TVU-TOPICA (ĐH Trà Vinh), VinhUni-TOPICA (ĐH Vinh), HueUni-TOPICA (ĐH Huế). Sinh viên sau khi hoàn thành 3 năm đầu có thể đăng ký thông qua Topica, và cần thi đạt yêu cầu về tiếng Anh (điểm TOEFL: 45 điểm nếu thi trên Internet, 133 điểm nếu thi trên máy, 450 nếu thi trên giấy, điểm IELTS: 4.5, học viên chưa có điểm của các kỳ thi TOEFL hoặc IELTS có thể tham dự các kỳ thi do Franklin và Topica tổ chức để quy đổi điểm tương đương). Sinh viên có thể theo học chính quy tại cơ sở của Franklin University hoặc Urbana University. Ngoài ra, sinh viên còn có thể chọn hình thực học trực tuyến với Franklin University hoặc Ohio National University. Mức học phí chỉ vào khoảng 10.000 USD đến 18.000 USD cho khoảng 1.5 năm học, thấp hơn nhiều so với mức 40.000-80.000 USD cho một chương trình đại học thông thường ở Mỹ.


Khuôn viên của Franklin University tại Ohio, Mỹ.

Khuôn viên của Franklin University tại Ohio, Mỹ.

Phát biểu tại cuộc Toạ đàm “Trao đổi kinh nghiệm đào tạo đại học từ xa với Đại học Franklin (Mỹ)” ngày 28/3/2016 tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS. TS. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Bên cạnh việc cho phép và khuyến khích các trường đại học công lập phát triển mô hình đào tạo từ xa, chúng tôi cũng rất quan tâm đến sự phát triển của những Tổ hợp tư nhân, điển hình là Topica. Có thể nói, dù thành lập chưa lâu song Topica đã vươn lên như một điểm nhấn, trở thành “đầu tàu” tiên phong phát triển công nghệ giáo dục Việt Nam và thậm chí còn xuất khẩu ra nước ngoài. Công nghệ đào tạo của Topica rất hiện đại, hiện có hơn 1.000 giảng viên, hàng chục ngàn sinh viên trong nước và quốc tế theo học. Bộ cũng đang đề nghị Topica tiếp tục phát triển các mô hình đào tạo qua mạng để kết nối các trường đại học tại Việt Nam nhằm giúp các trường có thể cùng chia sẻ bài giảng của những giáo sư nổi tiếng. Đào tạo từ xa, đào tạo khối lượng lớn là điều giáo dục Việt Nam đang hướng đến để mang lại cơ hội học tập cho nhiều người hơn nữa. Và để làm được điều này không thể thiếu những Tổ hợp như Topica. Nói cách khác, Topica đã và đang hỗ trợ cho chính phủ đổi mới bộ mặt nền giáo dục nước nhà và tôi hi vọng trong tương lai, điều này sẽ càng diễn ra mạnh mẽ hơn nữa.”


Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng các đại biểu tại cuộc toạ đàm “Trao đổi kinh nghiệm đào tạo đại học từ xa với Đại học Franklin (Mỹ)”, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, 28/3/2016.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng các đại biểu tại cuộc toạ đàm “Trao đổi kinh nghiệm đào tạo đại học từ xa với Đại học Franklin (Mỹ)”, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, 28/3/2016.

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Tổng giám đốc Topica Edtech Group, Tổng giám đốc Hệ thống Cử nhân trực tuyến Topica Uni Global chia sẻ: “Thoả thuận này là một cột mốc nhiều ý nghĩa đối với chúng tôi. Khi bắt tay xây dựng chương trình, chúng tôi gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về nhận thức đối với chất lượng đào tạo trực tuyến. Với tâm huyết và nỗ lực nhiều năm qua của hàng trăm anh chị em cán bộ nhân viên Topica, chúng tôi rất vinh dự góp phần khẳng định chất lượng của công nghệ giáo dục Việt Nam trong mắt các trường đại học quốc tế”.

Đào tạo trực tuyến đã có những bước tiến mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây, với việc các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, MIT đồng loạt triển khai đào tạo trực tuyến. Nhiều trường lớn khác như Berkeley, Maryland, Georgetown, Georgia Tech, UNC, USC… đã có các chương trình đào tạo trực tuyến cấp bằng cử nhân, thạc sĩ. Theo nghiên cứu của tổ chức Sloan Consortium năm 2012, 77% lãnh đạo các trường đại học ở Mỹ cho rằng học trực tuyến “ngang bằng hoặc tốt hơn” học truyền thống.

Vừa qua, Topica và Coursera cũng đã công bố chương trình “Học bài giảng của đại học top đầu thế giới, nhận bằng cử nhân trực tuyến và chứng chỉ quốc tế, học phí dưới $1,000 mỗi năm”, là một trong những mô hình đầu tiên tại Châu Á. Theo đó, sinh viên sẽ được học bài giảng Video của giáo sư các trường đại học hàng đầu thế giới như Yale, John Hopkins… Tốt nghiệp, sinh viên được nhận bằng cử nhân của trường Đại học Vinh, chứng chỉ Topica, và chứng chỉ Coursera có giá trị tại 28 nước trên thế giới, mang đến cơ hội nghề nghiệp lớn tại Việt Nam và nhiều quốc gia. Học phí cho chương trình này chỉ ở mức dưới 1.000 USD/năm.

Tìm hiểu thêm về chương trình Cử nhân trực tuyến tại: http://uni.topica.edu.vn/

Thông tin về các Tổ chức Kiểm định vùng trên trang web chính thức của Bộ Giáo dục Mỹ http://www2.ed.gov/admins/finaid/accred/accreditation_pg6.html

Thông tin chứng nhận kiểm định của Franklin University trên trang web chính thức của Higher Learning Commission https://www.hlcommission.org/component/directory/?Action=ShowBasic&Itemid=&instid=1839

Thông tin về các chứng nhận kiểm định khác của Franklin University http://www.franklin.edu/about-franklin/accreditation

Thông tin về việc công nhận tín chỉ tương đương cho các chương trình Cử nhân trực tuyến do Topica hợp tác với các trường ĐH Việt Nam, trên trang web chính thức của Franklin University: http://www.franklin.edu/franklin-global/global-partner-schools

https://www.on.franklin.edu/about-us/global-partners
http://www.urbana.edu/admissions/international-students/topica.html

Topica Edtech Group là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, và là tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. Topica Uni cung cấp hạ tầng công nghệ và dịch vụ cho 11 trường ĐH Philippines và Việt Nam để triển khai đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Native triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Topica Founder Institute là vườn ươm khởi nghiệp duy nhất tại Việt Nam đã có các startup nhận đầu tư tổng cộng gần 10 triệu USD. Topica Edumall là “siêu thị” các khóa học trực tuyến ngắn hạn lớn nhất Việt Nam. Một dự án giai đoạn đầu của Topica do đích thân cựu Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động. Topica hiện có hơn 1.000 nhân viên và 1.800 giảng viên ở các văn phòng Bangkok, Đà Nẵng, Manila, Hà Nội, Singapore, và TP. HCM.

Đại học Franklin (Mỹ) được thành lập vào năm 1902 ở Columbus, bang Ohio dưới tên gọi là trường Kinh doanh do YMCA tài trợ. Trường đã phát triển thành trường tư thục lớn thứ hai của bang để phục vụ cho gần 10.000 sinh viên trong nước và quốc tế theo học mỗi năm. Năm 2014, trường đã đạt được danh hiệu “Đại học tốt nhất đào tạo về kinh doanh với chương trình bằng cấp trực tuyến” và Chương trình cao học trực tuyến ngành Khoa học Kế toán của trường cũng được xếp loại hàng đầu do GetEducated.com bình chọn. Hiện, Đại học Franklin đang đào tạo 4 nhóm ngành chính gồm: Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin, Khoa học Xã hội và Truyền thông, Kinh doanh và Quản lý, Y tế và Sức khỏe.

Trường Đại học quốc gia Ohio cung cấp các khóa học Cử nhân trực tuyến, nhằm mục đích giúp sinh viên quốc tế lấy được bằng từ các trường Đại học tại Mỹ. Trường Đại học này hoạt động như một đơn vị trực thuộc trường Đại học Franklin.

Trường Đại học Urbana là trường đại học chuyên về ngành đào tạo nghệ thuật tự do. Thành lập vào năm 1850, năm 1985, trường đổi tên từ Cao đẳng Urbana thành Đại học Urbana. Năm 2014, trường Đại học Urbana sáp nhập vào trường Đại học Franklin. Các khóa học trực tuyến của trường Đại học Urbana được thiết kế để tăng cường sự tương tác của học viên và các giáo sư hàng đầu. Giảng viên và sinh viên trường Đại học Urbana đến từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó có châu Á như Trung Quốc và các nước châu Âu. Hiện nay, ngoài ngành nghệ thuật tự do, trường còn đào tạo các chuyên ngành khác như Quản trị Kinh Doanh, Giáo dục.