Kiến nghị không thu tiền đất bổ sung khi doanh nghiệp chưa bán nhà đấtHiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng không thu tiền đất bổ sung khi doanh nghiệp chưa bán nhà đất vì chưa hưởng lợi từ việc giao đất, cho thuê đất. Còn HoREA đề nghị giảm mức thu còn 0,5%/năm.
TPHCM đề nghị bỏ thu tiền đất bổ sung vì không phải lỗi của doanh nghiệpUBND TPHCM cho rằng việc chậm xác định giá đất thuộc trách nhiệm cơ quan nhà nước, không phải lỗi doanh nghiệp, nên kiến nghị bỏ khoản thu bổ sung 5,4%/năm.
Lại đề xuất thu tiền đất bổ sung 5,4%/năm, chuyên gia nêu điều bất hợp lýDự thảo quy định thu bổ sung 5,4%/năm trong thời gian chưa tính tiền đất một lần nữa lại dấy lên, chuyên gia đề nghị cần bỏ đề xuất này vì nhiều điểm bất hợp lý.
Hơn 57.000 tỷ đồng dành cải cách tiền lương, 53.000 tỷ để chi lương mớiQuốc hội thông qua phương án phân bổ ngân sách 2026, dành hơn 57.000 tỷ đồng thực hiện cải cách tiền lương và hơn 53.000 tỷ đồng hỗ trợ địa phương thực hiện mức lương cơ sở mới.
Người dân có thể nộp sổ đỏ qua VNeID; chính sách giúp mua nhà xã hội dễ hơnNgười dân có thể nộp sổ đỏ qua ứng dụng VNeID, cách xác nhận thu nhập với lao động tự do để đăng ký mua nhà ở xã hội, chính sách mới giúp mua nhà xã hội dễ hơn... là những thông tin nổi bật tuần qua.
HoREA đề xuất tính hệ số K riêng cho từng dự án bất động sảnHiệp hội cho rằng cần thiết phải bổ sung quy định xây dựng hệ số K cho từng dự án, nhất là đã được quy hoạch chi tiết 1/500.
Chính phủ giảm mức thu bổ sung tiền sử dụng đất xuống 3,6%/nămNghị định 291/2025/NĐ-CP vừa ban hành quy định mức thu bổ sung tạm tính 3,6%/năm đối với các trường hợp chưa xác định giá đất, thay cho mức 5,4% trước đây, giúp giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp.
Đất sử dụng ổn định 10 năm được giảm 30% tiền sử dụng đấtTheo Nghị định 291 mới ban hành, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định từ năm 2004 đến trước năm 2014 khi được cấp sổ đỏ chỉ phải nộp 70% tiền sử dụng đất trong hạn mức.
Đề xuất bổ sung chi phí lấn biển khi xác định giá đất dự ánVNREA đề xuất tính chi phí hạ tầng toàn dự án, bổ sung quy định với dự án lấn biển, khấu trừ linh hoạt tiền bồi thường và áp giá đất cụ thể cho dự án trên 100 ha.
ĐBQH chỉ ra bất cập từ vụ xây nhầm nhà trên đất người khác ở Hải PhòngDẫn chứng vụ xây nhầm nhà trên đất người khác ở Hải Phòng, ĐBQH cho rằng nếu tiền kiểm sẽ không có chuyện này. Dù ủng hộ hậu kiểm, ông lưu ý vẫn phải có trách nhiệm kiểm tra trong quá trình xây dựng.
Chính phủ được chủ động dùng nguồn tích lũy để tăng lương và thu nhậpQuốc hội giao Chính phủ chủ động sử dụng nguồn tích lũy cho cải cách tiền lương để đảm bảo thực hiện các chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập theo quy định, kể từ năm 2026.
Sửa luật để bảo đảm tốt hơn quyền tiếp cận trợ giúp pháp lý của người dânDự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý đã bổ sung một số quy định nhằm bảo đảm tốt hơn quyền tiếp cận trợ giúp pháp lý của người dân, phù hợp với tình hình mới.