Loài côn trùng có thể truyền cảm hứng cho công nghệ tàng hìnhTrong khoa học, ngay cả những sinh vật nhỏ nhất và tưởng chừng như tầm thường cũng có thể tạo ra những đổi mới công nghệ vĩ đại, như loài rầy.
Thưởng thức "độc chiêu" bọ rầy Bảy NúiChẳng cần sơn hào hải vị, đôi khi, chỉ là những món ăn từ côn trùng như loài bọ rầy cũng đủ khiến thực khách phải thèm thuồng. Vào mùa mưa, về vùng Bảy Núi (An Giang), ai may mắn sẽ có cơ hội được thưởng thức bọ rầy chiên giòn- món ăn dân dã nay đã trở thành đặc sản.
Về miền Tây ăn “đặc sản rợn người”Ông chủ nhà bê chiếc rổ nhỏ, bên trong lúc nhúc những con côn trùng màu nâu đỏ, hào hứng: “Đây là món đặc sản chỉ có ở vùng biên này”. Các vị khách lắc đầu ghê sợ, cứ tưởng tượng cảnh những con côn trùng kia loe ngoe trong khoang miệng đã muốn ói...
Lão nông "lấy độc trị độc" để bảo vệ vườn quả đặc sảnÔng Toại ở Hà Tĩnh nuôi hàng vạn con kiến vàng trong vườn cam rộng 2ha của gia đình để diệt sâu bọ, côn trùng phá hoại. Cách làm tưởng chừng như không thể này đã mang lại hiệu quả bất ngờ.
Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, thu 2-3 tỷ/nămÔng Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép từ loài dơi đã giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.
Côn trùng cổ mang xác chết của con mồi để ngụy trangNếu trở lại giữa kỷ Phấn trắng, bạn có thể có trong tay bộ siêu tập những loài khủng long khổng lồ sống ẩn nấp như Iguanodon hoặc carcharodontosaurus nhiều răng. Tuy nhiên, trong khoảnh khắc yên tĩnh hơn, bạn có thể nhận ra một kỳ quan nhỏ, đó là những con côn trùng nhỏ xíu ở nền rừng được ngụy trang.
Săn chuột đồngCứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, cả làng lại thi nhau ra đồng diệt chuột và sâu bọ để bảo vệ hoa màu cho những mùa vụ sau. Đó là việc làm được phổ biến hằng chục năm nay tại làng Phú Hậu (Diễn Tân, Diễn Châu, Nghệ An).
“Săn” bò cạp núiBò cạp đang là món ăn hấp dẫn số một tại một số nhà hàng ở TPHCM. Những con bò cạp đen nhánh, càng tua tủa, lông xù xì làm nao lòng các vị thực khách. Cái gì hiếm, lạ mới quý nên giá cả của một đĩa bò cạp chiên độ chục con làm không ít thực khách phải giật mình: trên 100.000 đồng…